Skip to content
Sat. Jan 28th, 2023
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

วิวาทะ ‘กรุงเทพธนาคม vs BTSC’ ปะฉะดะ ‘ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว’

22/01/2023 1 min read
แชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,669

วนกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งสำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เมื่อมีรายงานว่า ช่วงเดือนพ.ย. 2565 บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ไปยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง เพื่อเรียกร้องให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) และ บจ.กรุงเทพธนาคม (เคที) จ่ายค่าจ้างเดินรถรถไฟฟ้าสายสีเขียวในช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต และช่วงแบริ่ง – เคหะสมุทรปราการ หรือส่วนต่อขยายที่ 2 เพิ่มเติมอีกประมาณ 10,600 ล้านบาท (เดือน มิ.ย. 2564 – ต.ค. 2565)

โดยเป็นฐานความผิดเดียวกับคดีที่ฟ้องไปก่อนหน้านี้คือ กรณีผิดสัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เพื่อขอให้ชำระหนี้ ประกอบด้วย ค่าจ้างบริการเดินรถและซ่อมบำรุง 2,731 ล้านบาท, ดอกเบี้ยในอัตราที่กำหนดตามสัญญาของเงินต้น 2,581 ล้านบาท, ค่าจ้างเดินรถช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคตและแบริ่ง – สมุทรปราการ (ส่วนต่อขยายที่ 2) 9,406 ล้านบาท, อัตราดอกเบี้ยส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต – คูคต ของเงินต้น 3,255 ล้านบาท และดอกเบี้ยส่วนต่อขยายช่วงสำโรง – สมุทรปราการ ของเงินต้น 5,531 ล้านบาท รวมวงเงินทั้งหมดที่ กทม.และเคทีต้องชดใช้ประมาณ 11.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งปัจจุบันจำเลยทั้งสองได้อุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดเรียบร้อยแล้ว รอการพิจารณาคดีกันต่อไป

โดยวิวาทะที่เกิดขึ้น มาจากการที่ BTSC ไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางในคดีที่ 2 นี้นั่นเอง

เมื่อมีการเสนอข่าวว่า ทาง BTSC ยื่นร้องศาลปกครองกลางเกี่ยวกับค่าจ้างเดินรถอีก 1 ก้อนที่เกิดขึ้น ทางกรุงเทพธนาคม (เคที) ก็เผยแพร่ข้อต่อสู้ในคดีทันที 5 ประเด็น ประกอบด้วย 

1. สัญญาระหว่างกรุงเทพธนาคม กับ BTSC นั้น นำมาสู่ข้อพิพาทระหว่างบริษัทเอกชนด้วยกัน ไม่ได้มีลักษณะเป็นสัญญาทางปกครอง จึงไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลปกครอง

2. กรุงเทพธนาคม ไม่มีอำนาจเข้าทำสัญญาว่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุง เพราะตามประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 ลงวันที่ 25 ม.ค.2515 ในข้อ 4 ให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับกิจการรถราง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เท่านั้น เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาตให้บุคคลใดประกอบกิจการได้ ทั้งนี้กรุงเทพธนาคมก็ไม่เคยได้รับการอนุญาตจากัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

3. สัญญาจ้างที่กรุงเทพธนาคม กระทำกับ BTSC เป็นสัญญาที่ไม่ชอบ เพราะจงใจจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์แห่งสัญญาที่ฝ่าฝืนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขัดต่อกฎหมายหลายฉบับ อาทิเช่น ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการพัสดุฯ เรื่องการงบประมาณ ตลอดจนพ.ร.บ.ร่วมทุน ซึ่งตามหลักกฎหมายนั้น ผู้รับโอนไม่มีสิทธิดีกว่าผู้โอน กล่าวคือกรุงเทพธนาคมไม่มีอำนาจนำเอางานที่รับจ้างกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไปทำสัญญาจ้างกับบุคคลอื่นตามอำเภอใจได้

4. การที่กรุงเทพธนาคม ไปทำสัญญาว่าจ้าง BTSC ให้เดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวโดยตรง โดยไม่ได้เปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นที่อาจเสนอตัวเข้าร่วมโครงการ ย่อมส่งผลกระทบต่อประโยชน์สาธารณะและขัดต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนอีกด้วย สัญญาดังกล่าวจึงเป็นสัญญาที่ไม่ชอบ

5. การฟ้องคดีของ BTSC ในคดีนี้ เป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต เพราะ BTSC ทราบดีอยู่แล้วว่า กรุงเทพธนาคม ไม่สามารถดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 1 และ 2 ได้ด้วยตนเอง แต่ BTSC ยังสมัครใจเข้าทำสัญญากับกรุงเทพธนาคม ซึ่งไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะเข้าทำสัญญาได้ แล้วจึงกลับมาฟ้องบริษัท กรุงเทพธนาคม เป็นคดีนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต

2 สัญญาเจ้าปัญหาในมุม ‘เคที’

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากกรุงเทพธนาคม ขยายความภายหลังว่า สัญญาจ้างที่ระบุว่าไม่ชอบ มีอยู่ด้วยกัน 2 ฉบับคือ 1.สัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร มีกรุงเทพธนาคม และ BTSC เป็นคู่สัญญา ทำขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2555 ในสมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่ากทม. ซึ่งในตอนนั้น ถูกครหาว่าเร่งรบในการทำสัญญาผิดปกติ เพราะ ณ ตอนนั้นยังเหลืออายุสัญญาสัมปทานสายหลักอีก 17 ปี อีกทั้งการจ้าง BTSC เป็นผู้เดินรถและซ่อมบำรุงในครั้งนั้น เนื่องจาก กทม. เพิ่งก่อสร้างส่วนต่อขยายที่ 1 ของสายสีเขียว คือ ช่วงอ่อนนุช – แบริ่ง และช่วงสะพานตากสิน – บางหว้า แล้วเสร็จ จึงมีการทำสัญญาฉบับนี้ขึ้น เพื่อให้เกิดการเดินรถในสายทางดังกล่าว แต่มีการผนวกเอารถไฟฟ้าสายสีเขียวสัมปทานหลักเข้าไปด้วย 

ทำให้พรรคเพื่อไทยในตอนนั้นยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อให้มีการชี้มูลความผิด แต่จนถึงวันนี้ 11 ปี ป.ป.ช.ก็ยังไม่ชี้มูลคดีนี้ได้เสียที ซึ่งทางเคทีเองก็ทวงถามไปยัง ป.ป.ช.แล้ว 2 ครั้ง แต่ได้รับคำตอบเพียงว่า กำลังดำเนินการอยู่ 

อีก 1 สัญญาที่เกี่ยวข้องคือ การจ้าง BTSC ดำเนินการติดตั้งงานระบบเดินรถและระบบไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต และช่วงแบริ่ง – เคหะสมุทรปราการ ซึ่งประเด็นเกี่ยวเนื่องกับนโยบายในการให้ กทม.เป็นผู้ดูแลรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งสาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประมาณเดือน พ.ย. 2551 กำหนดให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้ก่อสร้างและเดินรถโครงการ โดย กทม. รับบทบาทประสานการเดินรถให้ไร้รอยต่อเท่านั้น อย่างไรก็ตามในช่วงนั้น กทม. และ กระทรวงคมนาคม ก็งัดข้อกันหลายครั้ง เพื่อยื้อแย่งการบริหารโครงการส่วนต่อขยายที่ 2 นี้ และมาสรุปจบในยุค คสช.ประมาณปี 2559 ที่ให้ กทม. เป็นผู้บริหารโครงการทั้งหมด

แต่เนื่องจากงานก่อสร้างในตอนนั้นดำเนินการโดย รฟม.จนเสร็จทั้งหมดแล้ว เมื่อ กทม.เข้ามาเป็นเจ้าของโครงการแทน จึงต้องมีการจ่ายเงินค่าก่อสร้างคืนให้ รฟม.  และเมื่อรวมกับทรัพย์สินและหนี้สินอีกหลายรายการ ทำให้การรับโอนหนี้สิน-ทรัพย์สินระหว่างทั้งสองหน่วยงาน มีมูลค่าโครงการประมาณ 51,000 ล้านบาทในที่สุด  ซึ่งทั้งสองหน่วยงานก็จรดปากกาเซ็น MOU ไว้ตั้งแต่ปี 2561 แต่ปัจจุบัน ทางกทม.ก็ยังไม่สามารถปิดดีลการรับโอนทรัพย์สิน และหนี้สินตรงนี้ได้เสียที แม้ในยุค พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง จะได้ออกข้อบัญญัติกู้เงิน วงเงิน 51,000 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่สามารถควักเงินดังกล่าวมาใช้ได้ เพราะสภากรุงเทพมหานคร (สภา กทม.) ไม่เห็นชอบ

แหล่งข่าวจากกรุงเทพธนาคม กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากกระบวนการรับโอนที่ยังไม่เสร็จสิ้น การไปจ้าง BTSC ดำเนินการวางงานระบบรถไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าในช่วงส่วนต่อขยายที่ 2 ดังกล่าว อาจสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายตามมาในอนาคต เพราะกรรมสิทธิ์ยังไม่ได้ตกเป็น กทม. 100% การไปดำเนินการใดๆก่อนที่จะได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ จึงมีความเสี่ยงมากที่จะผิดกฎหมาย 

ด้วยเหตุเหล่านี้ กรุงเทพธนาคมจึงมั่นใจว่า ข้อต่อสู้คดีในส่วนของสัญญาทั้ง 2 ฉบับจะพลิกคำพิพากษาในคดีที่ 2 นี้ได้!

BTSC สู้กลับ สัญญาไม่ชอบแล้วทำไมยังเดินต่อ?

ฉับพลันทันใด BTSC ก็ตั้งการ์ดสู้กลับทันที โดย ‘สุรพงษ์ เลาหะอัญญา’ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และ ‘พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย’ อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมการ จึงออกมาตอบโต้ทันที 

โดยเฉพาะประเด็นสัญญาไม่ชอบนั้น BTSC ก็ตั้งคำถามกลับไปดังๆว่า  หากกรุงเทพธนาคมได้ตรวจสอบ และเชื่อโดยสุจริตตามความเห็นดังกล่าว เหตุใดกรุงเทพธนาคมยังคงยอมรับ และปฏิบัติตามสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายนี้ ทั้งในส่วนของสัญญาระหว่าง กทม. และกรุงเทพธนาคม และสัญญาระหว่างกรุงเทพธนาคม และ BTSC โดยเฉพาะในส่วนของสัญญาระหว่างกรุงเทพธนาคมและ BTSC ซึ่งขณะนี้บริษัทยังคงต้องให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายตามสัญญาจ้างเดินรถต่อไป แต่กทม. และกรุงเทพธนาคมกลับยังไม่ชำระหนี้ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายและเลือกแต่จะกล่าวอ้างตามความเห็นดังกล่าว

เคส ‘คลองด่าน’ ชี้ชัดเป็นหนี้ต้องจ่าย 

และการที่หน่วยงานรัฐไม่จ่ายหนี้ โดยอ้างว่าสัญญาไม่ชอบนั้น ‘ชาญชัย อิสระเสนารักษ์’ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ มือตรวจสอบทุจริตภาคการเมือง ก็แสดงความเห็นไว้น่าสนใจว่า ศาลปกครองสูงสุดในคดีคลองด่านพิพากษาไว้เป็นบรรทัดฐานว่า แม้จะมีประเด็นคดีความเรื่องการทำผิดกฎหมายอาญาค้างอยู่ในศาล แต่หากยังไม่มีคำพิพากษาของศาลที่ถึงที่สุดว่ามีการทุจริต สัญญาตกเป็นโมฆะหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย หนี้ตามสัญญาดังกล่าวยังสามารถบังคับกันได้อยู่ 

เมื่อเอกชนได้ทำงานตามสัญญาแล้ว รัฐก็ต้องชำระหนี้ตามสัญญาพิพาท หากจะกล่าวอ้างว่าสัญญาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้ที่จะมาตัดสินไม่ใช่หน่วยงานของรัฐที่เป็นคู่กรณี แต่เป็นเรื่องของศาลใดศาลหนึ่ง ซึ่งต่อมาศาลปกครองสูงสุดก็ได้ยืนยันหลักการเดียวกันกับคดีคลองด่าน ในคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดเลขที่ อ. 356/2565 ว่าหน่วยงานของรัฐมีหน้าที่ต้องชำระเงินตามสัญญาให้กับเอกชน ถ้าเอกชนได้ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องแล้ว ตราบใดที่ศาลยังไม่ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าสัญญาตกเป็นโมฆะ 

ดังนั้น การที่ กทม. และ KT พึงรู้อยู่แล้วว่าหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสัญญาภาครัฐจะเป็นไปตามแนวทางคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ที่ภาครัฐยังคงต้องชำระหนี้ให้แก่เอกชน ถ้าเอกชนได้ชำระหนี้ถูกต้องแล้ว จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าสัญญาไม่ถูกต้อง แต่ กทม. และ KT กลับจงใจประวิงเวลาโดยอ้างเพียงความเห็นหน่วยงานว่าสัญญาไม่ถูกต้องซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการของศาลปกครองสูงสุด ทำให้รัฐต้องรับภาระดอกเบี้ยเพิ่มเติม ในขณะที่อีกด้านหนึ่งก็ยังคงให้เอกชนเดินรถต่อไปทั้งที่ตัวเองเห็นว่าสัญญาไม่ถูกต้อง จึงเห็นได้ว่าการกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นการกล่าวอ้างโดยไม่สุจริตและทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งอาจจะเข้าข่ายกระทำความผิดตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา

ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ คู่ค้าทางธุรกิจรัฐ-เอกชน 2 เจ้าคือ จะยังญาติดีกันได้หรือไม่ และแน่นอนว่า การชักเย่อของทั้ง 2 หน่วยงาน มีประชาชนชาวไทยที่ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS วันละหลายแสนคนค่อนไปหลักล้าน จับตามองอยู่ หากจบกันไม่ลง คงมีระเบิดอีกหลายลูกตามมาแน่นอน 

60

SHARES
แชร์เฟสให้เพื่อนรู้!
ทวิตข่าวนี้เลย!
รับลิงค์ RSS
แชร์เลย!
Tags: BTSC กรุงเทพธนาคม รถไฟฟ้าสายสีเขียว โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว

Continue Reading

Previous: จับตาคลื่นนักท่องเที่ยวจีนมาไทย หลังกรุ๊ปทัวร์พร้อมเที่ยวต้นก.พ.นี้
Next: ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 22-23 ม.ค.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11 KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25% 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

27/01/2023
D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3 ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25% 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

27/01/2023
6EBB1006-6583-4F98-AFE4-2A88A5257A4F ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566

27/01/2023
01A4BFF1-EFA8-408F-93AA-735A60BC7A09 มูลค่าจีดีพีปีนี้ทะลุ 18 ล้านล้านบาท 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

มูลค่าจีดีพีปีนี้ทะลุ 18 ล้านล้านบาท

27/01/2023
43184AFA-36B5-4237-92FA-670204DF571B ธ.ก.ส. ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 0.125 – 0.25% ตั้งแต่ 1 ก.พ. 66 เป็นต้นไป 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ธ.ก.ส. ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 0.125 – 0.25% ตั้งแต่ 1 ก.พ. 66 เป็นต้นไป

27/01/2023
FDC4564B-6AAC-4FBC-B7B8-00567E0DCEEE ศุลกากร ยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ศุลกากร ยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

27/01/2023
IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
678A2162-45FE-4FCC-B9FB-070872CFE3AE สิวารมณ์ เคาะราคาไอพีโอ 2.20 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อ 31 ม.ค.,1-2 ก.พ.66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สิวารมณ์ เคาะราคาไอพีโอ 2.20 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อ 31 ม.ค.,1-2 ก.พ.66

27/01/2023
ABC37C0D-A535-4A87-B135-3636E1883600 ชาวไร่ยาสูบเฮ ยสท.ช่วยเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิต 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ชาวไร่ยาสูบเฮ ยสท.ช่วยเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิต

27/01/2023
DD9A5EAB-73C8-4C90-8BF8-5514E06282AC “บิ๊กตู่” ยันปีนี้ตอกเสาเข็มสนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

“บิ๊กตู่” ยันปีนี้ตอกเสาเข็มสนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน

27/01/2023
B555279A-3697-487D-9EAE-36ACBB004AA1 สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 66

27/01/2023
8B8BE7EE-BEDF-460C-8FA0-B3CA408E9739 สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2566 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2566

27/01/2023

China News

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่ S__13934594 1 min read
  • ASEAN
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่

26/06/2022
แชร์เลย! เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ มาเก๊า ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีนติดกับมณฑลกวางตุ้ง มาเก๊ามีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 696,000 ราย และมีพื้นที่ขนาดเล็กเพียง... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
แชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25% FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

27/01/2023
ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25% D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3
1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

27/01/2023
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566 E209DE8D-583A-44BE-AEB1-8662D008BB26
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566

27/01/2023
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566 88405248-FC17-4080-A1DA-1C33656BC549
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566

26/01/2023
KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว 7B6D7B55-A8FF-4F9F-A6A6-EF161D8295C6
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว

25/01/2023
FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

E209DE8D-583A-44BE-AEB1-8662D008BB26

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566

88405248-FC17-4080-A1DA-1C33656BC549

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566

7B6D7B55-A8FF-4F9F-A6A6-EF161D8295C6

KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว

Energy Force

ฟิทซ์ เรทติ้ง คงอันดับความน่าเชื่อถือ กฟผ. ที่ ‘BBB+’ FB55FFF5-6107-4DF6-BA29-93FF48F7C642 1 min read
  • ENERGY FORCE

ฟิทซ์ เรทติ้ง คงอันดับความน่าเชื่อถือ กฟผ. ที่ ‘BBB+’

27/01/2023
แชร์เลย! ฟิทซ์ เรทติ้ง ประกาศอันดับความน่าเชื่อถือของ กฟผ. คงที่ไว้ที่ระดับ ‘BBB+’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ ซึ่งเทียบเท่ากับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ สะท้อนถึงความเป็นผู้นำในธุรกิจไฟฟ้าของประเทศและสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของ... อ่านต่อ

Politics

IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
1674636770713 (1) เดือด! “ภูมิใจไทย” ขู่ ยุบพรรคฝ่ายค้าน หลังยื่นถอดถอน “ศักดิ์สยาม” 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

เดือด! “ภูมิใจไทย” ขู่ ยุบพรรคฝ่ายค้าน หลังยื่นถอดถอน “ศักดิ์สยาม”

26/01/2023
292401781_587645379385192_6852281235129373987_n โรม’ ตั้งกระทู้ ปมหลานประยุทธ์อาจเอี่ยวทุนจีน 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โรม’ ตั้งกระทู้ ปมหลานประยุทธ์อาจเอี่ยวทุนจีน

26/01/2023

ประเด็นข่าว

EXIM BANK scb SME D Bank กฟผ. กระทรวงการคลัง กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ดวงประจำวัน ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย ศิริไล นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปริมาณน้ำ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน วัคซีนโควิด-19 สถานการณ์น้ำ สรุปข่าว สรุปข่าวประจำวัน สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เมียนมา เวียดนาม เศรษฐกิจไทย โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

9328008D-143A-4037-AEB6-ABEC3F845D57 MILL วางกลยุทธ์ธุรกิจปี 66 ด้วยแนวคิด ‘เติบโตอย่างยั่งยืน’ ตั้งเป้าโต 10% 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

MILL วางกลยุทธ์ธุรกิจปี 66 ด้วยแนวคิด ‘เติบโตอย่างยั่งยืน’ ตั้งเป้าโต 10%

27/01/2023
DA571D26-741A-4FDF-993A-F5A66B427F48 SC ขอบคุณนักลงทุน ปิดการขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 ตามเป้าหมาย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SC ขอบคุณนักลงทุน ปิดการขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 ตามเป้าหมาย

26/01/2023
E490E2BF-9DDA-44ED-8714-55788883DEDE ‘วีรันดา’ ยิ้มรับคาดรายได้ไตรมาส 4/65 คัมแบ็กสดใส 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

‘วีรันดา’ ยิ้มรับคาดรายได้ไตรมาส 4/65 คัมแบ็กสดใส

26/01/2023
0CFD7378-1B6B-4F7B-A857-F90D1858807F ASW เล็งออกหุ้นกู้รุ่นใหม่ 2 ชุด ชูอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ASW เล็งออกหุ้นกู้รุ่นใหม่ 2 ชุด ชูอัตราดอกเบี้ยคงที่

25/01/2023

Recommend

IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
3A776687-47DD-4017-A4BD-1B3EB1F42692 “สร้างอนาคตไทย” ผนึก 2 พ่อลูก “ยาวอหะซัน” สู้ศึกเลือกตั้ง 3 จ. ชายแดนใต้ 1 min read
  • POLITICS
  • RECOMMEND

“สร้างอนาคตไทย” ผนึก 2 พ่อลูก “ยาวอหะซัน” สู้ศึกเลือกตั้ง 3 จ. ชายแดนใต้

24/01/2023
ม็อบ151 นัดคาร์ม็อบ ชุมนุมใหญ่ 25 ม.ค.นี้ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

นัดคาร์ม็อบ ชุมนุมใหญ่ 25 ม.ค.นี้

23/01/2023
D5249E77-7288-44A0-B472-62DCD1E8F9BA ‘ธนกร’ ลาออก ส.ส.พปชร. และสมาชิกพรรคฯช่วยงาน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ อีกสมัย 1 min read
  • POLITICS
  • RECOMMEND

‘ธนกร’ ลาออก ส.ส.พปชร. และสมาชิกพรรคฯช่วยงาน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ อีกสมัย

19/01/2023

Photo Stories

AAEADAFB-CED7-4A44-95EA-E17DFBD5D1F6 ออมสิน แสดงความยินดี รมว.คลัง ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน แสดงความยินดี รมว.คลัง ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023

27/01/2023
S__21364812 EXIM BANK และ บสย. ขยายความร่วมมือโครงการ The S1 กับ SME D Bank และไอแบงก์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK และ บสย. ขยายความร่วมมือโครงการ The S1 กับ SME D Bank และไอแบงก์

27/01/2023
S__21364811 ซมโปะ ประกันภัย คว้ารางวัลใหญ่ จาก The Global Economics Awards 2022 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซมโปะ ประกันภัย คว้ารางวัลใหญ่ จาก The Global Economics Awards 2022

27/01/2023
2E89C3E5-37D7-4AF8-9B03-49E0D7F001A8 กรมศุลกากรจัดงานวันศุลกากรสากลประจำปี 2566 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากรจัดงานวันศุลกากรสากลประจำปี 2566

26/01/2023
E35027B3-96CC-4B82-A5E2-7E02CF1D359E ธ.ก.ส. แสดงความยินดี รมว.คลัง ที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. แสดงความยินดี รมว.คลัง ที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023

26/01/2023
C780DB67-5948-4903-BC49-C3C5E6B62EBD CIMB THAI ร่วมกับ 4 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำ จัดสัมมนาพิเศษ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CIMB THAI ร่วมกับ 4 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำ จัดสัมมนาพิเศษ

26/01/2023
FEBECA83-1879-4BC1-995B-60B122534B69 กนอ.จับมือตำรวจภูธร ภาค 2 ขับเคลื่อนความปลอดภัยในนิคมอุตสาหกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

กนอ.จับมือตำรวจภูธร ภาค 2 ขับเคลื่อนความปลอดภัยในนิคมอุตสาหกรรม

26/01/2023
1451BD7E-3578-404B-BD40-E1FCFFA213B9 ซีพี ออลล์ ส่งเสริมธรรมาภิบาล สู่ Mister & Miss Good Governance รุ่นที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพี ออลล์ ส่งเสริมธรรมาภิบาล สู่ Mister & Miss Good Governance รุ่นที่ 2

26/01/2023
2A96563A-776E-43E4-989A-0D2592F52BD9 ออมสิน ร่วมเทศกาลตรุษจีน นครสวรรค์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ร่วมเทศกาลตรุษจีน นครสวรรค์

25/01/2023
12E268A7-6C7C-4F81-9BB3-E679C432D29F EXIM BANK หารือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK หารือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)

25/01/2023
7A237E2D-1CC1-4A28-B4E9-EA53CD00C0F3 SCB WEALTH จัดงานแถลงข่าว มุ่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCB WEALTH จัดงานแถลงข่าว มุ่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์

25/01/2023
0CA63EBF-5D88-45BF-AE8E-55C3BD0D032C เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้าน CG ระดับประเทศและระดับอาเซียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้าน CG ระดับประเทศและระดับอาเซียน

23/01/2023
FA3A6DFC-BA9B-4E12-9C60-D5885BB10E9E SME D Bank ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เยี่ยมชมกิจการลูกค้า ‘เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เยี่ยมชมกิจการลูกค้า ‘เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค’

23/01/2023
94387B64-F221-4924-959A-620431D0189D ประเทศไทยคว้ารางวัล Country award 2022 1 min read
  • PHOTO STORIES

ประเทศไทยคว้ารางวัล Country award 2022

20/01/2023
AD772902-267A-48B4-8A17-C1B2B7B876E5 โฮมโปร คว้ารางวัล “Thailand’s Top Corporate Brands 2022” 1 min read
  • PHOTO STORIES

โฮมโปร คว้ารางวัล “Thailand’s Top Corporate Brands 2022”

19/01/2023

ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2566 90EFE3B3-5CE2-47B3-8FC0-B535BE456F89 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2566

27/01/2023
แชร์เลย! ฤกษ์ดีประจำวันศุกร์เวลา  09:09 – 19:09 น. สีมงคล   สีขาว   สีน้ำเงิน   สีทอง เลขไพ่ที่ได้ทั้งหมด    05000 เลขมงคล   0  5  1 เลขเด่น    0... อ่านต่อ

TRAVEL

  • เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว หลายคนคงต้องนึกถึงจังหวัดใหญ่ ๆ (อ่านต่อ)
  • แม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่ากลางกรุงเทพฯ นอกจากจะเป็นสายน้ำที่ใช้กินดื่ม อาบ และสัญจรแล้ว (อ่านต่อ)

บก.ชวนคุย

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566 6EBB1006-6583-4F98-AFE4-2A88A5257A4F 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566

27/01/2023
แชร์เลย! สุดสัปดาห์นี้การเมืองคึกคักเป็นพิเศษ โดยนอกจาก บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะขึ้นเวลาปราศรัยที่ จ.ชุมพร ในวันที่... อ่านต่อ

ASEAN

  • บริษัท CPV FOOD จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น (ซี.พี. เวียดนาม) (อ่านต่อ)
  • ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าค้นหานวัตกรรมบริการเพื่อลูกค้าภูมิภาค AEC+3 ต่อเนื่อง โดยบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด (เควิชั่น) (อ่านต่อ)

SPECIAL REPORT

  • บิ๊กป้อม – บิ๊กตู่ ถึงคราวต้องจากกัน แต่ไม่แยกขาด เพราะจำเป็นต้องแชร์อำนาจร่วมกันของ 2 ป. (อ่านต่อ)
  • วนกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งสำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เมื่อมีรายงานว่า ช่วงเดือนพ.ย. 2565 (อ่านต่อ)
  • สถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และอีกหลาย ๆ (อ่านต่อ)
  • การผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (รถ EV) ในประเทศไทยถือว่ามาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ (อ่านต่อ)

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM