Skip to content
Fri. Jun 12th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

3ปี ‘อีอีซี’ พลิกเศรษฐกิจไทย

28/12/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 948

3ปี ‘อีอีซี’ พลิกเศรษฐกิจไทย ดันลงทุน – จ้างงาน – เพิ่มคุณภาพชีวิต 

เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ “อีอีซี” ที่ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออกในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ถือเป็นโครงการสำคัญของรัฐบาลที่มีการผลักดันต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยนำเอาแนวคิดการพัฒนาพื้นที่ต่อเนื่องจากความสำเร็จของโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ดในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทยที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่ผ่าน ซึ่งความสำเร็จของอีอีซีถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยพลิกเศรษฐกิจไทยให้ได้รับควาสนใจจากนักลงทุนทั่วโลก ช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกับคนในพื้นที่ จนเป็นต้นแบบการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อื่นๆของประเทศ โดยสามารถสรุปเป็นความสำเร็จที่อีอีซีมีส่วนในการสร้างให้เกิดขึ้นเป็น 5 ข้อดังต่อไปนี้ 

1.อีอีซีเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนที่สำคัญของประเทศ การส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซีที่รัฐบาลให้สิทธิประโยชน์สูงสุดในการลงทุนเช่นยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี การเว้นภาษีและอากรนำเข้าสำหรับเครื่องจักร การอำนวยความสะดวกให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในพื้นที่ได้ รวมทั้งการส่งเสริมให้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่อย่างรวดเร็วทำให้ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาอีอีซีมีการลงทุนรวมสูงมากช่วยทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวได้อย่างมาก 

นอกจากนี้ยังมีการจัดเขตส่งเสริมการลงทุนที่เป็นกิจการพิเศษที่สอดคล้องกับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายทำให้เกิดการลงทุนในคลัสเตอร์ที่สำคัญที่เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ เช่น เขตส่งเสริมการลงทุน เขตส่งเสริมศูนย์นวัตกรรมการแพทย์ครบวงจร (EECmd)  เขตส่งเสริมนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EECi)  และ เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (EECd) เป็นต้น 

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  เปิดเผยว่าภาพรวมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ในช่วง 3 ปี(2561-2564) มีมูลค่ารวมกันถึง 1.6 ล้านล้านบาท หรือคิด 94% จากเป้าหมายแผน 5 ปี (2561-2565) ของอีอีซีที่กำหนดไว้ 1.7 ล้านล้านบาทซึ่งเร็วกว่าเป้าที่กำหนดไว้ถึง 1 ปี  ดังนั้นคณะกรรมการนโยบายเขคพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) จึงกำหนดเป้าหมายการลงทุนในระยะ5 ปีข้างหน้า (2565-2569) ไว้ที่ 2.2 – 2.5 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นมูลค่าการลงทุนในอีอีซีถึง 6 แสนล้านบาทต่อไป ซึ่งการลงทุนในพื้นที่อีอีซีจะช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ถึง 4% 

2.อีอีซีส่งเสริมการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่สร้างทรัพย์สิน รายได้ให้กับประเทศ โดยขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของในพื้นที่อีอีซีมีความคืบหน้าที่สำคัญ ได้มีการลงนามในสัญญาร่วมกับภาคเอกชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ 1.โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา) 2.โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 และ 4.โครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ในส่วนของท่าเทียบเรือ F  

นายคณิศ กล่าวว่า อีอีซีเป็นต้นแบบที่สำคัญของการลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนทั้ง 4 โครงการถือเป็นโครงการร่วมลงทุน รัฐ – เอกชน หรือ PPP (Public Private Partnership) ที่สำคัญของประเทศที่มีมูลค่าการลงทุนรวมกัน สูงถึง 654,921 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนภาคเอกชน 416,080 ล้านบาท คิดเป็น 64% และเป็นการลงทุนของภาครัฐ 238,841 ล้านบาท หรือคิดเป็น 36% ของวงเงินลงทุน  โดยภาคเอกชนจะต้องให้ผลตอบแทนแก่ภาครัฐเป็นวงเงินรวมกันกว่า 440,193 ล้านบาท โดยเมื่อหักลบจากวงเงินการลงทุนที่ภาครัฐจ่ายไปจากการลงทุนร่วมกับภาคเอกชนไปประมาณ  238,841 ล้านบาท แล้วภาครัฐได้ผลตอบแทนสุทธิคิดเป็นวงเงิน 210,352 ล้านบาท ซึ่งการวางแผนนี้เป็นไปตามแนวคิดที่วางไวเเมื่อ 3 ปีก่อนคิดว่าทำได้นำเอาสินทรัพย์ของภาครัฐที่ไม่ใด้ใช้ประโยชน์ มาใช้ให้เต็มที่ สร้างประโยชน์ให้ประเทศไทยก้าวไปสู่การพึ่งพาตนเองโดยรัฐบาลไม่ต้องไปกู้เงินต่างประเทศ 

โดยการคมนาคม การขนส่ง และโลจิสติกส์ที่ทันสมัยจะเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ การเดินทางที่สะดวกรวดเร็วเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดการลงทุน และการเข้ามาทำงานในอีอีซีในอนาคต 

ผลสำเร็จครั้งสำคัญของอีอีซี ที่ได้ขับเคลื่อนการลงทุนเพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ทำให้เกิดผลประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนคนไทยทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงหลักฐานเชิงประจักษ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อการลงทุนของประเทศ ซึ่งอยู่ภายใต้หลักคิด ที่สำคัญคือ ประเทศไทยก้าวไปสู่การพึ่งพาตนเอง โดยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหลักในอีอีซีครั้งนี้ ไม่พึ่งพิงเงินกู้จากต่างประเทศ รัฐไม่ต้องใช้งบประมาณ และได้ผลตอบแทนสุทธิสูงถึง 2 แสนล้านบาท สินทรัพย์ที่นำมาดำเนินการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานโดยบริหารร่วมกับเอกชนถือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม เกิดมูลค่าลงทุนมากกว่า 650,000 ล้านบาท ทำให้รัฐบาลประหยัดงบประมาณของประเทศ และยังสร้างรายได้สุทธิให้กับภาครัฐ เป็นมูลค่าปัจจุบันมากกว่า 200,000 ล้านบาท 

นอกจากนี้การลงทุนในอีอีซียังแสดงให้เห็นว่าเอกชนไทย ธุรกิจไทย แข็งแรง ร่วมกระบวนการพัฒนาประเทศได้ การลงทุนในพื้นที่อีอีซีถือเป็นความสำเร็จของความร่วมมือภาครัฐและเอกชนแบบลงตัว สะท้อนถึงภาคเอกชนไทยมีความแข็งแกร่งเป็นแกนหลักในการลงทุนที่จะสร้างงานและเงินหมุนเวียนในประเทศ เกิดผลทวีคูณต่อระบบเศรษฐกิจ มูลค่าการลงทุน 6 แสนล้าน ช่วยให้ เกิดการสร้างงาน และสร้างรายได้ให้กับบริษัทไทย รายใหญ่และรายเล็ก รวมทั้งระดับชุมชน นอกจากนั้นยังสร้างรายได้จากภาษีเป็นจำนวนมาก 

“ประเทศไทย กำลังก้าวสู่การสร้างอนาคตใหม่ร่วมกันทั้งประเทศ รัฐ – เอกชน และ การร่วมทุนรัฐบาลร่วมทุนกับบริษัทไทย ไม่ใช่บริษัทต่างชาติ ที่ได้แสดงความแข็งแกร่ง เป็นผู้นำพันธมิตรต่าง ซึ่งต้องขอบคุณเอกชนจริงๆที่มาร่วมลงทุน และการที่เป็นเอกชนไทยไม่ได้เป็นบริษัทต่างชาติ จึงเกิดแนวทางใหม่คือ ใช้บริษัทไทย ใช้คนไทย ใช้เงินไทยและเป็นการลงทุนที่จะสร้าง เงินและงานให้หมุนในประเทศ และสร้างอนาคตให้ประเทศ”นายคณิศ กล่าว 

3.ความสำเร็จในด้านการส่งเสริมการลงทุนของอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะสร้างการเติบโตให้เศรษฐกิจประเทศในระยะต่อไป อีอีซีเป็นพื้นที่การลงทุนสำคัญในอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ในการผลักดันโครงการอีอีซีมีการกำหนดอุตสาหกรรมเป้าหมายไว้ 10 อุตสาหกรรม และขยายเพิ่มอีก 2 อุตสาหกรรม รวมเป็น 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งแต่ละอุตสาหกรรมเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ สร้างนวัตกรรมการผลิต เพิ่มการจ้างงาน รวมทั้งมีสิทธิประโยชน์ที่จูงใจการลงทุนในระยะเวลา 4 ปี (2560 -2564) มีคำขอส่งเสริมการลงทุนรวมกันถึง 8.78 แสนล้านบาท เป็นการลงทุนจริงแล้วกว่า 85%  

สำหรับการลงทุนช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ (ม.ค.- ก.ย. 64) มีคำขอส่งเสริมการลงทุนแล้ว 348 โครงการ เงินลงทุน 173,780 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น จ.ฉะเชิงเทรา 49 โครงการ มูลค่าการลงทุน 27,800 ล้านบาท จ.ชลบุรี 132 โครงการ มูลค่าการลงทุน 54,310 ล้านบาท และ จ.ระยอง 67 โครงการ มูลค่าการลงทุน 91,640 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นความต้องการลงทุนในอีอีซียังมีมากแม้จะมีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตาม 

4.อีอีซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในพื้นที่ โดยอีอีซีมีเป้าหมายในการสร้างคนให้ตรงกับงานเพื่อสนับสนุนการสร้างแรงงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีความต้องการสูง โดยมีการคาดการณ์ว่าภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้ามากถึง 475,668 คน 

โดยที่ผ่านมาอีอีซีได้ทำงาร่วมกับช่วงที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการฝึกอบรมแรงงานแล้ว 8,392 คน และมีแผนที่จะฝึกอบรมเพิ่มเติมให้ได้ถึง 114,542 คนภายในปี 2566 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการสร้างงานในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 12 อุตสาหกรรมซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด อีอีซีจึงช่วยสร้างงานสร้างอาชีพ และสร้างทักษะที่จำเป็นของแรงงานไทยให้มีทักษะความเชี่ยวชาญสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาของประเทศ และของโลก

นอกจากนั้นในการส่งเสริมอาชีพในพื้นที่อีอีซีไม่ได้จำกัดแค่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังมีแผนงานในการสร้างงานในภาคการท่องเที่ยวและภาคเกษตร โดยมีแผนงานการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคตะวันออก เช่นช่วยเสริมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้วให้มีจำนวนมากขึ้น และได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งมีการลงทุนของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ตามสิทธิประโยชน์ของอีอีซี เช่น สวนสนุกและสวนน้ำในธีมภาพยนตร์ชื่อดังของโคลัมเบีย พิคเจอร์ แห่งแรกของโลก ซึ่งการลงทุนเป็นตัวอย่างที่ถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของไทย นอกจากนั้นอีอีซียังร่วมมือกับเทศบาลเมืองพัทยาในการยกระดับปรับปรุงตลาดลานโพธิ์ฯในเมืองพัทยาให้เป็นย่านการค้าอาหารทะเล และแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ถึงปีละ 1 ล้านคน 

และ 5.อีอีซีมีบทบาทสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ให้ดีขึ้น โดยงานสำคัญของอีอีซีไม่ได้มีแค่เรื่องอุตสาหกรรมแต่ให้ความสำคัญกับเรื่องสาธารณสุข โดยอีอีซีเข้าไปมีบทบาทในการขับเคลื่อนโครงการสาธารณสุขสำคัญในพื้นที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาแบบแม่นยำ เช่น การลงทุนในศูนย์การแพทย์จีโนมิกส์สามารถรักษาพยาบาลโดยวิเคราะห์จาก DNA 50,000 ราย โดยศูนย์การแพทย์จีโนมิกส์ จะตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยบูรพา (บางแสน) มีเป้าหมายสำคัญในการรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษการแพทย์และสุขภาพครบวงจร และกิจการอื่นที่เกี่ยวข้อง ใช้เงินลงทุน 1,250 ล้านบาท EEC ยังจะเป็นพื้นที่นำร่องในการวิจัยด้านการแพทย์ชั้นสูง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น และส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจรในประเทศไทย เนื่องจากโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างฐานข้อมูลทางดีเอ็นเอของประชากรไทย เพื่อการวิจัยและการวิเคราะห์หาสาเหตุเพื่อการรักษาโรคต่าง ๆ ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

เทคโนโลยีนี้ถือเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูงในการถอดรหัสดีเอ็นเอ เพราะคนไทยมีความหลากหลายทางพันธุกรรม จึงเป็นฐานข้อมูลที่มีคุณค่าสูงมากที่จะมาใช้ในการรักษาพยาบาล โดยในอนาคตพื้นที่อีอีซีจะมีห้องวิจัยและปฏิบัติการเพื่อการวิจัยด้านดีเอ็นเอที่ทันสมัย และจะเป็นห้องสมุดดีเอ็นเอของคนไทยขนาดใหญ่ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุและการรักษาโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคทางพันธุกรรม เป็นต้น 

นอกจากนั้นกระทรวงสาธารณสุขยังมีแผนที่จะทำโครงการพีพีพีในการพัฒนาโรงพยาบาลปลวกแดง 2 ในพื้นที่อ.ปลวกแดง จ.ระยองเพื่อให้มีศักยภาพรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม จำนวนมากในพื้นที่อ.ปลวกแดงและพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งจะมีผู้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานในพื้นที่นี้สูงมากจึงต้องการมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องสาธารณสุขในพื้นที่ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน 

นอกจากนี้อีอีซียังส่งเสริมการลงทุนในเทคโนโลยี 5G ซึ่งจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่ง 5G จะทำให้เกิดการลงทุนในการพัฒนาเมืองเพื่อยกระดับให้เมืองต่างๆในพื้นที่อีอีซีกลายเป็น Smart City ที่มีการวางระบบสาธารณูปโภคต่างๆที่ทำให้ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อีอีซีมีความสะดวกสบายมากขึ้น รวมทั้งมีโอกาสในการพัฒนาตัวเองในการทำงานที่เกี่ยวกับสาขาดิจิทัลได้มากขึ้น 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปส่วนหนึ่งที่เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมว่าโครงการอีอีซีได้ให้อะไรกับประเทศไทยทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ และสังคมในช่วงระยะเวลา 3 – 4 ปีที่ผ่านมาบ้าง ในระยะต่อไปยังมีอีกหลายโครงการที่อยู่ระหว่างผลักดัน – ส่งเสริมให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีอีซีเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม ให้กับประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: EEC อีอีซี เศรษฐกิจไทย

Continue Reading

Previous: สถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19
Next: บัญชีกลางจ่ายเงินพลเมืองดีช่วยผู้ประสบภัยจนเสียชีวิต

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

596810243_122094980901165958_7634212058303793234_n “ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด

12/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 มิ.ย. 69

12/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2569

12/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569

12/06/2026
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา

12/06/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (11 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 41 ครั้ง ราคาทองปรับลง 1,100 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (11 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 41 ครั้ง ราคาทองปรับลง 1,100 บาท

11/06/2026
719938906_4317234175194391_999336018839595236_n “เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง

11/06/2026
S__94634060_0 เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว

11/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

11/06/2026
ttb analytics ชี้วิกฤตพลังงานดันยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงปีนี้ ทะลุ 1.5 แสนคัน ttb analytics ชี้วิกฤตพลังงานดันยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงปีนี้ ทะลุ 1.5 แสนคัน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ttb analytics ชี้วิกฤตพลังงานดันยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงปีนี้ ทะลุ 1.5 แสนคัน

11/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 มิ.ย. 69

11/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2569

11/06/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

11/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

10/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์

09/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

08/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

05/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันดีเซลลง 10 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันดีเซลลง 10 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันดีเซลลง 10 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

11/06/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันดีเซลลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน HSD B7 ลดลง... อ่านต่อ

Politics

596810243_122094980901165958_7634212058303793234_n “ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด

12/06/2026
719938906_4317234175194391_999336018839595236_n “เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง

11/06/2026
S__94634060_0 เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว

11/06/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center”  บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center”  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center” 

09/06/2026
CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026

Recommend

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10

12/06/2026
แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ

11/06/2026
SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี

04/06/2026
สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM