Skip to content
Tue. Nov 4th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รัฐถอดแบบ ‘อีอีซี’ ฟื้นการลงทุน เร่งปั้น ‘เขตเศรษฐกิจพิเศษ 4 ภาค’

08/05/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,010

ความสำเร็จของโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ “โครงการอีอีซี” ใน 3 พื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ จ.ชลบุรี จ.ระยอง และ จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ มีคำขอส่งเสริมการลงทุน และการลงทุนโครงการสร้างพื้นฐานที่สำคัญในระยะ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นมูลค่ารวมกันกว่า 1.7 ล้านล้านบาท ทำให้รัฐบาลต้องการที่จะต่อยอดความสำเร็จของโครงการอีอีซีไปยังพื้นที่อื่นๆของประเทศ

โดยถอดแบบโมเดลความสำเร็จไปใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจ ดึงการลงทุน เพิ่มการจ้างงานในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศเพื่อเป็นการกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจที่จะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องการเพิ่มรายได้ของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ การลดความเหลื่อมล้ำ และการพัฒนาเชิงพื้นที่ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญในการพัฒนาของประเทศตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

7 ปียอดลงทุนพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน 3.6 หมื่นล้าน

ทั้งนี้แนวคิดในการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรม เศรษฐกิจ และการลงทุน ได้มีการคิดรูปแบบที่ทีความหลากหลายทั้งในรูปแบบกลุ่มจังหวัด คลัสเตอร์จังหวัด รวมทั้งการจัดทำระเบียงเศรษฐกิจในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ชายแดนโดยได้มีกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนใน 10 พื้นที่ อย่างไรก็ตามพบว่าหลังจากการประกาศนโยบายนี้ตั้งแต่ปี 2558เป็นต้นมา ยอดการลงทุนในเขตเศรษฐกิจชายแดนของภาคเอกชนยังไม่สูงนัก โดยปัจจุบันมีการลงทุนของภาคเอกชนแล้วประมาณ 36,882 ล้านบาทเท่านั้นซึ่งถือว่ายังเป็นมูลค่าที่น้อยมากเมื่อเทียบกับในพื้นที่อุตสาหกรรมสำคัญของประเทศอย่างในอีอีซี

ดังนั้นในการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในพื้นที่บริเวณชายแดน และพื้นที่อื่นๆของประเทศเพิ่มเติมซึ่งจะส่งผลดีทั้งในแง่ของการใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านทดแทนการขาดแคลนแรงงานในประเทศ และการแสวงหาโอกาสในการส่งออกสินค้าไปยังประเทศต่างๆได้มากขึ้น ล่าสุดรัฐบาลมีการตกผลึกแนวความคิดนี้แล้วโดยจะเดินหน้าพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ 4 ภาค ในพื้นที่เชื่อมโยงระหว่างจังหวัดต่างๆใน 4 พื้นที่โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศว่าจะใช้นโยบายนี้ในการพัฒนาเศรษฐกิจ และฟื้นฟูประเทศภายหลังจากสถานการณ์โควิด -19 เริ่มคลี่คลาย

เคาะเดินหน้า 4 ระเบียงเศรษฐกิจทั่วประเทศ

ล่าสุดนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ 4 ภาค ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กพศ.) เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา และจะมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรับทราบพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ 4 ภาค ซึ่งได้กำหนดกรอบแนวทางการพัฒนา และจุดเด่นตามศักยภาพของพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันใน 4 พื้นที่ได้แก่

1.ระเบียงเศรษฐกิจภาคเหนือ หรือ Northern Economic Corridor : NEC – Creative LANNA ซึ่งประกอบไปด้วย 4 จังหวัดได้แก่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน และจังหวัดลำปางโดยกำหนดให้เป็นพื้นที่ต้นแบบในการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (creative economy) ของประเทศ จากฐานทุนทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาที่สั่งสมมาในพื้นที่ซึ่งสามารถส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศได้อย่างยั่งยืน

2.ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ Northeastern Economic Corridor : NeEC – Bioeconomy ประกอบไปด้วยพื้นที่ 4 จังหวัดได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดหนองคาย  โดยพื้นที่นี้ถือว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพ รวมทั้งมีวัตถุดิบที่เชื่อมโยงกับการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร และอุตสาหกรรม ชีวภาพแห่งใหม่ของประเทศ โดยภาครัฐต้องทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาส่งเสริมและปรับปรุงการผลิตตลอดห่วงโซ่การผลิตเชื่อมโยงการเกษตรและอุตสาหกรรมชีวภาพของประเทศในระยะต่อไป

3.ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคกลาง – ตะวันตก หรือ Central – Western Economic Corridor : CWEC ประกอบไปด้วย 4 จังหวัดได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดนครปฐม จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดกาญจนบุรี โดยระเบียงเศรษฐกิจภาคกลาง – ตะวันตก ถือว่าเป็นพื้นที่ศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นระเบียงเศรษฐกิจชั้นนำในอนาคตทั้งในเรื่องของภาคเกษตร การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมไฮเทคมูลค่าสูง รวมทั้งเป็นพื้นที่สำคัญในการเชื่อมโยงกรุงเทพฯ พื้นที่โดยรอบ และ EEC ที่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไว้อย่างมาก นอกจากในพื้นที่ฝั่งตะวันตกใน จ.กาญจนบุรี ยังมีศักยภาพที่เชื่อมโยงไปยังเมียนมา รวมถึงการเปิดประตูรับการค้าการลงทุนจากกลุ่มประเทศความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ (บิมสเทค) รวมถึงตลาดขนาดใหญ่ในอินเดียที่สามารถทำตลาดการค้าในการส่งออกสินค้าไปยังตลาดใหม่ๆได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโตของประเทศไทยในอนาคต

และ 4.  ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ Southern Economic Corridor : SEC ประกอบไปด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราชโดย SEC มีแผนการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม เช่น โครงการแลนด์บริจ การพัฒนาท่าเรือระนองเป็นท่าเรือในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ในกลุ่มภาคใต้ตอนบนเพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางของภาคใต้ในการเชื่อมโยงการค้า และโลจิสติกส์กับพื้นที่เศรษฐกิจหลักของประเทศและประเทศในภูมิภาค ฝั่งทะเลอันดามัน และเป็นฐานอุตสาหกรรมชีวภาพและการแปรรูปการเกษตรมูลค่าสูง เช่น การเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมัน และยางพาราด้วยการวิจัย และพัฒนา รวมทั้งเป็นพื้นที่การท่องเที่ยวระดับนานาชาติเพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มรายได้สูงเข้ามาใช้จ่ายเพิ่มความคึกคักของเศรษฐกิจภายในพื้นที่

แบ่งงาน 5 ด้านเร่งรัดการลงทุนใน 4 เขตเศรษฐกิจพิเศษ     

ทั้งนี้ที่ประชุม กพศ.ต้องการเร่งรัดให้นโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วโดยล่าสุดได้มีการเห็นชอบแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยมุ่งเน้นการตลาด
การประชาสัมพันธ์ และ Roadshow เพื่อสร้างโอกาสของประเทศไทยในการดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศในช่วงที่เศรษฐกิจของโลกเผชิญกับความผันผวนและห่วงโซ่อุปทานเกิดความเปลี่ยนแปลงในแต่ละภูมิภาค นอกจากนี้ ให้สร้างการรับรู้ต่อสาธารณะเกี่ยวกับนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างต่อเนื่องเพื่อโอกาสดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศมายังประเทศไทย

รวมทั้งได้มีการแต่งตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบใน 5 ด้าน ประกอบไปด้วย

1.การให้สิทธิประโยชน์และการอำนวยความสะดวกการลงทุน มอบหมายให้กระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

2.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มอบหมายกระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบ

3.การพัฒนาห่วงโซ่การผลิตและบริการ หน่วยงานรับผิดชอบหลักได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม)

4. การพัฒนาแรงงานและสนับสนุนผู้ประกอบการ หน่วยงานรับผิดชอบหลัก ได้แก่ กระทรวงแรงงานและกระทรวงพาณิชย์)

และ 5.การวิจัยและพัฒนาและการถ่ายทอดเทคโนโลยี หน่วยงานรับผิดชอบหลัก ได้แก่ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับเขตตรวจราชการกำกับการขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจในแต่ละภาคติดตามความคืบหน้าและนำความก้าวหน้าการดำเนินงานมารายงานให้ทราบเป็นระยะๆ

มอบปลัดกระทรวงการคลังเร่งจัดทำสิทธิประโยชน์

คณะกรรมการ กพศ.ได้มีการกำหนดพื้นที่จังหวัดในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 4 ภาคทั่วประเทศ และกำหนดแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเบื้องต้นแล้ว เพื่อเร่งรัดให้เกิดการลงทุน กพศ.ได้มอบหมายคณะอนุกรรมการด้านสิทธิประโยชน์ ที่มีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน ร่วมกับผู้แทนจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และกระทรวงมหาดไทย เร่งรัดพิจารณากำหนดกิจการเป้าหมาย และสิทธิประโยชน์ รวมทั้งมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนและอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน และนำเสนอที่ประชุม กพศ.เพื่อออกเป็นประกาศเป็นมาตรการสนับสนุนการลงทุนให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษแต่ละแห่งมีข้อมูลเรื่องสิทธิประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกพื้นที่ที่จะลงทุน

คงต้องจับตาดูต่อไปว่าในที่สุดแล้วนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่ 4 ภาคทั่วประเทศของรัฐบาลจะประสบความสำเร็จเหมือนกับที่โครงการอีอีซีเคยทำได้ในแง่ของการดึงดูดการลงทุนมาสู่ประเทศไทยหรือไม่

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: EEC กพศ. การลงทุน คณะกรรมการ กพศ. ฟื้นการลงทุน รัฐบาล อีอีซี เขตเศรษฐกิจพิเศษ โครงการอีอีซี

Continue Reading

Previous: โพล เผย คนต่างจังหวัด อยากเลือกตั้งผู้ว่าฯของตนเอง
Next: ล้างแอร์ช่วยชาติ คนละครึ่งเฟส 1

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท

04/11/2025
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี

04/11/2025
แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

แนวโน้มส่งออกกุ้งยังสดใส

04/11/2025
20251028132823_3893 ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574 1 min read
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574

04/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

04/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 พ.ย. 68

04/11/2025
นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ "คัลแมกี" นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ “คัลแมกี” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ “คัลแมกี”

04/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568

04/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

04/11/2025
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (3 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 100 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (3 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 100

03/11/2025
คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

03/11/2025
S__26558507 ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา

03/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

04/11/2025
คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

30/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68

31/10/2025
LINEแชร์เลย! กบน.ตรึงราคา LPG ต่อถึงสิ้นพ.ย. 2568 เดินหน้าตามนโยบาย “Quick Big Win”... อ่านต่อ

Politics

ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี

04/11/2025
20251028132823_3893 ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574 1 min read
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574

04/11/2025
นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ "คัลแมกี" นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ “คัลแมกี” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

นายกฯ สั่งติดตามใกล้ชิดพายุ “คัลแมกี”

04/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025
KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM