Skip to content
Tue. Jan 13th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ปัดฝุ่น แตกแบงก์พัน พรรคพี่-พรรคน้อง ชิงเหลี่ยม สูตรหาร 500

10/07/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,407

ใบสั่งจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ทำเนียบรัฐบาลถึงรัฐสภา บ่ายวันที่ 5 ก.ค. 2565 เพื่อสกัดแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย ลับ-ลวง-พราง

คืนวันที่ 6 ก.ค. 2565 รัฐสภาโหวต หักดิบ กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฉบับที่ .. พ.ศ. …. เสียงข้างมาก แก้ไขมาตรา 23 วิธีการคิดคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์) จากหารด้วย 100 กลับหลัง 360 องศา เป็นหารด้วย 500  

สำหรับมติโหวตเห็นด้วยกับสูตรหารด้วย 500 พรรคเพื่อไทยมีเสียงงูเห่าออกมา 7 เสียง ได้แก่ 1.นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น 2.นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ 3.นายธีระ ไตรสรณกุล 4.นายนิยม ช่างพินิจ 5.นางผ่องศรี แซ่จึง 6.นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร และ 7.นายสุชาติ ภิญโญ

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีเพียง 2 เสียงที่ยืนอยู่ในหลักการเดิม ได้แก่ 1.นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ 2.นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ไม่ลงคะแนน 1 เสียง คือ นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์

ส่วนงดออกเสียง 5 คน ได้แก่1.น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย 2.นายวันชัย ปริญญาสฃศิริ 3.นายสุรสิทธิ์ วงศ์วิทยานันท์ 4.นายอรรถกร ศิริลัทธยากร และ 5.นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ   

พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งปล่อยฟรีโหวต และส่วนใหญ่เห็นด้วยกับสูตรหาร 500 มีเพียง 11 เสียงที่เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ได้แก่ 1.นายกนก วงษ์ตระหง่าน 2.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค 3.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ

4.นายเทิดพงษ์ ไชยนันทน์ 5.นายบัญญัติ บรรทัดฐาน 6.นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ 7.นายสมชาติ ประดิษฐพร 8.นายสาธิต ปิตุเตชะ ประธานกมธ.วิสามัญร่างฯ 9.นายสินิตย์ เลิศไกร 10.นายสุทัศน์ เงินหมื่น 11.นายอันวาร์ สาและ

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ประสานเสียง เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ทั้งหมด เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ที่สบช่องกลับไปใช้การเลือกตั้งสูตร MMP ที่เคยเสนอ แต่แพ้โหวตไปในการพิจารณาวาระแรก

รวมถึงพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กส่วนใหญ่ก็เทเสียงไปทางเห็นด้วยกับสูตรหาร 100 อาทิ  พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครวมพลังประชาชาติไทย

พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลังเมืองไทย พรรคพลังชาติไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคเพื่อชาติไทย

ขนาดพรรคเต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พรรคไทยศรีวิไลย์ยัง งดออกเสียง มีแต่พรรคพีระวิทย์ เรืองลือดลภาค พรรคไทรักธรรม เห็นด้วยกับสูตรหาร 100 ทำให้นับวันจะมีราคา-ดูแพงขึ้นทุกวัน

แม้กติกาการเลือกตั้งใหญ่ เปลี่ยนจากการเลือกตั้งบัตรใบเดียวเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ เข้าทาง เพื่อไทย หลังจากพรรคไทยรักไทย เคยสร้างประวัติศาสตร์ทางการเมือง เป็นพรรครัฐบาลเสียงข้างมาก พรรคเดียว เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ  

ทว่ากติกาย่อย การคิดคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หารด้วย 500 (จำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ทั้งหมด) 7-8 หมื่นคะแนน สามารถมี ส.ส.ได้ 1 คน จากเดิมหากใช้สูตรหารด้วย 500 (จำนวนส.ส.ทั้งหมดของสภา) ต้องใช้คะแนนกว่า 3 แสนคะแนน

แคมเปญแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย พาทักษิณ ชินวัตร กลับบ้านอย่างเท่ ๆ จึงต้องฝันสลาย

เป็นการย้อนกลับไปเป็นกติกาที่พรรคพลังประชารัฐและพล.อ.ประยุทธ์ได้เปรียบ เหมือนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 ที่ “ถูกออกแบบมาเพื่อพวกเรา”

พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี โดยมี ส.ว. (คสช.) สรรหา 250 คน ยกมือสนับสนุน 

ขณะที่พรรคเพื่อไทย แม้จะได้ ส.ส.มากที่สุด 134 เสียง (เป็น ส.ส.เขตทั้งหมด) แต่ไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แม้แต่ที่นั่งเดียว จนต้องตกไปเป็นพรรคฝ่ายค้าน 

เมื่อกติกาการเลือกตั้งกลับไปเป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสม ส.ส.พึงมี พรรคเพื่อไทยจึง แก้เกม ด้วยการ ปัดฝุ่น กลยุทธ์ แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย หลังจากเคยสร้างปรากฎการณ์ แผ่นดินไหวทางการเมืองมาแล้ว

คราวนี้ การตั้งพรรคสาขา “ครอบครัวเพื่อไทย” อาจจะได้เห็น พรรคไทยรักษาชาติภาคสอง อุ๊งอิ๊ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย – ลูกสาวคนเล็ก ทักษิณ ชินวัตร ลงมาเป็นหัวหน้าพรรค-แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเต็มตัว

นอกจากนี้ยังมีพรรคเส้นทางใหม่ ของ เดอะอ๋อย จาตุรนต์ ฉายแสง ที่ย้ายกลับมาพรรคเพื่อไทยแล้ว แต่เมื่อเกมเปลี่ยน อาจจะได้เห็น จาตุรนต์ กลับมา ฉายแสง บน เส้นทางใหม่ (อีกครั้ง)  

ฟากขั้ว พล.อ.ประยุทธ์ – 3 ป. ก่อนหน้านี้แยกย้ายไปตั้งพรรคพี่-พรรคน้องไว้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง โดยเฉพาะพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ก่อนโหวตพลิกสูตรจากหาร 100 เป็น หาร 500 เกือบจะเรียกได้ว่า เป็นพรรคที่ไม่ได้แจ้งเกิด  

หลังจากนี้จึงต้องจับตาว่า คนที่จะมาเห็นหัวหน้าพรรคตัวจริง คือ ใคร ภายหลังมีโหมโรงมาก่อนหน้านี้ ว่า จะมี “บิ๊กเซอร์ไพรส์” นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จะมาเป็นหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างจริงจริง หรือ มั่ว

รวมไทยสร้างชาติ ที่มี ปองพล อดิเรกสาร ทายาทราชครู รุ่นที่ 4 – กรรมการบริหารพรรค ประกาศเป็น พรรคพี่-พรรคน้อง กับพรรคพลังประชารัฐ เช็ดถู-จัดบ้านรอไว้ให้หัวหน้าพรรคคนใหม่และสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีพรรค “ 3 ทหารเสือ กปปส.” ตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ บี-พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และ จั้ม-สกลธี ภัททิยกุล อดีตแกนนำกปปส.ที่รอจังหวะตั้งพรรคใหม่

นับรวมถึงพรรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรค แม้จะผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกับพล.อ.ประยุทธ์ แต่กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แทบจะจูบปากกัน

มิหน้ำซ้ำ ส.ส.เศรษฐกิจไทยเกือบทั้งหมดก็เป็นอดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จึงต้องนับรวมพรรคเศรษฐกิจไทย เป็นพรรคพี่-พรรคน้องกับพรรคพลังประชารัฐอีก 1 พรรค

นอกจากการช่วงชิงเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ที่นั่ง ของ 2 พรรคการเมืองใหญ่แล้ว ยังมีพรรคเอสเอ็มอี พรรคเกิดใหม่ ที่มี บิ๊กเนม เป็น ตัวชูโรง ไว้คอยแชร์ส่วนแบ่งเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ทั้ง พรรคกล้า ของนายกรณ์ จาติกวาณิช พรรคสร้างอนาคตไทย ของแกนนำกลุ่ม 4 กุมาร ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี รวมถึง พรรคโอกาสไทย ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

ส่วนพรรคก้าวไกล กลายเป็นพรรคตาอยู่ เพราะได้อานิสงส์ จากสูตรคำนวณหารด้วย 500 มากที่สุด รวมถึงพรรคเสรีรวมไทย ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์-พรรคภูมิใจไทย อย่างน้อยคงจะได้ที่นั่งเก้าอี้ ส.ส.จำนวนไม่น้อยกว่าการเลือกตั้งปี 2562  

อย่างไรก็ตาม กติการเลือกตั้ง หาร 500 เป็นเพียงด่านแรกเท่านั้น เพราะหลังจากรัฐสภาลงมติเห็นชอบร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ในวาระที่สาม วันที่ 26-27 ก.ค.65 แล้ว (ภายใน 180 วัน)

ต้องผ่านอีก 3 ด่าน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 132 และ มาตรา 148 กำหนด

ด่านแรก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รัฐธรรมนูญมาตรา 132 (2)  กำหนดไว้ว่า ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.ป.ให้รัฐสภาส่งร่างพ.ร.ป.นั้นไปยังศาลฏีกา ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ องค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง (ในกรณีร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. คือ กกต.) เพื่อให้ความเห็น ในกรณีไม่มีข้อทักท้วงภายใน 10 วัน นับแต่วันที่ได้รับร่างดังกล่าว ให้รัฐสภาดำเนินการต่อไป  

ด่านที่สอง รัฐสภา (กรณีกกต.ทักท้วง)  รัฐธรรมนูญมาตรา 132 (3) กำหนดไว้ว่า ในกรณี กกต.เห็นว่าร่างพ.ร.ป.ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบมีข้อความใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้ ให้เสนอความเห็นไปยังรัฐสภาและให้รัฐสภาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับความเห็นดังกล่าว ในการนี้รัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมตามจ้อเสนอของกกต.ตามที่เห็นสมควรได้ และเมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว ให้รัฐสภาดำเนินกาต่อไป

ด่านที่สาม ศาลรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญมาตรา 148 (1) กำหนดว่า หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกของทั้งสองสภารวมกันมีจํานวน ไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา เห็นว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ให้เสนอความเห็นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา หรือประธานรัฐสภา แล้วแต่กรณี แล้วให้ประธานแห่งสภาที่ได้รับความเห็นดังกล่าวส่งความเห็นนั้นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย และแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยไม่ชักช้า

เมื่อด่านสุดท้ายจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้ชี้ขาด เกมอาจจะพลิกอีกตลบ หันกลับไปใช้สูตรหาร 500 ก็เป็นได้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: พรรคกล้า พรรคฝ่ายค้าน พรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมรัฐบาล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Continue Reading

Previous: สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19
Next: ผ่างบพันล้าน ททท.ขอปั๊มชีพจรท่องเที่ยวไทยปลายปี

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (13 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (13 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท

13/01/2026
กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต

13/01/2026
YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ

13/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20% 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20%

13/01/2026
92dd8eaff9f91beaf267bb6747cc4098messageImage_1767932181715 เอาอีกแล้ว ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงิน 9 พันล้าน เสริมสภาพคล่อง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

เอาอีกแล้ว ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงิน 9 พันล้าน เสริมสภาพคล่อง

13/01/2026
สทนช. ยันแล้งนี้ ไม่ขาดน้ำ สทนช. ยันแล้งนี้ ไม่ขาดน้ำ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สทนช. ยันแล้งนี้ ไม่ขาดน้ำ

13/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

13/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 ม.ค. 69

13/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569

13/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ.2569

13/01/2026
614570720_1422403302601439_445817912954625694_n “ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง

12/01/2026
กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

12/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

13/01/2026
กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

12/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

12/01/2026
ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

09/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

09/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

พลังงานยกระดับความปลอดภัยสถานีน้ำมัน 3 จังหวัดใต้

11/01/2026
LINEแชร์เลย! “พลังงาน” สั่งด่วน! ยกระดับความปลอดภัยสถานีบริการน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กำชับสำรองน้ำมันให้เพียงพอ เฝ้าระวังความปลอดภัยองประชาชนในพื้นที่ “พลังงาน”... อ่านต่อ

Politics

สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20% 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20%

13/01/2026
614570720_1422403302601439_445817912954625694_n “ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ภูมิใจไทย” ฟ้อง‘เสรีพิศุทธ์’ กล่าวหาโกงเขากระโดง

12/01/2026
news “นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” คนไทยเลือก “เท้ง” เป็นนายกฯ

12/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท 

06/01/2026
ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา

30/12/2025
บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

29/12/2025
ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM