Skip to content
Tue. Jan 13th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ค่าเหยียบแผ่นดิน” รัฐกางแผนเก็บแน่ปี 66

29/01/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,194

การท่องเที่ยวฟื้นแล้วชัดเจน ไม่เชื่อลองออกไปเที่ยวดูสิแล้วจะเห็นว่าบรรยากาศคึกคักแค่ไหน สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของไทย คนจีน ฝรั่ง อินเดีย เดินกันขวักไขว่ พูดคุยภาษาแปลก ๆ ให้เราเห็นกันแทบจะทุกหัวถนน ถือเป็นสัญญาณที่ดี กับธุรกิจท่องเที่ยวที่จะกลับมาโกยรายได้คืนอีกครั้ง หลังจากทนทุกข์ระทมมานาน 3 ปี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าหมายตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยในปี 2566 เอาไว้ก่อน 20 ล้านคน แต่ตอนนี้มองว่าเป้าหมายนี้อาจน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับสถานการณ์ฟื้นตัวแบบก้าวกระโดด เพราะต่างชาติน่าจะพุ่งทะยานไปถึง 25 ล้านคนได้ไม่ยาก ขณะที่ไทยเที่ยวไทยก็น่าจะถึง 250 ล้านคนครั้ง สร้างรายได้รวมการท่องเที่ยว 2.38 ล้านล้านบาท

การกลับมาของการท่องเที่ยวที่เกือบจะเป็นปกติเหมือนช่วงก่อนเกิดโควิด ส่งผลให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมกลับมาทบทวนเรื่องสำคัญกันอีกครั้ง นั้นคือ การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือที่หลายคนคุ้นชื่อกันว่า “ค่าเหยียบแผ่นดิน”ครอบคลุมการเดินทางทั้งทางเครื่องบิน ทางบก และทางน้ำ

ประเด็นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมต่างชาติเข้าประเทศนี้ ที่ผ่านมาเคยเกิดเป็นเรื่องดรามาหลายรอบ หลังกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ชงเรื่องไปถึงรัฐบาล แต่ทุกครั้งกลับเจอเบรก โดยครั้งแรกที่จัดทำรายละเอียดเสร็จสิ้นมีเฉพาะการเก็บค่าธรรมเนียมเฉพาะการเดินทางมาจากเครื่องบินเท่านั้น เมื่อเสนอไปยังรัฐบาล ก็ถูกตีกลับให้ไปจัดทำรายละเอียดใหม่ให้ครอบคลุมการเดินทางให้ครบทุกด้าน ทั้งทางบกและทางน้ำ ทำให้ต้องร่างแนวทางกันใหม่อีกรอบ

จนล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้จัดทำออกมาเป็นร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ประกอบด้วย

1. (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เรื่อง การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางโดยอากาศยาน

2. (ร่าง) ประกาศคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เรื่อง การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางผ่านด่านช่องทางบก ช่องทางน้ำ

ความจำเป็นของการเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน

การจัดเก็บค่าธรรมเนียมกับนักท่องเที่วต่างชาติ  กำหนดวัตถุประสงค์เอาไว้หลัก นั้นคือ เพื่อนำค่าธรรมเนียมดังกล่าวไปพัฒนาการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะการลดงบประมาณภาครัฐได้จำนวนมาก โดยเฉพาะสามารถนำไปใช้เป็นงบประมาณแผ่นดินในการดูแลเยียวยานักท่องเที่ยวที่เกิดอุบัติเหตุ และเพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

เช่นเดียวกับเพื่อใช้จ่ายในการให้บริการด้านสาธารณสุขกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข แสดงถึงค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ารับบริการจากสถานพยาบาลภาครัฐ ค้างจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งจะได้มีงบประมาณในการดูแลแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดความเสื่อมโทรม รวมทั้งสาธารณูปโภคต่างๆ ที่สนับสนุนการท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัย และเพื่อการท่องเที่ยวของคนทั้งมวล

นอกจากนี้ยังใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการพัฒนาการท่องเที่ยว การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว การพัฒนาทักษะด้านการบริหาร การตลาด หรือการอนุรักษ์ทรัพยากรท่องเที่ยวในชุมชน การดูแลรักษาคุณภาพแหล่งท่องเที่ยว การส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ๆ ในท้องถิ่น รวมทั้งการจัดให้มีประกันภัยแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในระหว่างท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย

หลายประเทศจัดเก็บค่าธรรมเนียมหมด

การเก็บค่าเหยียบแผ่นดินของไทยไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะถ้าไปดูหลาย ๆ ประเทศที่เป้นประเทศจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวต่างก็เก็บค่าธรรมเนียม หรือค่าเหยียบแผ่นดินกันเกือบทั้งสิ้น เพียงแต่จะเก็บในรูปแบบไหนเท่านั้น และบางครั้งเราก็อาจจ่ายไปแล้วโดยที่ไม่รู้ตัว โดยมีการจัดเก็บเป็น Tourist Tax มีตัวอย่างประเทศสำคัญ ๆ ดังนี้

ประเทศญี่ปุ่น จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยมีการเรียกเก็บภาษีซาโยนาระ โดยจะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 1,000 เยน (300 บาท) ที่นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายเมื่อเดินทางออกนอกประเทศ เช่นเดียวกับ มาเลเซีย จะเก็บภาษีนักท่องเที่ยว 10 ริงกิตมาเลเซีย ต่อคนต่อคืน หรือ อินโดนีเซีย เมื่อท่องเที่ยวหลักอย่างเกาะบาหลี จะเก็บภาษีนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ 10 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังกำหนดภาษีขาออกซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละสนามบิน หรืออีกประเทศที่ไปยาก คือ ภูฏาน เก็บภาษีนักท่องเที่ยวสำหรับการเข้าประเทศ เป็นค่าธรรมเนียมคงที่ 200 ดอลลาร์สหรัฐ 

ฝั่งยุโรป หลายประเทศเก็บล่วงหน้าไปหลายปีแล้ว เช่น เยอรมนี เรียกเก็บภาษีเป็นจำนวนเงิน 5 ยูโรต่อคนต่อวัน หรือ 5% ของราคาบิลโรงแรมที่เข้าพัก เช่นเดียวกับ สเปน เรียกเก็บค่าธรรมเนียม 4 ยูโรต่อวันต่อคน นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งอาจเรียกเก็บเงินพิเศษสำหรับผู้มาเยือน โดยในบาร์เซโลนา ผู้เข้าชมจะถูกเรียกเก็บเงินสูงถึง 2.50 ยูโรต่อวัน หรือ สวิตเซอร์แลนด์ จะเรียกเก็บภาษีจากของนักท่องเที่ยวแตกต่างกันออกไปตามโลเกชั่นของที่พัก เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 2.50 ฟรังก์สวิส

ขณะที่ สหรัฐอเมริกา ในหลายๆ รัฐของสหรัฐฯ ทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย และเท็กซัส มีการเก็บภาษีการเข้าพัก ทั้งในโรงแรมขนาดเล็กและโรงแรมขนาดใหญ่ โดยมีอัตราการเรียกเก็บที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะรัฐเท็กซัสนั้นมีอัตราเรียกเก็บสูงถึง 17% 

พร้อมดันออกมาใช้ภายในปี 2566

ความคืบหน้าล่าสุดของการผลักดันการเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ที่มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ซึ่งประชุมกันเป็นครั้งแรกของปี 2566 ได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือด้วย พร้อมกับรับทราบการประกาศคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เรื่อง การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พ.ศ. …. เบื้องต้นคาดว่าจะมีการประกาศใช้ภายในปี 2566 นี้

โดยแบ่งการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน หรือ ค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ออกเป็น 2 ฉบับ แบ่งเป็น 1.การจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินทางอากาศยาน 2.การจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินทาง ทางบก และทางน้ำ

กำหนดราคาเก็บจากนักท่องเที่ยว

สำหรับรายละเอียดของการดำเนินการ ในกรณีแรกคือ “ค่าเหยียบแผ่นดินทางอากาศยาน” มีสาระสำคัญ คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยโดยอากาศยาน ต้องชำระค่าธรรมเนียมในอัตราคนละ 300 ต่อคนต่อครั้ง แต่มีข้อยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมแก่บุคคลต่าง ๆ ทั้ง ผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ผู้ควบคุมและเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยาน ทารกและเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี และบุคคลอื่น ตามที่คณะกรรมการกำหนด

ทั้งนี้ยังกำหนดให้ผู้ดำเนินการเดินอากาศ มีหน้าที่ดำเนินการ รวมทั้งจัดเก็บค่าธรรมเนียม โดยให้จัดเก็บรวมกับค่าโดยสารอากาศยาน ทั้งนี้ ให้แสดงอัตราค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บไว้ในบัตรโดยสาร หรือเอกสารอย่างอื่นที่แสดงรายการอัตราค่าธรรมเนียมที่ผู้โดยสาร ต้องชำระ พร้อมทั้งนำส่งบัญชีรายชื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นผู้โดยสารขาเข้าก่อนอากาศยานนั้น ออกเดินทางจากสนามบินประเทศต้นทาง

อีกกรณี “ค่าเหยียบแผ่นดินทางด่านช่องทางบก และช่องทางน้ำ” มีสาระสำคัญ คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยโดยผ่านด่านช่องทางบก ช่องทางน้ำ ต้องชำระค่าธรรมเนียมในอัตราคนละ 300 ต่อคนต่อครั้ง แต่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา สหพันธรัฐมาเลเซีย ราชอาณาจักรกัมพูชา จะเก็บถูกกว่า คือ จ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราคนละ 150 ต่อคนต่อครั้ง โดยให้สิทธิ์ยกเว้น กับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ผู้ถือบัตรผ่านแดน ทารกและเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี และผู้ควบคุมและเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตามในช่วงจากนี้ไปต้องติดตามดูว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะดันเรื่องนี้ไปได้จนสุดทางหรือไม่ เพราะหากไม่ทำตอนนี้อาจต้องใช้เวลาอีกนานแน่นอนหลังจากประเทศกำลังเข้าสู่โหมดเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ค่าเหยียบแผ่นดิน ททท. นักท่องเที่ยวต่างขาติ รัฐบาล เศรษฐกิจไทย

Continue Reading

Previous: รัฐบาลโชว์คนไทยว่างงาน 1.2% ว่าจ้างเพิ่ม 6.2 แสนตำแหน่ง
Next: ‘3 สถาบัน’ หนุนผู้ประกอบการใช้ ‘หม้อแปลง Low Carbon’

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 ม.ค. 69

13/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569

13/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ.2569

13/01/2026
614570720_1422403302601439_445817912954625694_n “ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง

12/01/2026
กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

12/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

12/01/2026
news “นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ

12/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 ม.ค. 69

12/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569

12/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มกราคม 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มกราคม 2569

12/01/2026
พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้

11/01/2026
สิ้นแล้ว “หมอประเวศ วะสี” สิริอายุ 93 ปี สิ้นแล้ว “หมอประเวศ วะสี” สิริอายุ 93 ปี 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สิ้นแล้ว “หมอประเวศ วะสี” สิริอายุ 93 ปี

11/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

12/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

12/01/2026
ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

09/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

09/01/2026
SAM ลุยแก้หนี้รายย่อย ฉลุยยอดเฉียดแสนราย SAM ลุยแก้หนี้รายย่อย ฉลุยยอดเฉียดแสนราย
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SAM ลุยแก้หนี้รายย่อย ฉลุยยอดเฉียดแสนราย

08/01/2026
กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

SAM ลุยแก้หนี้รายย่อย ฉลุยยอดเฉียดแสนราย

SAM ลุยแก้หนี้รายย่อย ฉลุยยอดเฉียดแสนราย

Energy Force

พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้

11/01/2026
LINEแชร์เลย! “พลังงาน” สั่งด่วน! ยกระดับความปลอดภัยสถานีบริการน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กำชับสำรองน้ำมันให้เพียงพอ เฝ้าระวังความปลอดภัยองประชาชนในพื้นที่ “พลังงาน”... อ่านต่อ

Politics

614570720_1422403302601439_445817912954625694_n “ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง

12/01/2026
news “นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ

12/01/2026
612999907_1477848173710827_1298736586613171300_n เปิดนโยบายล้างหนี้เพื่อไทย ทำได้หรือขายฝัน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบายล้างหนี้เพื่อไทย ทำได้หรือขายฝัน

09/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท 

06/01/2026
ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา

30/12/2025
บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

29/12/2025
ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM