Skip to content
Wed. Apr 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดสารผู้นำมหาอำนาจแซ่ซ้อง “เศรษฐา” นายกฯคนที่ 30

30/08/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,374

เปิดสารผู้นำมหาอำนาจแซ่ซ้อง “เศรษฐา” นายกฯคนที่ 30

ทันทีที่นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนที่ 30 อย่างเป็นทางการ เสียงแซ่ซ้องจากผู้นำนานาประเทศ เพื่อร่วมความยินดี

เริ่มต้นจากสารของผู้นำประเทศมหาอำนาจ นายโจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์ (President Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แสดงความยินดีกับนายเศรษฐา ดังข้อความต่อไปนี้   

ในนามของสหรัฐอเมริกา ผมขอแสดงความยินดีกับคุณที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของราชอาณาจักรไทย ในปีนี้ ประเทศต่างๆ ของเราเฉลิมฉลองครบรอบ 190 ปีของความสัมพันธ์ทางการฑูต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์มิตรภาพที่ยาวนานยิ่งขึ้นระหว่างเราสองคน ฉันภูมิใจที่เรากระชับความเป็นหุ้นส่วนของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในปีที่แล้ว และฉันหวังว่าจะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับคุณในขณะที่เราปฏิบัติตามแถลงการณ์สหรัฐอเมริกา-ไทยฉบับใหม่ว่าด้วยพันธมิตรเชิงกลยุทธ์และความร่วมมือ

ด้วยประวัติศาสตร์ร่วมกันและค่านิยมร่วมกัน ความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาสนับสนุนสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองสำหรับประชาชนของทั้งประเทศของเราและทั่วทั้งอินโดแปซิฟิก ด้วยการกระชับความร่วมมือของเราให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมและครอบคลุม พัฒนาความมั่นคงและการป้องกันร่วมกันของเรา และขับเคลื่อนการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปพร้อมกับการลงทุนในการเปลี่ยนแปลงพลังงานสะอาด ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาสามารถคว้าโอกาสมหาศาลของทั้ง 20 ประเทศ ศตวรรษแรกในขณะที่จัดการกับความท้าทายมากมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแสดงความยินดีอีกครั้ง และฉันหวังว่าจะมีโอกาสได้พบคุณด้วยตนเอง

ประเทศ “บ้านพี่เมืองน้อง” อย่าง สปป.ลาว นายสอนไซ สีพันดอน (H.E. Mr. Sonexay Siphandone) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งนายเศรษฐาจะเดินทางไปประเทศลำดับแรกๆ

ในนามของรัฐบาลและประชาชนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และในนามส่วนตัว ข้าพเจ้าขอแสดงความยินดีและส่งคำอวยพรอันประเสริฐมายัง ฯพณฯ ในโอกาสที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทยคนใหม่

ข้าพเจ้าเชื่อมั่นใจว่า ด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่กว้างขวางของ ฯพณฯ ราชอาณาจักรไทยจะมีความเจริญก้าวหน้า และวัฒนาถาวรอย่างต่อเนื่อง

ข้าพเจ้าหวังว่าจะได้ร่วมงานกับ ฯพณฯ เพื่อกระชับและเสริมสร้างความสัมพันธ์มิตรภาพ และความร่วมมืออันดีงามที่มีมาอย่างยาวนาน ในฐานะประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่ดี มีวัฒนธรรมมีวัฒนธรรม จารีตประเพณีคล้ายคลึงกัน ภาษาพูดเข้าใจกัน และมีประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทางการทูตร่วมกันยาวนานมากกว่า 7 ทศวรรษ และเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เพื่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของทั้งสองประเทศ

ข้าพเจ้าขอถือโอกาสนี้ เชิญ ฯพณฯ เดินทางมาเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเพื่อหารือเกี่ยวกับการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่มีอยู่ให้ครอบคลุมทุกมิติ เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศให้มีความมั่งมี เข้มแข็งและเพื่อก่อให้เกิดผลประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมมาสู่ประชาชนทั้งสองชาติลาวและไทยให้ทวีคูณมากขึ้น เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ และความร่วมมือเพื่อการพัฒนาในครอบครัวอาเซียน ภูมิภาค และสากล

ข้าพเจ้า ขอถือโอกาสอันเป็นสิริมงคลนี้ อวยพรให้ ฯพณฯ และประชาชนไทยทุกหมู่เหล่า จงมีสุขภาพแข็งแรง มีความผาสุข และประสบความสำเร็จในหน้าที่อันมีเกียรติของ ฯพณฯ

นอกจากนี้นายสอนไซ สีพันดอน ยังได้โทรศัพท์ถึงนายเศรษฐา เพื่อแสดงความยินดีโอกาสเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมชื่นชมนายเศรษฐาซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์อย่างมาก โดยเฉพาะด้าน เศรษฐกิจ และเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคีระหว่างสองประเทศจะพัฒนายิ่งขึ้นต่อไป พร้อมเชิญนายเศรษฐาเยือน สปป.ลาวในโอกาสแรก 

ทั้งนี้ ไทยและสปป.ลาวมีความใกล้ชิดในฐานะประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง นับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตมากว่า 73 ปี ซึ่ง ประชาชนสองฝ่ายก็มีความใกล้ชิด และมีการยกระดับ ความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เพื่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมเชื่อมั่นว่านายเศรษฐา จะสานต่อความร่วมมือที่ได้ตกลงกันไว้ โดยเฉพาะโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่าง ๆ ที่พระบรมวงศานุวงศ์ทรงให้ ความช่วยเหลือ สปป.ลาว

นอกจากนี้ ไทยมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของ สปป.ลาว เห็นว่า ด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกันจะเพิ่มพูนขึ้น รวมถึงการร่วมกันแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจของภูมิภาค ด้านความเชื่อมโยงโดยเฉพาะทางรถไฟสามฝ่าย ไทย-ลาว-จีน และ สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5 จะแล้วเสร็จในโอกาสแรก และความมั่นคงทางพลังงาน ซึ่งโครงการไฟฟ้าใน สปป.ลาวหลายแห่งก็ได้เริ่มส่งไฟฟ้าให้ฝ่ายไทยแล้ว ซึ่งเป็นส่วนสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยจึงอยากเห็นโครงการอื่น ๆ มีความคืบหน้า

นายเศรษฐาได้กล่าวแสดงความขอบคุณนายสอนไซ สีพันดอนและขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับสารแสดงความยินดี หวังว่า จะมีโอกาสเยือน สปป.ลาว ในโอกาสแรกเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายเศรษฐา ให้ความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์กับ สปป.ลาว ในฐานะบ้านใกล้เรือนเคียง และประสงค์ให้สอง ประเทศมีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น พร้อมทำงานกับฝ่าย สปป.ลาว อย่างเต็มที่ให้เกิดความก้าวหน้าในทุกมิติ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและหวังว่าจะได้พบกับนายสอนไซ สีพันดอนในโอกาสแรก พร้อมตั้งใจจะเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการเป็นประเทศแรกๆด้วย

นายเศรษฐายังฝากความปรารถนาดีไปยังท่านทองลุนฯ ประธานประเทศและท่านคำไตฯ ขอให้ท่านมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งนายสอนไซ สีพันดอนได้ขอบคุณสำหรับความปรารถนาดีและจะนำไปเรียนทั้งสองท่าน

รวมถึงประเทศ “รั้วติตกัน”อย่างกัมพูชา ซึ่งเพิ่งได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เวลาใกล้เคียงกัน นายฮุน มาเนต (H.E. Mr. Hun Manet) นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา

ในนามของรัฐบาลประชาชนแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และตัวข้าพเจ้าเอง ข้าพเจ้าขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจและอบอุ่นที่สุดต่อ ฯพณฯ ที่ท่านได้รับเลือกและแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของราชอาณาจักรไทย

ฉันเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าภายใต้การนำที่มีความสามารถของคุณ ราชอาณาจักรไทยจะประสบความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญ ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคมและมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในเวทีระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

ข้าพเจ้าตั้งตารอที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับฯพณฯ ในกรอบทวิภาคีและพหุภาคีเพื่อกระชับมิตรภาพดั้งเดิมของเราให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และเสริมสร้างความร่วมมือหลายแง่มุมเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองของเรา ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในประชาคมอาเซียนและที่อื่น ๆ

กรุณายอมรับ. ฯพณฯ ข้าพเจ้าขอรับรองในการพิจารณาอย่างสูงสุดและปรารถนาให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงและประสบความสำเร็จในความเพียรพยายามอันสูงส่งของท่านต่อไป

ขณะที่ นายลี เซียน ลุง (H.E. Mr. Lee Hsien Loong) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสิงคโปร์ เฝ้ารอวันที่จะได้พบกับนายเศรษฐาและพญ.พักตร์พิไล ทวีสิน “สตรีหมายเลข 1” 

เรียน นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ในนามของรัฐบาลสิงคโปร์ ผมขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของราชอาณาจักรไทย ฉันมั่นใจว่าประเทศไทยจะเติบโตและเจริญรุ่งเรืองต่อไปภายใต้การนำของคุณ

สิงคโปร์และไทยมีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นและหลากหลายแง่มุม โดยได้รับการสนับสนุนจากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง การเชื่อมโยงทางสถาบันที่ใกล้ชิด และการแลกเปลี่ยนทางการเมืองและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนเป็นประจำในทุกระดับ ความร่วมมืออันยาวนานและลึกซึ้งของเราครอบคลุมหลายภาคส่วน รวมถึงการค้าและการลงทุน กลาโหม และการศึกษา สิงคโปร์และไทยยังเป็นหุ้นส่วนที่เข้มแข็งในเวทีพหุภาคี รวมถึงในอาเซียนด้วย ฉันแน่ใจว่ามิตรภาพระหว่างเราทั้งสองประเทศจะแข็งแกร่งขึ้นต่อไปในปีต่อ ๆ ไป

ฉันหวังว่าจะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับคุณเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และจะได้พบกับคุณเร็วๆ นี้ ผมอยากจะเรียนเชิญคุณและคุณพักตร์พิไลไปเที่ยวสิงคโปร์โดยเร็วที่สุดฉันขอให้คุณประสบความสำเร็จและมีสุขภาพที่ดีเมื่อคุณเริ่มต้นภาคเรียนใหม่

สำหรับอีก 1 ประเทศ ที่มีความสัมพันธ์กับประเทศไทยอย่างแนบแน่นในทุกระดับ ดร. โลเตย์ เชริง (H.E. Dr. Lotay Tshering) นายกรัฐมนตรีภูฏาน

ในนามของประชาชนและรัฐบาลภูฏาน ผมขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจต่อ ฯพณฯ ที่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ด้วยความเคารพอย่างสุดซึ้งต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของเรา ตลอดจนมรดกทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณที่มีร่วมกัน ภูฏานและประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันอบอุ่นและจริงใจ

ฉันมั่นใจว่าภายใต้การนำของฯพณฯ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศของเราจะกระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในปีต่อๆ ไป ส่งเสริมความร่วมมือและความเข้าใจที่มากขึ้นเพื่อประชาชนของเราให้ดีขึ้น

ฉันขออวยพรให้ ฯพณฯ ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติตามความรับผิดชอบที่สำคัญของตำแหน่งระดับสูงของคุณโปรดยอมรับ ฯพณฯ การรับประกันการพิจารณาสูงสุดของฉัน

ที่ขาดไม่ได้ คือ ผู้นำจากประเทศมหาอำนาจตะวันตก นายหาน จื้อเฉียง (Han Zhiqiang) เอกอัคราชฑูตจีนประจำประเทศไทยพร้อมด้วย อัคราชฑูต อู๋ จื้ออู่ (Wu Zhiwu) และคณะเข้าพบเพื่อแสดงความยินดีกับนายเศรษฐา

นายเศรษฐากล่าวว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญต่อนโยบายการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมและในโอกาสนี้ มีการหารือถึงแนวทางการผ่อนปรนมาตรการและเงื่อนไขการทำวีซ่าเข้าประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างสองประเทศก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงปลายปี

นายหาน จื้อเฉียง  กล่าวว่า ไทยเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (Strategic partner) ที่สำคัญ โดยจีนพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย พร้อมกับกล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ เพื่อกระชับความสัมพันธ์และหารือแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจ ร่วมกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง (Xi Jinping)

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: H.E. Mr. Sonexay Siphandone นายกฯคนที่ 30

Continue Reading

Previous: กอนช. ยันพายุ3ลูกไม่กระทบไทย
Next: ธ.ก.ส. ได้รับคุณภาพการให้บริการตามมาตรฐาน GECC

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด

01/04/2026
286702 พรรคเศรษฐกิจ เสนอ เปิดเสรีนำเข้าน้ำมัน-ลดภาษีเต็มรูปแบบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พรรคเศรษฐกิจ เสนอ เปิดเสรีนำเข้าน้ำมัน-ลดภาษีเต็มรูปแบบ

01/04/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ-905x613 มติ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สั่งมาตรการชั่วคราวคดีบัตรบาร์โค้ด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สั่งมาตรการชั่วคราวคดีบัตรบาร์โค้ด

01/04/2026
ราคาทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ พุ่งแรง ทองปรับขึ้น 1,300 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ พุ่งแรง ทองปรับขึ้น 1,300 บาท

01/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.75 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.75 บาท/ดอลลาร์

01/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 เม.ย. 69

01/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ.2569

01/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 1 เมษายน 2569

01/04/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (31 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 700 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (31 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 700 บาท

31/03/2026
20260331121118_3126 “อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน

31/03/2026
ราชกิจจานุเบกษา เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2

31/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

31/03/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด

01/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.75 บาท/ดอลลาร์

01/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

31/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์  ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์ 

30/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

27/03/2026
ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด

ดัชนีหอการค้าไทย-จีน หวั่นเศรษฐกิจไทยทรุด

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์ 

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร

31/03/2026
LINEแชร์เลย! กบน.ชดเชยดีเซลเพิ่มขึ้นกว่า 2 บาท หลังราคาตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 18.76... อ่านต่อ

Politics

286702 พรรคเศรษฐกิจ เสนอ เปิดเสรีนำเข้าน้ำมัน-ลดภาษีเต็มรูปแบบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พรรคเศรษฐกิจ เสนอ เปิดเสรีนำเข้าน้ำมัน-ลดภาษีเต็มรูปแบบ

01/04/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ-905x613 มติ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สั่งมาตรการชั่วคราวคดีบัตรบาร์โค้ด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สั่งมาตรการชั่วคราวคดีบัตรบาร์โค้ด

01/04/2026
20260331121118_3126 “อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน

31/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026 บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026

31/03/2026
ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่

31/03/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่ เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่

30/03/2026
สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย. สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย. 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย.

30/03/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี  

01/04/2026
ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ

31/03/2026
BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

31/03/2026
IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม

30/03/2026
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก

27/03/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568

26/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่

26/03/2026
BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

26/03/2026
BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68

26/03/2026
BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ

24/03/2026
ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569

23/03/2026
ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า”

23/03/2026
เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO”

23/03/2026
BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49”

20/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่

18/03/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM