Skip to content
Wed. Dec 3rd, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT

เศรษฐกิจโลกเสี่ยงหากเกิด Brexit

06/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 72

นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แถลงกำหนดการทำประชามติเพื่อตัดสินว่าสหราชอาณาจักร (UK) จะออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่ หรือที่เรียกว่า Brexit (British Exit) โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย.ปีนี้ หลังจากได้บรรลุการเจรจาต่อรองกับผู้นำประเทศอื่นๆ ใน EU เพื่อเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขสมาชิก เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยข้อตกลงใหม่ทำให้ UK คงสถานภาพพิเศษใน EU เหมือนเช่นที่ผ่านมา โดยยังคงใช้เงินปอนด์ และสงวนสิทธิ์ที่จะไม่เข้าร่วมกับ EU ในรูปแบบอื่นซึ่งอาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การรวมกลุ่มในเชิงการเมือง (political integration) และยังสามารถปลดล็อคข้อกำหนดเกี่ยวกับผลประโยชน์สำหรับแรงงานชาวต่างชาติใน UK เพื่อลดภาระผู้อพยพซึ่งเป็นประเด็นกดดันให้ออกจาก EU อีกด้วย


ความเสี่ยงที่ UK จะออกจาก EU ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินในระยะสั้น แต่ยังมีความรุนแรงน้อยกว่าในกรณีของกรีซ หลังการประกาศกำหนดการทำประชามติค่าเงินปอนด์อ่อนตัวลงถึง 2.3% ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ต่ำที่สุดในรอบ 7 ปี แต่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษยังไม่ได้รับผลกระทบ อีไอซีมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันเป็นความผันผวนระยะสั้นซึ่งมีกำหนดเวลาที่แน่นอน ตามการทำประชามติในเดือนมิ.ย.2559 หากผลโหวตคือไม่ออกจาก EU จะเป็นการเพิ่มความมั่นคงในสถานภาพของ UK ในฐานะสมาชิกของ EU และในกรณีที่ผลโหวตคือให้ออก ซึ่งสนธิสัญญาลิสบอน (2552) ระบุว่าการสิ้นสุดสมาชิกภาพจะใช้เวลา 2 ปีหลังจากแจ้งความจำนงอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นการยืดระยะเวลาให้แต่ละฝ่ายได้วางแผนปรับตัวและเจรจาต่อรองข้อตกลงใหม่ ทั้งนี้กรณีของ Brexit นั้นแตกต่างจากกรณีความเสี่ยงที่กรีซจะออกจาก EU ในปี 2015 (Grexit) เนื่องจากในกรณีกรีซนั้นมีความเชื่อมโยงต่อการผิดชำระหนี้ของรัฐบาลกรีซเป็นปัจจัยหลัก ในขณะที่ Brexit ไม่มีความเชื่อมโยงนี้

อีไอซีมองว่าโอกาสที่ผลประชามติที่ UK จะออกจาก EU นั้นมีต่ำ เนื่องจากความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่จะตามมา ปัจจุบันค่าเฉลี่ยของผลสำรวจเลือกที่จะคงสถานภาพสมาชิกหรือออกจาก EU อยู่ที่ 43% ต่อ 40% (17% ยังไม่ตัดสินใจ) ซึ่งผลการโหวตให้ออกในช่วงที่ผ่านมาได้รับความนิยมมากขึ้นจากเมื่อกลางปี 2558 ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปัญหาผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้ามาในยุโรป และการกดดันให้สมาชิก EU แบ่งรับภาระผู้อพยพเหล่านี้ นอกจากนี้ ยังมีภาระทางการคลังต่อเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก EU ที่อ่อนแอ และอิสรภาพในการตัดสินใจทางการเมืองที่จำกัดเป็นปัจจัยกดดันเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี อีไอซีมองว่าผลประชามติจะให้คงสถานภาพสมาชิก เนื่องจากข้อตกลงใหม่จะทำให้ UK คลายความกังวลเรื่องผู้อพยพ และแรงกดดันในการรวมกลุ่มกับ EU ในด้านการเมือง ถึงแม้ว่านักการเมืองที่มีอิทธิพลสูงอย่าง นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีลอนดอนจะออกมาเรียกร้องให้ UK ออกจาก EU แต่การออกจาก EU จะทำให้มีความเสี่ยงว่าสก็อตแลนด์ซึ่งเอนเอียงไปทางฝ่าย EU มีการทำประชามติว่าจะออกจาก UK อีกครั้ง ซึ่งชาวอังกฤษส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น นอกจากนี้ความผันผวนทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในระยะสั้นน่าจะทำให้กลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจเอนเอียงไปทางการโหวตให้คงสภาพสมาชิก EU มากขึ้นด้วย

กรณี Brexit จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้ง UK และยุโรปโดยเฉพาะจากความไม่แน่นอนทางข้อตกลงทางการค้า และแรงงาน การพ้นสภาพสมาชิก EU อาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่าง UK และ EU ซึ่งคิดเป็นกว่า 1 ใน 3 ของการค้าระหว่างประเทศของ UK ทั้งหมด เนื่องจากมีความไม่แน่นอนว่าจะสามารถเจรจาเพื่อคงสภาพการเป็นตลาดเดียวกันต่อไปได้หรือไม่ อีกทั้งยังมีความไม่แน่นอนต่อข้อตกลงทางการค้าที่ UK ทำกับประเทศอื่นๆ ในฐานะประเทศสมาชิกของ EU เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และประเทศแถบสแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงด้านการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีระหว่างประเทศจะทำให้บริษัทข้ามชาติพิจารณาย้ายสำนักงานใหญ่ออกจากกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของยุโรป โดยล่าสุด HSBC เตือนว่าอาจจะย้าย investment banking office ไปปารีส นอกจากนี้ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือทั้ง Fitch Ratings และ Moody’s ต่างก็ออกความเห็นว่าจะลดระดับความน่าเชื่อถือของ UK ซึ่งจะกระทบต่อตลาดการเงินอย่างรุนแรง ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจของทั้ง UK และ EU เข้าสู่ภาวะถดถอยได้

การลงประชามติของ UK เพิ่มความไม่แน่นอนให้กับเศรษฐกิจโลกบนพื้นฐานความเปราะบางที่มีอยู่เดิม การอ่อนตัวของทั้งยูโร และปอนด์หลังความเสี่ยง Brexit มีเพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นถึงความกังวลของตลาดต่อผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของทั้งสองฝ่าย อีไอซีมองว่าความผันผวนที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความตื่นตระหนกของนักลงทุนในระยะสั้นมากกว่าการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยพื้นฐาน และจะปรับคืนสู่สภาวะเดิมเมื่อความกังวลผ่อนคลายลง อย่างไรก็ดี ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นระยะสั้น แต่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นภาคธุรกิจในด้านการค้าการลงทุนทำให้เพิ่มแรงกดดันต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรปโดยรวม ดังนั้นโอกาสที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะขยายมาตรการอัดฉีดทางการเงินภายในเดือนมี.ค.นี้ มีสูงขึ้น

ผลกระทบต่อค่าเงินบาท และส่งออกไทยมีจำกัด มูลค่าการส่งออกจากไทยไป UK อยู่ที่ประมาณ 2% ของส่งออกทั้งหมด ดังนั้นในระยะสั้นผลต่อการค้าของไทยมีจำกัด อีกทั้งผลกระทบต่อค่าเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ก็มีไม่มากเช่นกัน อย่างไรก็ดี ต้องจับตาดูท่าทีของผลประชามติต่อไป เนื่องจากกรณีของ Brexit จะทำให้เศรษฐกิจทั้งยุโรป และ UK มีความเสี่ยงต่อสภาวะถดถอยได้ และจะกระทบต่อภาคส่งออกไทยเป็นวงกว้าง (รวม 12% ของส่งออกทั้งหมด) นอกจากนี้การเจรจาการค้าเสรีระหว่างไทยกับ EU ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ แม้ว่าถูกระงับชั่วคราวตั้งแต่ช่วงกลางปี 2014 จะไม่ครอบคลุมการค้ากับ UK และอาจจะต้องมีการเจรจาแยก

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: e-Payment จุดเปลี่ยนชีวิตคนไทย
Next: มองมังกรปรับทัพชูภาคธุรกิจ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

586886323_1223070096541898_4490580437835638482_n ประวัติไม่ธรรมดา 3 แคนดิเดตนายกฯ พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติไม่ธรรมดา 3 แคนดิเดตนายกฯ พรรคประชาชน

28/11/2025
ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม 2 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม

27/11/2025
SCB เผยส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส SCB เผย ส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย ส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส

26/11/2025
584765562_1406324100858247_3141478825053389534_n รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม

21/11/2025
กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ

14/11/2025
ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว

13/11/2025
คนรุ่นใหม่พรรคประชาธิปัตย์ เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “พรรคประชาธิปัตย์” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “พรรคประชาธิปัตย์”

07/11/2025
แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส

04/11/2025
532052277_1248647440607533_6341953037232428678_n ประวัติ “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่

31/10/2025
ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว

31/10/2025
กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง

30/10/2025
เจาะเส้นทาง “ทองคำ” โลหะล้ำค่าแห่งโลกเทคโนโลยี เจาะเส้นทาง “ทองคำ” โลหะล้ำค่าแห่งโลกเทคโนโลยี 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

เจาะเส้นทาง “ทองคำ” โลหะล้ำค่าแห่งโลกเทคโนโลยี

27/10/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

02/12/2025
CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

01/12/2025
กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48% กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

S__90103917_0 วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู

03/12/2025
1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
20251202150357_9905 เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

02/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ

03/12/2025
ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker)

27/11/2025
ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

25/11/2025
“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม “สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

24/11/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025

Photo Stories

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3

03/12/2025
“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award “สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award

03/12/2025
BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

03/12/2025
ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9

03/12/2025
SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025 

03/12/2025
TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025

03/12/2025
ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา

03/12/2025
CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8

03/12/2025
EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้”

02/12/2025
SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้

02/12/2025
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้

02/12/2025
พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น

02/12/2025
SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568

02/12/2025
BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

01/12/2025
กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025

01/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM