Skip to content
Mon. Jun 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT
  • TRAVEL

เที่ยว ชิม ชม 4 เมนู Soft Power ของดี 4 อุทยานแห่งชาติ

01/10/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,709

ประเทศไทยมีอาหารอร่อย ๆ ซ่อนอยู่ทั่วทุกภูมิภาค มีความแตกต่าง ทั้งรสชาติ หน้าตา ส่วนผสม และวัฒนธรรมประเพณี ความเชื่อ ทั้งหมดถูกรังสรรค์ออกมาเป็นอาหารเมนูยอดนิยม และต้นตำรับ แบบหาที่ไหนไม่ได้แล้วในโลก ซึ่งหาการเหล่านี้รอคอยผู้เดินทางมาเยือนลองไปชิมสักครั้งในชีวิต

ที่ผ่านมาไปสะดุดกับเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) หยิบเอาเมนูอาหารขึ้นชื่อว่าเป็น “เมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติ” ซึ่งนับเป็นหนึ่งช่องทางของการส่งเสริมซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) หรือวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่การท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ที่เป็นปัจจุยสำคัญของการใช้ชีวิต ละสามารถนำมากระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวได้

สำหรับเมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทั่วประเทศต่างก็มีวิธีการและวัตถุดิบเฉพาะถิ่นที่สามารถนำมาสร้างรายการอาหารขึ้นชื่อเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชิมและสัมผัสรสชาติอาหารที่แตกต่างไปจากเดิมรวมทั้งสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวแปลกใหม่ให้กับตัวเอง เบื้องต้นคัดเลือกมา 4 เมนูเด็ด เราไปดูกันว่า ทั้ง 4 เมนู และ 4 อุทยานแห่งชาติ คือที่ไหน มีอะไรน่ากิน น่าเที่ยวบ้าง

“แกงเผ็ดอะโวคาโด” อุทยานฯ ออบขาน

เริ่มต้นกันที่แรก พาขึ้นไปเมืองเหนือ ที่อุทยานแห่งชาติออบขาน จ.เชียงใหม่ พื้นที่กว้างใหญ่ 484 ตารางกิโลเมตร หรือ 302,500 ไร่ครอบคลุมอำเภอสะเมิง อำเภอหางดง อำเภอแม่วาง และอำเภอสันป่าตอง เป็นแหล่งที่พบเอื้องมณีไตรรงค์แห่งเดียวในประเทศไทย โดยเอื้องชนิดนี้จะบานในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี พื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนและหินอัคนี ประกอบด้วยป่าประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ดิบเขา สนเขา ดิบแล้ง เบญจพรรณ และเต็งรัง ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดน้ำแม่วาง น้ำแม่วิน และน้ำแม่ขานด้วยเช่นกัน

ไฮไลท์แห่งอุทยานฯ – ออบขาน มีลักษณะเป็นช่องหน้าผาชัน แต่มีขนาดเล็กกว่าและสูงประมาณ 30 เมตร ซึ่งมีแม่น้ำแม่ขานไหลผ่านกลาง อีกทั้งยังมีลักษณะเว้าแหว่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ และ ห้วยหญ้าไซ มีระดับน้ำค่อนข้างตื้นเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ ริมฝั่งยังมีหญ้าไซขึ้นปกคลุมเขียวขจี และออกดอกสวยงาม และถัดจากห้วยหญ้าไซไปเพียง 500 เมตร มีผาเตี้ย ๆ เรียกว่า ผาตูบ มีลักษณะเป็นชะง่อนหินใหญ่ที่ถูกสายน้ำกัดเซาะจนมีรูปร่างแปลกตา ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 1 กิโลเมตร

สถานที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น ห้วยโป่งที่อยู่ห่างจากที่ทำการไปประมาณ 2 กิโลเมตร ที่นี่สามารถลงเล่นน้ำได้ ผาลาย น้ำตกขุนป๋วย น้ำตกแม่เตียน ถ้ำดอยโตน น้ำพุร้อนแม่โต๋ น้ำตกมรกต น้ำตกแม่มูด น้ำตกขุนวิน น้ำตกแม่วาง และถ้ำตั๊กแตน รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้สนใจอีกด้วย

สำหรับ เมนูแรกจากอุทยานฯ ออบขาน จ.เชียงใหม่ ได้แก่ “แกงเผ็ดอะโวคาโด” ซึ่งอะโวคาโดเป็นพืชที่ชุมชนรอบพื้นที่ปลูกกันมาก เนื้อสัมผัสนุ่มหนืดกับรสชาติเฉพาะตัวของอะโวคาโด ทำให้แกงเผ็ดไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรือเนื้อ มีความเข้มข้นและนุ่มลิ้นขึ้น กลิ่นหอมอ่อนๆ ของโหระพาและใบมะกรูด คงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารไทย จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน

“สเต็กเนื้อสันใน ซอสพริกไทยอ่อน” อุทยานฯ เจ็ดสาวน้อย

สถานที่ต่อมาก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน นั่นคือ อุทยานแห่งชาติ เจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนสลับกับพื้นที่ราบ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางอยู่ที่ 180-402 เมตร บริเวณเชิงเขาด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือติดคลองมวกเหล็กซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดปี ตอนกลางของพื้นที่มี ห้วยแล้ง ลำห้วยเล็ก ๆ จะมีน้ำไหลผ่านเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าปลูก เนื่องจากพื้นที่แต่เดิมถูกบุกรุกทำลาย ภายหลังจึงได้รับการปลูกป่าฟื้นฟู

จุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมก็คือ “น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูง 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็นธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้น ๆ หลายแห่งที่ลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงามที่สุดคือ ชั้นที่ 4 และจะสวยมาก ๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนเมษายน เพราะน้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว จึงลงเล่นได้อย่างปลอดภัย น้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีต้นกำเนิดมาจาก ลำห้วยมวกเหล็ก ซึ่งเป็นลำห้วยที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สายน้ำของลำห้วยมวกเหล็กที่ไหลผ่านในพื้นที่มีระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมี น้ำตกซับเหว และถ้ำดาวเขาแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ ให้ได้แวะเที่ยวกันอีก

สำหรับเมนูที่สองจากอุทยานฯ เจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี ได้แก่ “สเต็กเนื้อสันใน ซอสพริกไทยอ่อน” เป็นเนื้อสันในวัวที่ได้จากชุมชนใน อ.มวกเหล็ก นำมาหมักกับเครื่องเทศทำให้เกิดความนุ่มไม่แพ้เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลีย เคล้าซอสพริกไทอ่อนที่มีส่วนผสมของนมวัวเพื่อให้ความหอมมันแทนการใช้วิปปิ้งครีม

“แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง” อุทยานฯ หมู่เกาะอ่างทอง

ลงใต้ไปกันที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สองของประเทศไทย ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2523 อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ เป็นพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ส่วนมากเป็นเกาะหินปูน เกาะที่สำคัญได้แก่ เกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง

สถานที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ ได้แก่ เกาะวัวตาหลับ เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ด้านหน้าที่ทำการเป็นหาดทรายขาวสะอาดและใกล้ที่ทำการอุทยานฯ มี ถ้ำบัวโบก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างคล้ายบัวบาน ถัดไปมีทางเดินขึ้นไปยัง จุดชมวิว บนยอดเขา ระยะทางเดินประมาณ 400 เมตร ซึ่งจะมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาวไปบนพื้นน้ำสีครามเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ทะเลใน หรือ ทะเลสาบกลางภูเขา อยู่บนเกาะแม่เกาะเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาโดยเกิดจากแอ่งหินปูนที่ยุบตัว ทะเลในมีลักษณะเป็นวงรี กว้าง 250 เมตร ยาว 350 เมตร ลึก 7 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่

สำหรับเมนูที่สาม จากอุทยานฯ หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ได้แก่ “แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง” ที่ได้จากวัตถุดิบล้ำค่าในท้องถิ่น ปูทะเลตัวโตเนื้อแน่นสด ๆ จากทะเลอ่าวไทย แกงคู่กับหน่อไม้ดอง ถึงรสถึงเครื่องตามต้นตำหรับแกงส้มปักษ์ใต้แท้ ๆ

“ใบโกงกางทอด น้ำพริกกะปิเกาะเหลา” อุทยานฯ หมู่เกาะระนอง

ส่งท้ายที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง จ.ระนอง มีพื้นที่ชายฝั่งทะเล ปกคลุมไปด้วยป่าชายเลนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นเขตสงวนชีวมณฑลโลก ล่องเรือชมป่าชายเลนสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี บริเวณต้นโกงกางยักษ์เป็นป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์ทางชีวภาพสูงซึ่งต้นโกงกางยักษ์มีอายุราวประมาณ 200 ปี มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดให้ศึกษา เป็นพื้นที่ลาดจากทิศตะวันออกของจังหวัดระนอง สามารถเดินทางโดยเรือเพื่อชมต้นโกงกางยักษ์

ส่วนพื้นที่ใกล้ชายฝั่ง ได้แก่ เกาะบางจาก เกาะยิว เกาะทรายดำ เกาะสน สภาพพื้นที่เป็นป่าดงดิบ พื้นที่ห่างจากชายฝั่ง ได้แก่ เกาะช้าง เกาะทะลุ เกาะตาครุฑ เกาะหม้อ เกาะปริง เกาะไร่ และเกาะไฟไหม้ บริเวณเกาะมีปะการังกระจายโดยรอบ อุทยานประกาศปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมบริเวณอ่าวไข่เต่าและเกาะช้าง ระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม-14 ตุลาคม ของทุกปี

 สถานที่ท่องเที่ยวภายในเขตอุทยานฯ ได้แก่ หาดหินงาม อยู่บนเกาะไฟไหม้ ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ห่างจากชายฝั่งแนวเดียวกับเกาะช้าง สภาพพื้นที่เป็นป่าดิบชื้น และมีหาดหินงาม ซึ่งเป็นหินกลมมนก้อนเล็ก ๆ หลากสี เมื่อสะท้อนกับแสงแดดและน้ำทะเลที่สาดซัดจะแวววาวสวยงาม หรือ เกาะทรายดำ เป็นเกาะซึ่งมีชุมชนเก่าแก่ขนาดใหญ่อาศัยอยู่กว่าร้อยปี ประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง สภาพพื้นที่เกาะสวยงามด้วยป่าเขาและโขดหิน โดยเฉพาะจุดเด่นของหาดทรายดำ ซึ่งเกิดจากดินและเศษไม้ที่พัดมาจากใต้ทะเลและทับถมเป็นเวลานานจนกลายเป็นพื้นที่หาดกว้างสีดำดูแปลกตา

อ่าวเขาควาย ลักษณะอ่าวเป็นรูปโค้งเข้าหากันคล้ายกับเขาควาย เป็นจุดที่นิยมถ่ายภาพและจุดชมดวงอาทิตย์ตกสวยงาม ด้านตอนกลางของอ่าวสามารถชมความโดดเด่นของหินทะลุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทางด้านใต้ของอ่าวเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวมอแกน และ อ่าวใหญ่ เป็นอ่าวที่กว้างที่สุดของเกาะ มีความยาว 3-4 กิโลเมตร มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมกิจกรรมต่าง ๆ บนเกาะ

สำหรับเมนูที่สี่จากอุทยานฯ หมู่เกาะระนอง จ.ระนอง ได้แก่ “ใบโกงกางทอด น้ำพริกกะปิเกาะเหลา” วัตถุดิบจากป่าชายเลนแห่งเมืองระนอง โดยนำใบโกงกางอ่อนใบที่ 2 จากยอดอ่อน ซึ่งมีรสเค็มมันและยังมีสรรพคุณเรื่องช่วยรักษาแผลในกระเพาะ แก้วิงเวียน อาเจียน นำมาท็อปหน้าด้วยกุ้งสับหรือหมูสับชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับน้ำพริกกะปิที่ใช้กุ้งเคยจากเกาะเหลาแหล่งผลิตกะปิขึ้นชื่อของระนอง

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Soft Power การท่องเที่ยวไทย ททท. ทส. อุทยานแห่งชาติ

Continue Reading

Previous: หอการค้าไทย – CP พร้อมด้วย CEO ภาคเอกชนชั้นนำของไทย ชมบูธ CPF ในงาน SX 2022
Next: สลากออมทรัพย์ ธอส. หน่วยละ 1 ล้านบาท ชุด“วิมานเมฆ Plus”

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2569

01/06/2026
IMG_6670 สรุปข่าวประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

01/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
สทนช.เตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก-ท่วมฉับพลัน สทนช. เตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก-ท่วมฉับพลัน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สทนช. เตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก-ท่วมฉับพลัน

31/05/2026
รัฐบาลโชว์ "เรียนได้งบ จบได้งาน" รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น

31/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 พ.ค. 69

31/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2569

31/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2569

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69

30/05/2026
เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569

30/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

28/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

28/05/2026
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

27/05/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้ แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

27/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

Energy Force

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG, GSH95, GSH91... อ่านต่อ

Politics

รัฐบาลโชว์ "เรียนได้งบ จบได้งาน" รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น

31/05/2026
709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026
302642 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม”

29/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026
SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ

27/05/2026

Recommend

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM