Skip to content
Mon. Sep 8th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ส่องโครงการ ‘เมืองอัจฉริยะ EEC’ ทุ่ม 1.34 ล้านล้านบาท

31/12/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,126

การดำเนินการของโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดีในเรื่องของการเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ได้เอกชนผู้ประมูลก่อสร้างโครงการ และการดึงการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยในระยะ 5 ปีที่ผ่านมามีการลงทุนสูงถึง 1.8 ล้านล้านบาท

และได้วางเป้าหมายในการส่งเสริมการลงทุนในอีก 5 ปีข้างหน้า  (2566-70) ให้ได้ 2.2 ล้านล้านบาท (2566-70) โดยจะมีเงินลงทุนประมาณปีละ  4 – 5 แสนล้านบาท เพื่อให้เศรษฐกิจใน EEC ขยายตัวได้ 7-9% ต่อปี  และช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยขยายตัวได้ประมาณ 5% นับตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป

นอกจากการขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานที่มีความพร้อมสมบูรณ์ และการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในสาขาอุตสาหกรรมสำคัญที่ประเทศไทยต้องการให้เกิดการลงทุน ภารกิจอีกด้านของอีอีซีคือการสร้างระบบนิเวศน์ (Ecosystem) และสภาพแวดล้อมใน EEC ให้น่าอยู่ เป็นเมืองที่นักลงทุน นักธุรกิจ แรงงานที่มีความสามารถสูง สามารถที่จะเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างสะดวกสบายเพื่อช่วยสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในการดึงดูดให้แรงงานทักษะสูง (Talent) จากต่างประเทศในกลุ่มอาชีพต่างๆเดินทางเข้ามาทำงานและใช้ชีวิตในพื้นที่นี้มากขึ้น

ศูนย์ธุรกิจ และเมืองน่าอยู่อัจฉริยะดึงแรงงานทักษะสูงสู่ EEC            

จากเป้าหมายการทำงานของอีอีซีในเรื่องนี้รัฐบาลได้อนุมัติ “โครงการศูนย์ธุรกิจ EEC และเมืองใหม่น่าอยู่อัจฉริยะ” โดยโครงการนี้ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ท จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้มีมติเห็นชอบและรับทราบความคืบหน้าของโครงการนี้แล้ว โดยคาดว่ามูลค่าการลงทุนของโครงการนี้มีมูลค่าสูงถึง 1.34 ล้านล้านบาท โดยเป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนตลอดระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า รวมทั้งมีการตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้เมืองนี้เป็นเมืองน่าอยู่ที่ติด 1 ใน 10 เมืองน่าอยู่ของโลกภายในปี 2580 เพื่อให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจ เมืองน่าอยู่ที่ติดอันดับโลก

โดยโครงการนี้มีขนาด  14,619 ไร่ โดยก่อนหน้านี้ ครม.เห็นชอบให้เข้าใช้ประโยชน์ที่ดินของ ส.ป.ก.ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยพื้นที่ของเมืองอัจฉริยะใน EEC ห่างจากท่าอากาศยานอู่ตะเภา 15 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ 160กิโลเมตร  มีระยะการพัฒนา 10 ปี  ระหว่างปี 2565-2575  โดยได้มีการจัดทำแผนแม่บทแล้วเสร็จกำหนดระยะเวลาพัฒนาโครงการ 20 ปีแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะแรก 5,700 ไร่ ระยะที่สอง 4,000 ไร่ และระยะสุดท้าย 4,919 ไร่

ตั้งเป้าติด Top 10 เมืองน่าอยู่โลกปี 2580

ทั้งนี้เมืองใหม่น่าอยู่อัจฉริยะ EEC เกิดขึ้นจากนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาศูนย์กลางธุรกิจและการเงินระดับภูมิภาคมาตรฐานเทียบเท่าสากลในพื้นที่อีอีซี และให้เป็นเมืองน่าอยู่อัจฉริยะ 1 ใน 10 เมืองของโลกในปี 2580  เป็นเมืองน่าอยู่อัจฉริยะต้นแบบสำหรับการพัฒนาเมืองใหม่ทั่วประเทศไทย 

โดย สำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ประเมินว่าโครงการนี้จะสร้างงาน 200,000 ตำแหน่ง  ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,340,468 ล้านบาท  โดยเป็นสัดส่วนการลงทุนของรัฐ 2.8% หรือ 37,674 ล้านบาท เป็นส่วนของค่าที่ดิน ปรับพื้นที่เมืองโครงสร้างพื้นฐานในเมือง นอกเมือง ส่วนร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน(พีพีพี) 9.7%หรือประมาณ 131,119 ล้านบาท เป็นค่าสาธารณูปโภคในระบบขนส่งธารณะ ระบบดิจิทัล และเอกชนลงทุน 87.5% หรือประมาณ 1,180,808 ล้านบาท สำหรับพื้นที่เชิงพาณิชย์ 

แบ่ง 5 โซนดึงดูดธุรกิจเมกะเทรนด์ลงทุนตามแผนแม่บทพัฒนาโครงการ จะแบ่งโซนตามธุรกิจเป้าหมายเป็น 5 โซน ประกอบด้วย  

1.ศูนย์กลางการเงิน ประกอบด้วยธุรกิจการเงินและตลาดทุน สนับสนุนการลงทุน Fintech และGreen Bond 

2.สำนักงานภูมิภาค RHQ/ศูนย์ราชการ  เช่น สำนักงานภูมิภาคของธุรกิจไทย ที่มีธุรกิจในอีอีซีและสถานที่ราชการที่สำคัญ 

3.ศูนย์การแพทย์แม่นยำ และการแพทย์เพื่อนาคต เพื่อเป็นที่ตั้งของธุรกิจที่เป็นการร่วมทุนกับโรงพยาบาลชั้นนำของโลก ธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการตั้งถิ่นฐานของนักธุรกิจ นักลงทุนที่จะต้องมีโรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์ที่ทันสมัยในพื้นที่ 

และ 4.การศึกษา วิจัย และพัฒนา  เป็นพื้นที่สำหรับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยไทยเพื่อการสนับสนุนธุรกิจเฉพาะด้าน การวิจัยพัฒนาเพื่อธุรกิจเฉพาะด้าน  

และ 5.ธุรกิจเฉพาะด้าน เช่น พลังงานสะอาด ธุรกิจ Digitizationและ5G กลุ่มโลจิสติกส์และวิทยาศาสตร์การกีฬา   เป็นต้น

ใช้กฎหมาย EEC จัดสรรที่ดินในพื้นที่ ส.ป.ก.

โดยการดำเนินการเรื่องการจัดสรรที่ดิน เป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ.2561 มาตรา 36 ที่บัญญัติให้คณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) โดยความเห็นชอบของ ครม. มีอำนาจให้ สกพอ. เข้าใช้ประโยชน์ของ ส.ป.ก..เพื่อดำเนินการอื่นใดนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมได้  และได้อนุมัติร่างระเบียบคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการจ่ายค่าชดเชยให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ประโยชน์ในที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่สำนักงานคระกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเข้าใช้ประโยชน์ พ.ศ…. เพื่อให้ สกพอ.และส.ป.ก. ดำเนินจ่ายค่าชดเชยให้แก่เกษตรกรผู้มีสิทธิใช้ประโยชน์ในที่ดินของ ส.ป.ก. ต่อไป  

โดยมีการจัดสรรงบประมาณแผ่นดินในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566  จำนวน 15,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2567  จำนวน 4,000 ล้านบาท รวม 19,000 ล้านบาท จะแยกเป็น ค่าชดเชยที่ดิน 10,000 ล้านบาท  โครงการจ้างที่ปรึกษาออกแบบขั้นรายละเอียดและจัดทำรายละเอียดการให้เอกชนร่วมลงทุน(พีพีพี) 1,000 ล้านบาท โครงการจ้างที่ปรึกษาเพื่อสนับสนุนการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน(พีพีพี) 200 ล้านบาท และโครงการปรับพื้นที่และก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานส่วนกลาง 7,800 ล้านบาท   

เตรียมจ้างที่ปรึกษาออกแบบผังเมืองใหม่ใน 18 เดือน 

นางสาวพจณี อรรถโรจน์ภิญโญ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านนโยบายและแผน สำนักงาน สกพอ.กล่าวว่า ส.ป.ก. ได้ดำเนินการจ่ายค่าชดเชยให้เกษตรกรผู้มีสิทธิใช้ประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. ในระยะแรกแล้วทั้งสิ้น 2,483 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเตรียมที่ดินในเฟสแรกให้พร้อมได้ใน 5 ปีข้างหน้า และเริ่มให้เอกชนเข้ามาร่วงลงทุนและพัฒนาพื้นที่ได้ในปี 2567 โดยภายในไตรมาสแรกปี 2566 สกพอ. จะเริ่มดำเนินการสรรหาและคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญในการสร้างเมืองอัจฉริยะระดับโลก ที่มีประสบการณ์พัฒนาสมาร์ตซิตี้ให้สำเร็จทั้งในเกาหลี ซาอุดิอาระเบีย และญี่ปุ่น เพื่อออกแบบผังและจัดโซนของโครงการศูนย์ธุรกิจ EEC และเมืองน่าอยู่อัจฉริยะ รวมทั้งวิเคราะห์ธุรกิจที่เหมาะสมที่จะเข้ามาลงทุนในพื้น โดยกำหนดให้ทำการศึกษาแล้วเสร็จใน 18 เดือน

สำหรับโครงการศูนย์ธุรกิจ EEC และเมืองใหม่น่าอยู่อัจฉริยะในการพัฒนาศูนย์กลางธุรกิจและการเงินระดับภูมิภาคมาตรฐานเทียบเท่าสากลในอีอีซี เพื่อให้เป็นเมืองน่าอยู่อัจฉริยะ 1 ใน 10 เมืองของโลกในปี 2580กำหนดให้รัฐเป็นเจ้าของและผู้บริหารพื้นที่ โดยเปิดโอกาสให้รัฐวิสาหกิจและเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP 

โดยเมื่อเมืองใหม่แห่งนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถรองรับประชากรได้ 350,000 คนรวมทั้งสร้างงานทางตรงไม่น้อยกว่า 200,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2575 สร้างมูลค่าการจ้างงานกว่า 1.2 ล้านล้านบาท เป็นที่ตั้งของธุรกิจสตาร์ทอัพประมาณ 150-300 กิจการและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันทางแศรษฐกิจของประเทศและผลักดันผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้นได้อีกกว่า2 ล้านล้านบาท

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: EEC นางสาวพจณี อรรถโรจน์ภิญโญ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สกพอ. อีอีซี เมืองอัจฉริยะ เมืองอัจแรินะ EEC

Continue Reading

Previous: รัฐบาลชวนคนไทย “สวดมนต์ข้ามปี”
Next: ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (8 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 11 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 150 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (8 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 11 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 150

08/09/2025
Dedollarization : เมื่อดอลลาร์สหรัฐอาจไม่ใช่ศูนย์กลางของระบบการเงินโลกอีกต่อไป Dedollarization : เมื่อดอลลาร์สหรัฐอาจไม่ใช่ศูนย์กลางของระบบการเงินโลกอีกต่อไป 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

Dedollarization : เมื่อดอลลาร์สหรัฐอาจไม่ใช่ศูนย์กลางของระบบการเงินโลกอีกต่อไป

08/09/2025
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ (2) “ลุงป้อม” ประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ลุงป้อม” ประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี

08/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์

08/09/2025
494657066_1237954871666150_1180373006518837907_n หิมาลัย ประกาศ ลาออก รทสช.ซบกล้าธรรม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หิมาลัย ประกาศ ลาออก รทสช.ซบกล้าธรรม

08/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ย. 68

08/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568

08/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2568

08/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68

07/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568

07/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568

07/09/2025
รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น

06/09/2025

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์

08/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025
SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

04/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร

21/08/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.40... อ่านต่อ

Politics

ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ (2) “ลุงป้อม” ประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ลุงป้อม” ประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี

08/09/2025
494657066_1237954871666150_1180373006518837907_n หิมาลัย ประกาศ ลาออก รทสช.ซบกล้าธรรม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หิมาลัย ประกาศ ลาออก รทสช.ซบกล้าธรรม

08/09/2025
305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568

03/09/2025
BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation

03/09/2025
กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass

03/09/2025
CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025

29/08/2025

Recommend

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ

16/08/2025
"จุลพันธ์" มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  “จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง 

13/08/2025
ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง

11/08/2025
"ทรัมป์" ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา “ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา

29/07/2025

Photo Stories

ธอส. ครบ 6 รอบ 72 ปี ส่งมอบบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ธอส. ครบ 6 รอบ 72 ปี ส่งมอบบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ครบ 6 รอบ 72 ปี ส่งมอบบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ

08/09/2025
SME D Bank จัดใหญ่สะบัดธงปล่อยคาราวาน ‘SME D ให้ใจ ไปถึงถิ่น’ ครั้งที่ 2 SME D Bank จัดใหญ่สะบัดธงปล่อยคาราวาน ‘SME D ให้ใจ ไปถึงถิ่น’ ครั้งที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัดใหญ่สะบัดธงปล่อยคาราวาน ‘SME D ให้ใจ ไปถึงถิ่น’ ครั้งที่ 2

08/09/2025
ไทยพาณิชย์ โพรเทค จับมือ มหาวิทยาลัยศรีปทุม  เดินหน้าโครงการ “Internverse” ไทยพาณิชย์ โพรเทค จับมือ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าโครงการ “Internverse” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ โพรเทค จับมือ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าโครงการ “Internverse”

08/09/2025
เคแบงก์ ไพรเวทแบงก์กิ้ง จัดหลักสูตร KPBA The Legend รุ่น 2 เคแบงก์ ไพรเวทแบงก์กิ้ง จัดหลักสูตร KPBA The Legend รุ่น 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

เคแบงก์ ไพรเวทแบงก์กิ้ง จัดหลักสูตร KPBA The Legend รุ่น 2

08/09/2025
ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม

07/09/2025
ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 

06/09/2025
ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน "วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568" ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568”

06/09/2025
ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า

06/09/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน

05/09/2025
อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’

05/09/2025
ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ 

04/09/2025
ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้

04/09/2025
“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม “ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม

03/09/2025
ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568

03/09/2025
ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ

03/09/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM