Skip to content
Sun. Jul 5th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

14 กระทรวงขอผูกพัน ‘งบประมาณปี 67’ โครงการใหญ่รวมกว่า 3.6 แสนล้านบาท

28/01/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,948

การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการรักษาโมเมนตัมของการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยหน่วยงานทางเศรษฐกิจมีมุมมองที่ดีต่อสถานการณ์เศรษฐกิจในปี 2566 ที่มีโอกาสขยายตัวได้กว่า 4% จากปีก่อนจากการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐผ่านการจัดซื้อ จัดจ้าง และการลงทุนก็สามารถที่จะช่วยหนุนเสริมให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้

แม้จะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2566 แต่ในส่วนของกาจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2567 มีการเดินหน้าแล้วอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2566 ที่ผ่านมา โดยการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2567 ถือเป็นการจัดทำงบประมาณในปีสุดท้ายของรัฐบาลปัจจุบันภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พิจารณารายละเอียดงบประมาณ 30 ม.ค. – 7 มี.ค.

โดยมีการกำหนดให้กระทรวง และหน่วยงานราชการต่างๆต้องส่งคำของบประมาณให้กับสำนักงบประมาณพิจารณาภายในวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้สำนักงบประมาณพิจารณารายละเอียดงบประมาณระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 7 มี.ค.2566 ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ใช้จ่ายงบประมาณฯปี 2567 ในวันที่ 14 มี.ค.2566 ในครั้งแรกเพื่อให้ครม.เห็นชอบและนำเสนอแนวทางการปรับปรุง  ก่อนจะนำไปรับความคิดเห็นตามขั้นตอนการจัดทำงบประมาณปี 2567 ก่อนที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวันที่ 16 พ.ค. 2567 ซึ่งเป็นไปตามที่ปฏิทินงบประมาณกำหนดไว้ ส่วนหากมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากมีการยุบสภาฯก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนปฏิทินงบประมาณอีกครั้ง

ที่ผ่านมาการจัดทำงบประมาณฯปี 2567 ได้มีการกำหนดวงยุทธศาสตร์งบประมาณ สาระสำคัญ กรอบวงเงินงบประมาณ รวมทั้งการให้หน่วยงานต่างๆขออนุมัติผูกพันงบประมาณข้ามปีที่จะเริ่มมีการเบิกจ่ายสำหรับปี 2567 ในส่วนของโครงการขนาดใหญ่ที่มีขนาดเกินกว่า 1 พันล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้วในสัดส่วนไม่เกิน 20% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปีตามเกณฑ์การจัดทำงบประมาณที่มีการกำหนดไว้ 

โดยในส่วนของกรอบวงเงินปี 2567 ที่ ครม.มีการอนุมัติไปก่อนหน้านี้อยู่ที่มีกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายรวม 3.35 ล้านล้านบาท  เพิ่มขึ้นจาก 3.185 ล้านล้านบาทในปีงบประมาณก่อน  หรือเพิ่มขึ้น 1.65 แสนล้านบาท โดยจัดทำงบประมาณขาดดุล 5.93 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการขาดดุลงบประมาณ 3% ซึ่งเป็นไปตามทิศทางกรอบการคลังระยะปานกลางของประเทศ ที่ต้องการทำให้งบประมาณไปสู่สมดุลในระยะเวลาที่เหมาะสม 

โดยในส่วนของโครงสร้างของงบประมาณรายจ่ายปี 2567 ประกอบไปด้วยรายได้ของรัฐบาล 2.757 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.7% งบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลรวม 3.357 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% และมีหนี้สาธารณะคงค้าง 1.18 ล้านล้านบาท คิดเป็น 61.35% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ต่ำกว่าเพดานหนี้สาธารณะที่กำหนดไว้ที่ไม่เกิน 70% ของจีดีพี

สำหรับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในปี 2567 ยังมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดี โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้ออยู่ในช่วง 1-2% ชะลอลงจากปี 2566 ตามแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และประมาณการเศรษฐกิจปี 2567 คาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 3.3-4.3% (ค่ากลาง 3.8%) โดยมีแรงสนับสนุนจากการขยายตัวดีขึ้นของการลงทุนภายในประเทศ สอดคล้องกับแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการค้าโลก การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของการบริโภคภาคเอกชน และการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว

เฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่าในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมาหน่วยราชการรวม 14 กระทรวง และ 25 หน่วยงานรับงบประมาณขอเสนอผูกพันงบประมาณในโครงการต่างๆที่มีมูลค่าโครงการตั้งแต่ 1 พันล้านบาท เป็นวงเงินรวมประมาณ 3.6 แสนล้านบาท โดยสำนักงบประมาณพิจารณาแล้วว่าการก่อหนี้ของหน่วยงานต่างๆต้องมีการก่อหนี้ไม่ต่ำกว่า 20% ของมูลค่ารวมของโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณแรกคือในปีงบประมาณ 2567  

ครม.อนุมัติผูกพันโครงการเกินพันล้านก่อนส่งสำนักงบฯ

ทั้งนี้การเสนอขอผูกพันงบประมาณสำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่วงเงินเกินกว่า 1 พันล้านบาทที่ต้องเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาก่อนเสนอของบประมาณจากสำนักงบประมาณนั้นเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 25 ต.ค.2565 ว่าให้มีการเสนอขอพิจารณาเรื่องการขอผูกพันงบประมาณที่มีวงเงินเกิน 1 พันล้านบาทมายัง ครม.ก่อนที่จะเสนอขออนุมัติงบประมาณของแต่ละกระทรวง และหน่วยงานไปให้สำนักงบประมาณพิจารณาตามขั้นตอน 

โดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีการายงานว่ามาตรา 26 ตามพ.ร.บ.วิธีการทางงบประมาณกำหนดว่าในกรณีที่หน่วยรับงบประมาณจะต้องมีการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณมากกว่าหนึ่งปีงบประมาณสำหรับรายการงบประมาณที่มีวงเงินตั้งแต่หนึ่งพันล้านบาทขึ้นไป ให้หน่วยรับงบประมาณเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติก่อนที่จะมีการยืนคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายต่อผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ

ส่วนมาตรา 27 ระบุว่าการขอตั้งงบประมาณรายจ่ายของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นหัวหน้ากลุ่มจังหวัด มีหน้าที่รับผิดชอบในการรวบรวมคำขอตั้งงบประมาณรายจ่าย และยื่นต่อรัฐมนตรีเจ้าสังกัดเพื่อเสนอต่อผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และระยะเวลาที่ผู้อำนวยการกำหนด

หลังจากนั้นสำนักงบประมาณจะจัดทำรายละเอียดคำของบประมาณ และเสนอ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวันที่ 16 พ.ค.2566 แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนกรอบเวลาเพราะปีนี้จะมีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยกรณีไม่มีการยุบสภาจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 7 พ.ค.2566 และคาดว่าจะได้ ครม.ชุดใหม่ในเดือน มิ.ย.2566 นี้ 

มหาดไทยชง 7 โครงการ 1.5 หมื่นล้าน 

สำหรับการผูกพันงบประมาณของหน่วยราชการ กระทรวง และหน่วยงานรับงบประมาณในโครงการที่ต้องใช้งบประมาณเกินกว่า 1 พันล้านบาท ที่น่าสนใจ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย เสนอขออนุมัติผูกพันข้ามปีงบประมาณจำนวน 7 โครงการ วงเงินรวมทั้งสิ้น  15,486  ล้านบาท ประกอบด้วย สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ขอก่อสร้างโครงการก่อสร้างศูนย์ราชการกระทรวงมหาดไทย ระยะที่ 2   วงเงิน 3,344  ล้านบาท  

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ขออนุมัติโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายการประปา ส่วนภูมิภาค จำนวน 4 โครงการ วงเงิน 7,587  ล้านบาท  ด้านกรุงเทพมหานคร เสนอ 2โครงการ วงเงิน  4,555 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน กทม. และศูนย์สำรวจและเฝ้าระวังชายฝั่ง (โครงการป้องกันฯ กัดเซาะชายฝั่งบางขุนเทียน) วงเงิน 1,723 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสียและระบบบำบัดน้ำเสียมีนบุรี ระยะที่ 2 วงเงิน 2,832 ล้านบาท

คลังผูกพันงบค่าเช่าศูนย์ราชการ 9.8 หมื่นล้าน

กระทรวงการคลังขออนุมัติให้กรมธนารักษ์ก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ พื้นที่โซน C เพื่อเป็นค่าเช่าอาคารให้กับบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) พื้นที่ทั้งหมด 510,000 ตารางเมตร เป็นเวลา 30 ปี ในอัตราค่าเช่า 390 บาท/ตารางเมตร/เดือน หรือปีละ 2,386  ล้านบาท และปรับปรุงอัตราค่าเช่าเพิ่มขึ้น 7% ต่อปีของค่าเช่าเดิมทุก 3 ปี รวม 30 ปี เป็นเงินทั้งสิ้น 98,931 ล้านบาท แทนส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐที่มีสิทธิขอใช้งบประมาณ ตามกฎหมายวิธีการงบประมาณ และเป็นผู้ทำนิติกรรมใดๆ เกี่ยวกับการเช่าพื้นที่ในโครงการแทนทุกหน่วนงานในโครงการ

ขณะที่กระทรวงดิจิทัลฯ โดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (สดช.) ดำเนินโครงการพัฒนาระบบคลาวด์กลางด้านสาธารณสุขของประเทศไทย  วงเงิน  1,514  ล้านบาท โดยขอก่อหนี้ผูกพัน 3 ปี (2566 – 2568)ส่วนกระทรวงอุดมศึกษาฯ   เสนอขออนุมัติงบประมาณโครงการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ภูเก็ต  3,143 ล้านบาท  และโครงการอาคารรักษาพยาบาล และสถานีศิริราช คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล 1,636 ล้านบาท

สำนักนายกฯขออนุมัติซื้อเครื่องบิน 8.7 พันล้าน

สำนักนายกรัฐมนตรี เสนอขออนุมัติตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567สำหรับรายการก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ วงเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป การจัดหาเครื่องบิน รับ-ส่ง บุคคลสำคัญ ทดแทนเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 19 จำนวน 1 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ อะไหล่ การฝึกอบรม และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็น วงเงิน 8,784 ล้านบาท   แบ่งเป็นปี 2567 วงเงิน 1,753 ล้านบาท  ปี 2568 วงเงิน  2,191 ล้านบาท  ปี 2569 วงเงิน 2,201 ล้านบาท  และปี 2570 วงเงิน 2,637 ล้านบาท

องค์กรอิสระ และองค์กรภายใต้รัฐธรรมนูญ และในปีงบประมาณ 2567 ได้แก่ สถาบันประปกเกล้า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา สำนักงานศาลปกครอง สำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน และสำนักงานอัยการสูงสุด วงเงินรวม 66,692.55 ล้านบาท ด้านศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติ ทางทะเล (ศรชล.) เสนอ โครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 3 ลำระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี (2567  – 2571) วงเงิน 4,500 ล้านบาท  ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเสนอ ขอผูกพันงบประมาณสำหรับโครงการศูนย์การแพทย์เพื่อตอบโต้โรคอุบัติใหม่แห่งชาติบำราศนราดูร (โครงการฯ) (National Center for Emerging and Infectious Diseases : NCEID)   2,229  ล้านบาท

กระทรวงเกษตรฯขอผูกพันงบฯ 2.7 พันล้าน 5 โครงการ

กระทรวงเกษตรฯ เสนอขออนุมัติให้กรมชลประทาน   5 โครงการ วงเงิน 2,766 ล้านบาท ได้แก่ เขื่อนทดน้ำผาจุก จ.อุตราดิตถ์ อ่างเก็บน้ำน้ำกิ จ.น่าน  ปรับปรุงคลอดบางขนาก จ.เชิงเทรา ปรับปรุงคลอดระพีพัฒน์แยกใต้ จ.ปทุมธานี และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองระพีพัฒน์ จ.สระบุรี ส่วนกระทรวงยุติธรรม เสนอขออนุมัติก่อสร้างเรือนจำ 3 โครงการ ใน จ.อุตรดิตถ์ ชัยนาท ยโสธร รวม 5,004 ล้านบาท โดยผูกพันข้ามปีตั้งแต่ปี 2567-2569

เป็นที่น่าสังเกตว่าการขอผูกพันงบประมาณโครงการขนาดใหญ่ของหน่วยงงานราชการ และหน่วยงานรับงบประมาณเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่จะมีการจัดเลือกตั้งในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งน่าสนใจว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่แล้วรัฐมนตรีที่เข้ามารับตำแหน่งใหม่จะมีการเข้ามาปรับเปลี่ยนโครงการต่างๆ รวมทั้งจำนวนเงินงบประมาณที่กำหนดไว้หรือไม่ หรือว่าจะต้องจำใจไปเริ่มขั้นตอนใหม่ในการทำงบประมาณรายจ่ายปี 2568 แทน เนื่องจากในปี 2567 แทบที่จะไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะรัฐมนตรี ครม. งบประมาณปี 67 นายกรัฐมนตรี นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Continue Reading

Previous: งานบุญ “สงกรานต์” เล็งขึ้นเป็นมรดกโลก
Next: สรุปข่าวประจำวันที่ 29 มกราคม 2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 ก.ค. 69

04/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2569

04/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2569

04/07/2026
เฝ้าระวัง! พื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักช่วงวันที่ 4 – 8 ก.ค. 2569 เฝ้าระวัง! พื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักช่วงวันที่ 4 – 8 ก.ค. 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เฝ้าระวัง! พื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักช่วงวันที่ 4 – 8 ก.ค. 2569

04/07/2026
กยศ. เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ผ่าน e-PaySLF ก.ค.นี้ กยศ. เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ผ่าน e-PaySLF ก.ค.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กยศ. เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ผ่าน e-PaySLF ก.ค.นี้

04/07/2026
738112 รู้จัก สก.เนอส ภัทราภรณ์ ว่าที่ประธานสภา กทม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รู้จัก สก.เนอส ภัทราภรณ์ ว่าที่ประธานสภา กทม.

03/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

03/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ก.ค. 69

03/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2569

03/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2569

03/07/2026
ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร

03/07/2026
734733377_1658959281827560_7125517183442651893_n อนุทิน แถลงโกงสอบท้องถิ่น พบแก้คะแนนกว่า 48 ราย จ่อฟันร้ายแรง 5 ข้าราชการ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อนุทิน แถลงโกงสอบท้องถิ่น พบแก้คะแนนกว่า 48 ราย จ่อฟันร้ายแรง 5 ข้าราชการ

02/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

03/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

02/07/2026
กสิกรไทย จับมือ LINE Pay ยกระดับ “บัตรเครดิต KBank – LINE POINTS*”  กสิกรไทย จับมือ LINE Pay ยกระดับ “บัตรเครดิต KBank - LINE POINTS*” 
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย จับมือ LINE Pay ยกระดับ “บัตรเครดิต KBank – LINE POINTS*” 

01/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

01/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

30/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย จับมือ LINE Pay ยกระดับ “บัตรเครดิต KBank - LINE POINTS*” 

กสิกรไทย จับมือ LINE Pay ยกระดับ “บัตรเครดิต KBank – LINE POINTS*” 

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร

03/07/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG ลดลง... อ่านต่อ

Politics

738112 รู้จัก สก.เนอส ภัทราภรณ์ ว่าที่ประธานสภา กทม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รู้จัก สก.เนอส ภัทราภรณ์ ว่าที่ประธานสภา กทม.

03/07/2026
734733377_1658959281827560_7125517183442651893_n อนุทิน แถลงโกงสอบท้องถิ่น พบแก้คะแนนกว่า 48 ราย จ่อฟันร้ายแรง 5 ข้าราชการ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อนุทิน แถลงโกงสอบท้องถิ่น พบแก้คะแนนกว่า 48 ราย จ่อฟันร้ายแรง 5 ข้าราชการ

02/07/2026
สภา-1 มติสภาผ่านฉลุย พรบ.โอนงบประมาณหมื่นล้าน ใช้จ่ายกรณีฉุกเฉิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาผ่านฉลุย พรบ.โอนงบประมาณหมื่นล้าน ใช้จ่ายกรณีฉุกเฉิน

02/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

“ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8 “ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8

02/07/2026
SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย

02/07/2026
บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา

30/06/2026
บสย. ผนึก ธนานุเคราะห์ แก้หนี้นอกระบบ ช่วยกลุ่มเปราะบาง บสย. ผนึก ธนานุเคราะห์ แก้หนี้นอกระบบ ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. ผนึก ธนานุเคราะห์ แก้หนี้นอกระบบ ช่วยกลุ่มเปราะบาง

23/06/2026

Recommend

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026

Photo Stories

ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026 ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026

03/07/2026
ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026 ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026

02/07/2026
ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ

02/07/2026
รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้”  รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้”  1 min read
  • PHOTO STORIES

รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้” 

02/07/2026
ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance

01/07/2026
กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026 กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026

25/06/2026
กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight

23/06/2026
ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย

19/06/2026
ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10

18/06/2026
กรมกิจการผู้สูงอายุ จับมือ ซีพี ออลล์ เดินหน้าสนับสนุนการสร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ผู้สูงอายุ กรมกิจการผู้สูงอายุ จับมือ ซีพี ออลล์ เดินหน้าสนับสนุนการสร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ผู้สูงอายุ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมกิจการผู้สูงอายุ จับมือ ซีพี ออลล์ เดินหน้าสนับสนุนการสร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ผู้สูงอายุ

18/06/2026
กรุงไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วันถวายแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ กรุงไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วันถวายแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วันถวายแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

17/06/2026
ซีพีเอฟ ซัพพอร์ตอาหารคุณภาพสู่บ้าน TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 ซีพีเอฟ ซัพพอร์ตอาหารคุณภาพสู่บ้าน TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีเอฟ ซัพพอร์ตอาหารคุณภาพสู่บ้าน TRUE ACADEMY FANTASIA 2026

17/06/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ จัดพิธีตักบาตรถวายเป็นพระกุศลครบ 7 วัน กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ จัดพิธีตักบาตรถวายเป็นพระกุศลครบ 7 วัน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ จัดพิธีตักบาตรถวายเป็นพระกุศลครบ 7 วัน

17/06/2026
“ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3” “ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3”

15/06/2026
CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026  CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026 

15/06/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM