Skip to content
Fri. Dec 5th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“เศรษฐา” เมินเสียงค้าน ยันแจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท 

08/10/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,251

จากนโยบายการเสียงของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะนโยบายหลักคือ โครงการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ให้กับประชาชนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งจะครอบคลุมประชาชนกว่า 56 ล้านคนนั้น คาดว่า จะต้องใช้เงินมากกว่า 560,000 ล้านบาท คือตัวชูโรง ที่ใช้ในการหาเสียงของพรรค จนทำให้พรรคเพื่อไทยสามารถ กวาดที่นั่งได้เป็นอันดับสอง จำนวน 141 ที่นั่ง เป็นพรรคที่มีเสียงมากที่สุดอันดับสอง รองจากพรรคที่หนึ่ง อย่างพรรคก้าวไกล ที่ได้ 151 ที่นั่ง หรือต่างกันเพียง 10 ที่นั่งเท่านั้น   

ดังนั้น การที่พรรคเพื่อไทยได้ป่าวประกาศใช้โครงการ “ดิจิทัล วอลเล็ต” ในหาเสียง ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล “เศรษฐา” นายกคนที่30 ของไทย จึงเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทยและคนไทยทั้งประเทศ ทำให้เกิดข้อกังขาต่างๆ นานา หลากหลายมุมมอง ทั้งจากนักวิชาการที่รู้จริงบ้าง!! และไม่รู้จริงบ้าง!! 

รวมถึงสื่อมวลชน ที่ดาหน้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ถึงโครงการนี้ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลลบต่อโครงการดังกล่าว อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะประเด็น จำนวนเงิน ที่คาดว่าต้องใช้สูงถึง 560,000 ล้านบาทนั้น เป็นจุดชี้ชะตาอนาคตของรัฐบาล และยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นอนาคตของคนชื่อ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ อีกด้วย

*****

สำนักข่าว AEC10News ในฐานะที่ติดตามประเด็นข่าวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ได้รวบรวมประเด็นปัญหาที่สร้างความคลางแคลงใจ บั่นทอนเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับ “โครงการดิจิทัล วอลเล็ต” 

โดยเริ่มจากที่ รัฐบาแถลงนโยบาย เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติ ต่างก็ตั้งคำถามขึ้นมาทันที ว่ารัฐบาลจะนำเงินจากแหล่งไหนมาใช้ในโครงการนี้ รวมถึงวิธีการการใช้เงิน จะดำเนินการภายใต้กฎกติกาใด และที่สำคัญ โครงการดังกล่าว จะเป็นการเพิ่มเม็ดเงินใหม่เข้าสู่ระบบการเงินหรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นคำถามที่ต้องงการคำตอบอย่างเร่งด่วนและต้องชัดเจน แต่ ณ วันนี้ ยังไม่มีคำตอบใดๆ มีเพียง มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ไฟเขียว แต่งตั้งคณะกรรมการคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เท่านั้นที่ออกมาให้เห็น 

ในอีกด้านหนึ่ง ได้มีแถลงการณ์เรื่องทบทวน “โครงการดิจิทัล วอลเล็ต” จากกลุ่มนักวิชาการ และคณาจารย์เศรษฐศาสตร์ จำนวน 99 คนร่วมลงชื่อออกแถลงดังกล่าว โดยมีชื่อของอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย 2 คนร่วมด้วย ได้แก่ “นายวิรไท สันติประภพ” และ “นางธาริษา วัฒนเกส” โดยแถลงการณ์ มีภาระสำคัญ ดังนี้

1.ขณะนี้ เศรษฐกิจได้ฟื้นตัวแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องให้รัฐบาลทำโครงการที่เงินจำนวนมากกระตุ้นการบริโภคในประเทศอีก 

2.การดึงงบ 560,000 ล้านบาท มาใช้เพื่อโครงการดังกล่าว อาจเป็นการเสียโอกาสในการที่รัฐบาลจะทำงานด้านอื่นๆ เช่น การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เป็นต้น 

3.การทำโครงการดังกล่าว อาจจะไม่ได้ผลในทางเศรษฐกิจตามที่รัฐคาดหวังว่า จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้รายได้ประชาชาติ (จีดีพี) ขยายตัวได้จริง แต่อาจจะส่งผลเสีย อาทิ ปัญหาเงินเฟ้อ ของราคาแพง จากการอัดฉีดมากเกินไป และยังเพิ่มภาระภาษีให้ประชาชนในอนาคตด้วย ดังนั้น จึงอยากให้รับาททบทวนการใช้เงินให้คุ้มค่ากว่านี้ รวมถึงการหาแหล่งเงิน และการจะกู้เงิน ซึ่งส่งผลต่อเรื่องการจัดอันดับความน่าเชื่อถือด้วย 

*****

ในขณะเดียว เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา “นายเศรษฐา” ได้ให้สัมภาษณ์ที่ จ.ร้อยเอ็ดว่า “จากกรณีนักวิชาการหลายท่านไม่เห็นด้วย เรียกร้องให้ยกเลิกโครงการ ตนยืนยันตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯ รัฐบาลและคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ ข้อแนะนำทั้งหลายจากทุกหน่วยงาน รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เราน้อมรับไปพิจารณา เพื่อปรับปรุงแต่งเติมให้ทุกอย่างดูดีขึ้น” และยังได้กล่าวต่อว่า 

“จะไม่มีการยกเลิกโครงการดังกล่าวและ ยืนยันว่า โครงการเงินดิจิทัล ไม่ใช่โครงการหาเสียง ไม่ใช่โครงการที่มาโปรยเงินให้ประชาชนเลือกตั้งให้เรากลับมาใหม่ แต่เป็นโครงการที่เราตระหนักดีถึงความจำเป็น และความต้องการของประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม ตลอดเวลาที่เราเข้ามาบริหารงาน เรื่องการลดค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ประชาชนจะมีขวัญและกำลังใจทำมาหากิน” 

ด้าน นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า คนกลุ่มหนึ่งแปลผลสภาพเศรษฐกิจของประเทศด้วยตัวเลขและทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ว่า กำลังฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นให้เศรษฐกิจขยายตัว ขอเพียงรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจเอาไว้ให้ดีก็พอแล้ว 

ในขณะที่คนกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ พิสูจน์ทราบสถานะและความเป็นจริงของเศรษฐกิจด้วยชีวิตจริงที่ยากลำบากขัดสนและด้อยโอกาส แถมติดหล่มหนี้สินครัวเรือนเรื้อรัง รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง ต่างส่งเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ให้เกิดการขยายตัวด้วยโครงการต่อเนื่องทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว คนกลุ่มนี้ต่างต้องการโอกาสสร้างรายได้ใหม่เพื่อพลิกฟื้นชีวิตให้ดีขึ้น ไม่ต้องการทนอยู่ในสภาพยากไร้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ถามว่า… ทฤษฎี VS ชีวิตจริง อย่างไหนจะแม่นยำน่าเชื่อถือกว่ากัน?” 

ดังนั้น การนายกรัฐมนตรี และโฆษกรัฐบาล ต่างออกมาตอบโต้งอย่างทันควันในกรณีดังกล่าว น่าตอกย้ำถึงการก้าวเดินไปข้างหน้าของโครงการที่ยังจะดำเนินการต่อไป เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นสิ่งที่ใช้หาเสียงอันสำคัญของรัฐบาลนี้ และเป็นนโยบายที่กู้หน้าตาของพรรคเพื่อไทยให้กลับมาเป็นที่นิยม เพราะการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาทนั้น เป็นยิ่งกว่าประชานิยม เพื่อตั้งความหวังในการเลือกตั้งครั้งต่อไป “พรรคเพื่อไทย” จะแลนด์สไลด์ได้อย่างแน่นอน 

*****

สำหรับฝากฝั่งของเอกชนต่างก็ขานรับ นโยบายดังกล่าว ของพรรคเพื่อไทย ล่าสุด “เจ้าสัวเจริญ- เจริญ สิริวัฒนภักดี” ได้ออกข่าวได้เตรียมปรับโฉมร้านสะดวกซื้อ 30,000 สาขาทั่วไทย ให้เป็น “ร้านโดนใจ” ภายใต้โมเดลของในเครือของบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด หรือ บีเจซีบี ภายในปี 2570 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งสะท้อนให้เห็นว่า โครงการนี้ ภาคเอกชน จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน  

“สนั่น อังอุบลกุล” ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหอการค้าไทย ระบุว่า คณะกรรมการร่วมภาค เอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้หารือประเด็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินดิจิทัลนั้น เป็นโครงการที่ กกร. สนับสนุน แต่ขอให้จำกัดเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย เช่น ใช้ฐานข้อมูลจากผู้ที่เคยได้รับสวัสดิการของรัฐในแอปพลิเคชันเป๋าตังประมาณ 40 ล้านรายและคัดกรองอีกครั้งแทน ซึ่งคาดว่าจะทำให้งบลดลงไปได้ ประมาณ 160,000 ล้านบาท ซึ่งเสนอให้รัฐบาลนำเงินที่เหลือไปใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแทน 

*****

สำหรับ อุปสรรคและปัญหาของดิจิทัล วอลเล็ตคือ 

1. แหล่งที่มาของเงิน จำนวน 560,000 ล้านบาท 

2. วิธีการใช้ผ่านแพลตฟอร์มบล็อกเชน เป็นอย่างไร 

3.สามารถเบิกเป็นเงินสดได้หรือไม่ 

4.เม็ดเงินจากโครงการ จะหมุนได้ 4 รอบตามที่รัฐบาลคาดหวังหรือไม่ 

5.พื้นที่ในหารใช้สอย กรณีอยู่ห่างไกล จะขยายเกิน 4 กม. หรือไม่ 

6.สามารถรวมกลุ่มเพื่อนำเงินดิจิทัลมารวมกัน เพื่อลงทุนทำกิจการได้หรือไม่ 

ส่วนประเด็นที่มีความชัดเจนแล้ว ประกอบด้วย 

1.นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ล้มโครงการฯ และจะดำเนินโครงการนี้ อย่างแน่นอน 

2.รัฐบาลจะไม่กู้เงินมาใช้ในโครงการนี้ เหมือนกับการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 1.5 ล้านล้านบาท ในช่วงโควิดฯ 

3.ยืนยัน ต้องเดินทางกลับไปใช้เงินดิจิทัลตามภูมิลำเนาทะเบียนบ้าน  

4.ไม่ใช้แอปพลเคชั่น “เป๋าตัง”

 5.สามารถถอนเป็นเงินสดได้ แต่ไม่บอกว่าช่วงไหน 

6.ห้ามซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และใช้หนี้การพนัน 

7.คาดว่า จะเริ่มใช้ได้ ในเดือนก.พ.ปีหน้า 

จากนี้ไป จะต้องติดตามความคืบหน้าของโครงการดิจิทัล วอลเล็ตอย่างใกล้ชิดว่า จะมีผลสำเร็จดังที่พรรคเพื่อไทย ประกาศหาเสียงไว้หรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่ภาพฝันของนโยบายที่ใช้หาเสียงเกินความจริง ทำให้เหล่าบรรดานักเศรษฐศาสตร์ จำนวน 99 คน รวมถึงอดีตผู้ว่าการ ธปท. ถึง 2 คน ต้องออกโรงมาคัดค้าน!!  

ทั้งๆ ที่ โครงการนี้ เพิ่งจะเริ่มต้นศึกษาความเป็นไปได้เท่านั้นเอง!! 

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Digital Wallet ดิจิทัลวอลเล็ต นายเศรษฐา นายเศรษฐา ทวีสิน รัฐบาล แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท

Continue Reading

Previous: อาเซียนจับมือแน่นยันไม่ขาดแคลนข้าว
Next: “เศรษฐา” กล่อมนักลงทุนฮ่องกง มุ่งสู่พันธมิตรการค้า ท่องเที่ยวและสุขภาพ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

20251204111429_6364 อนุทิน ยอมรับ รู้จักเบน สมิธ แต่ไม่สนิท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อนุทิน ยอมรับ รู้จักเบน สมิธ แต่ไม่สนิท

04/12/2025
S__24961028 เอกนิติ แจง ร่วมเฟรม “เบน สมิธ” 5 ปีก่อน ยืนยัน ไม่หนุนคนทำผิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เอกนิติ แจง ร่วมเฟรม “เบน สมิธ” 5 ปีก่อน ยืนยัน ไม่หนุนคนทำผิด

04/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 ธ.ค. 68

04/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2568

04/12/2025
ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท

04/12/2025
ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า

04/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2568

04/12/2025
ราคาทองคำ ราคาทองคำวันนี้ (3 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 16 ครั้ง ราคาทองลง 50 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (3 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 16 ครั้ง ราคาทองลง 50

03/12/2025
S__90103917_0 วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู

03/12/2025
1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68

03/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

GC ประกาศความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ชุดใหม่ GC ประกาศความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯชุดใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

GC ประกาศความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ชุดใหม่

04/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.80-32.05 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.80-32.05 บาท/ดอลลาร์

04/12/2025
ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท

04/12/2025
ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า

04/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
GC ประกาศความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯชุดใหม่

GC ประกาศความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ชุดใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.80-32.05 บาท/ดอลลาร์

ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท

ลูกค้า เฮ! ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 ผ่อนชำระดี รับเงิน 1,000 บาท

ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า

ไทยพาณิชย์ คาด ปีหน้าเงินบาทอ่อนค่า

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

20251204111429_6364 อนุทิน ยอมรับ รู้จักเบน สมิธ แต่ไม่สนิท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อนุทิน ยอมรับ รู้จักเบน สมิธ แต่ไม่สนิท

04/12/2025
S__24961028 เอกนิติ แจง ร่วมเฟรม “เบน สมิธ” 5 ปีก่อน ยืนยัน ไม่หนุนคนทำผิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เอกนิติ แจง ร่วมเฟรม “เบน สมิธ” 5 ปีก่อน ยืนยัน ไม่หนุนคนทำผิด

04/12/2025
S__90103917_0 วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู

03/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ

03/12/2025
ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker)

27/11/2025
ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

25/11/2025
“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม “สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

24/11/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025

Photo Stories

ออมสิน เดินหน้าฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อเนื่อง เร่งคืนสภาพหลังน้ำลด ออมสิน เดินหน้าฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อเนื่อง เร่งคืนสภาพหลังน้ำลด 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน เดินหน้าฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อเนื่อง เร่งคืนสภาพหลังน้ำลด

04/12/2025
EXIM BANK มอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่ รร.ภูคาวิทยาคม อ.ปัว จ.น่าน EXIM BANK มอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่ รร.ภูคาวิทยาคม อ.ปัว จ.น่าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK มอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่ รร.ภูคาวิทยาคม อ.ปัว จ.น่าน

04/12/2025
DAD คว้ารางวัลระดับทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน DAD คว้ารางวัลระดับทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คว้ารางวัลระดับทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน

04/12/2025
อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3

03/12/2025
“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award “สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award

03/12/2025
BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

03/12/2025
ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9

03/12/2025
SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025 

03/12/2025
TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025

03/12/2025
ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา

03/12/2025
CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8

03/12/2025
EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้”

02/12/2025
SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้

02/12/2025
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้

02/12/2025
พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น

02/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM