Skip to content
Sun. Mar 8th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

แผนกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพี 3.3%

23/10/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,419

รัฐต่อคนละครึ่ง – ฟื้นช้อปดีมีคืน

เศรษฐกิจไทยในปี 2565 ถือว่าเป็นปีแรกที่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่วัดจากการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ตามศักยภาพคือขยายตัวได้ในระดับ 3% หรือสูงกว่า 3% หลังจากที่ใน 2 ปีที่เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 เศรษฐกิจของไทยเผชิญมรสุมโดยในปี 2563 จีดีพีติดลบ 6.2% และในปี 2564 จีดีพีของไทยก็ขยายตัวได้เพียง 1.2% ถือว่าฟื้นตัวได้ช้ากว่าหลายประเทศเนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจและการจ้างงานที่พึ่งพาการท่องเที่ยวจากต่างประเทศอยู่ในระดับที่สูงถึงประมาณ 17% ของจีดีพี

หน่วยงานเศรษฐกิจมองจีดีพีไทยโตเกิน 3%

ทั้งนี้จากฐานของจีดีพีที่ขยายตัวต่ำในปีที่ผ่านมา บวกกับการฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจในประเทศตามการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนในปี 2565 ช่วยหนุนเสริมให้จีดีพีในปีนี้กลับมาขยายตัวได้ในระดับ 3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยตัวเลขนี้เป็นการคาดการณ์จากหน่วยงานเศรษฐกิจ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ประมาณ 3.3% สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ว่าจีดีพีไทยในปี 2565 จะขยายตัวได้ในกรอบ 2.7 – 3.2% โดยมีค่ากลางที่ 3% ส่วนกระทรวงการคลังนั้น พรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่ากระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะขยายตัวได้ 3 – 3.5% และในปีหน้าจะเห็นการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้ระดับ 4% ตามการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวกลับมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าหน่วยงานเศรษฐกิจต่างๆจะมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะสามารถขยายตัวได้ในระดับ 3% หรือสูงกว่า 3% แต่แนวคิดของรัฐบาลต้องการที่จะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่ออัดเม็ดเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นเพื่อให้เศรษฐกิจช่วงท้ายของปี  2565 มีการขยายตัวได้ตามเป้าและเป็นแรงส่งไปยังปี 2566 ที่จะมาถึง โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.แล้วว่าให้มีการเตรียมวงเงินทั้งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเยียวยาน้ำท่วม โดยใช้จากงบกลางรายการเพื่อสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วนวงเงินเบื้องต้น 2.3 หมื่นล้านบาท โดยในส่วนนี้จะใช้เฉพาะกระตุ้นเศรษฐกิจประมาณ 6 พันล้านบาทเป็นอย่างน้อย

ครม.ถกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมาได้มีการหารือกันถึงมาตรการทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลจะใส่เม็ดเงินลงไปเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในช่วงปลายปีซึ่งนอกจากการเยียวยาน้ำท่วมที่ผู้ประสบภัยจะได้รับการเยียวยาไม่ต่ำกว่าครัวเรือนละ 3,000 บาท ตามหลักเกณฑ์การเยียวยาน้ำท่วมที่มีมติ ครม.ในปี 2560 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ซึ่งเหลือเวลาอยู่ประมาณ 2 เดือนในช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค.ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเหมือนกับในปีก่อนๆ

สุพัฒนพงษ์ระบุว่าในส่วนของมาตรกากระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี กระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างการรวบรวม เบื้องต้นคาดว่าจะมีมาตรการที่คล้ายๆกับในปีที่ผ่านมา เช่น การต่ออายุมาตรการคนละครึ่ง มาตรการช้อปดีมีคืน ซึ่งในส่วนนี้จะใช้เงินงบประมาณบางส่วนและเงินที่เหลือจากโครงการครั้งก่อนที่ยังมีเงินเหลืออยู่ ซึ่งจะมีความชัดเจนในช่วงประมาณกลางเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมาย ซึ่งเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ใกล้เคียงกับที่ ธปท.ระบุว่าจะขยายตัวได้ประมาณ 3.3%  ซึ่ง ธปท.ประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจใกล้เคียงกับที่รัฐบาลประเมินไว้

นอกจากนั้นในช่วง 2 เดือนสุดท้ายจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยในปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 10 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เคยเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยก่อนที่จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

จ่อคลอดคนละครึ่งเฟส 6 – ช้อปดีมีคืน

สำหรับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงานระบุว่าลักษณะของโครงการจะไม่ใช่โครงการใหม่แต่จะเป็นโครงการเดิมที่รัฐบาลเคยทำแล้วประสบผลสำเร็จมาแล้ว เช่น โครงการคนละครึ่งที่จะต่ออายุออกไปเป็นเฟสที่ 6 และโครงการช้อปช่วยชาติหรือโครงการช้อปดีมีคืนที่กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาโครงการทั้งหมด และอยู่ในลิสต์ที่มีความพร้อมในระดับหนึ่งที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาได้โดยแหล่งเงินที่จะใช้ในการดำเนินการมาจากเงินงบกลางฯ และอีกส่วนคือเงินกู้จาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ ที่ยังเหลืออยู่จากการอนุมัติโครงการเดิมแล้วประชาชนใช้จ่ายไม่หมดตามวงเงินที่กำหนดไว้ในโครงการ โดยโครงการในลักษณะนี้จะช่วยเรื่องการอุปโภคบริโภคที่เป็นปัจจัยสำคัญ โดยจะนำแพ็กเกจเข้า ครม.เห็นชอบให้ได้เร็วที่สุด คาดว่าราวกลาง พ.ย.พร้อมกับแพคเกจของขวัญปีใหม่จากกระทรวงอื่นๆเพื่อให้เห็นภาพใหญ่ในการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล

ทั้งนี้ในส่วนของการใช้เงินกู้ฯที่ยังเหลืออยู่ต้องมีการเสนอแก้ไขระเบียบการใช้เงินกู้ที่เดิมครบกำหนดการอนุมัติโครงการตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.2565 ที่ผ่านมา โดยการปรับเงื่อนไขให้ใช้วงเงินจากส่วนนี้ได้ต้องเป็นการใช้เงินจากโครงการลักษณะเดียวกันที่เหลืออยู่โดยไม่ต้องเพิ่มวงเงินแต่อย่างใด

คลังคาดท่องเที่ยว – ค้าชายแดนหนุนจีดีพี

ด้านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลจะออกมาในช่วงปลายปีนี้ว่ากระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่ โดยส่วนหนึ่งมาตรการที่จะออกมาต้องเน้นกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในปีนี้และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตหรือเป็นกลุ่มเปราะบาง เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การช่วยเหลือค่าไฟฟ้า โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการดำเนินการการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะมีผลในต้นปีหน้า ซึ่งโครงการลักษณะนี้เป็นโครงการดูแลกำลังซื้อในประเทศ ช่วยให้การบริโภคในประเทศฟื้นตัว

ก่อนหน้านี้รมว.คลังกล่าวว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 3-3.5% ได้อย่างไม่มีปัญหา เนื่องจากการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดี โดยในปีนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านคน ทำให้เป้าหมายนักท่องเที่ยวทั้งปีที่ 8-10 ล้านคนน่าจะเป็นไปได้ นอกจากนี้การส่งออกในปีนี้หากสามารถขยายตัวได้ถึง 10% ก็จะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่าจะช่วยภาคการส่งออกและช่วยให้เม็ดเงินไหลเข้าประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ในช่วงที่ค่าเงินบาทอ่อนค่ามากเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ ธุรกิจที่ได้ประโยชน์คือธุรกิจท่องเที่ยวและการส่งออกที่จะได้กำไรเพิ่มขึ้นจากอัตราแลกเปลี่ยน

ส่วนในปี 2566  คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 3 – 4% เนื่องจากการท่องเที่ยวและส่งออกจะฟื้นตัวต่อเนื่อง ขณะที่การลงทุนภาครัฐก็จะเพิ่มขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังระบุว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่กระทรวงการคลังใช้ทำงบประมาณในปี 2566 จึงมั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตในกรอบดังกล่าว

ทั้งนี้ในปี 2566 นอกจากภาคการท่องเที่ยวที่จะเป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจแล้วยังมีแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากการลงทุนของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นเงินจากงบประมาณ รัฐวิสาหกิจ และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เริ่มกลับมาหลังจากการระบาดของโควิด-19  ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมารวมถึงการค้าชายแดนก็เป็นอีกปัจจัยหนุนเศรษฐกิจไทยที่สำคัญ ซึ่งหากมีการเปิดชายแดนเพื่อทำการค้าและการสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจมากขึ้น ให้เพื่อนบ้านเข้าประเทศมาซื้อสินค้า จับจ่าย และรักษาพยาบาล ก็จะช่วยให้มีเม็ดเงินเข้าประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับคำถามว่ากระทรวงการคลังจะออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคในอนาคต รวมถึงโครงการคนละครึ่ง เฟส 6 หรือไม่ รัฐมนตรีคลังชี้แจงว่า ทั้งมาตรการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน เป็นมาตรการที่มาจากเงินกู้ไม่ใช่เงินจากงบประมาณ เนื่องจากการกระตุ้นเศรษฐกิจมักจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เช่น โครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ก็ออกมาเพื่อบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อและเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชน ซึ่งหมายความว่า ยิ่งกู้มากเท่าไรก็ยิ่งสร้างต้นทุนทางการคลังเพิ่มขึ้นเท่านั้น

เข็นช้อปดีมีคืนพ่วงท่องเที่ยวกระตุ้นใช้จ่าย

ในส่วนของโครงการ “ช้อปดีมีคืน” นั้นรัฐบาลเตรียมนำมาตรการช้อปดีมีคืน กลับมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี 2565 อีกครั้งหลังจากหลายปีก่อนมีมาตรการช้อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีมาตลอด แต่ในปี 2565 นั้นได้มีการทำมาตรการนี้ไปแล้วช่วงต้นปี หากมีการออกมาตรการช้อปดีมีคืนช่วงปลายปีนี้อีกก็จะเท่ากับว่ามาตรการนี้มีการถูกใช้ 2 ครั้งในปีเดียวกัน

อย่างไรก็ตามหากคิดในเรื่องของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับปีภาษีนั้นต้องถือว่าเป็นคนละปีงบประมาณกันจึงเป็นทางเลือกที่รัฐบาลสามารถทำได้หากจะนำมาตรการช้อปดีมีคืนมากระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ โดยจะมีการเสนอมาตรการนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.อย่างเร็วที่สุดคือในวันอังคารหน้า (25 ต.ค.)  หรือหากไม่ทันก็อาจจะต้องรอไปจนถึงเดือน พ.ย.ที่จะเสนอเข้า ครม.เป็นแพคเกจเดียวกับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลในส่วนของชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยมีความเป็นไปได้ว่ามาตรการช้อปช่วยชาติในปีนี้จะรวมเอามาตรการเราเที่ยวด้วยกันไปรวมกับมาตรการช้อปดีมีคืนด้วยโดยให้จองห้องพักและสายการบินแล้วนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ โดยที่ภาครัฐจะไม่มีการต่ออายุมาตรการเราเทียวด้วยกันออกไปอีกเนื่องจากมาตรการส่งเสริมภาคท่องเที่ยวเมื่อครั้งที่ผ่านๆมาทั้งเราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวไทยนั้นเป็นการใช้เงินจากแหล่งเงินกู้ตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯซึ่งเงินกู้หมดลงแล้วและวงเงินในโครงการเราเที่ยวด้วยกันนั้นมีผู้ใช้สิทธิ์เต็มจำนวนแล้วทำให้ไม่มีวงเงินในการดำเนินโครงการต่อจึงอาจใช้วิธีการให้ประชาชนใช้จ่ายในกรอบวงเงินนี้แล้วนำมาลดหย่อยภาษีได้ ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรม และรีสอร์ตหากเป็นกิจการที่มีการจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการในระบบภาษีมูลค่าเพิ่มก็จะได้ประโยชน์ด้วยเช่นกัน

ช้อปดีมีคืนดันจีดีพี 0.3%

ทั้งนี้กระทรวงการคลังได้มีการประเมินผลต่อเศรษฐกิจจากการใช้มาตรการช้อปดีมีคืนว่าจะส่งผลให้จีดีพีขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 0.3% โดยหากประเมินจากฐานข้อมูลผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี  คาดว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์ 3.7 ล้านคน ซึ่งจะสูญเสียรายได้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 1.4 หมื่นล้านบาท โดยจะเป็นการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศช่วงปลายปีซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น สูงสุด 1.11 แสนล้านบาท 

ในขณะเดียวกันจะสูญเสียรายได้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาส่วนหนึ่งจากการหักลดหย่อนค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการของผู้มีเงินได้ แต่จะกระตุ้นการบริโภคในประเทศที่จะส่งผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวม และเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเข้าเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งจะเป็นการขยายฐานภาษี และส่งผลดีต่อการจัดเก็บรายได้ภาษีของรัฐในระยะยาวด้วย

ต้องจับตาว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีของรัฐบาลจะทำให้เศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายของรัฐบาลมีความคึกคักมากแค่ไหน และจะเป็นแรงส่งให้กับเศรษฐกิจไทยในปีหน้าให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งได้มากน้อยเพียงใด

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระตุ้นเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง คนละครึ่ง เฟส 5 จีดีพีไทย ช็อปดีมีคืน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล

Continue Reading

Previous: สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ต.ค. 65
Next: เที่ยวชิม ช้อป ย่านพาหุรัด “ลิตเติ้ล อินเดีย” เมืองไทย

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 มี.ค. 69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 มี.ค. 69

08/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2569

08/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569

08/03/2026
SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน

07/03/2026
รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

07/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569

07/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2569

07/03/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (6 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 29 ครั้ง ราคาทองปรับลง 300 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (6 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 29 ครั้ง ราคาทองปรับลง 300 บาท

06/03/2026
รัฐบาล ยัน "ปุ๋ยยูเรีย" มีใช้ไม่ขาดแคลน รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน

06/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

06/03/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

07/03/2026
หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้ หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

05/03/2026
เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

04/03/2026
รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

รัฐบาล ยัน "ปุ๋ยยูเรีย" มีใช้ไม่ขาดแคลน รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน

06/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69

06/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM