Skip to content
Sat. Jul 18th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

สถานการณ์การจ้างงานไทยปี 65 ฟื้นตัวดีแต่ยังเปราะบาง

28/05/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,957

สถานการณ์แรงงานถือว่าเป็นเครื่องชี้วัดที่สำคัญอย่างหนึ่งในระบบเศรษฐกิจ เพราะหากตัวเลขการจ้างานไม่ดี อัตราการว่างงานสูงเหมือนกับในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ก็บ่งบอกถึงเศรษฐกิจที่อ่อนแอ เพราะหากแรงงานมีการทำงานในอัตราที่ต่ำการว่างงานสูง ผลที่จะเกิดขึ้นมีตั้งแต่การชะงักงันของเศรษฐกิจจากการไม่มีกำลังซื้อของแรงงาน ไปจนถึงการผิดนัดชำระหนี้ ทำให้ตัวเลขหนี้ที่อยู่ในระบบกลายเป็นหนี้เฝ้าระวังหรือหนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ได้

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นใหม่ๆ และยังมีข้อกังวลมากการว่างงานในประเทศไทยจำนวนมากพบว่าสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้มีการประเมินในปี 2563 ว่าการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้แรงงานมีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้างถึง 8.4 ล้านคน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ

1.แรงงานในภาคการท่องเที่ยวซึ่งมีประมาณ 3.9 ล้านคน 2. แรงงานในภาคอุตสาหกรรม 1.9 ล้านคน และ 3.การจ้างงานในภาคบริการอื่นที่ไม่ใช่การท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด คาดว่าจะมีแรงงานได้รับผลกระทบประมาณ 4.4 ล้านคน  

แรงงานไทยช่วงโควิดว่างงานสูงสุด 8.7 แสนคน

อย่างไรก็ตามตัวเลขการว่างงานอย่างเป็นทางการที่สูงที่สุดของไทยในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 อยู่ที่ 1.64 – 2.25 % คิดเป็นจำนวนการว่างงานจริงระหว่าง 6.5 แสนคน – 8.7 แสนคน โดยจำนวนแรงงานที่ว่างงานที่น้อยกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้เนื่องจากภาครัฐมีมาตรการบางส่วนออกมาช่วยเหลือการจ้างงานของภาคเอกชน การใช้เงินกู้เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน รวมทั้งการใช้เม็ดเงินจากเงินกู้จาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ วงเงินรวม 1.5 ล้านล้านบาทมาใช้ในการจ้างงานระยะสั้นของภาครัฐ เพื่อรอให้ระดับการจ้างงานในประเทศค่อยๆฟื้นตัวขึ้นตามการสถานการณ์โควิด-19 ที่ปรับตัวดีขึ้น

หลังจากที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย มีการผ่อนคลายมมาตรการการควบคุมโรคระบาด รวมทั้งการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้มากขึ้น ทำให้ตัวเลขการจ้างงานในไตรมาสล่าสุด (ม.ค. – เม.ย.) การจ้างงานปรับตัวเพิ่มขึ้นโดยผู้มีงานทำโดยรวมอยู่ที่ 37.7 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4/2565 ที่มีการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าในประเทศไทยจนทำให้มีการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดโดยไตรมาสดังกล่าวการจ้างงานหดตัวไปถึง 1.2%

การจ้างงานไตรมาส 1/65 ฟื้นตัว 3%

โดยในไตรมาสที่ 1 ปี 2565  การจ้างงานที่ดีขึ้นเป็นการฟื้นตัวทั้งการจ้างงานในภาคเกษตร และภาคอุตสาหกรรม โดยภาคการเกษตรที่ดีขึ้นมาจากราคาสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่วนในภาคอุตสาหกรรมที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นประมาณ 3% มาจากการส่งออก และการผลิตที่ขยายตัว รวมทั้งภาคการขนส่งที่ยังขยายตัวได้ดี โดยในสาขาที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นยังมีการจ้างงานล่วงเวลา (OT) เพิ่มขึ้น จากช่วงปกติโดยเป็นการจ้างงานในกลุ่มที่ทำงาน 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพิ่มมากขึ้นสะท้อนการเร่งตัวของบางภาคอุตสาหกรรม เช่น อิเล็กทรอนิกส์ อาหารสัตว์ การส่งออกอาหาร เป็นต้น โดยเป็นผู้ที่ทำงานล่วงเวลาอยู่ประมาณ 5.7 ล้านคน ต่ำกว่าในช่วงปกติที่จำนวนการจ้างงานล่วงเวลาจะอยู่ที่ประมาณ  6 – 7 ล้านคน

ทั้งนี้เมื่อดูจากเครื่องชี้วัดเรื่องอัตราการว่างงาน ถือเป็นข่าวดีที่การว่างงานในไตรมาสที่ผ่านมาลดลงเหลือ 1.53% ถือว่าลดลงต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา โดยมีจำนวนผู้ว่างงานลดลงเหลือ 6.1 แสนคน ลดลงจาก 7.6 แสนคนในช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลงจากไตรมาสก่อนที่มีจำนวนผู้ว่างงานที่ 6.3 แสนคน ส่วนผู้ประกันตนที่รับผลประโยชน์ว่างงานในระบบประกันสังคมก็มีจำนวนผู้ขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานลดลงต่อเนื่องโดยปัจจุบันอยู่ที่ 3.05 แสนคน คิดเป็น 2.7 % ลดลงเป็นจำนวนกว่า 9.1 หมื่นคน หรือลดลงกว่า 28.87% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

4 ปัจจัยเสี่ยงตลาดแรงงานไทย

ข้อมูลสถานการณ์แรงงานการจ้างงาน และอัตราว่างงานของไทยที่ปรับตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมาแม้จะดูมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าตลาดแรงงาน และภาวะการจ้างงานไทยเข้าสู่ภาวะปกติได้ทั้งหมด

โดยข้อมูลที่ สศช.ได้แถลงในภาวะสังคมไตรมาสที่ 1 /2565 พบว่าตลาดแรงงานของไทยยังเผชิญกับความไม่แน่นอนอย่าง 4 เรื่องที่ต้องมีการแก้ไข หรือต้องเร่งพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อให้การจ้างงานฟื้นตัวได้แข็งแกร่งขึ้นได้แก่

1.ผู้ว่างงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อนยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาสที่ผ่านมามีจำนวนมากขึ้นเป็น 2.26 แสนคน เพิ่มขึ้น 5.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มผู้ว่างงานที่มีประสบการณ์การทำงาน แนวโน้มการว่างงานจะลดลง โดยผู้ว่างงานที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนหากแบ่งตามช่วงอายุพบว่า แรงงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อนแล้วอยู่ในภาวะว่างงาน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน และวัยรุ่นที่มีอายุ 15 – 24 ปี มีสัดส่วนประมาณ 66.2% ส่วน ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไปจะมีสัดส่วนคิดเป็น 33.8%

2.ผู้ว่างงานระยะยาวยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ว่างงานระยะยาวคือผู้ที่ไม่ได้ทำงานในระยะเวลาเกิน 1 ปี ของไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อดูจากผลการสำรวจพบว่าในไตรมาสที่ 1 ของปีจำนวนของแรงงานในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเป็น 1.74 แสนคน สูงกว่าในไตรมาสที่ 4 ของปีก่อนที่อยู่ที่ 1.36 แสนคน และสูงกว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 ที่มีจำนวนแรงงานที่ว่างงานเกิน 1 ปีประมาณ 1.46 แสนคน สะท้อนถึงจำนวนของผู้ที่ว่างงานเป็นระยะเวลานานและยังไม่ได้กลับเข้าสู่ตลาดแรงงานอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องการการติดตาม และช่วยให้แรงงานกลุ่มนี้กลับเข้าสู่ระบบการทำงานโดยเร็วที่สุด

3.ชั่วโมงการทำงานของแรงงานบางกลุ่มยังอยู่ในระดับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่าการจ้างงานในไทยมีการกำหนดระยะเวลาการทำงานไม่เท่ากัน โดยหากทำงานต่ำกว่า 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะถือว่าเป็นแรงงานในกลุ่มเสมือนว่างงาน โดยแรงงานในกลุ่มนี้ถือว่าต้องจับตาเป็นพิเศษ เพราะเป็นแรงงานที่นายจ้างอาจกำลังตัดสินใจเลิกจ้าง เลิกกิจการ ถือว่าเป็นแรงงานที่มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ว่างงานได้ 

ทั้งนี้สำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าแรงงานที่เป็นแรงงานกลุ่มเสมือนว่างงานของไทยในขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 3.78 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ของปีก่อนที่มีอยู่ประมาณ 2.63 ล้านคน ขณะที่แรงงานที่มีการทำงานน้อยกว่า 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีมากถึง 0.75 แสนคน และแรงงานที่ทำงาน 1 – 34 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือไม่เกิน 5 ชั่วโมงต่อวันมีจำนวน 8.12 ล้านคน ซึ่งหากรวม 2 กลุ่มนี้เข้าด้วยกันจะมีจำนวนแรงงานในกลุ่มนี้มากถึง 9 ล้านคน

เด็กจบระดับอุดมศึกษายังว่างงานสูง

และ4.การว่างงานในกลุ่มแรงงานที่เป็นนักเรียนนักศึกษาที่จบใหม่ จากผลการสำรวจพบว่าแรงงานในกลุ่มที่จบการศึกษาใหม่ที่มีระดับการศึกษาระดับอุดมศึกษาว่างงานสูงที่สุดคือเป็นสัดส่วน 52% ของแรงงานในกลุ่มนี้ สะท้อนถึงปัญหาการจบมาไม่ตรงกับความต้องการของตลาด หรือทักษะแรงงานที่ยังไม่ได้คุณภาพตรงกับที่ตลาดแรงงานต้องการ

โดยทาง สศช. ได้นำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาให้กับการว่างงานของนักเรียน นักศึกษาที่จบมาใหม่ว่าในระยะสั้นจำเป็นที่จะต้องมีการฝึกอบอรมทักษะในลักษณะของการ Re-skills และ Up Skills ให้กับแรงงานเพื่อให้มีความสามารถตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน

นอกจากนั้นในระยะยาวต้องมีการจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่ ที่สอดคล้องกับแนวโน้มของตลาดงานในอนาคต รวมถึงหารือกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิดว่ามีความต้องการแรงงานที่มีคุณสมบัติ หรือทักษะที่จำเป็นอย่างไรบ้าง และร่วมกันผลิตนักเรียน นักศึกษาให้ออกมาตรงกับความต้องการ จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างเป็นระบบ โดยหน่วยงานที่ต้องเข้ามาเป็นเจ้าภาพในส่วนนี้ก็คือกระทรวงแรงงาน และกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ที่ต้องเข้ามามีส่วนร่วมโดยตรง

จากปัญหา 4 ข้อที่ได้กล่าวมาจะเห็นว่าการฟื้นตัวของแรงงานในประเทศยังมีความไม่แน่นอน ความเสี่ยง และความท้าทายที่รออยู่อย่างมาก เมื่อรวมกับปัญหาภาวะเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่แรงงานไทยต้องเผชิญในขณะนี้ จำเป็นที่ภาครัฐจะยังต้องมีมาตรการในการช่วยเหลือ ประคับประคอง แรงงานให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ก่อนที่จะมีจำนวนผู้ที่ว่างงานมากกว่าที่เป็นอยู่  

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: การจ้างงานไทยปี 65 ชั่วโมงการทำงาน อัตราการว่างงาน อัตราการว่างงานสูง เด็กจบใหม่ แรงงานไทย โควิด-19

Continue Reading

Previous: “บิ๊กตู่” ย้ำประชุม “Nikkei Forum” สร้างความมั่นใจนักลงญี่ปุ่น
Next: สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2565

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569

18/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 18 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 18 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 18 กรกฎาคม 2569

18/07/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (17 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 25 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400 บาท 1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

ราคาทองคำวันนี้ (17 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 25 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400 บาท

17/07/2026
เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 - 20 ก.ค. 2569 เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 – 20 ก.ค. 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 – 20 ก.ค. 2569

17/07/2026
323746 เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ

17/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

17/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ก.ค. 69

17/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2569

17/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569

17/07/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (16 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับลง 100 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (16 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับลง 100 บาท

16/07/2026
S__12779590 รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70

16/07/2026
20260430499fd320824dbf7d8411810ddab0079a180724 แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น”

16/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

17/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

16/07/2026
ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

15/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์

14/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

13/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร 1 min read
  • HOT NEWS
  • ENERGY FORCE

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร

08/07/2026
LINEแชร์เลย! ราคาน้ำมันลดลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 2.51 บาทต่อลิตร... อ่านต่อ

Politics

323746 เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ

17/07/2026
S__12779590 รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70

16/07/2026
20260430499fd320824dbf7d8411810ddab0079a180724 แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น”

16/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

17/07/2026
DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026  DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026 

16/07/2026
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3 EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3

15/07/2026
_image บสย. พร้อมค้ำประกันสินเชื่อ “ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พร้อมค้ำประกันสินเชื่อ “ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส”

15/07/2026

Recommend

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026

Photo Stories

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026
ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี

16/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569”

16/07/2026
DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

16/07/2026
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย

15/07/2026
ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย

14/07/2026
BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

14/07/2026
กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond

13/07/2026
“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล “คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล 1 min read
  • PHOTO STORIES

“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล

13/07/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2

13/07/2026
บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่

13/07/2026
ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ "กะลาเต่า" มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา

13/07/2026
EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์  EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์  1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์ 

10/07/2026
เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต

09/07/2026
ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค

08/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM