Skip to content
Wed. Mar 4th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

นายกฯเตรียม 2 หมื่นล้านเยียวยาน้ำท่วม เล็งกระตุ้นเศรษฐกิจโค้งสุดท้ายปี 65

16/10/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,187

ปี 2565 เป็นอีกปีที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยในวงกว้างจากอิทธิพลของภัยธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ “ภาวะโลกร้อน” นักวิชาการด้านการสิ่งแวดล้อมต่างลงความเห็นว่าเป็นภาะ “ลานีญา” ที่ทำให้ฤดูฝนที่ตกตั้งแต่เดือน มิ.ย. – ต.ค.มีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าปกติส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในวงกว้าง

จากข้อมูลของกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ระบุว่าอิทธิพลของพายุ ผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย รวมถึงพายุโนรู ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีการระบายน้ำจากเขื่อนลงแม่น้ำสายหลัก และลำน้ำสาขา ซึ่งส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง

โดย ปภ.ระบุว่าในช่วงที่มีพายุโนรู และหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมในหลายจังหวัดทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่องจนทำให้เกิดน้ำท่วมระหว่างช่วงปลายเดือน ก.ย.ถึงวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมาจังหวัดที่ถูกน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง รวม 33 จังหวัด 157 อำเภอ 881 ตำบล 5,409 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 224,774 ครัวเรือน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางบางจังหวัดมีแนวโน้มระดับน้ำจากการระบายน้ำของเขื่อนขนาดใหญ่ รวมทั้งอิทธิพลจากน้ำทะเลหนุนสูงทำให้สถานการณ์น้ำท่วมจะยังไม่คลี่คลายในเวลารวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน และกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วย

 ในภาพรวมแม้รัฐบาลจะยืนยันว่าสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ความเสียหายน้อยกว่าในปี 2554 ที่เรียกว่า “มหาอุทกภัย” ที่ธนาคารโลก (world bank) ได้ประเมินความเสียหายเหตุการณ์น้ำท่วมประเทศไทยเมื่อ 11 ปีที่แล้วว่ามีความเสียหายถึง 1.1 ล้านล้านบาท โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นมูลค่าสูงมากเนื่องจากเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดในลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เศรษฐกิจจำนวนมาก

กกร.ประเมินน้ำท่วมปี 65 เสียหายหมื่นล้าน

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบไปด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย แถลงล่าสุดถึงสถานการณ์น้ำท่วมปี 2565 ว่าภาคเอกชนคาดการณ์ความเสียหายของเหตุการณ์น้ำท่วมรวมทั้งประเทศ ประมาณ 5,000 – 10,000 ล้านบาท

ภาคเอกชนมีความห่วงใยในพื้นที่โซนเมืองในหลายจังหวัด ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจกระทบต่อความเป็นอยู่และการประกอบอาชีพของประชาชน ขณะที่ภาคการเกษตรได้ผลกระทบบ้างในพื้นที่เพาะปลูกข้าว แต่ไม่กระทบข้าวนาปี ส่วนภาคอุตสาหกรรมผู้ประกอบการ ยังมีความมั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับความเสี่ยงด้านอุทกภัยได้จึงยังไม่กระทบภาพรวมเศรษฐกิจมากนัก

เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่าสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ ภาคอุตสาหกรรมยังสามารถรับมือสถานการณ์ได้ไม่กระทบรุนแรงเท่ากับปี 2554 จากการที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขนาดนี้เขื่อนหลัก ๆ ยังมีความสามารถที่จะรองรับน้ำได้อีก 20% ของความจุโดยผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมก็มีประสบการณ์และมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี สิ่งที่สำคัญคือจะทำอย่างไรให้น้ำลดลงโดยเร็วที่สุดซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย

หอการค้าคาดการณ์น้ำท่วมเสียหาย 2 หมื่นล้าน

ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวว่า ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจหอการค้าไทยมีการปรับการประเมินตัวเลขความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 2565 จากเดิมที่คาดว่าจะมีความเสียหายประมาณ 5,000-10,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 12,000-20,000 ล้านบาท

โดยจากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้มีจังหวัดที่น้ำท่วมมีทั้งหมด 52 จังหวัด เฉลี่ยความเสียหายเบื้องต้นจังหวัดละ 100 ล้านบาท ซึ่งยังถือว่ากระทบเศรษฐกิจไม่มาก และกระทบต่อจีดีพีประเทศ 0.1-0.5% 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่น้ำท่วมผ่านพ้นไปแล้วจะมีกลไกเข้าไปเยียวยาฟื้นฟู ม.หอการค้าไทย จึงมองว่าน้ำท่วมครั้งนี้ผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไม่มากนัก แต่จะกระทบหนักในบางจังหวัดและบางพื้นที่เท่านั้น และยังคงมองว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังขยายตัวได้ 3.3-3.5%

อุบลฯวิกฤติน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

นอกจากนี้การประเมินความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมของ ม.หอการค้าเป็นการประเมินในภาพรวม และเบื้องต้นยังไม่รวมความเสียหายในบางจังหวัดที่มีน้ำท่วมยาวนานความเสียหายทางเศรษฐกิจก็จะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่น้ำท่วมขังเช่นจังหวัดที่มีน้ำท่วมหนักและเป็นระยะเวลานาน เช่น ที่จ.อุบลราชธานีที่มีการประเมินความเสียหายจากน้ำท่วมในครั้งนี้ถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งสูงจากน้ำท่วมเมื่อปี 2562 ที่เสียหายประมาณ 5,800 ล้านบาท

ทั้งนี้การประเมินความเสียหายในจ.อุบลราชธานีมาจากหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้มีการรวมเอา  การเสียโอกาสทางเศรษฐกิจหลายอย่าง เช่น ห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองที่ต้องถูกปิดจากน้ำท่วม ธุรกิจหลายแห่งหยุดชะงักไป เพราะกระแสน้ำตัดเส้นทางขนส่ง ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงัก โดยจังหวัดได้มีประเมินผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าจะมีประมาณ 46,000 คน รวม 17 อำเภอ

จากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่น้ำสูงกว่าตลิ่งกว่า 4.5 เมตร คาดการณ์ว่ากว่าที่จะเข้าสู่ภาวะปกติต้องใช้เวลาอีกกว่า 40 วัน หรือราวกลางเดือน พ.ย. และต้องใช้ระยะเวลาการฟื้นฟูอีก 2 เดือน สำหรับธุรกิจในอุบลราชธานีที่จะดำเนินการได้เต็มรูปแบบหรือต้องข้ามไปจนถึงต้นปี 2566 สถานการณ์จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ถือว่าเป็นผลกระทบทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของจังหวัดในรอบหลายสิบปี

“ประยุทธ์”สั่งเตรียมงบฯ 2.3 หมื่นล้าน

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดที่เกิดขึ้นรัฐบาลได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลายคนได้เดินทางลงไปในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมเพื่อเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยและสั่งการให้มีการช่วยเหลือในเบื้องต้น

ทั้งนี้ในการประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่าได้กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ว่าขอให้หน่วยงานต่างๆที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างทั่วถึง

โดยเบื้องต้นรัฐบาลได้เตรียมวงเงินไว้ประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท จากงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วนปี 2566 ซึ่งมีวงเงินในส่วนนี้รวมกว่า 9.2 หมื่นล้านบาท พร้อมทั้งย้ำว่าการประเมินวงเงินในการช่วยเหลือน้ำท่วมในวงเงินดังกล่าวเป็นการประเมินเบื้องต้น ส่วนเมื่อน้ำลดลงแล้วจะมีการประเมินความเสียหายเพิ่มเติมว่าจะต้องมีการเยียวยาเพิ่มเติมหรือไม่

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมเรื่องวงเงินที่จะใช้ให้พร้อมและพอเพียง โดยนอกจากงบกลางฯแล้วให้หน่วยงานราชการต่างๆที่มีวงเงินงบประมาณสามารถขอปรับเปลี่ยนรายการงบประมาณมาใช้ในการเยียวยาอุทกภัยเพื่อปรับเปลี่ยนโครงการเข้ามาได้

เยียวยา 2 ล้านครัวเรือน 6 พันล้าน

ทั้งนี้การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในปี 2565 สำนักงบประมาณ เปิดเผยเพิ่มเติมว่านายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้สำนักงบประมาณจัดทำประมาณการเบื้องต้นของวงเงินงบประมาณที่จะใช้ในการเยียวยาประชาชนจากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด รวมทั้งโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะดำเนินการในช่วงปลายปี และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะมีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาในช่วงปลายปี ที่มีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 และการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ

ในส่วนของการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมจะใช้ระเบียบการเยียวยาผู้ประสบอุกภัยตามมติ ครม. 8 ส.ค.2560 โดยประมาณการเบื้องต้นว่ามีครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในปี 2565 ประมาณ 2 ล้านครัวเรือน ซึ่งตามหลักเกณฑ์รัฐบาลจะจ่ายเยียวยาครัวเรือนละ 3,000 บาท รวมวงเงินประมาณ 6 พันล้านบาท

สำหรับความเสียหายเพิ่มเติมในพื้นที่ต่างๆที่อาจมีผู้ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นจากจำนวนที่รัฐบาลประเมินหรือไม่ ต้องรอให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการสำรวจความเสียหาย อีกทั้งการสำรวจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวกับการสำรวจพื้นที่เสียหายภาคเกษตร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่รัฐต้องจ่ายชดเชยเกษตรกรที่พืชผลและปศุสัตว์เสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมในปีนี้

ในส่วนของความเสียหายจากโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น ถนน สะพาน ที่ได้รับความเสียหาย นายกรัฐมนตรีได้สั่งการใน ครม.ว่าเนื่องจากเพิ่งเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ ให้หน่วยงานต่างๆที่มีงบประมาณรองรับในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงสาธารณูปโภคพื้นฐานให้ใช้งบประมาณในส่วนที่มีอยู่ไปใช้ในการซ่อมแซมสิ่งที่เสียหายจากน้ำท่วมเป็นลำดับแรกก่อน หากงบประมาณไม่พอเพียงจึงให้ของบประมาณเพิ่มเติมจากงบกลางฯเพื่อสนับสนุนในส่วนดังกล่าว

เล็งต่ออายุคนละครึ่ง–เราเที่ยวด้วยกัน

นอกจากนั้นวงเงินในส่วนที่เหลือจากการจ่ายเยียวยาน้ำท่วม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงงานเศรษฐกิจเตรียมคิดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2565 เพื่อให้ในช่วงเวลาที่สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายลง จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐออกมาอย่างทันท่วงที โดยอาจะใช้เป็นโครงการที่เคยใช้แล้วได้ผลมาแล้วในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่มีสถานการณ์โควิด-19 ได้แก่ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการคนละครึ่ง เป็นต้น 

ทั้งนี้ทั้งโครงการช่วยเหลือน้ำท่วม โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้จะต้องขอใช้งบกลางฯเนื่องจากในปี 2566 ไม่ได้มีการตั้งงบประมาณในส่วนนี้ไว้ นอกจากนี้วงเงินกู้สำหรับโควิด-19 จาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพิ่มเติมเพื่อรับมือและเยียวยาสถานการณ์โควิด-19  พ.ศ.2565 วงเงิน 5 แสนล้านบาท นั้นหน่วยงานราชการไม่สามารถที่จะขอใช้ได้แล้วเนื่องจากตามกฎหมายตาม พ.ร.ก.ได้ระบุว่าเงื่อนไขของการใช้เงินกู้โควิด-19 ไว้ถึงแค่วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมาเท่านั้นจึงต้องใช้งบกลางฯในการดำเนินการทั้งในส่วนของการเยียวยาน้ำท่วมและการกระตุ้นเศรษฐกิจ

แม้ว่าวงเงินที่รัฐบาลได้เตรียมไว้ 2.3 หมื่นล้านบาทในการรองรับการเยียวยาน้ำท่วม และการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเป็นวงเงินที่รัฐบาลสามารถอนุมัติได้เนื่องจากเป็นอำนาจจองนายกรัฐมนตรีโดยตรง แต่วงเงินดังกล่าวถือว่าเป็นวงเงินที่สูงเทียบเท่าการดูแลสถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละปีงบประมาณที่ผ่านๆมา ซึ่งต้องจับตาดูว่าในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ 2566 หากมีรายการความต้องการใช้งบกลางฯเพิ่มเติมรัฐบาลจะมีวิธีการจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้อย่างไรให้พอสำหรับการใช้ทั้งปีงบประมาณนี้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กกร. กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม นายกรัฐมนตรี นายเกรียงไกร เธียรนุกุล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Continue Reading

Previous: คลังหนุนตั้งกองทุน FIF ดูแลสมาชิกลดผลกระทบจากวิกตฤโลก
Next: เปิด 3 แหล่งท่องเที่ยวไทย ดีแค่ไหนถึงติด TOP 100 เมืองท่องเที่ยวยั่งยืนโลก

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คนแล้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คนแล้ว

04/03/2026
S__92471304_0 อดีตผู้สมัคร สส.ส้ม สุพรรณบุรี แจ้งความเอาผิด กปน. นับใหม่คลาดเคลื่อนหนัก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อดีตผู้สมัคร สส.ส้ม สุพรรณบุรี แจ้งความเอาผิด กปน. นับใหม่คลาดเคลื่อนหนัก

04/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

04/03/2026
ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 มี.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 มี.ค. 69

04/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2569

04/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 4 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 4 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 4 มีนาคม 2569

04/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 มี.ค. 69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 มี.ค. 69

03/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มีนาคม 2569

03/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2569

03/03/2026
ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน

02/03/2026
ไทยพาณิชย์ ยัน "อาทิตย์" ไม่ลาออก ไทยพาณิชย์ ยัน “อาทิตย์” ไม่ลาออก 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ยัน “อาทิตย์” ไม่ลาออก

02/03/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

04/03/2026
ไทยพาณิชย์ ยัน “อาทิตย์” ไม่ลาออก ไทยพาณิชย์ ยัน "อาทิตย์" ไม่ลาออก
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ยัน “อาทิตย์” ไม่ลาออก

02/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05 – 31.35 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05 – 31.35 บาท/ดอลลาร์

02/03/2026
ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69 ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

27/02/2026
ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

27/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

ไทยพาณิชย์ ยัน "อาทิตย์" ไม่ลาออก

ไทยพาณิชย์ ยัน “อาทิตย์” ไม่ลาออก

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05 – 31.35 บาท/ดอลลาร์

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คนแล้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คนแล้ว

04/03/2026
S__92471304_0 อดีตผู้สมัคร สส.ส้ม สุพรรณบุรี แจ้งความเอาผิด กปน. นับใหม่คลาดเคลื่อนหนัก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อดีตผู้สมัคร สส.ส้ม สุพรรณบุรี แจ้งความเอาผิด กปน. นับใหม่คลาดเคลื่อนหนัก

04/03/2026
548741426_31242763395368848_5603092954957348106_n “มงคลกิตติ์” ทิ้งพรรคเก่า ประกาศตั้ง“พรรคก้าวล้ำ” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“มงคลกิตติ์” ทิ้งพรรคเก่า ประกาศตั้ง“พรรคก้าวล้ำ”

02/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026
BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี

17/02/2026
บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต

17/02/2026
กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา

17/02/2026
อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย

17/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House

17/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM