Skip to content
Thu. Mar 12th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • RECOMMEND
  • SPECIAL REPORT

เคอร์ฟิวส์ – ม.เศรษฐกิจเฟส 3 ไปกันได้ดีไหม?

02/04/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 184

“นายกฯประยุทธ์” เพิ่มยาแรง! ให้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สั่งปิดเคอร์ฟิวส์ “สี่ทุมยันตีสี่” เริ่ม 3 เม.ย.นี้ ขณะเดียวกัน จับตา มาตรการเศรษฐกิจ เฟส 3 ที่ “รองฯสมคิด” หวังนำปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” มาใช้ควบคู่กับมาตรการและงบประมาณก้อนใหม่ จะเสนอทัน ครม.เศรษฐกิจนัดพิเศษ วันศุกร์นี้หรือไม่? และจะเดินไปด้วยกันได้ดีแค่ไหน?

การประกาศ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ทั่วราชอาณาจักร เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรโน สายพันธุ์2019 (COVID-19) เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา และให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มีค. – 30 เมย.2563  

ถือเป็น “เดิมพัน” ที่สูงมาก สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

ถึงขั้นประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ นั่นแปลว่า…พล.อ.ประยุทธ์ และทีมงานฯ มองเห็น COVID-19 เป็นตัวอันตรายที่จะส่งผลกระทบในวงกว้าง หลายมิติ จำเป็นจะต้อง “สยบ” ให้เร็วที่สุด!

แต่เพราะ “ทีมเวิร์ก” ไม่สู้จะดีนัก อาการ “ต่างคนต่างทำ” ของรัฐบาลและหน่วยงานรัฐ จึงทำให้ แทนที่จะมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกมาก่อน 

จากนั้นกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใหญ่ๆ ค่อยประกาศ…สั่งปิด “พื้นที่เสี่ยง” 

ตามติดกันไป…กระทรวงการคลัง ออกมาตรการเศรษฐกิจช่วยเหลือแรงงาน ทั้งในและนอกระบบประกันสังคม โดยเฉพาะ แรงงานในภาคบริการ ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากการ “สั่งปิด” สถานบันเทิง ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ อีกมากมาย

มาตรการช่วยเหลือเยียวยา “ห้าพันบาท” 3 เดือน ต้องทำให้แรง เร็ว และทั่วถึง ที่สำคัญ…ต้องไม่ยุ่งยาก!

พร้อมกันนั้น ภาครัฐและเอกชนรายใหญ่ ที่คุมการผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค จะต้องประกาศให้ชัด! ว่า ในบ้านเมืองนี้ “สินค้าในกลุ่มข้าวปลาอาหาร ข้าสาร อาหารแห้ง เครื่องปรุง สารพัด” มีมากมายระดับ “เหลือเฟือ” จนไม่ต้องไปแก่งแย่ง…กันกักตุน

ไล่เรียงกันตาม “ไทม์ไลน์” อย่างนี้…เชื่อว่า มาตรการที่มาพร้อมกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ น่าจะเอาอยู่

หมายถึง การ “ตรึง” ให้แรงงานฯและผู้คนที่ได้รับผลกระทบจาก…นโยบาย มาตรการ และคำสั่ง ของรัฐ ได้อยู่กับที่ อันจะทำให้การ “กักตัว” อยู่ในที่พักอาศัย ไม่สร้างปัญหา “กระจายดาว” แพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นๆ

ครบ 14 วัน…คนกลุ่มนี้ ค่อยไปขอหนังสือรับรองทางการแพทย์ สำหรับเดินทางกลับบ้านเกิดในต่างจังหวัด

แต่เพราะ “เล่นผิดและลัดคิว” ตลอดจน “แย่งซีน” กันจนเละ! ผลมันจึงเป็นอย่างที่เห็น

แทนที่การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน! ซึ่งถือเป็น “ยาแรง” มากพอจะหยุดยั้ง สงครามสยบไวรัสโควิด-19 ควรจะทำได้ในระยะเวลาที่กำหนด คือ “1 เดือนเศษ” (26 มี.ค. – 30 เม.ย.) ถึงตอนนี้…คงไม่ใช่แล้ว และอาจมีการ ขยายระยะเวลาออกไปจนครบ 3 เดือน หรือมากกว่านั้น?

จากเบาไปหาหนัก…คือ การโยนก้อนหินถามทางของ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่วันแรกที่ได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแล้ว

ที่สุด! เมื่อสิ่งที่คาดหวังไม่สัมฤทธิ์ผล นั่นคือ…ยอดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ยังคงลุกลามไปทั่วประเทศ เพิ่มจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อฯสะสม จนทะลุเกิน “หลักพันต้นๆ” และมีคนตายเพิ่มขึ้น จนน่าเป็นห่วง

ขณะที่ ปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ ที่จะให้บรรดาคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ ได้สวมใส่เพื่อป้องกันในสนามรบ ยามต้องเผชิญหน้ากับไวรัสตัวร้าย…กลับทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ เตียงนอนสำหรับผู้ป่วยฯ หน้ากากอนามัยสำหรับแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย

จนต้องมี การประกาศขอรับบริจาคกันข่มเมือง! ประจานรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถืองบประมาณระดับ 3 ล้านล้านบาทในปีงบประมาณ 2563 และหากนับย้อนหลังไปตลอด 6 ปีเศษ นับแต่เป็น “รัฐบาล คสช.” แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ บริหารงบประมาณรวมกันมากกว่า 15 ล้านล้านบาท

เป็นไปได้ยังไง ที่ปล่อยให้โรงพยาบาลต่างๆ ประกาศขอรับบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังกระหึ่มไปทั่วประเทศได้ถึงเพียงนี้

แม้บางเสียงที่พรั่งพรูออกมา จะมีบ้างที่เป็นกลุ่ม “ผสมโรง” อย่างเป็นนัยสำคัญ แต่คนไทยเกือบทั้งหมด เห็นและเชื่อเช่นกัน กล่าวคือ…รัฐบาลมีเงินงบประมาณแต่ละปี มากมายขนาดนี้ ปล่อยให้โรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ขาดแคลน “อาวุธ” ในการสู้ศึกกับไวรัสโควิด-19 ได้อย่างไร?

หลัง “6 โมงเย็น”ของวันที่ 2 เม.ย.นี้ คนไทย คงได้เห็นการไต่ระดับของมาตรการ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเพิ่มดีกรีความเข้มข้นมากขึ้นไปอีก

เนื่องจากช่วงสายวันเดียวกันนี้ เป็น พล.อ.ประยุทธ์ ที่ประชุมร่วมกับ ศอฉ.โควิด-19 โดยมีการยืนยันจากนักข่าวสายทำเนียบรัฐบาล ว่า นายกรัฐมนตรีจะแถลงผ่าน โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เพื่อ “ประกาศเคอร์ฟิว ทั่วประเทศ” มีผลบังคับ “ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน” ตั้งแต่เวลา 22.00 – 04.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.2563 เป็นต้นไป

ยกเว้น! ผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ การขนส่งผู้ป่วย การขนส่งด้านพลังงาน และการขนย้ายประชาชนสู่พื้นที่ควบคุม

ไม่เพียงแค่นั้น…รัฐบาลไทยยังจะประกาศให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทยจากต่างประเทศ ลากยาวไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.2563 

แต่ย้ำว่า งานไม่ใช่การ “Lock Donw” หรือการ “ปิดประเทศ”  ทั้งหมดเป็นเพียงแค่…การ “ชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย” เท่านั้น

แน่นอนว่า…ผลจากการเพิ่มระดับความเข้มของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ย่อมกระทบทั้งวิถีชีวิตของคนไทย และธุรกิจน้อยใหญ่ของคนไทย โดยเฉพาะร้านรวงในยามราตรี เรื่อยไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ เช่น เซเว่น อีเลิฟเว่น, แมคโคร, โลตัส, บิ๊กซี ฯลฯ

ต้องจับตาดูกันว่า…ระหว่างวัน ของวันที่ 2 เม.ย. ที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลัง ถึงมาตรการเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 ซึ่ง นายสมคิด เคยแถลงว่า…จะเน้นมาตรการที่ยึดโยงกับหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ยกระดับ “เศรษฐกิจชุมชนและท้องถิ่น” ให้มีความเข็มแข็งนั้น

จะถูกนำเสนอได้ทันในการประชุม “ครม.เศรษฐกิจ นัดพิเศษ” ในวันที่ 3 เม.ย.หรือไม่? และทั้ง การประกาศเคอร์ฟิวส์ กับมาตรการเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 จะเดินไปด้วยกันได้ดีระดับใด? แค่ไหน?

เพราะในทุกท่วงท่า และทุกความเคลื่อนไหว ในมิติที่สัมพันธ์กับทุกๆ มาตรการเศรษฐิจ ที่จะมีออกมานั้น เป็นอะไรที่คนไทย ตั้งแต่ระดับชาวบ้าน ยันนายทุนขนาดใหญ่ ต่างให้ความสนใจอย่างมาก

เพราะ “เดิมพัน” นี้ มี เม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่พร้อมจะไหลเข้าสู่กระเป๋าของคนไทย ก่อนจะไหลสู่ระบบเศรษฐกิจ และ สุดท้าย…ไหลไปยัง “ท้องพระคลังราษฎร์” ของนายทุนขนาดใหญ่เหล่านั้น หรือไม่?.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: นายกรัฐมนตรี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

Continue Reading

Previous: สรรพากรขยายเวลาจ่ายภาษี – ยื่นแบบฯสู้ COVID-19
Next: “บิ๊กตู่”แม่ทัพปราบไวรัส โควิด-19

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง

09/03/2026
SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน

07/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69

06/03/2026
ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน

02/03/2026
ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์

26/02/2026
ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกไทยเดือน ม.ค. ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี

24/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม

20/02/2026
625988378_1440067264168376_7091324572949507294_n ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม

20/02/2026
628904425_1452476229580491_5129610594438464902_n ประวัติ “ไอติม-พริษฐ์” จ่อขึ้นแท่นหัวหน้า “พรรคประชาชน”คนใหม่ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ประวัติ “ไอติม-พริษฐ์” จ่อขึ้นแท่นหัวหน้า “พรรคประชาชน”คนใหม่

13/02/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย

12/02/2026
ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า

09/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-32.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-32.00 บาท/ดอลลาร์

12/03/2026
ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

11/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์

11/03/2026
กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69 กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 - 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

10/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์

10/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-32.00 บาท/ดอลลาร์

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 - 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

พรรคประชาชน ปชน.แถลงขอโทษ ถูกแฮ็กฐานข้อมูลสมาชิกพรรค 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.แถลงขอโทษ ถูกแฮ็กฐานข้อมูลสมาชิกพรรค

12/03/2026
649890788_931671555891934_7931125873090998996_n ทร.เผย ยังไม่รู้ชะตากรรม 2 ลูกเรือไทย หลังถูกโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทร.เผย ยังไม่รู้ชะตากรรม 2 ลูกเรือไทย หลังถูกโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ

12/03/2026
ราชกิจจานุเบกษา โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้

11/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน

11/03/2026
BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

กบข. รับรางวัล 2025 Outperforming Enterprises กบข. รับรางวัล 2025 Outperforming Enterprises 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. รับรางวัล 2025 Outperforming Enterprises

12/03/2026
“ซีพี แอ็กซ์ตร้า” จัดงาน “โครงการหลวง สินค้าคุณภาพ สู่ ซีพี แอ็กซ์ตร้า 2569” “ซีพี แอ็กซ์ตร้า” จัดงาน “โครงการหลวง สินค้าคุณภาพ สู่ ซีพี แอ็กซ์ตร้า 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีพี แอ็กซ์ตร้า” จัดงาน “โครงการหลวง สินค้าคุณภาพ สู่ ซีพี แอ็กซ์ตร้า 2569”

12/03/2026
ทีทีบี ผนึกพันธมิตร-LINE MAN Wongnai-FlowAccount-Skooldio ทีทีบี ผนึกพันธมิตร-LINE MAN Wongnai-FlowAccount-Skooldio 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ผนึกพันธมิตร-LINE MAN Wongnai-FlowAccount-Skooldio

12/03/2026
BAM มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ส่งเสริมอาชีพและคุณภาพชีวิตคนพิการ BAM มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ส่งเสริมอาชีพและคุณภาพชีวิตคนพิการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ส่งเสริมอาชีพและคุณภาพชีวิตคนพิการ

12/03/2026
ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM