Skip to content
Tue. Apr 21st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

3 ปี ‘รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน’ 2.24 แสนล้านบาท ยักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก

25/12/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 3,887

ได้เคยรีวิวโครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีนไปแล้ว หากไม่พูดถึงอีก 1 โครงการรถไฟความเร็วสูงที่กำลังสางปมปัญหาต่างๆ คงไม่ได้

ภาพประกอบข่าวจาก : www.eeco.or.th

โครงการที่ว่าคือ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท โครงการเรือธงของนโยบายระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ปัดฝุ่นแผนงานรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – ระยอง พร้อมกับรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ ช่วงพญาไท – สนามบินสุวรรณภูมิ พ่วงแผนส่วนต่อขยายดอนเมือง – บางซื่อ – พญาไท ขย้ำรวมแปลงร่างเป็นรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินในที่สุด

กว่าจะฝ่าด่านเสนอโครงการ ประมูล เจรจาเอกชนก็แทบเลือดตากระเด็น จนในที่สุดได้ บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด ที่มี บจ. เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง (ซีพี) แกนนำกลุ่ม จับมือพันธมิตรประกอบด้วย บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บจ.ไชน่าเรลเวย์ คอนสตรัคชั่น (CRCC) จากจีน, บมจ.ช.การช่าง และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เป็นผู้คว้าโครงการสัมปทาน 50 ปีไปครอง ด้วยการเสนอราคาขอรับการสนับสนุนจากรัฐต่ำสุดที่ 117,227 ล้านบาท ต่ำกว่ากรอบที่กำหนดไว้ 119,425 ล้านบาท และต่อมาบริษัทดังกล่าวเปลี่ยนชื่อเป็น ‘บจ. เอเชีย เอรา วัน’

หลังจากนั้น เข้าสู่การเจรจาในข้อเสนอเพิ่มเติม ซึ่งใช้เวลาอีก 6-7 เดือนกว่าจะปิดดีลกันจบ เพราะกลุ่มซีพีก็ไม่ใช่ว่าจะเสนอราคาต่ำสุดแล้วจะดำเนินโครงการได้สะดวกโยธิน เนื่องจากรถไฟความเร็วสูง เป็นโครงการที่ใช้เงินลงทุนสูงและมีระยะเวลาคืนทุนยาวนาน ในระหว่างทาง จึงมีการเสนอข้อเสนอพิเศษนอกซองประมูลเข้ามา 12 ข้อ อาทิ  ให้รัฐรับประกันผลตอบแทนโครงการหากไม่ถึง 6.75%, ให้เจรจาบริษัทเป็นรายแรก เมื่อมีการขยายอายุสัมปทานหลังครบ 50 ปี อีก 49 ปี รวมเป็น 99 ปี, ให้รัฐจ่ายเงินอุดหนุนตั้งแต่ปีแรก, เลื่อนจ่ายค่าเช่าที่ดินมักกะสันและศรีราชาจนกว่าจะมีผลตอบแทนหรือได้รับส่งมอบพื้นที่ครบ, ขอจ่ายค่าสิทธิเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์ปีที่ 6 เป็นต้นไป เป็นต้น ซึ่งในท้ายที่สุด ข้อเสนอเหล่านี้ถูกปัดตกไป

….และนำมาสู่การลงนามจรดปากกาในสัญญา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2562 ในที่สุด

แต่หลังจากนั้น ก็ยังไม่ใช่ว่าจะก่อสร้างได้เสียทีเดียว เพราะต้องมาเคลียร์พื้นที่แนวเส้นทางให้พ้นอุปสรรคทั้งหมด ไม่ว่าจะเวนคืน, ไล่รื้อผู้บุกรุก และหารือกับหน่วยงานอื่นที่มีระบบสาธารณูปโภคขวางแนวอยู่เพียบ ทั้งท่อส่งน้ำมัน ท่อประปา สายไฟแรงสูง ไปจนถึงเสาโทรเลขก็มี!

เมื่อเคลียร์อุปสรรคด้านการส่งมอบพื้นที่แล้วเสร็จ โครงการก็มาสะดุดอีกรอบ หลังประเทศไทยผจญมหาวิกฤติโควิด-19 ระบาดทั่วประเทศ ทุกโครงการก่อสร้างถูกควบคุมขั้นสุด เพราะแรงงานก่อสร้างตามไซส์งานต่างๆ เป็นอีกกลุ่มคนที่กลายเป็นคลัสเตอร์สำคัญที่รัฐบาลต้องจับตามอง ซึ่งภายหลังสร้างผลกระทบเกิดขึ้นกับภาคเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จนนำมาสู่ปัญหาใหญ่ของโครงการนี้…

โดยกลุ่มซีพีได้เปิดเกมเจรจากับรัฐบาล เพื่อขอเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 โดยเสนอไว้  ประเด็น คือ 1. ขยายเวลาการชำระค่าให้สิทธิแอร์พอร์ตเรลลิงก์ จำนวน 10,671.090 ล้านบาท 10 งวด และ  2. ขอให้รัฐจ่ายค่าอุดหนุนการก่อสร้างตามที่เสนอไว้ 117,000 ล้านบาท ให้เร็วขึ้น จนนำมาสู่มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ทั้ง 3 ฝ่าย ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.), สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และบจ.เอเชีย เอราวัณ (ซีพี) เจรจาเพื่อแก้ปัญหาในที่สุด ซึ่งก็ต้องทำ MOU ร่วมกันเพื่อยืดกรอบเวลาจ่ายค่าใช้สิทธิ์แอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ออกไปก่อน เพราะเงื่อนไขเดิมกำหนดว่า เอกชนจะต้องเอาเงิน 10,671 ล้านบาท มาจ่ายทั้งหมดภายใน 2 ปี นับแต่เซ็นสัญญาคือ วันที่ 24 ต.ค. 2564 โดย MOU ดังกล่าวมีการต่ออายุมาเรื่อยๆ คราวละ 3 เดือน

ต่อมา ข้อเสนอทั้งหมดได้ข้อสรุปจนกลั่นเป็นข้อเสนอที่มีทั้งสิ้น 3 ข้อ ประกอบด้วย

1.แบ่งจ่ายค่าใช้สิทธิ์รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์จำนวน 7 งวด งวดละ 1,067.11 ล้านบาท พร้อมเปิดทางให้แบ่งชำระไปจนกว่าผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หมดไป โดยการที่จะบอกว่า สถานการณ์โควิดในประเทศหมดไปนั้น การเจรจาระหว่างรัฐและเอกชนได้ข้อสรุปให้ยึดเอาวันที่มีประกาศยกเลิกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และพื้นที่ควบคุมโรคทั้งหมด พร้อมกับให้แก้ไขสัญญาสัมปทานให้เป็นไปตามนี้ด้วย

2.กลุ่มซี.พี.ก่อสร้างงานโยธาช่วงทับซ้อนรถไฟความเร็วสูงไทยจีน คือช่วงบางซื่อ – ดอนเมือง พร้อมปรับแก้หลักเกณฑ์สัญญา เพื่อชดเชยเอกชนอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม ซีพีจะรับภาระก่อสร้างงานโยธาเป็นโครงสร้างร่วมกับโครงการถไฟความเร็วสูงไทยจีน โดยจะต้องก่อสร้างงานโครงสร้างที่รองรับความเร็วของรถไฟฟ้าที่ 250 กม./ชม. แบบมาตรฐานจีนจากแผนเดิมที่จะก่อสร้างโครงสร้างร่วมที่รองรับความเร็วของรถไฟฟ้าที่ 160 กม./ชม. แบบมาตรฐานยุโรป ประเมินค่าก่อสร้างประมาณ 9,207 ล้านบาท

ซึ่งแลกกับภาครัฐจะต้องจ่ายค่าร่วมลงทุนในโครงการนี้ วงเงิน 118,611 ล้านบาท ให้เร็วขึ้น จากเดิมตามสัญญาระบุให้เริ่มเบิกจ่ายเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ เป็นให้เริ่มจ่ายเมื่อเนื้องานโยธาส่วนใหญ่แล้วเสร็จ โดยให้เริ่มจ่ายในปีที่ 2-8 (2566-2570) และเพิ่มเงินประกันผลงาน 5% ของแต่ละงวดด้วย

และ 3.เพิ่มเหตุผ่อนผันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กระทบสถานะทางการเงิน พร้อมกับให้เพิ่มสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เป็นคู่สัญญากับเอกชนร่วมกับ รฟท.ด้วย เพื่อเป็นการแบ่งเบาภารกิจการบริหารโครงการ

แม้คณะกรรมการ 3 ฝ่ายจะสรุปตรงกันแล้ว แต่คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานเป็นประธานได้นำข้อเสนอทั้ง 4 ข้อมาตรวจสอบ จนมาสู่การตั้งคณะทำงานที่มีนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน สแกนแต่ละข้อเสนออีกครั้งหนึ่ง

และเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมา เพิ่งมีการประชุมของคณะทำงานชุดปลัดกฤษฎา แต่ผลออกมาหัวหรือก้อย ยังไม่มีใครรู้? เพราะบรรดากรรมการในห้องประชุมยังรูดซิปเงียบ

ถ้าจะบอกว่า โครงการนี้ ยักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก คงไม่ใช่คำกล่าวเกินไปนัก เพราะตั้งแต่ลงนามสัญญากันมาตั้งแต่ปี 2562 จวบจนปัจจุบัน ยังไม่ได้ส่งมอบหนังสือให้เริ่มงาน (Notice to Proceed:NTP) เพื่อตั้งแผงสังกะสี ล้อมรั้วตอกเสาเข็มอะไรได้เสียที จากปัญหาอุปสรรคบรรดามีข้างต้น ซึ่งต้องรอให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ไขให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ยิ่งโครงการนี้ผูกกับโครงการแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ ที่ปัจจุบันยังเปิดให้บริการอยู่ และมีผู้ใช้บริการตกวันละ 60,000-67,000 คนต่อวันหลังโควิดคลี่คลายลง แม้ซีพีจะเข้ามาบริหารบ้างแล้ว แต่เนื่องจากยังไม่ได้จ่ายค่าใช้สิทธิ์หมื่นล้าน การเข้ามาดูแลโครงการเต็มไม้เต็มมือย่อมมีคำถามมา โดยเฉพาะคำถามทางกฎหมายที่ยังไม่ได้กรรมสิทธิ์ แต่การเข้ามาดูแลโครงการสามารถทำได้จริงๆหรือ? แถม บริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด (รฟฟท.) บริษัทลูกของ ร.ฟ.ท. ที่บริหารเดินรถก็ย้ายไปดูรถไฟฟ้าสายสีแดงเต็มตัวแล้ว ในระหว่างที่ซีพียังไม่สามารถเข้ามาควบคุมดูแลได้เต็มไม้เต็มมือ คำถามที่ตามมาคือ การควบคุมดูแลใครต้องรับผิดชอบ เพราะถ้าไม่มี…

สุดท้าย คนรับกรรมก็คือ ผู้โดยสารที่ใช้งานไปทำงานไปเรียนในแต่ละวัน อย่างเราๆท่านๆนี่เอง

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: บจ. เอเชีย เอรา วัน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

Continue Reading

Previous: ยอดส่งออกใช้สิทธิ “FTA” พุ่งกระฉูด
Next: 10 ธุรกิจดาวรุ่ง – ดาวร่วงปี 66

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ออมสิน ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

20/04/2026
กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก

20/04/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า

20/04/2026
01--1706246264 อดีตผู้พิพากษา ฟันเปรี้ยง!คดีศักดิ์สยาม ป.ป.ช.ให้รอด สวนทางความเป็นจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อดีตผู้พิพากษา ฟันเปรี้ยง!คดีศักดิ์สยาม ป.ป.ช.ให้รอด สวนทางความเป็นจริง

20/04/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200

20/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

20/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 เม.ย. 69

20/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2569

20/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569

20/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569

19/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569

19/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69

18/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท ออมสิน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

20/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

20/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

17/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

16/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10/04/2026
ออมสิน

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล 1.20 บาทต่อลิตร เน้นสะท้อนราคาตลาดโลก

20/04/2026
LINEแชร์เลย! คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันทั้งกลุ่มดีเซลและเบนซิน ส่งผลให้ราคาขายปลีกกลุ่มดีเซลลดลง เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลง โดยราคาตลาดน้ำมันโลกวันที่ 20 เมษายน... อ่านต่อ

Politics

2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า

20/04/2026
01--1706246264 อดีตผู้พิพากษา ฟันเปรี้ยง!คดีศักดิ์สยาม ป.ป.ช.ให้รอด สวนทางความเป็นจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อดีตผู้พิพากษา ฟันเปรี้ยง!คดีศักดิ์สยาม ป.ป.ช.ให้รอด สวนทางความเป็นจริง

20/04/2026
B2B7C734-8804-4E06-B94B-4C2049EF19B8 “รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม.

16/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน

18/04/2026
“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย “เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย

16/04/2026
คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี

10/04/2026
ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026

10/04/2026

Recommend

กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025

Photo Stories

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026
วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“

10/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล

10/04/2026
แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่

10/04/2026
พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย

10/04/2026
กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8”

10/04/2026
AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  1 min read
  • PHOTO STORIES

AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain 

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

09/04/2026
CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM