Skip to content
Sat. Feb 21st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

กรุงศรี ประเมินเฟด-อีซีบี ลดดอกเบี้ย

12/03/2024 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,188

FED และ ECB ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้หลังแรงกดดันเงินเฟ้อเริ่มคลายลงขณะที่จีนเน้นการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างแบบเฉพาะจุดมากขึ้น

สหรัฐ

แม้ตลาดแรงงานสหรัฐแข็งแกร่งแต่อัตราการว่างงานพุ่งขึ้นมากสุดในรอบ 2 ปี เปิดทาง FED เดินหน้าปรับลดดอกเบี้ยลงในช่วงกลางปีนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 275,000 ตำแหน่ง สูงกว่าคาดการณ์ของตลาดที่ 198,000 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.9% สูงสุดในรอบ 2 ปี ส่วนอัตราค่าจ้างรายชั่วโมงเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลงสู่ 4.3% YoY ขณะที่ ดัชนี PMI ภาคบริการชะลอลงสู่ระดับ 52.6 นอกจากนี้ วุฒิสภาสหรัฐมีมติอนุมัติร่างงบประมาณรายจ่ายวงเงิน 4.67 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลหลีกเลี่ยงการถูกชัตดาวน์ในวันที่ 8 มีนาคม ขณะที่เส้นตายในการผ่านร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณฯ ครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 22 มีนาคมนี้

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ระบุว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายมีแนวโน้มปรับลดลงในปีนี้หากมีสัญญาณบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าอัตราเงินเฟ้อชะลอลงอย่างยั่งยืนสู่กรอบเป้าหมายที่ระดับ 2% ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI และ Core PCE) ที่อาจลงต่ำกว่า 3% ในไตรมาส 3 ซึ่งจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงเพิ่มขึ้นสู่ระดับใกล้เคียงกับวิกฤตการเงินปี 2551 ที่ 2.5% เมื่อประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจและตลาดแรงงานที่มีสัญญาณชะลอตัวมากขึ้น คาดว่า FED อาจต้องพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลงในช่วงกลางปีเพื่อให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อ (normalization) นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจสหรัฐอาจต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนที่เพิ่มสูงขึ้นหลังผลการเลือกตั้งขั้นต้นใน 15 รัฐ ชี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จะกลายเป็นคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งทั่วไปเดือนพ.ย.นี้

ยูโรโซน

ECB ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจและเงินเฟ้อปี 2567 พร้อมส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ ในเดือนมกราคม ดัชนีเงินเฟ้อผู้ผลิตทั่วไปหดตัวมากกว่าคาดการณ์ของตลาดที่ -8.1% YoY และ -0.9% MoM ขณะที่ยอดค้าปลีกหดตัว 1% YoY จากเดือนก่อนที่ -0.5% อย่างไรก็ตาม ในเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนี PMI ภาคบริการปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 50.2 สูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 และส่งผลให้ดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและบริการปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปีที่ 49.2

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 4% พร้อมปรับลดคาดการณ์ GDP ปีนี้จาก 0.8% ลงมาที่ 0.6% รวมถึงปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อจาก 2.7% ลงมาที่ 2.3% แม้จะยังไม่มีการระบุกรอบเวลาที่เหมาะสมในการลดดอกเบี้ย แต่จากตัวเลขเงินเฟ้อที่ปรับลงเร็วและกำลังเข้าใกล้ระดับเป้าหมายที่ 2% ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจที่ซบเซา วิจัยกรุงศรีคาดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเป็นการเปิดทางให้ ECB เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในช่วงกลางปีนี้ อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจยูโรโซนอาจผ่านจุดแย่ที่สุดไปแล้วในไตรมาส 4/2566 ก่อนที่จะเริ่มทยอยฟื้นตัวขึ้นอย่างช้าๆ ในปี 2567 จาก (i) วิกฤตพลังงานที่บรรเทาลง (ii) เงินเฟ้อที่ชะลอลงแรงช่วยหนุนการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศ (iii) ภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานที่คลี่คลายลง และ (iv) แรงหนุนจากฐานต่ำในปีก่อน (low-base effect)

จีน

จีนกำหนดเป้าหมายทางเศรษฐกิจปี 2567 ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ท่ามกลางปัญหาเชิงโครงสร้างที่เรื้อรัง ขณะที่สหรัฐพยายามจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงของจีนอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจีนกำหนดเป้าหมายทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับปี 2566 เช่น การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ราว 5% และตั้งเป้าหมายด้านอื่น ๆ เช่น เงินเฟ้อและการขาดดุลใกล้เคียงกับปีก่อน (จากตาราง)  นอกจากนี้ ยังส่งสัญญาณต่อการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างหลายด้าน ได้แก่ การสร้างงาน การลงทุนจากต่างประเทศ การมีบุตร และที่สำคัญคือ “การพัฒนากำลังการผลิตที่มีคุณภาพใหม่” (new quality productive force) เพื่อใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า พลังงานไฮโดรเจน การเดินทางในอวกาศ รวมถึงเทคโนโลยีควอนตัม อย่างไรก็ดี การกีดกันการเข้าถึงเทคโนโลยีจากสหรัฐและพันธมิตร ยังเป็นความเสี่ยงสำคัญต่อการบรรลุเป้าหมายของจีนในปีนี้ ล่าสุดสหรัฐพยายามกดดันให้บริษัท ASML จากเนเธอร์แลนด์ยุติการให้บริการซ่อมแซมเครื่องจักรผลิตชิปกับจีน และเรียกร้องไม่ให้ญี่ปุ่นส่งออกสารเคมีที่ใช้ผลิตชิปไปยังจีน ตลอดจนการเจรจากับเยอรมันและเกาหลีใต้เพื่อสร้างแนวร่วมกดดันเพิ่มเติม

การตั้งเป้าหมายทางเศรษฐกิจของจีนล่าสุดบ่งชี้ว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีนี้ไม่ได้เน้นไปที่มาตรการทางการคลังขนาดใหญ่ในระยะสั้น แต่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างแบบเฉพาะจุดมากขึ้น ซึ่งส่งผลในระยะกลางถึงยาว โดยเฉพาะ “การพัฒนากำลังการผลิตที่มีคุณภาพใหม่” และการปรับแก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรค ดังนั้น ในปีนี้การเติบโตทางเศรษฐกิจภายใต้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ความเสี่ยงจากสงครามเทคโนโลยี และมาตรการทางการคลังในระดับปานกลาง จึงอาจต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาล โดยคาดว่าอยู่ที่ราว 4.6% เทียบกับ 5.2% ในปีที่ผ่านมา

ในช่วงต้นปีการบริโภคยังได้แรงหนุนจากความเชื่อมั่นที่ทยอยปรับขึ้น ด้านเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำเพิ่มโอกาสกนง.อาจเริ่มปรับลดดอกเบี้ยในช่วงกลางปีนี้

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ฟื้นตัวต่อเนื่อง คาดภาคท่องเที่ยวจะเป็นปัจจัยสำคัญช่วยหนุนการบริโภคเติบโต ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนกุมภาพันธ์ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 สู่ระดับสูงสุดในรอบ 48 เดือน ที่ 63.8 จาก 62.9 ในเดือนมกราคม ปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านโครงการ Easy-E-Receipt และมาตรการบรรเทาค่าครองชีพด้านราคาพลังงาน รวมถึงภาคท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง  

การบริโภคภาคเอกชนซึ่งคาดว่าจะยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ปัจจัยบวกจาก (i) ความเชื่อมั่นที่ยังมีแนวโน้มปรับดีขึ้น สะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่นฯคาดการณ์ใน 6 เดือนข้างหน้ายังทยอยเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 71.9 สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 (ii) ภาคท่องเที่ยวที่ปรับดีขึ้นต่อเนื่องซึ่งช่วยหนุนการจ้างงานและเพิ่มรายได้แก่แรงงานในภาคบริการ โดยในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2567 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 6.39 ล้านคน (คิดเป็น 87% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันในปี 2562 หรือก่อนเกิดการระบาดโควิด-19) สร้างรายได้เข้าประเทศ 3.10 แสนล้านบาท (88% ก่อนเกิดการระบาด) และ (iii) มาตรการภาครัฐทั้งมาตรการบรรเทาค่าครองชีพ  การพักหนี้เกษตรกร และการแก้ไขปัญหาหนี้ทั้งระบบ อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคยังมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ฟื้นตัวช้า และมีแนวโน้มเติบโตต่ำ ภาวะภัยแล้งที่อาจส่งผลต่อรายได้และผลผลิตในภาคเกษตร รวมถึงสถานการณ์ความขัดแย้งทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ของโลกที่ยังคงยืดเยื้อที่อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกยังทรงตัวสูงและกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าและกำลังซื้อในประเทศ อีกทั้ง pend-up demand ปีนี้หายไป และอาจต้องระวัง payback effect จากมาตรการ Easy-E-Receipt ที่สิ้นสุดลงเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ยังเผชิญข้อจำกัดจากภาระหนี้ครัวเรือนและอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง จึงคาดว่าการบริโภคภาคเอกชนในปีนี้อาจเติบโตราว 3% ชะลอลงจากที่ขยายตัว 7.1% ในปีที่แล้ว

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนกุมภาพันธ์ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 คาดผ่านจุดต่ำสุดและจะกลับมาเป็นบวกได้ในไตรมาส 2 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ -0.77% YoY เทียบกับเดือนมกราคมซึ่งต่ำสุดในรอบ 35 เดือนที่  -1.11% ผลจากการลดลงของราคาอาหารสด ทั้งเนื้อสัตว์และผักสด ที่ปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดจำนวนมาก รวมทั้งน้ำมันดีเซล และค่ากระแสไฟฟ้า ซี่งราคายังต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปี 2566 จากมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (หักราคาหมวดอาหารสดและพลังงาน) อยู่ที่  0.43% ชะลอลงจาก 0.52% ในเดือนมกราคม สำหรับในช่วง 2 เดือนแรกของปี อัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยอยู่ที่ -0.94% และ 0.47% ตามลำดับ

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในช่วงไตรมาสแรกของปีมีแนวโน้มจะติดลบต่อเนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลและการช่วยเหลือค่าใฟฟ้าแก่ประชาชนบางส่วน แต่ในระยะถัดไปคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับมาเป็นบวกในไตรมาส 2 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากฐานสูงที่หมดลง และยังมีปัจจัยที่ต้องติดตาม อาทิ มาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 เมษายนนี้ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่อาจผันผวนจากความเสี่ยงของภัยแล้งและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงต้นทุนค่าจ้างที่อาจเพิ่มสูงขึ้นจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำครั้งที่ 2 ในปีนี้ ซึ่งล่าสุดกระทรวงแรงงานระบุว่าคณะกรรมการค่าจ้างกำลังพิจารณาแนวทางในการปรับ โดยมีแนวโน้มจะปรับขึ้นเฉพาะบางจังหวัด บางพื้นที่ และบางสาขาอาชีพ เบื้องต้นวางแผนให้มีผลในช่วงไตรมาส 2

สำหรับมุมมองด้านดอกเบี้ยนโยบาย วิจัยกรุงศรีประเมินจากภาวะเศรษฐกิจแม้มีการฟื้นตัวจากปีก่อนแต่ยังมีแนวโน้มเติบโตต่ำ แรงส่งทางเศรษฐกิจเริ่มแผ่วลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในปีนี้มีทิศทางอยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยในช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 (ปี 2559-2562 เฉลี่ยที่ 0.7% และ 0.6% ตามลำดับ) จึงเพิ่มโอกาสที่คณะกรรมการ นโยบายการเงิน (กนง.) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเป็นครั้งแรกในช่วงกลางปีนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม                                                                                  

วิจัยกรุงศรี: https://www.krungsri.com/th/research/home

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: krungsri ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เฟด

Continue Reading

Previous: ธนาคารไทยพาณิชย์ค่าเงินบาทประจำวันที่ 12 มี.ค. 2567
Next: KKP ชี้ส่งออกเริ่มแบกเศรษฐกิจไทยไม่ไหว แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 ก.พ. 69

21/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

21/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569

21/02/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (20 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 30 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (20 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 30 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท

20/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม

20/02/2026
625988378_1440067264168376_7091324572949507294_n ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม

20/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

20/02/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 ก.พ. 69

20/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

20/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569

20/02/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (19 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 21 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 800 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (19 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 21 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 800 บาท

19/02/2026
new_Artboard-4-53 รัฐบาลภูมิใจไทย ได้เพิ่ม 2 เสียง เปิดตัว ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่ ร่วมรัฐบาล 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลภูมิใจไทย ได้เพิ่ม 2 เสียง เปิดตัว ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่ ร่วมรัฐบาล

19/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

20/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.20-31.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.20-31.45 บาท/ดอลลาร์

18/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

17/02/2026
ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดใหม่ รับเทศกาลตรุษจีน ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดใหม่ รับเทศกาลตรุษจีน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดใหม่ รับเทศกาลตรุษจีน

17/02/2026
GULF ออกหุ้นกู้ชุดใหม่ AA- เสนอขายนักลงทุนและสถาบัน GULF ออกหุ้นกู้ชุดใหม่ AA- เสนอขายนักลงทุนและสถาบัน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

GULF ออกหุ้นกู้ชุดใหม่ AA- เสนอขายนักลงทุนและสถาบัน

16/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.20-31.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดใหม่ รับเทศกาลตรุษจีน

ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดใหม่ รับเทศกาลตรุษจีน

GULF ออกหุ้นกู้ชุดใหม่ AA- เสนอขายนักลงทุนและสถาบัน

GULF ออกหุ้นกู้ชุดใหม่ AA- เสนอขายนักลงทุนและสถาบัน

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 30 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 30 สตางค์ต่อลิตร

17/02/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 0.30... อ่านต่อ

Politics

625988378_1440067264168376_7091324572949507294_n ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม

20/02/2026
new_Artboard-4-53 รัฐบาลภูมิใจไทย ได้เพิ่ม 2 เสียง เปิดตัว ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่ ร่วมรัฐบาล 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลภูมิใจไทย ได้เพิ่ม 2 เสียง เปิดตัว ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่ ร่วมรัฐบาล

19/02/2026
S__3965805 รัฐบาล แจง เลิกสมาคมฌาปนกิจ ไม่กระทบประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาล แจง เลิกสมาคมฌาปนกิจ ไม่กระทบประชาชน

19/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี

19/02/2026
พร้อมหรือไม่? กับงาน CP ALL Education Forum 2026 เวทีเตรียม “คนพร้อมจริง” สู่อนาคต พร้อมหรือไม่? กับงาน CP ALL Education Forum 2026 เวทีเตรียม “คนพร้อมจริง” สู่อนาคต 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

พร้อมหรือไม่? กับงาน CP ALL Education Forum 2026 เวทีเตรียม “คนพร้อมจริง” สู่อนาคต

18/02/2026
ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท

11/02/2026
SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล

11/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี

17/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House

17/02/2026
IMG_0992 EXIM BANK ปรับทัพสู่บทบาท Export Co-pilot ยกเครื่องกระบวนการทำงาน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ปรับทัพสู่บทบาท Export Co-pilot ยกเครื่องกระบวนการทำงาน

13/02/2026
EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน

13/02/2026
ธ.ก.ส. นำคณะผู้บริหาร APRACA และ AFRACA ศึกษาดูงานเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ธ.ก.ส. นำคณะผู้บริหาร APRACA และ AFRACA ศึกษาดูงานเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. นำคณะผู้บริหาร APRACA และ AFRACA ศึกษาดูงานเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส.

13/02/2026
บสย. รับรางวัล Human Potential Development Award จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ บสย. รับรางวัล Human Potential Development Award จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. รับรางวัล Human Potential Development Award จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

13/02/2026
EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

11/02/2026
ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา

11/02/2026
IMG_0781 SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

10/02/2026
ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM