Skip to content
Wed. Dec 31st, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ก้าวไกลคุมเกมนิติบัญญัติ ประชาธิปัตย์สนิมเนื้อในฝ่ายค้าน

01/10/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,464

พรรคก้าวไกลเปิดศักราชเป็น “ฝ่ายค้านเชิงรุก” ด้วยการจัดทัพ เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค-เลขาธิการพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 

ไฟต์บังคับของพรรคก้าวไกล ต้องดัน “เลขาฯต๋อม” ชัยธวัช ตุลาธน มารับบทบาท “หัวหน้าพรรคขัดตาทัพ” เพื่อรับหน้าที่ “ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน” หลังจาก “หัวหน้าพรรคตัวจริง-เสียงจริง” ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ขยับขึ้นหิ้งไปเป็น “ประธานที่ปรึกษาพรรค” เพราะโดนศาลรัฐธรรมนูญแช่แข็ง-สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ “คดีถือหุ้นไอทีวี” จนต้องสลัดภาพสส.ในสภา มาทำงานการเมือง “นอกสภา” เลี้ยงกระแส – สะสมชัยชนะ ไม่ให้แฟนคลับถอดใจจนแผ่วปลายก่อนถึงวันเลือกตั้งครั้งใหญ่อีก 4 ปีข้างหน้า 

พรรคก้าวไกลเข้าสู่โหมดนิติบัญญัติเต็มอัตราศึก “3 คีย์แมน” คนสำคัญของพรรคสีส้ม “ต๋อม ชัยธวัช-ไอติม พริษฐ์-ทิม พิธา” ดาหน้ากันขึ้นเวที “ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน” ประกาศยุทธศาสตร์สู้รบในสภา-นอกสภา เป้าหมายกำชัยชนะ 300 เสียง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ติดเครื่องตั้งหลักทำงานเป็น “ฝ่ายค้านเชิงรุก” เข็นวาระเปลี่ยนแปลงประเทศผ่านร่างกฎหมาย 50 กว่าฉบับเข้าสภา เช่น ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง พ.ศ. …. ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ร่างพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. …. 

อีก 1 กลไกที่จะเป็นเครื่องมือให้กับพรรคก้าวไกลในการทำงานในสภาได้อย่างทรงประสิทธิภาพ คือ ประธานกรรมาธิการสามัญของสภา จำนวน 35 คณะ โดยพรรคก้าวไกลกวาดมาได้ 11 คณะ ได้แก่ กมธ.ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ กมธ.การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจ กมธ.การสวัสดิการสังคม กมธ.การทหาร กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย กมธ.ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ กมธ.ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กมธ.การวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน กมธ.การคุ้มครองผู้บริโภค 

เกมชิงไหวชิงพริบที่พรรคก้าวไกลเอาตัวรอดออกจากมุมอับกลับออกมาได้ คือการให้ “หมออ๋อง” ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนคนที่ 1 ยังอยู่คุมเกมในฝ่ายนิติบัญญัติ หลัง “ขับตัวเอง” ออกจากพรรคก้าวไกลไปอยู่กับ “พรรคพันธมิตร” โดยพรรคที่คาดว่าจะคว้าตัว “หมออ๋อง” ไปมีอยู่ 2 พรรค คือ พรรคเป็นธรรม หรือ พรรคไทยสร้างไทย โดยมีภารกิจบรรจุร่างกฎหมายเปลี่ยนโครงการการเมือง เศรษฐกิจและสังคม “ครึ่งร้อยฉบับ” โดยเฉพาะการผลักดัน “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” ปักธงการทำประชามติเพื่อขอฉันทามติจากประชาชนในการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ และขึ้นรูปที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากประชาชนทั้งหมด ไม่ให้มี “นอมินี” ที่เป็น “ตัวแทนชนชนนำ” มาคอยชี้นิ้วเขียนกติกาสูงสุดตามใบสั่งทางการเมือง   

เกมในสภาจึงเป็นดัชนี “วัดผลงาน” พรรคก้าวไกล หลังประกาศเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก โดยมีการพิจารณากฎหมายการเงิน – ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 67 ที่มีไทม์ไลน์เข้าสภา ในวันที่ 26 ธ.ค. 2566 วาระที่ 1 วันที่  3-4 ม.ค. 2567 และ วาระที่ 2-3 วันที่ 3-4 เม.ย. 2567 ชี้เป็นชี้ตายรัฐบาลเศรษฐา จึงเป็น “105 วันอันตราย” ของพรรคฝ่ายรัฐบาล เพราะถ้ากฎหมายไม่ผ่านรัฐบาลต้องประกาศยุบสภา 

สปอร์ตไลต์จึงโฟกัสไปที่ “หัวหน้าต๋อม” ที่พลิกบทบาทจากเลขาธิการพรรค คอยเก็บกวาดอยู่หลังบ้าน มาเป็น “ตัวชูโรง” ในฐานะ “ผู้นำฝ่ายค้าน” ในสภาครั้งแรก โดยไม่มี “พรรคพี่เลี้ยง” อย่างเพื่อไทยคอยประคับประคองเหมือนสภา 4 ปีที่ผ่านมา จึงเป็น “สนามทดสอบ” ครั้งสำคัญของพรรคก้าวไกลในช่วงเวลา “ตกที่นั่งลำบาก” ที่ไม่มี “แม่ทัพตัวจริง” อย่างพิธามาถือธงนำในสภา ไม่มี “ผู้นำทางจิตวิญญาณ” คอยให้คำปรึกษาเมื่อต้องหลังพิงเชือก-เพลี้ยงพล้ำ หลังจาก “อาจารย์ป๊อก” ปิยบุตร แสงกนกกุล “โบกมือลา” พรรคก้าวไกลหลังจากถูก “ด้อมส้ม” ทัวร์ลงอย่างหนัก รวมถึง “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช ยังถูก “ประหารชีวิตทางการเมือง” ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต  

ลำพังพรรคก้าวไกลพรรคเดียว ที่มีเพียง 150 เสียง (หักเสียง 1 เสียง ของนายพิธาที่อยู่ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่) ยังไม่สามารถที่จะล้มรัฐบาลพรรคร่วมรัฐบาล 11 พรรค 314 เสียงได้ แม้กระทั่ง “พรรคแนวรบ” พรรคร่วมรัฐบาล ที่ต้องดึงมาเป็นพวกอีก 100 คน ทั้งพรรคเพื่อไทย “หัวใจสีส้ม” พันธมิตรโดยสัญชาติญาณอย่างพรรคประชาชาติ พรรคภูมิใจไทยที่เป็น “ยังบลัด”  รวมถึง “พรรคแนวร่วมการเมืองฝ่ายค้าน” อย่างพรรคเป็นธรรม พรรคไทยสร้างไทย 

โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ แม้ตามหน้ากระดานการเมือง “พรรคเก่าแก่” จะเป็น “พรรคแนวร่วมฝ่ายค้าน” แต่ความระส่ำระสาย – ความไม่เป็นเอกภาพภายในพรรค ที่ยัง “ไม่มีหัวหน้าพรรค” ที่จะกำหนดทิศทางของพรรคจะก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภา หรือ ชะเง้อคอคอยเก้าอี้รัฐมนตรีในทำเนียบรัฐบาล จนกลายเป็น “สนิมเนื้อใน” ของพรรคฝ่ายค้าน ไม่สามารถสร้างประโยชน์โภชผลในสภา ทำหน้าที่ตรวจสอบ-ถ่วงดุลรัฐบาลได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เล่นตามเกมที่ถนัดของพรรคอายุ 7 ทศวรรษที่ผ่านการเป็นพรรคฝ่ายค้านมาแล้วถึง 11 ครั้ง 

การล้ม-ล่มองค์ประชุมเลือก “หัวหน้าพรรคสีฟ้า” คนที่ 9 ถึง 2 ครั้งที่ผ่านมา เมื่อ “กลุ่มอำนาจเก่า” ที่สนับสนุนให้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” คัมแบ็กกลับมากู้วิกฤตพรรคที่ได้ สส.ต่ำ 100 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 62 และได้ สส.ต่ำกว่า 50 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 66 ใช้เกมข้อบังคับการประชุมพรรค เป็นแทคติกยื้อการประชุมเลือกหัวหน้าพรรคออกไป “ไม่มีกำหนด” เพื่อต่อลมหายใจของพรรคไม่ให้ถูกดริสรัปต์จากการเมือง 2 พรรคใหญ่อย่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย 

ส่วน “กลุ่มอำนาจใหม่” ของ “นายกชาย” เดชอิศม์ ขาวทอง ที่กุมเสียง สส.ภาคใต้ 17 เสียง ซึ่งเป็น สส.เสียงส่วนใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ 21 เสียง จากทั้งหมด 25 เสียง ในการกำหนดหน้าตาของคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ได้ มิหนำซ้ำยังสามารถต่อสายกับพรรคเพื่อไทยได้ทางประตูหลังเพื่อเข้าร่วมรัฐบาลจึงเป็นการ “เดิมพันสูง” ในการต้องมีเก้าอี้รัฐมนตรี เพราะในการเลือกตั้งที่ผ่านมาลงทุนลงแรงอย่างมาก ประกอบปูชนียบุคคลของพรรคอย่าง “ชวน หลีกภัย” บารมีอ่อนแรงไปมาก ดังนันการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งนี้มีความเป็นไปได้ใกล้เคียงมากที่สุดที่จะ “ยึดพรรค”

ความเป็นไปได้ที่พรรคก้าวไกลจะปักธงในสภา โดยการฝากความหวังกับพรรคแนวร่วม-แนวรบมุมกลับในสภาดูจะริบหรี่ มีเพียงการปักธงทางความคิด โดย “เสียงนอกสภา” เท่านั้นที่เป็น “ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก” ให้พรรคก้าวไกลใช้เป็นหลังพิง กดดดันพรรคการเมืองทุกพรรค ไม่ว่าจะชอบหน้าหรือไม่ชอบหน้าพรรคก้าวไกลให้ “ยกมือ” ผ่านกฎหมายเปลี่ยนประเทศให้ได้รับความเห็นชอบจากสภาให้เสียงทะลุ 250 คน อย่างไม่มีทางปฏิเสธเสียงเรียกร้องของสังคมได้ 

คู่ขนานไปกับสมรภูมิเลือกตั้งของพรรคก้าวไกลที่สำคัญทุกสนามและได้ประกาศแข่งทุกสนามเลือกตั้ง ตลอด 4 ปี 4 สนาม ปีที่ 1 สนามเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปีที่ 2 สนามเลือกตั้งเทศบาล ปีที่ 3 สนามเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และปีที่ 4 สนามเลือกตั้งใหญ่ที่จะเป็นบทสรุปส่งท้ายว่า พรรคก้าวไกลจะชนะทุกสนาม-กินรวบทั้งกระดานการเมืองหรือไม่ ภายใต้ยุทธศาสตร์ แข่งทุกสนาม-ขยับทั้งองคาพยพ-ขยายฐานสมาชิกจากปัจจุบัน 8 หมื่นคน ให้เพิ่มขึ้นเดือนละ 1 หมื่นคน เป้าหมายให้มีสมาชิกพรรคมากเป็นอันดับ 1 เหนือกว่าทุกพรรคการเมือง-ขี่คอคู่แข่งตัวฉกาจอย่างพรรคเพื่อไทย ภายใต้อานิสงส์บริบททางการเมืองที่เปลี่ยนไปตลอดกาล

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: การเมืองไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคการเมือง พรรคก้าวไกล

Continue Reading

Previous: ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2566 
Next: สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 ต.ค. 66

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2568

31/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568

31/12/2025
S__90767467 ‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์

30/12/2025
20251230130327_7731 ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง

30/12/2025
20251223140329_5048 ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ

30/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ธ.ค. 68

30/12/2025
ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

30/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2568

30/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568

30/12/2025
ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

29/12/2025
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (29 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 27 ครั้ง ราคาทองคงที่ 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (29 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 27 ครั้ง ราคาทองคงที่

29/12/2025
577640484_1400811038075959_3238184821550053580_n เท่าพิภพ ลง สส.บางกอกน้อย-บางพลัด แทนคนเดิมโดนคดีฟอกเงิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เท่าพิภพ ลง สส.บางกอกน้อย-บางพลัด แทนคนเดิมโดนคดีฟอกเงิน

29/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

30/12/2025
ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

29/12/2025
SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่ SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

29/12/2025
คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2 คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

25/12/2025
ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

22/12/2025
ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

S__90767467 ‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์

30/12/2025
20251230130327_7731 ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง

30/12/2025
20251223140329_5048 ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ

30/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา

30/12/2025
บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

29/12/2025
ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025
กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM