Skip to content
Thu. Dec 25th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

สถานการณ์แรงงานไทย ฟื้นตัวแค่ไหน? หลังผ่อนคลาย ‘มาตรการโควิด’

16/04/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,586

สถานการณ์แรงงานในประเทศถือเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจในแต่ละครั้ง โดยทั่วไปแล้วสถานการณ์แรงงานจะวัดจากตัวเลขสำคัญเช่น การมีงานทำ อัตราการว่างงาน และชั่วโมงการทำงาน

การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นมาเกือบ 3 ปี ในช่วงแรกของการระบาดในปี 2563 ที่มีการล็อกดาวน์ ปิดกิจการ เลิกจ้างงาน สำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยผลการสำรวจอัตราการว่างงานของประเทศไทยเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่2.3% ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 คิดเป็นจำนวนผู้ว่างงานกว่า 7.5 แสนคน นับเป็นการว่างงานที่สูงสุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2552 และเมื่อรวมกับผู้ที่ถูกลดจำนวนชั่วโมงการทำงาน หรือคงสภาพการจ้างงานแต่ไม่ได้ค่าจ้างอีกหลายล้านคน

มีการคาดการณ์จากนักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักว่าในช่วงวิกฤติโควิดประเทศไทยในปี 2563 อาจมีแรงงานที่ว่างงานถึง 10 ล้านคน โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานที่เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยว ผู้ทำงานในสถานบันเทิงที่ได้ผลกระทบจากสถานประกอบการที่ต้องปิดกิจการไปในช่วงการระบาดถือเป็นแรงงานที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

สถานการณ์แรงงานปรับตัวดีขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการโควิด

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปภาครัฐมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 เริ่มให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆกลับมาดำเนินการได้ ภาคเอกชนสามารถรับมือและวางแผนรับมือการระบาดในโรงงานและสายการผลิตได้ดีขึ้นทำให้ตัวเลขการจ้างงานของไทยดีขึ้นตามลำดับแม้จะยังไม่เท่ากับการจ้างงานในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มการฟื้นตัวที่ชัดเจน

ข้อมูลจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ระบุว่าสถานการณ์สถานการณ์แรงงานไทยในไตรมาส 4 ปี 2564 เริ่มฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิด-19 โดยอัตราการมีงานทำเพิ่มขึ้น และอัตราการว่างงานต่ำสุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย โดยมีการจ้างงานทั้งสิ้น 37.9 ล้านคน อัตราการมีงานทำคิดเป็น 98.1%  เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่มีการจ้างงานในสัดส่วนอยู่ที่ 97.6% ส่วนอัตราการว่างงานอยู่ที่ 1.64% ต่ำที่สุดตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2563 โดยมีจำนวนผู้ว่างงาน ทั้งสิ้น 6.3 แสนคน เช่นเดียวกับสัดส่วนผู้รับประโยชน์ ทดแทนกรณีว่างงานต่อผู้ประกันตนมาตรา 33 อยู่ที่ 2.27% ลดลงเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกัน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวช่วยยืนยันว่าสถานการณ์การจ้างงานปรับตัวดีขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลชั่วโมงการทำงานปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ในส่วนของชั่วโมงการทำงานของภาคเอกชน อยู่ที่ 45.6 ชั่วโมง/สัปดาห์ เพิ่มขึ้น 0.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ยังต่ำกว่าช่วงก่อนการระบาดโควิด-19  ขณะที่ผู้ทำงานต่ำระดับ มีจำนวนทั้งสิน 4.4 แสนคน ลดลง 14.1% จากไตรมาสก่อนหน้า และผู้เสมือนว่างงาน มีจำนวนทั้งสิ้น 2.6 ล้านคน ลดลงจากไตรมาสก่อนที่มีจำนวน 3.2 ล้านคนถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการฟื้นตัวของภาคแรงงานในประเทศ

ธปท.ชี้ตลาดแรงงานไทยฟื้นตัวอย่างเปราะบาง

สถานการณ์แรงงานในประเทศมีการฟื้นตัวมากขึ้นหลังจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 และแนวโน้มในช่วง 1-2 ปีข้างหน้าตลาดแรงงานไทยยังมีแนวโน้มทยอยปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัว ของเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ โดยอัตราการว่างงานลดลงและชั่วโมงการทำงานเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้น หากแต่ในมุมมองของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังมีมุมมองว่าการฟื้นตัวของตลาดแรงงานไทยยังมีความไม่แน่นอนหรือที่เรียกว่า “ความเปราะบาง” ทำให้การจ้างงานใหม่ยังไม่กระจายตัวไปในทุกสาขาโดยเฉพาะแรงงานที่อยู่นอกภาคเกษตร ซึ่งรวมถึงแรงงานในภาคท่องเที่ยวจะยังคงไม่ฟื้นตัว และธปท.คาดว่าจะต้องใช้เวลาจนถึงปี 2566 กว่าการจ้างงานในส่วนนี้จะกลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19

ธปท.ได้มีการติดตามดูสถานการณ์แรงงานไทยภายหลังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด -19 โดยระบุว่าความเปราะบางของตลาดแรงงานไทยภายหลังสถานการณ์โควิด-19 มาจากเหตุผล 4 ข้อที่สำคัญได้แก่

1.การท่องเที่ยวไทยมีแนวโน้มการฟื้นตัวล่าช้า ประมาณการล่าสุดของ ธปท. ที่คาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในช่วงปี 2565 จะอยู่ที่ 5.6 ล้านคน และจากนั้นในปี 2566 มีโอกาสที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพิ่มขึ้นในปี 2566 มาอยู่ที่ 19 ล้านคน แต่ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นได้ตามการคาดการณ์ก็ยังคงคิดเป็นสัดส่วนเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคนในช่วงก่อนการระบาดของโควิด -19 เท่านั้น

นอกจากนี้การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวของไทยยังมีความไม่แน่นอนสูง เนื่องจากขึ้นกับปัจจัยสถานการณ์การระบาดและการกลายพันธุ์ของการระบาดของโควิด-19 รวมถึงปัจจัยอื่นๆเช่นภาวะสงครามและความขัดแย้งในยุโรปตะวันออก รวมถึงภูมิภาคอื่นๆที่จะกระทบกับการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติได้

ทั้งนี้การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่ล่าช้าจะมีผลกระทบต่อการจ้างงาน และรายได้ของแรงงานในกลุ่มนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่ทำอาชีพเกี่ยวข้องกับภาคบริการ และอาชีพอิสระทำให้รายได้และการจับจ่ายของคนกลุ่มนี้ยังไม่กลับมาเท่ากับช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19

แนวโน้มฟรีแลนซ์เพิ่มมากขึ้นกว่าพนักงานประจำ

2.การปรับตัวของผู้ประกอบการ ที่จำกัดการจ้างงานในช่วงที่ยังมีความไม่แน่นอนของโควิด-19 ทำให้การจ้างงานใหม่เพิ่มขึ้นไม่มากนัก โดยคาดว่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะในภาคบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวจะปรับตัวเพื่อลดต้นทุนแรงงานไปอย่างน้อยจนกว่าความไม่แน่นอนของโควิด-19 จะสิ้นสุดลง โดยนายจ้างจะใช้วิธีเพิ่มชั่วโมงทำงานของลูกจ้างเดิมแทนการจ้างงานใหม่

ทั้งนี้หากต้องการจ้างงานใหม่จะใช้วิธีจ้างลูกจ้างชั่วคราวมากกว่าลูกจ้างประจำเพราะมีความยืดหยุ่น ในการจ้างงานและค่าจ้างต่ำกว่า โดยจะเห็นได้จากข้อมูลการจ้างงานในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 ที่แม้ภาครัฐจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดและเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว ต่างชาติ แต่จำนวนลูกจ้างในภาคบริการโดยรวมเพิ่มขึ้นเพียงประมาณ1% จาก ไตรมาสที่ 3 ปี 2564

นอกจากนั้นส่วนที่น่าสนใจคือจำนวนลูกจ้างในธุรกิจโรงแรมเพิ่มขึ้นประมาณ 10% แต่ ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างชั่วคราว ทำให้สัดส่วนลูกจ้างชั่วคราวต่อลูกจ้างทั้งหมดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่  18% จาก 16% ในไตรมาสที่ 3 ปี 2564 นอกจากนี้ ผู้ประกอบการในภาค การผลิตยังเน้นการลงทุนในระบบอัตโนมัติ (Automation) เพื่อทดแทนแรงงานจึงไม่ได้ช่วยให้ภาพรวมมีการจ้างงานใหม่เพิ่มขึ้นมากนัก

แรงงาน 1.7 ล้านคนกลับถิ่นฐานในต่างจังหวัด

3.การปรับตัวของแรงงาน ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้แรงงานบางส่วนตัดสินใจย้ายกลับถิ่นหรือออกนอกระบบ ทำให้รายได้ฟื้นตัวจำกัดและอยู่ใน ระดับต่ำกว่าช่วงก่อนการระบาด โดยปัจจุบันมีแรงงานคืนถิ่นประมาณ 1.7 ล้านคน ที่ยังไม่กลับเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจ เช่น กรุงเทพฯ และภูเก็ต ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น สถานการณ์การระบาดที่ยังไม่แน่นอน ค่าจ้างไม่เพียงพอกับค่าครองชีพ การกลับเข้าสู่ ตลาดแรงงานท่าได้ยากจากข้อจำกัดด้านอายุ เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่าแรงงานส่วนใหญ่ย้ายไปสู่ภาคเกษตร หรือออกจากระบบแรงงานเดิม แล้วไปทำการเกษตรและประกอบอาชีพอิสระจะมีผลิตภาพที่ลดลง อีกทั้งแรงงานที่ตกงานและไม่ได้ย้ายกลับถิ่นบางส่วนก็อาจย้ายเข้าไปทำงานในสาขาที่เป็นอาชีพอิสระด้วย สะท้อนจากจำนวนแรงงานในภาคเกษตรและผู้ประกอบอาชีพอิสระในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 ที่เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนการระบาดประมาณ 4% ตามลำดับ จำนวนลูกจ้างนอกภาคเกษตรปรับลดลงประมาณ 2% ในระยะต่อไป คาดว่าแรงงานที่ย้ายกลับถิ่นบางส่วนอาจกลับมาทำงานในพื้นที่เศรษฐกิจหากสาขาที่เคยทำงานกลับมาฟื้นตัวชัดเจน ขณะที่แรงงานอีกส่วนหนึ่ง อาจย้ายกลับถิ่นถาวร โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ที่มีทุนหรือที่ดินสำหรับเริ่มต้นอาชีพใหม่ หรือทำการเกษตรในภูมิลำเนา ซึ่งทำให้รายได้ของแรงงานกลุ่มนี้จะยังคงต่ำกว่าช่วงก่อน การระบาดของ

นายจ้างหาแรงงานทดแทนแรงงานในบริษัทข้ามชาติ

และ 4.คุณสมบัติของผู้ว่างงานที่ไม่ตรงกับความต้องการของนายจ้าง ข้อมูลด้านตลาดแรงงานในปี 2564 ชี้ว่านายจ้างบางกลุ่มยังต้องการจ้างงานใหม่ สะท้อนจาก อัตราตำแหน่งงานว่างที่ไม่ได้ปรับลดลง แต่ยังประกาศรับสมัครงานและมีแนวโน้มจ้างงานเพิ่มขึ้นเพื่อทดแทนแรงงานข้ามชาติที่ย้ายกลับถิ่น แต่แรงงานที่มีคุณสมบัติตรงกับที่ต้องการกลับหางานทำได้ยากขึ้น ทำให้จำนวนผู้ว่างงานระยะยาว (หางานทำเกินกว่า 1 ปี) ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 0.6 แสนคน ในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 เป็น 1.6 แสนคน ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564

นอกจากนี้จำนวนผู้ว่างงานที่ไม่เคยท่างานมาก่อนสูงขึ้นอยู่ที่ 2.7 แสนคน ซึ่งในจ่านวนนี้ส่วนหนึ่งเป็น แรงงานที่สำเร็จการศึกษาใหม่และส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่นายจ้าง ต้องการจ้างแรงงานที่ระดับการศึกษาไม่สูงมากนัก

จากข้อมูลที่รวบรวมมาเกี่ยวกับสถานการณ์แรงงานในไทยหลังจากการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 จะเห็นได้ว่าการจ้างงาน และอัตราว่างงานของแรงงานไทยหลังโควิด -19 ในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า ยังมีปัจจัยกดดัน หลายประการ ทั้งการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งทำให้รายได้ของผู้ประกอบอาชีพ อิสระและลูกจ้างในภาคบริการมีแนวโน้มฟื้นตัวช้ากว่าอาชีพอื่น

นอกจากนี้การปรับตัว ของนายจ้างและลูกจ้างในช่วงที่เศรษฐกิจยังมีความไม่แน่นอนสูงจากการระบาด ของโควิด-19 และปัญหาความไม่สอดคล้องระหว่างความสามารถของแรงงานและคุณสมบัติของแรงงานที่ผู้ประกอบการต้องการทำ ทั้งหมดเป็นการกดดันการฟื้นตัวของการจ้างงาน และรายได้แรงงานด้วย จึงต้องติดตามการฟื้นตัวของตลาดแรงงานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: สถานการณ์แรงงานไทย

Continue Reading

Previous: สำรวจตลาดทัวร์เที่ยวเมืองนอก หลังหลายประเทศเริ่มเปิดเดินทาง
Next: คปภ. ยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานขององค์กร

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปข่าวประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2568

25/12/2025
เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว

25/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2568

25/12/2025
4V4A7296 มติ พรรคประชาธิปัตย์ ‘ไม่จับมือกล้าธรรม’ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ พรรคประชาธิปัตย์ ‘ไม่จับมือกล้าธรรม’

24/12/2025
กนอ.โชว์ยอดขายที่ดินพุ่ง กนอ.โชว์ยอดขายที่ดินพุ่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กนอ.โชว์ยอดขายที่ดินพุ่ง

24/12/2025
603837970_1408929170615519_7446009540216156177_n “อนุทิน” ขอต่ออีก 4 ปี ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ เป็นรองนายกฯสมัยหน้า 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” ขอต่ออีก 4 ปี ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ เป็นรองนายกฯสมัยหน้า

24/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 ธ.ค. 68

24/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2568

24/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2568

24/12/2025
20251223140329_1570 นายกฯสั่ง พิจารณายืดหยุ่นบรรจุทายาททหารที่เสียชีวิต เข้ารับราชการ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

นายกฯสั่ง พิจารณายืดหยุ่นบรรจุทายาททหารที่เสียชีวิต เข้ารับราชการ

23/12/2025
20251223140329_5048 ครม.อนุมัติ จ่ายเงินเยียวยา 7 จังหวัดชายแดนกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.อนุมัติ จ่ายเงินเยียวยา 7 จังหวัดชายแดนกัมพูชา

23/12/2025
20251223140329_1480 ครม.อนุมัติ 8.9 พันล้าน จัดเลือกตั้ง พ่วงประชามติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.อนุมัติ 8.9 พันล้าน จัดเลือกตั้ง พ่วงประชามติ

23/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

22/12/2025
“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ “ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

22/12/2025
ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

21/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดแล้ว!! สะพานมิตรภาพ 5 ไทย-สปป.ลาว

25/12/2025
4V4A7296 มติ พรรคประชาธิปัตย์ ‘ไม่จับมือกล้าธรรม’ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ พรรคประชาธิปัตย์ ‘ไม่จับมือกล้าธรรม’

24/12/2025
603837970_1408929170615519_7446009540216156177_n “อนุทิน” ขอต่ออีก 4 ปี ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ เป็นรองนายกฯสมัยหน้า 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” ขอต่ออีก 4 ปี ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ เป็นรองนายกฯสมัยหน้า

24/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025
กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025
ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน

15/12/2025
SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี

15/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green

15/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย”

13/12/2025
KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์

11/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM