Skip to content
Sat. Aug 29th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

‘แรงงานไทย’เจอปัญหาอะไรในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน​

30/04/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,639

วันที่ 1 พ.ค. ของทุกปีเป็น “วันแรงงานแห่งชาติ” เป็นวันที่ทุกฝ่ายจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้แรงงานในสาขาอาชีพต่างๆที่มีบทบาทสำคัญในการ ใช้ความรู้ ความสามารถ หยาดเหงื่อแรงงานไปแลกเป็นรายได้เพื่อดำรงชีวิต เลี้ยงครอบครัว รวมทั้งเสียภาษีทั้งทางตรงและทางอ้อมช่วยสร้างสังคม เศรษฐกิจ ประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง

ในปี 2565 เสียงเรียกร้องของแรงงานดังขึ้นอีกครั้งโดยเฉพาะในประเด็นการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ หลังจากราคาสินค้าต่างๆปรับขึ้นราคาอย่างรวดเร็ว ทำให้แรงงานส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่ราคาอาหารสดหมู ไข่ ที่ปรับขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี ราคาก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า รวมทั้งราคาน้ำมันดีเซลที่เริ่มขยับปรับราคาลิตรละ 2 บาท เป็น 32 บาทต่อลิตรในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ก่อนจะปรับขึ้นทุกสัปดาห์จนถึงเพดาน 35 บาทต่อลิตรหากราคาน้ำมันในตลาดโลกไม่ปรับลดลง ซึ่งแน่นอนว่าราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อต้นทุนค่าสินค้ารวมทั้งค่าขนส่งจนทำให้สินค้าราคาปรับขึ้น แม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ชะลอการปรับขึ้นราคาสินค้าก็คงไม่เป็นผลมากนัก 

​ยังไม่เคาะปรับค่าแรง 492 บาท 

​ปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ก่อนหน้านี้คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือเรื่องความคืบหน้าการขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำโดยมีข้อเสนอขอปรับค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานเป็น 492 บาทต่อวัน โดยข้อเสนอดังกล่าวรัฐบาลได้รับไปเพื่อศึกษาความเหมาะสม โดยรัฐมนตรีว่าการะทรวงแรงงาน สุชาติ ชมกลิ่น บอกว่าค่าแรงขั้นต่ำคงจะมีการปรับขึ้นตามความเหมาะสมแต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะปรับขึ้นเท่าไหร่ โดยยังมีกรอบระยะเวลาในการศึกษาโครงสร้างราคาค่าแรงที่เหมาะสมและหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน หากปรับขึ้นจริงคงเป็นช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 

​ทั้งนี้หากดูข้อมูลย้อนหลังเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำของประเทศไทย ครั้งล่าสุดที่มีการปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำใน 70 จังหวัดทั่วประเทศ ไปอยู่ที่ 300 บาทต่อวัน คือในสมัยของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในปี 2556 ซึ่งได้มีการหาเสียงในนโยบายนี้ตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2554 ต่อมาในปี 2560 รัฐบาลก็มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในบางจังหวัดที่ค่าครองชีพสูง โดยจังหวัดที่ได้รับค่าแรงขั้นต่ำ 310 บาทต่อวันได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และภูเก็ต

​ต่อมาในปี 2561 รัฐบาลได้ปรับค่าแรงขั้นต่ำอีกครั้งให้สะท้อนกับค่าครองชีพในจังหวัดต่างๆ โดยปรับเป็น 308-330 บาทต่อวัน โดยจังหวัดที่ได้ค่าแรงสูงสุด 330 บาทต่อวัน ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และภูเก็ต ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 325 บาทต่อวัน ในปี 2562 มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำอีกครั้งเป็น 313 – 336 บาทต่อวัน มีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค. 2563 โดยจังหวัดที่ได้ค่าแรงสูงสุด 336 บาทต่อวัน ได้แก่ ชลบุรี และภูเก็ต ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 331 บาทต่อวัน

​แรงงานไทย 70% มีปัญหารายได้ไม่พอรายจ่าย 

​ปัจจุบันแรงงานไทยส่วนใหญ่มีปัญหารายได้ไม่พอกับรายจ่าย โดยผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระหว่างวันที่ 18 – 24 เม.ย.2565 โดยเป็นการสำรวจแรงงานทั่วประเทศ พบว่าในกลุ่มของแรงงานที่มีรายได้น้อย (เฉลี่ยไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน) เป็นกลุ่มที่มีรายได้น้อยกว่ารายจ่ายและมีหนี้ครัวเรือนสูง โดยจากผลสำรวจพบว่ามีแรงงานที่มีปัญหารายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย 70.1% ส่วนที่ไม่มีปัญหาเรื่องรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายมีเพียง 29.9% โดยแรงงานไทยที่รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย มีสาเหตุมาจาก ภาระหนี้มากขึ้น 31.2% อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น 22.1% มีของที่ต้องการซื้อเพิ่มมากขึ้น 19.6% รายได้ไม่เพิ่มแต่ราคาของเพิ่มขึ้น 11.8% รายได้ลดลง 9% และราคาสินค้าแพงขึ้น 5.6% 

​จากผลสำรวจยังพบว่าเมื่อมีรายได้ไม่พอกับรายจ่ายแรงงานไทยมีการแก้ปัญหาอย่างไร ผลสำรวจพบว่าแรงงานกว่า 39.3% หาแหล่งกู้ยืมในระบบ 17.6% ขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง 15.8% แก้ปัญหาโดยการนำเอาเงินออมออกมาใช้ 13.3% กู้ยืมเงินนอกระบบ 10.9% ขายหรือจำนำสินทรัพย์ที่มีอยู่ และอีก 3.2% หาอาชีพเสริมทำเพิ่ม 

​แรงงานไทยใช้เงินจ่ายหนี้กว่า 17% 

​ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายรายเดือนของแรงงานไทยในปัจจุบันพบว่ามีรายการค่าใช้จ่ายตามลำดับ ดังนี้ 1.ภาระการผ่อนหนี้สิน (รวมผ่อนสินค้า/ยานพาหนะ) คิดเป็นสัดส่วน 17.4%ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2.ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 16.3%ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด 3.ค่าเลี้ยงดูบุตรหลาน (รวมถึงการจ่ายค่าเล่าเรียน) 12.7 %ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

4.ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย และเครื่องใช้ในบ้าน 11.2%ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด 5.ค่าโทรศัพท์ 9.3 %ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆได้แก่ ค่าเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และรองเท้า ยารักษาโรค และค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทางและยานพาหนะ การเสี่ยงโชค และการลงทุน 

​99% ของแรงงานไทยมีหนี้ครัวเรือน 

​นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบด้วยว่าครัวเรือนของแรงงานไทยในปัจจุบันมีหนี้สินถึง 99% โดยจำนวนนี้เพิ่มขึ้นมาตามลำดับตั้งแต่ปี 2562 –2565 จาก 95% มาเป็น 99% ในปีล่าสุด โดยสัดส่วนของการกู้ยืมแบ่งเป็นหนี้ในระบบ 68.9% และหนี้นอกระบบ 31.1% แรงงานมีภาระต้องชำระหนี้สินต่อเดือนตั้งแต่ 3,700 บาท ถึง 7,900 บาทต่อเดือน โดยอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้ยืมเงินนอกระบบสูงถึง 12.57% ต่อเดือน ส่วนหนี้ในระบบมีภาระดอกเบี้ยอยู่ที่ 7.68% ต่อปี โดยหนี้สินเฉลี่ยต่อครัวเรือนของแรงงานไทยในปีล่าสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 217,952.59 บาทต่อครัวเรือน โดยหนี้สินเฉลี่ยต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่อยู่ที่205,809.81 บาทต่อครัวเรือน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 5.9% จากปีก่อน และกว่า 31.5% ของแรงงานที่ตอบผลสำรวจระบุว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาเคยมีการผิดนัดชำระหนี้ โดย 20.2% ยอมรับว่าผ่อนหนี้ไม่ไหวเนื่องจากภาระหนี้เยอะเกินไป 

​ขณะเดียวกันภาระหนี้สินในปัจจุบันส่งผลต่อการใช้จ่ายเพื่ออุปโภคของแรงงาน โดย46.4% ของแรงงานที่ตอบผลสำรวจระบุว่าการใช้จ่ายในปัจจุบันลดลง ส่วนอีก 48.3% ระบุว่าการใช้จ่ายใน 3 เดือนข้างหน้าจะลดลงเนื่องจากมีภาระหนี้สินที่ยังมีอยู่ 

​67% ของแรงงานไทยไม่มีเงินออม

​ผลสำรวจของม.หอการค้าไทย ยังพบว่าแรงงานไทย 67.7% ไม่มีเงินออม ส่วนแรงงาน 32.3% เป็นแรงงานที่มีเงินออม โดยเงินออมของแรงงานในปี 2565 จำนวนเงินออมต่อเดือนลดลงจากปี 2564 โดยในปี 2564 แรงงานมีการออมเงินเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 896.93 บาทต่อคนต่อเดือน แต่ในปี 2565 แรงงานที่มีการออมเงินออมเงินลดลงเหลือ 601.5 บาทต่อคนต่อเดือน โดยส่วนใหญ่มีการออมเงินอยู่ที่ระดับ 500 – 1,000 บาทต่อคนต่อเดือน  

​จากจำนวนเงินออมที่น้อยของแรงงานไทยทำให้แรงงานส่วนใหญ่ถึง 76.7% ให้ข้อมูลว่าจากเงินออมที่มีอยู่จะสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ไม่เกิน 3 เดือน ส่วนอีก 17.3% จะดำเนินชีวิตได้ 4 – 6 เดือน และที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ 10-12 เดือน นั้นมีเพียง 3% ของแรงงานทั้งหมดเท่านั้น  

​โดยแรงงานที่มีความเสี่ยงที่อาจจะตกงานส่วนใหญ่ 58.4% จะใช้วิธีเร่งหางานใหม่รองรับก่อนที่จะถูกให้ออกจากงานเดิม อีก 14% จะนำเงินออมออกมาใช้ 13.7% จะใช้เงินเยียวยาของรัฐในการดำรงชีวิต อีก 7.3% จะกลับไปทำการเกษตรที่ต่างจังหวัด อีก 4.1% ของแรงงานเลือกที่จะขอความช่วยเหลือจากรัฐในการหางานทำ และอีก 2.5% จะกลับภูมิลำเนา 

​แรงงานส่วนใหญ่ต้องการให้รัฐบาลดูแลค่าครองชีพ 

​นอกจากนี้ในผลการสำรวจความคิดเห็นของแรงงานของ ม.หอการค้าฯยังระบุด้วยว่า ประเด็นที่แรงงานต้องการให้รัฐบาลดูแลแรงงานไทยในปี 2565 ในประเด็นที่สำคัญ ได้แก่ 

​1.ดูแลเรื่องค่าครองชีพ (ราคาสินค้า) โดยมีแรงงานกว่า 48.8% มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ไขมากที่สุด 

​2.การดูแลเรื่องการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ แรงงาน 45.8% มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ไขมากที่สุด

​3.การแก้ปัญหาเรื่องการว่างงาน โดย 44% มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ไขมากที่สุด 

​4.การดูแลเรื่องของหนี้ของแรงงาน โดย 42.4% มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ไขมากที่สุด​และ 5.การดูแลเรื่องเงินช่วยเหลือแรงงาน โดยมี 34.4% ที่มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ไขมากที่สุด 

​ส่วนประเด็นอื่นๆที่แรงงานมีการเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลแรงงานคือ ดูแลเรื่องปัญหาแรงงานต่างด้าว ดูแลเรื่องการรับบริการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน ดูแลเรื่องการฝึกฝีมือแรงงาน และดูแลการใช้แรงงานมากเกินขอบเขต

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: นายสุชาติ ชมกลิ่น ปัญหาแรงงานไทย ภาวะเศรษฐกิจ แรงงานไทย

Continue Reading

Previous: ตั้ง “รังสิมันต์ โรม” เป็นโฆษก พรรคก้าวไกล ไอติม เข้าร่วมเต็มตัว
Next: ด่วน!! ปตท.-บางจาก ปร้บขึ้นน้ำมันดีเซล พรวดเดียว 2 บาทต่อลิตร อยู่ที่ 31.94 สตางค์ วันที่ 1 พ.ค.65

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2569

29/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569

29/08/2026
โกง สว.เดิมพัน กกต. โกง สว.เดิมพัน กกต. 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โกง สว.เดิมพัน กกต.

28/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

28/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ส.ค. 69

28/08/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2569

28/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569

28/08/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า

27/08/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก

27/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์

27/08/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2569

27/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2569

27/08/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

28/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์

27/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

25/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

24/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

20/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร

19/08/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

โกง สว.เดิมพัน กกต. โกง สว.เดิมพัน กกต. 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โกง สว.เดิมพัน กกต.

28/08/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก

27/08/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญ นัด 28 ก.ย.ชี้ขาด ‘คดีบัตรเลือกตั้งบาร์โค้ด’ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ศาลรัฐธรรมนูญ นัด 28 ก.ย.ชี้ขาด ‘คดีบัตรเลือกตั้งบาร์โค้ด’

26/08/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี

28/08/2026
ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล

24/08/2026
ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย

24/08/2026
ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior” ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior”

21/08/2026

Recommend

“อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ “อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์

21/08/2026
ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69

27/07/2026
“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026

Photo Stories

ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026”  ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026” 

26/08/2026
ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน

22/08/2026
ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ

17/08/2026
SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ

15/08/2026
ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน

15/08/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา

15/08/2026
EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026

10/08/2026
สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้

09/08/2026
TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน 1 min read
  • PHOTO STORIES

TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน

04/08/2026
CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์

31/07/2026
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3

27/07/2026
EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย

27/07/2026
DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

27/07/2026
CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM