Skip to content
Fri. Jul 24th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

สัญญาณบวกเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง ท่องเที่ยว – บริโภค หนุนจีดีพีปี 66 โต 4%

25/06/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,740

ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาถือว่าเผชิญกับวิกฤติต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การระบาดที่เกิดขึ้นหลายระลอกส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) หดตัวลง เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจหลายตัวแทบจะดับลงโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว และการบริโภคของประชาชนและภาคเอกชนที่ชะลอตัวลงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจนกระทั่งเข้าสู่ปี 2565 ที่เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวจากการผ่อนคลายมาตรการการป้องกันโควิด-19 การเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ฟื้นคืนมาอย่างมีชีวิตชีวาทำให้หน่วยงานเศรษฐกิจตั้งเป้าว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวไม่น้อยกว่า 3% และแรงส่งทางเศรษฐกิจจะส่งผลไปยังปีหน้าที่เศรษฐกิจไทยมีลุ้นที่จะขยายตัวได้ถึง 4%  

สภาพัฒน์ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 66 โต 3.7%

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่าในปี 2566 สศช. คาดการณ์ว่าจะเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.7% ต่อเนื่องจากในปี 2565 ที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 2.5-3.5% (ค่ากลางอยู่ที่ 3%) โดยสมมุติฐานเศรษฐกิจในปี 2566 ของ สศช.ในระดับการขยายตัวที่ประมาณ 3.7% ถือว่าต่ำกว่าสำนักเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่มองว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้เฉลี่ย 4.3 – 4.5%

ทั้งนี้ สศช.มองว่าการค่อยๆฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยจากระดับ 3% ไปสู่ระดับใกล้เคียงกับ 4% นั้นเนื่องจากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวที่จะค่อยๆฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยในปี 2565 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 7 – 10 ล้านคน

โดยภาคการท่องเที่ยวถือว่าเกี่ยวข้องกับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างมากเนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจไทยมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจไทยอย่างมากถึงประมาณ 60% ของจีดีพีทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยจากภาวะวิกฤติไม่ได้รวดเร็วมากเท่ากับหลายประเทศที่โครงสร้างการผลิตเกี่ยวข้องกับภาคการผลิต และการส่งออกมากกว่าโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

“ในปี 2565 เป็นปีที่สำคัญที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่จะส่งผลต่อเนื่องไปถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปีหน้า ที่ผ่านมาปีนี้มีความเสี่ยงเรื่องเศรษฐกิจหลายด้าน ได้แก่เรื่องของการแพร่ระบาดของเศรษฐกิจในต้นปี รวมทั้งสถานการณ์การสู้รบของรัสเซียและยูเครนที่ยืดเยื้อ ส่งผลต่อสถานการณ์ราคาพลังงาน และอาหารที่พุ่งสูงขึ้น รวมทั้งปัญหาเงินเฟ้อที่สูงขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะในสหรัฐฯและในยุโรปทำให้ก่อนหน้านี้สภาพัฒน์ได้มีการหารือกับหน่วยงานเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้แก่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง เพื่อสอบถามว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังสามารถที่จะขยายตัวได้ 3% หรือไม่ ซึ่งหน่วยงานเศรษฐกิจยังให้ความมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 3%”

เครื่องยนต์เศรษฐกิจท่องเที่ยว – บริโภคหนุน

ปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยในปี 2565 ขยายตัวได้ และมีแรงส่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปถึงปี 2566 ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์เศรษฐกิจที่สำคัญได้แก่ ภาคการท่องเที่ยว การบริโภคภาคเอกชนที่ฟื้นตัวขึ้นแต่ยังคงถูกกดดันตจากปัญหาเงินเฟ้อ และราคาพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่เราควบคุมไม่ได้แต่จำเป็นต้องมีมาตรการออกมาดูแลอย่างต่อเนื่อง ส่วนภาคการส่งออกที่ยังรักษาโมเมนตัมการส่งออกให้ต่อเนื่องได้ โดยการสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่เกิดขึ้น มีปัจจัยบวกในแง่การส่งออกอาหาร แต่ก็มีด้านลบด้วย กล่าวคือเศรษฐกิจภายในประเทศยังคงขับเคลื่อนได้ค่อนข้างดี การลงทุนยังไปได้            

ขณะที่ปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดที่ติดลบประมาณ 2% ในปีที่ผ่านมาจากการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น และการขาดรายได้จากการท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมาจะคลี่คลายลงเมื่อมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในปีนี้ และมีความเป็นไปได้ที่ปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดในปีนี้จะไม่เกิดขึ้น

ฟิทช์ เรทติ้งส์ มองพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแกร่ง

ทั้งนี้การคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 2565 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2566 ของสภาพัฒน์สอดคล้องกับแถลงการณ์ของ ฝ่ายจัดอันดับเครดิตประเทศ ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคของฟิทช์ เรทติ้งส์ ที่ได้แถลงว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะมีอัตราการเติบโตที่ 3.2%  และในปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ประมาณ  4.5% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่มีปัจจัยบวกในเรื่องการเปิดประเทศ และการอ่อนค่าของเงินบาทที่สนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น และอุปสงค์ภายในประเทศ ซึ่งแนวโน้มของการฟื้นตัวและการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2565 – 2566 ทำให้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประเทศไทยคงประมาณการอันดับเครดิตของประเทศไทยที่ BBB หรือแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

สะท้อนถึงฐานะการเงินต่างประเทศของไทยที่ยังคงอยู่ในระดับแข็งแกร่งต่อเนื่องและมีกรอบนโยบายด้านเศรษฐกิจมหภาคที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง ซึ่งน่าจะช่วยให้สามารถบริหารจัดการกับความผันผวนทางเศรษฐกิจและการภาวะเครดิตของโลกที่ตึงตัวมากขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้และในปีต่อไปด้วย   

ส่วนผลการดำเนินงานของภาคธนาคารไทยในปี 2565 น่าจะปรับตัวดีขึ้น แต่โอกาสที่ระดับการฟื้นจะดีกว่าคาดการณ์นั้นมีค่อนข้างจำกัดเนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับช่วงก่อนโรคระบาดโควิด-19 โดยฟิทช์ฯคาดว่า สินเชื่อด้อยคุณภาพน่าจะยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นในปีนี้จากการที่มาตรการผ่อนปรนจะทยอยหมดอายุลงซึ่งกระทบกับหนี้ภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยเริ่มปรับตัวสูงขึ้นจากการทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เริ่มส่งสัญญาณว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีความจำเป็นในการต่อสู้กับระดับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

แบงก์ชาติชี้ปี 66 เศรษฐกิจไทยโต 4.2%

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการคาดการณ์เศรษฐกิจไทยว่าในปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 4.2% ปรับเพิ่มขึ้นจากในปี 2565 ที่ขยายตัวได้ประมาณ 3.2% ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นลำดับจากในปี 2564 ที่จีดีพีขยายตัวได้ 1.6%

ทั้งนี้ ธปท.ได้มีการทำประมาณการเศรษฐกิจในหลายส่วนที่จะมีการขยายตัวต่อเนื่องตั้งแต่ในปี 2565 ไปจนถึงปี 2566 ได้แก่ การบริโภคภาคเอกชนในปี 2566 จะขยายตัวได้ 3.6% การลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัวได้ 4.5% การอุปโภคภาครัฐจะหดตัว 0.5% โดยเป็นการหดตัวลดลงจากระดับ 1.9% ในปี 2565 เนื่องจากมาตรการด้านสาธารณสุขของภาครัฐที่ใช้ในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาลดลงตามลำดับ 

ลุ้นปีหน้านักท่องเที่ยวเข้าไทย 19 ล้านคน

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2566 ธปท.คาดการณ์ว่าในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสู่ประเทศไทยถึงประมาณ 19 ล้านคน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19   สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในปี 2566 จะลดลงจาก 2.2% ในปี 2565 เหลือ 2.0% ตามระดับราคาสินค้าที่ปรับตัวลดลง

ขณะที่การลงทุนภาครัฐในปี 2566 จะขยายตัวได้ 3.4% ใกล้เคียงกับในปี 2565 ที่การลงทุนภาครัฐจะขยายตัวได้ 3.5% มูลค่าการส่งออกสินค้าในปี 2566 จะขยายตัวได้ 2.1% ชะลอตัวลงจากในปี 2565 ที่การส่งออกขยายตัวได้ประมาณ 7.9% โดยการส่งออกในปี 2566 จะขยายตัวจากฐานที่สูงในปี 2565 และการส่งออกเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากมีการปรับฐานจากช่วงที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 ส่วนการนำเข้าสินค้าในปี 2566 จะขยายตัวได้  3.5% ลดลงจากในปี 2565 ที่การนำเข้าสินค้าสูงถึงประมาณ 13.8%

แนวโน้มภาคเอสเอ็มอีเริ่มฟื้นตัว

อีกตัวชี้วัดทางด้านเศรษฐกิจคือดัชนีจีดีพีของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก่อนหน้านี้ นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่าสถานการณ์ภาพรวมของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในประเทศไทยปรับตัวดีขึ้นกว่าในช่วงที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของเอสเอ็มอีต่อจีดีพีภาพรวมของประเทศในไตรมาสล่าสุดปรับเพิ่มขึ้นจาก 34.5% เป็น 35% เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่คลี่คลายลงและรัฐบาลมีการผ่อนคลายมาตรการทางเศรษฐกิจ  

ทั้งนี้คาดว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 สัดส่วนจีดีพีของเอสเอ็มอีจะปรับเพิ่มขึ้นตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่เป็นกิจการที่เป็นเอสเอ็มอีจำนวนมาก และจะมีการฟื้นตัวได้รวดเร็วเมื่อเศรษฐกิจเริ่มขยายตัวได้ดีขึ้นตามลำดับ

เฝ้าระวังโรคระบาดกระทบท่องเที่ยว

ทั้งหมดเป็นสัญญาณบวกของเศรษฐกิจไทยที่พอจะเห็นได้บ้างในช่วงที่เศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วยความผันผวน ความไม่แน่นอน และหลายปัจจัยกดดันต่างๆมากพอสมควร โดยสมมุติฐานทางเศรษฐกิจของไทยถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวค่อนข้างมากซึ่งยังถือว่ามีความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังทั้งในส่วนของการแพร่ระบาดของโควิด-19สายพันธุ์ย่อย BA4,BA5 ที่มีการระบาดหนักขึ้นในสหภาพยุโรป และสิงคโปร์

ขณะที่ประเทศไทยเริ่มเปิดประเทศ และผ่อนคลายให้มีการเปิดสถานบันเทิงที่เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ในวงกว้างได้ รวมถึงการระบาดของเชื้อไวรัสฝีดาษลิงที่แม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีการรายงานการระบาดในประเทศไทย แต่ก็มีการพบโรคนี้ในหลายประเทศแล้วซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อภาคการท่องเที่ยว และเป็นความเสี่ยงของภาคเศรษฐกิจไทยด้วยเช่นกัน

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: การท่องเที่ยว การบริโภค จีดีพีไทย ธปท. นายดนุชา พิชยนันท์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) สภาพัฒน์ สศช. สัญญาณบวกเศรษฐกิจไทย เงินเฟ้อ เศรษฐกิจไทย

Continue Reading

Previous: กรมศุลกากร รายงานผลการตรวจพบการกระทำความผิดประจำเดือนพ.ค. 2565
Next: ผ่าแผนกระตุ้นข้าราชการเที่ยว ตลาดใหญ่ ปั๊มรายได้ฟื้นเศรษฐกิจ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2569

24/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 24 กรกฎาคม 2569

24/07/2026
?????????? “อภิสิทธิ์” เผย ฮั้ว สว. ข่มขู่-ขัดขวางทีมตรวจสอบ ลั่น ปกป้องคนพูดจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” เผย ฮั้ว สว. ข่มขู่-ขัดขวางทีมตรวจสอบ ลั่น ปกป้องคนพูดจริง

23/07/2026
593616804_25546802028257115_6651797297918877861_n “ยิ่งชีพ”ขอร้องภูมิใจไทย อย่าฟ้อง ถ้าไม่จริง ก็ชี้แจงมา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ยิ่งชีพ”ขอร้องภูมิใจไทย อย่าฟ้อง ถ้าไม่จริง ก็ชี้แจงมา

23/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.65-33.90 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.65-33.90 บาท/ดอลลาร์

23/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ก.ค. 69

23/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2569

23/07/2026
เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร

23/07/2026
582950008_1276342367872384_7830520673294263621_n สำราญ นวลมา นั่ง ผบ.ตร.คนที่ 16 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

สำราญ นวลมา นั่ง ผบ.ตร.คนที่ 16

22/07/2026
S__96002060_0 วีระยุทธ ติง รัฐบาล ทำงานไม่เป็น ทบทวนเกณฑ์บัตรคนจนผิดซ้ำซาก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ ติง รัฐบาล ทำงานไม่เป็น ทบทวนเกณฑ์บัตรคนจนผิดซ้ำซาก

22/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.60 – 33.85 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.60 – 33.85 บาท/ดอลลาร์

22/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 ก.ค. 69

22/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.65-33.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.65-33.90 บาท/ดอลลาร์

23/07/2026
ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ประกาศกำไรสุทธิงวด 6 เดือน ปี 2569 จำนวน 1,488.5 ล้านบาท IMG_0006
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ประกาศกำไรสุทธิงวด 6 เดือน ปี 2569 จำนวน 1,488.5 ล้านบาท

22/07/2026
orbix เปิดจอง MTS Gold Investment Token 24 ก.ค.นี้ orbix เปิดจอง MTS Gold Investment Token 24 ก.ค.นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

orbix เปิดจอง MTS Gold Investment Token 24 ก.ค.นี้

22/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.60 – 33.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.60 – 33.85 บาท/ดอลลาร์

22/07/2026
ออมสิน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ 5 หมื่นบาทไร้หลักประกัน ออมสิน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ 5 หมื่นบาทไร้หลักประกัน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ออมสิน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ 5 หมื่นบาทไร้หลักประกัน

22/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.65-33.90 บาท/ดอลลาร์

IMG_0006

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ประกาศกำไรสุทธิงวด 6 เดือน ปี 2569 จำนวน 1,488.5 ล้านบาท

orbix เปิดจอง MTS Gold Investment Token 24 ก.ค.นี้

orbix เปิดจอง MTS Gold Investment Token 24 ก.ค.นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.60 – 33.85 บาท/ดอลลาร์

ออมสิน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ 5 หมื่นบาทไร้หลักประกัน

ออมสิน ปล่อยกู้สร้างอาชีพ 5 หมื่นบาทไร้หลักประกัน

Energy Force

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร

23/07/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.90... อ่านต่อ

Politics

?????????? “อภิสิทธิ์” เผย ฮั้ว สว. ข่มขู่-ขัดขวางทีมตรวจสอบ ลั่น ปกป้องคนพูดจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” เผย ฮั้ว สว. ข่มขู่-ขัดขวางทีมตรวจสอบ ลั่น ปกป้องคนพูดจริง

23/07/2026
593616804_25546802028257115_6651797297918877861_n “ยิ่งชีพ”ขอร้องภูมิใจไทย อย่าฟ้อง ถ้าไม่จริง ก็ชี้แจงมา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ยิ่งชีพ”ขอร้องภูมิใจไทย อย่าฟ้อง ถ้าไม่จริง ก็ชี้แจงมา

23/07/2026
582950008_1276342367872384_7830520673294263621_n สำราญ นวลมา นั่ง ผบ.ตร.คนที่ 16 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

สำราญ นวลมา นั่ง ผบ.ตร.คนที่ 16

22/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค

22/07/2026
UAC Utilities มอบทุนการศึกษาหนุนหลักสูตรธรณีศาสตร์พลังงานคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ UAC Utilities มอบทุนการศึกษาหนุนหลักสูตรธรณีศาสตร์พลังงานคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

UAC Utilities มอบทุนการศึกษาหนุนหลักสูตรธรณีศาสตร์พลังงานคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ

22/07/2026
เซเว่นฯ ผนึก 10 พันธมิตรระดับประเทศจัดงาน “Thailand Synergy เพื่อ SMEs ไทย” เซเว่นฯ ผนึก 10 พันธมิตรระดับประเทศ จัดงาน “Thailand Synergy เพื่อ SMEs ไทย” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เซเว่นฯ ผนึก 10 พันธมิตรระดับประเทศ จัดงาน “Thailand Synergy เพื่อ SMEs ไทย”

22/07/2026
BAM ขยายพอร์ต รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพจาก SCB มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท BAM ขยายพอร์ต รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพจาก SCB มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ขยายพอร์ต รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพจาก SCB มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

21/07/2026

Recommend

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026

Photo Stories

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026
ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2

20/07/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026
ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี

16/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569”

16/07/2026
DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

16/07/2026
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย

15/07/2026
ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย

14/07/2026
BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

14/07/2026
กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond

13/07/2026
“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล “คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล 1 min read
  • PHOTO STORIES

“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล

13/07/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2

13/07/2026
บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่

13/07/2026
ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ "กะลาเต่า" มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา

13/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM