Skip to content
Tue. Nov 28th, 2023
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND
  • SPECIAL REPORT

ดิจิทัล วอลเล็ต เผือกร้อนในมือ “เศรษฐา” 

12/11/2023 1 min read
  • LINE iconแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,256

จากการตัดสินใจออกมาแถลงการณ์ ของ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2566 เพื่อชี้แจ้งทุกประเด็นทุกคำถาม กรณีโครงการ “เงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท” ซึ่งเป็นโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย จนสามารถเอา ชนะพรรคคู่แข่งมาเป็นอันดับ 2 ในศึกการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา กวาด ส.ส.ได้ถึง 141 ที่นั่งนั้น

แต่หลังจากแถลงข่าวจบ ดูเหมือนว่า!! ทุกคำอธิบายของ “นายกฯ เศรษฐา” ได้สั่นคลอนความเชื่อมั่นรัฐบาลอย่างหนัก สังเกตได้จากอากับกริยาของตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลงทันที หลังจากแถลงการณ์เสร็จสิ้น ปิดตลาดติดลบไป 15.40 จุด หลุด 1,400 จุด มาอยู่ที่ 1,389.57 จุด แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนเทขายหุ้นเพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในอนาคต

ประกอบกับเงินบาท ซึ่งเป็นเครื่องสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนอีกด้านหนึ่ง ก็ไหลรูด-ลดต่ำ เงินบาทได้อ่อนค่ามากที่สุดในภูมิภาค โดยเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ด้วยเช่นกัน ค่าเงินบาทปิดที่ 35.88 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ระหว่างวัน เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 35.74-35.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นแรงเทขายเงินบาท ที่เกิดจากความไม่มั่นใจ ในคำตอบของแหล่งเงินที่มาใช้ในโครงการ “ดิจิทัลวอลเล็ต” จะมีผลต่อฐานะการคลังอย่างมาก

รัฐทุ่ม 6 แสนล้านบาทกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2566  “เศรษฐา ทวีสิน” ระบุว่า “เงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ไม่ใช่เป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่กำลังเป็นความจริง โดยเราได้หาข้อสรุปที่ดีที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยังกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยวงเงินมูลค่า 600,000 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้จะอยู่ในโครงการ เงินดิจิทัล วอลเล็ต 500,000 ล้านบาท ครอบคลุมประชาชนมากกว่า 50 ล้านคน และอีก 100,000 ล้านบาทจะอยู่ในกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน” 

ส่วนคุณสมบัติของประชาชนที่จะเข้าโครงการคือประชาชนอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 70,000 บาท และหรือมีเงินในบัญชีรวมกันน้อยกว่า 500,000 บาท โดยใช้จ่ายได้กับร้านค้าที่อยู่ในอำเภอเดียวกับบัตรประชาชน และโครงการจะเริ่มได้ใน พ.ค. 2567 เป็นต้นไป คำกล่าวของนายกฯ ที่ได้มีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

สำหรับเงื่อนไขเงินดิจิทัลใหม่นั้น แตกต่างกับนโยบายหาเสียง

ข้อ 1.รายได้ 70,000 ต่อเดือน และหรือมีเงินในบัญชีรวมกันน้อยกว่า 500,000 บาท

เทียบกับตอนหาเสียงแจก 10,000 บาทให้กับผู้ที่มีอายุ 16 ขึ้นไปทุกคน จำนวน 54.8 ล้านคน 548,000 ล้านบาท และก่อนหน้านี้ คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเงินดิจิทัลก็ส่งข้อเสนอการแยกกลุ่มการแจกเงินดิจิทัลใหม่ 3 ทางเลือก ได้แก่ 1.แจกเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีจำนวน 15-16 ล้านคน ใช้เงินเพียง 150,000-160,000 ล้านบาท 2.แจกในกลุ่มรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน และหรือมีเงินฝากไม่เกิน 100,000 บาท มีจำนวน 45 ล้านคน ใช้เงินประมาณ 450,000 ล้านบาท และ 3.แจกในกลุ่มรายได้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อเดือน และหรือมีเงินฝาก 500,000 บาท มีจำนวน 49 ล้านคน ใช้เงิน 490,000 ล้านบาท

ข้อ 2.ใช้จ่ายได้กับร้านค้าที่อยู่ในอำเภอเดียวกับบัตรประชาชน

เดิมกำหนดอยู่ที่รัศมี 4 กม.นับจากทะเบียนบ้าน

ข้อ 3.ออก พ.ร.บ.กู้เงิน วงเงิน 500,000 ล้านบาท

จากเดิมแจ้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะใช้งบประมาณจาก 4 แหล่ง ได้แก่ 1. ประมาณการว่าปี 2567 รัฐจะจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น 260,000 ล้านบาท 2. การจัดเก็บภาษีนิติบุคคลจะเพิ่ม 100,000 ล้านบาท 3. การบริหารจัดการงบประมาณ 110,000 ล้านบาท และ 4. การบริหารงบประมาณด้านสวัสดิการที่ซ้ำซ้อน 90,000 ล้านบาท

ขณะที่ ก่อนนี้ “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์”รมช.คลัง จะใช้เงินจาก 1.งบประมาณประจำปี 2567 ผสมกับ 2.เงินนอกงบประมาณตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง พ.ศ. 2561 ซึ่งให้หน่วยงานของรัฐ ดำเนินมาตรการไปก่อน ซึ่งเลือกเป็นธนาคารออมสิน และต่อมาได้เสนอ ให้ใช้วิธีการตั้งเงินประมาณผูกพันระยะยาว 4 ปี

ข้อ 4.เลือกใช้แอปพลิเคชัน เป๋าตัง 

จากเดิม จะสร้างแพลตฟอร์ม บล็อกเชนใหม่ ภายใต้ชื่อแอปฯ ใหม่ด้วย

ข้อ 5. ระยะเวลาใช้จ่าย ผู้มีสิทธิต้องใช้เงินดิจิทัล ครั้งแรกภายใน 6  เดือนนับการได้รับสิทธิ จากนั้นสามารถใช้จ่ายได้ต่อเนื่อง  เดือนเม.ย.70

จากเดิมต้องใช้จ่ายให้หมด 10,000 บาท ภายใน 6 เดือนแรก เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ

ข้อ 6. เริ่มโครงการเดือนพ.ค.67

เดิมในช่วงหาเสียงระบุว่า ทำทันที และเมื่อประชุมคณะกรรมการเงินดิจิทัลนัดแรก และขยายระยะเวลาไปเป็นเดือน 1 ก.พ. 67 

ข้อ7. กำหนดให้ใช้จ่ายซื้อสินค้าได้ทุกประเภท แต่ไม่สามารถใช้กับบริการ ไม่ให้ซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ให้ซื้อเครื่องดื่มแอล กอฮอล์ ยาสูบ กัญชา กระท่อม ไม่ให้ซื้อบัตรกํานัล บัตรเงินสด ทองคํา เพชร พลอย อัญมณี, ไม่ให้ใช้ชำระหนี้ ค่าอินเทอร์เน็ต,ไม่ให้จ่ายค่าเล่าเรียน, จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าน้ำมันและก๊าซ และไม่สามารถแลกเป็นเงินสดได้

เงื่อนไขเดิม กำหนดให้ซื้อสินค้าได้ทุกประเภท แต่ไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อบายมุข และการใช้หนี้

ข้อ 8.ใช้ได้ทุกร้านค้า โดยไม่มีจํากัด แต่ต้องอยู่ในระบบภาษี ร้านค้ารถเข็น ร้านโชว์ห่วย ร้านค้าที่อยู่บนแอปฯ เป๋าตัง ใช้ได้หมด แต่ต้องมีการลงทะเบียนรับสิทธิ ไม่มีการเปลี่ยนไปจากเดิม

ข้อ 9.การถอนเงินดิจิทัลเป็นเงินสด ต้องเป็นร้านค้าที่อยู่ในระบบภาษีเท่านั้น จากเดิมไม่ได้ระบุถึง

ส่วนกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 100,000 ล้านบาท ซึ่งไม่เคยระบุ หรือกล่าวในที่ไหนมาก่อนเลย จึงถือเป็นเรื่องใหม่ที่รัฐบาลได้เสริมเข้าไปในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต เพื่อให้มีวงเงินรวม 600,000 ล้านบาท  สร้างเม็ดเงินได้  ขณะเดียวกัน ก็ได้ ออกมา e-refund ซึ่งถือเป็นนโยบายปลอบใจผู้ที่ไม่ได้สิทธิเงินดิจิทัล โดยมีเงื่อนไขคือจากการซื้อสินค้าและบริการมูลค่า 50,000 บาท และขอใบกำกับภาษีเพื่อมายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งใช้สิทธิได้ตั้งแต่เดือน ม.ค.2567 เป็นต้นไป  ซึ่งทั้งหมดนี้คือ ชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อวางเป้าหมายให้จีดีพีไทยในปี 2567 ขยายตัว 5% ต่อปี ให้ได้

ดิจิทัล วอตเล็ต เพื่อไทยต้องทำให้ได้

หาย้อนไปดูนโยบายของพรรคเพื่อไทย สมัยที่ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ คุมบังเหียน หลากหลายมาตรการที่ออกสามารถเรียกว่า “ทำได้สำเร็จ” ขณะที่ ในช่วงนั้น มองเป็น เรื่อง “เพ้อฝัน” แต่สุดท้าย รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน ก็สามารถทำให้เป็นจริงได้ ติดตาตรึงใจคนไทยจนถึงปัจจุบัน เช่น โครงการ  30บาทรักษาทุกโรค ที่ถูกรุมโจมตีอย่างหนัก จากนักการเมือง นักวิชาการ และด้านวงการแพทย์ ภายใต้แนวคิดต้องเป็นการใช้เงินจำนวนมหาศาล ในการดูแลผู้ป่วยจากอนาถา ยากไร้ จะไม่ได้รับการรักษาที่ดี กลายเป็นจ่ายเงินเพียง 30 บาท ก็ได้สิทธิรักษาทุกโรคตั้งแต่ไข้หวัดไปถึงโรคร้าย อย่าง โรคเอดส์ การติดเชื้อ HIV  และโรคมะเร็ง

โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โดยรัฐบาลให้เงิน 80,000 หมู่บ้าน หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท รวมเป็น 80,000 ล้าน รวมถคงโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ “โอทอป” โครงการสลากเลขท้ายแบบ 2 ตัวและ 3 ตัว (หวยบนดิน)  หรือในยุคสมัย  ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ก็มีโครงการจำนำข้าว ซึ่งล้วนแต่เป็นไฮไลต์ของพรรคเพื่อไทยที่สร้างกระแส และเรียกศรัทธาให้กับพรรคได้

จนสมัยหนึ่ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 6 ก.พ.2548 “ทักษิณ ชินวัตร” ช่วงที่อยู่ในนามพรรคไทยรักไทย ได้รับความไว้ใจจากคนไทย จนแทบเป็นพรรคเดียวที่ชนะการเลือกตั้งได้ และกวาดเก้าอี้  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 377 ที่นั่ง จากทั้งหมด 500 ที่นั่ง และสร้างประวัติศาสตร์เป็นรัฐบาลที่มาจากพรรคเดียว คือ “ไทยรักไทย”

จนถูกขนาดนาม “ทักษิณ” เจ้าพ่อโครงการประชานิยม!!

ดังนั้นการกลับมาครั้งนี้ของพรรคเพื่อไทย ต้องทุ่มเท สรรพกำลัง ความคิด เพื่อจุดประกายให้ประชาชนศรัทธาและฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมาดังที่เคยรุ่งโรจน์ในอดีต  ขณะที่ ตัว “ทักษิณ ชินวัตร” ณ วันนี้ แม้จะเป็นนักโทษชาย นอนป่วยในโรงพยาบาล แต่ก็ใช่ว่า จะรอดพ้นปัญหา คดีความภายในวันนี้ หรือพรุ่งนี้!! วันนี้ ของพรรคเพื่อไทย จึงต้องทำทุกอย่างเพื่ออนาคต

ขณะที่ คู่แข่งหน้าใหม่ “พรรคก้าวไกล” ที่ใครจะไปคิดว่า หลังจาก “พรรคอนาคตใหม่” ถูกยุบ กลับมาในนาม พรรคก้าวไกล จะผงาดขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งของการเลือกตั้งปี2566 ด้วยคะแนนท่วมท้น มีจำนวน ส.ส.ถึง 151 เก้าอี้ แบ่งเป็นแบบแบ่งเขต 112 คน และแบบบัญชีรายชื่ออีก 39 คน โดยไม่มีข่าวฉาว การซื้อสิทธิขายเสีงแต่อย่างใดๆ

โดยมีคนเชื่อว่า หากมีการเลือกตั้งในวันนี้ ถ้ามีการแลนด์ไสด์ คงไม่ได้ออกมาจาก ‘อุ๊งอิ๊ง’ แพทองธาร ชินวัตร หรือ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ แต่แลนสไลด์จะเป็นของพรรคก้าวไกลอย่างแน่นอน

ก้าวไกลโวยนโยบายรัฐบาลเพ้อฝัน

หลังจากแถลงเงินดิจิทัลจบนั้น “ศิริกัญญา ตันสกุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาให้ความเห็นว่า การออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 500,000 ล้านบาท เพื่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ต อาจจะทำไม่ได้ เนื่องจากเสี่ยงขัดต่อกฎหมาย 1.ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 140 และ 2.ขัดต่อพ.ร.บ.วินัยการเงิน การคลัง มาตรา 53 จึงทำให้ถูกตีตกได้ ซึ่งรัฐบาลเพื่อไทยจะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ เพราะในสมัย ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ก็เคยออกพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท และก็ถูกตีตกไปแล้ว 

นอกจากนี้ ศิริกัญญา ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า รัฐบาลอาจจะยืมมือ ฝ่ายค้าน และนักร้องทั้งหลายให้ออกมาขัดค้าน และส่งเรื่องร้องเรียนกัน จนทำให้โครงการไปถึงทางตัน และจบลงอย่างสวยงามได้ โดยไม่ต้องทำโครงการต่อไป

ซึ่งบทสรุป แม้ว่าโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ต จะเป็นสิ่งที่ดูดี และเป็นที่สนใจของประชาชน แต่ความกลัวและความหวาดระแวงของนักวิชาการ 133 คนที่รวมถึง 2 อดีตผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย  คือ “วิรไท สันติประภพ” และ “ธาริษา วัฒนเกส” ได้ชีให้เห็นของจุดอ่อนของมาตรการ และความเสี่ยงทางวินัยการเงินการคลัง โดยเฉพาะประเด็นหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น จนปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่  62% ต่อจีดีพี หรือมีมูลหนี้รวมกว่า 11 ล้านล้านบาทภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน ภาวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังจากผ่านพ้นโควิด -19 ก็ถูกมองว่า เศรษฐกิจกำลังภาวะสดใส ความจำเป็นในการใช้เงินมากถึง 600,000 ล้านเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ดี และยังเป็นการทำลายวินัยการเงินการคลังจของประเทศชาติ ดังจะเห็นจาก ภาวะตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลง และเงินบาทที่อ่อนค่า

ขณะที่ การจัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย จากสถาบันต่างๆ  เช่น มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ,สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส หรือ S&P และฟิทช์ เรทติ้งส์ ต่างให้มุมมองในเชิงบวกกับเศรษฐกิจไทยตลอดในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากเสถียรทางด้านการคลัง และฐานะการเงินยังอยู่ในเกณฑ์ดี จึงไม่ได้ปรับลดความน่าเชื่อถือ หรือมีมุมมองในแง่ร้ายต่อเศรษฐกิจไทย ทำให้นักลงทุนยังคงเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่ง และมีเงินทุนไหลเข้ามา

แต่จากนี้ สถานการณ์จะไม่เหมือนเดิม หากรัฐบาลยังเดินหน้ากู้เงิน 500,000 ล้านบาท!!

ฝ่าวิกฤติเงินดิจิทัล วอลเล็ต ให้กลายเป็นจริง 

อย่างไรก็ดี การออก พ.ร.บ.เงินกู้ ถือเป็นการตัดสินใจที่สร้างความยุ่งยาก และสร้างเงื่อนไขให้กับการเมืองไทย แม้พรรคเพื่อไทยจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและรวมเสียงข้างมากไว้ก็ตาม แต่การตัดสินใจออก พ.ร.บ.เท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้าน ซักถาม ตอบโต้ และขุดคุ้ยประเด็นต่างๆ เพื่อโจมตรัฐบาล อย่างที่ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ ไม่เคยเจอว่าก่อน ในฐานะนายกรัฐมนตรี และนักการเมืองป้ายแดง

และแน่นอนว่าพรรคฝ่ายค้านอย่าง “ก้าวไกล” และ “ประชาธิปัตย์” พร้อมที่จะซัดในประเด็นนี้อย่างแน่นอน ทั้งหมดนี้ จึงต้องจับตาดูว่า “ดิจิทัล วอลเล็ต” จะผ่านด่านหินที่สำคัญ คือการพิจารณาของกฤษฎีกา และการลงมติของ ส.ส.ผ่าน ออกมาเป็นพ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาทได้หรือไม่ 

60

SHARES
Share on Facebook
Tweet
Follow us
  • LINE iconแชร์เลย!
Tags: ดิจิทัล วอลเล็ต พรรคเพื่อไทย เศรษฐา ทวีสิน

Continue Reading

Previous: ก้าวไกลเคลียร์ปม คุกคามทางเพศ ลุ้นต่อ สอยพิธา-ยุบพรรค
Next: 60 วัน เศรษฐา รวมศูนย์อำนาจ-ตำบลกระสุนตก 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

_image ข่าวเด่น เย็นนี้ 28 พ.ย.2566 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น เย็นนี้ 28 พ.ย.2566

28/11/2023
_image นายกฯ สั่งมหาดไทย-ตำรวจแก้หนี้นอกระบบ  1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

นายกฯ สั่งมหาดไทย-ตำรวจแก้หนี้นอกระบบ 

28/11/2023
_image ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม IMF-World Bank Group ปี 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • WORLD

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม IMF-World Bank Group ปี 2569

28/11/2023
_image โอนแล้วไร่ละพัน วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

โอนแล้วไร่ละพัน วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท

28/11/2023
_image ครม.เด้ง อธิบดี DSI เซ่น ปม “หมูเถื่อน” 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.เด้ง อธิบดี DSI เซ่น ปม “หมูเถื่อน”

28/11/2023
กระทรวงมหาดไทย-728x430-1 ครม.แต่งตั้งผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจ รวม 28 ตำแหน่ง เช็ค! 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.แต่งตั้งผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจ รวม 28 ตำแหน่ง เช็ค!

28/11/2023
_image Krungthai Compass ชี้ส่งออกเดือนต.ค.ขยายตัว 8.% 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

Krungthai Compass ชี้ส่งออกเดือนต.ค.ขยายตัว 8.%

28/11/2023
_image ประชุมบอร์ดกสทช. ล่ม!! อีกแล้ว 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ประชุมบอร์ดกสทช. ล่ม!! อีกแล้ว

28/11/2023
_image คมนาคมโต้เอื้อเอกชนผูกขาดสร้างถนน 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

คมนาคมโต้เอื้อเอกชนผูกขาดสร้างถนน

28/11/2023
_image ไทยพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ “แก้ เกม กล โกง”  1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

ไทยพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ “แก้ เกม กล โกง” 

28/11/2023
_image ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.03 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น” 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.03 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น”

28/11/2023
_image สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 พ.ย. 66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 พ.ย. 66

28/11/2023

China News

จีนเผย 10 เมืองที่มีความสุขที่สุดในปีนี้   _image 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนเผย 10 เมืองที่มีความสุขที่สุดในปีนี้  

27/11/2023
LINE iconแชร์เลย!• “เฉิงตู” ขึ้นครองแชมป์เป็นอันดับ 1 • มาร์โค โปโล ชี้คือ... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINE iconแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา... อ่านต่อ

Money Movement

THE WISDOM Investment Forum ชี้โลกเข้าสู่ยุค “AI First” _image
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

THE WISDOM Investment Forum ชี้โลกเข้าสู่ยุค “AI First”

28/11/2023
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.03 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น” _image
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.03 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น”

28/11/2023
“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” ดอกเบี้ย 4.15% ต่อปี  _image
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” ดอกเบี้ย 4.15% ต่อปี 

27/11/2023
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.39 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น” _image
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.39 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น”

27/11/2023
หลุดแนวรับ 1,400 จุดอีกแล้ว  _image
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

หลุดแนวรับ 1,400 จุดอีกแล้ว 

25/11/2023
_image

THE WISDOM Investment Forum ชี้โลกเข้าสู่ยุค “AI First”

_image

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.03 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น”

_image

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” ดอกเบี้ย 4.15% ต่อปี 

_image

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 35.39 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น”

_image

หลุดแนวรับ 1,400 จุดอีกแล้ว 

Energy Force

ATTRIC พร้อมดัน EV ไทยเสริมทัพด้วยศูนย์ทดสอบแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า _image 1 min read
  • ENERGY FORCE

ATTRIC พร้อมดัน EV ไทยเสริมทัพด้วยศูนย์ทดสอบแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

23/11/2023
LINE iconแชร์เลย! สถาบันยานยนต์ (สยย.) พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทยเทียบเท่ามาตรฐานสากล ด้วยการให้บริการทดสอบแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในเรื่องความปลอดภัยการทำงานของระบบแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า ตามมาตรฐานสากล UNECE... อ่านต่อ

Politics

_image ครม.เด้ง อธิบดี DSI เซ่น ปม “หมูเถื่อน” 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.เด้ง อธิบดี DSI เซ่น ปม “หมูเถื่อน”

28/11/2023
กระทรวงมหาดไทย-728x430-1 ครม.แต่งตั้งผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจ รวม 28 ตำแหน่ง เช็ค! 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.แต่งตั้งผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจ รวม 28 ตำแหน่ง เช็ค!

28/11/2023
_image คมนาคมโต้เอื้อเอกชนผูกขาดสร้างถนน 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

คมนาคมโต้เอื้อเอกชนผูกขาดสร้างถนน

28/11/2023

ประเด็นข่าว

EXIM BANK scb SME D Bank กฟผ. กระทรวงการคลัง กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย ศิริไล นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ปริมาณน้ำ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน วัคซีนโควิด-19 สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เมียนมา เวียดนาม เศรษฐกิจไทย โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

_image Coral เปิดตัวแอปฯ Coral Collect จับมือกับ GMM Music 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

Coral เปิดตัวแอปฯ Coral Collect จับมือกับ GMM Music

27/11/2023
_image บางจากฯ แนะนำตราสัญลักษณ์ 40 ปีบางจากฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บางจากฯ แนะนำตราสัญลักษณ์ 40 ปีบางจากฯ

27/11/2023
_image SME D Bank ปลื้มแนวทาง “เติมทุนคู่พัฒนา” ยกระดับเอสเอ็มอีสู่ ESG 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank ปลื้มแนวทาง “เติมทุนคู่พัฒนา” ยกระดับเอสเอ็มอีสู่ ESG

24/11/2023
_image ‘แคปปิตอล วันฯ’ เผยต่างชาติคัมแบ็กซื้ออสังหาฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

‘แคปปิตอล วันฯ’ เผยต่างชาติคัมแบ็กซื้ออสังหาฯ

24/11/2023

Recommend

_image “เศรษฐา” โชว์วิสัยทัศน์ เปิด 3 แนวทางผนึกประชาคมโลก 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

“เศรษฐา” โชว์วิสัยทัศน์ เปิด 3 แนวทางผนึกประชาคมโลก

18/11/2023
S__2490995 ดิจิทัล วอลเล็ต เผือกร้อนในมือ “เศรษฐา”  1 min read
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND
  • SPECIAL REPORT

ดิจิทัล วอลเล็ต เผือกร้อนในมือ “เศรษฐา” 

12/11/2023
_image ปชป.กระทู้ เงินดิจิทัล “วัวพันหลัก” ไม่รู้แหล่งเงินมาจากไหน 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

ปชป.กระทู้ เงินดิจิทัล “วัวพันหลัก” ไม่รู้แหล่งเงินมาจากไหน

30/10/2023
S__2457772 ดิจิทัล วอลเล็ต เลื่อนไม่มีกำหนด 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • NEWS FOCUS
  • RECOMMEND

ดิจิทัล วอลเล็ต เลื่อนไม่มีกำหนด

25/10/2023

Photo Stories

_image สคร. จัดประชุมคณะกรรมการตัดสินรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 66 1 min read
  • PHOTO STORIES

สคร. จัดประชุมคณะกรรมการตัดสินรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 66

27/11/2023
_image กลุ่มบริษัทบางจาก คว้า 2 รางวัล ดำเนินงานยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มบริษัทบางจาก คว้า 2 รางวัล ดำเนินงานยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์

27/11/2023
_image EXIM BANK เข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย

27/11/2023
_image DEXON คว้ารางวัลด้านนวัตกรรม “Best Innovative Awards” 1 min read
  • PHOTO STORIES

DEXON คว้ารางวัลด้านนวัตกรรม “Best Innovative Awards”

27/11/2023
_image จับมือกัน 1 min read
  • PHOTO STORIES

จับมือกัน

27/11/2023
_image เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ชมนิทรรศการ ที่ MOCA BANGKOK 1 min read
  • PHOTO STORIES

เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ชมนิทรรศการ ที่ MOCA BANGKOK

25/11/2023
_image ทิพยประกันภัย คว้าสุดยอดบริการด้านประกันภัย  “TIP SMART ASSIST” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย คว้าสุดยอดบริการด้านประกันภัย  “TIP SMART ASSIST”

25/11/2023
_image ไอแบงก์ แสดงความยินดีว่าที่จุฬาราชมนตรีคนที่ 19 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไอแบงก์ แสดงความยินดีว่าที่จุฬาราชมนตรีคนที่ 19

25/11/2023
_image ธนาคารออมสิน คว้ารางวัลชนะเลิศกองทุนสำรองเลี้ยงชีพดีเด่น ปี 2566 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนาคารออมสิน คว้ารางวัลชนะเลิศกองทุนสำรองเลี้ยงชีพดีเด่น ปี 2566

24/11/2023
_image กรุงไทย จัดยิ่งใหญ่ นำ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ร่วมขบวนแห่หลวงพ่อโสธร ปีที่ 133 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงไทย จัดยิ่งใหญ่ นำ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ร่วมขบวนแห่หลวงพ่อโสธร ปีที่ 133

24/11/2023
_image บสย. จัดประชุมร่วม 7 สถาบันการเงินเฉพาะกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมร่วม 7 สถาบันการเงินเฉพาะกิจ

24/11/2023
IMG_6457 บล.เกียรตินาคินภัทร คว้ารางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ ต่อเนื่องปี 2562-2566 1 min read
  • PHOTO STORIES

บล.เกียรตินาคินภัทร คว้ารางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ ต่อเนื่องปี 2562-2566

23/11/2023
_image ธนาคารไทยพาณิชย์คว้ารางวัลซีเอสอาร์ยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนาคารไทยพาณิชย์คว้ารางวัลซีเอสอาร์ยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

23/11/2023
_image สำนักงานสลากฯ มอบยางยืดเหยียดเพื่อสุขภาพ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ มอบยางยืดเหยียดเพื่อสุขภาพ

23/11/2023
_image EXIM BANK ส่งมอบชุดอุปกรณ์ช่วยพ่นยาสำหรับผู้ป่วยโรคหืด 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ส่งมอบชุดอุปกรณ์ช่วยพ่นยาสำหรับผู้ป่วยโรคหืด

22/11/2023

ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2566 IMG_5542 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2566

28/11/2023
LINE iconแชร์เลย! ฤกษ์ดีประจำวันอังคารเวลา  11:09 – 16:09 น. สีมงคล  ... อ่านต่อ

บก.ชวนคุย

ข่าวเด่น เย็นนี้ 28 พ.ย.2566 _image 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น เย็นนี้ 28 พ.ย.2566

28/11/2023
LINE iconแชร์เลย! เก็บตกลอยกระทง กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM