Skip to content
Mon. Dec 22nd, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ดี 5 เด้ง! เมื่อคลังดึง “ฟู้ดเดลิเวอรี่ร่วมคนละครึ่ง”

21/07/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 938

เมื่อเสียงเพรียกร้อง! จากเจ้าของร้านอาหารฯทั่วไทย ได้รับการตอบสนองจากภาครัฐ กระทั่ง กระทรวงการคลัง ชวนเจ้าของแอปฯฟู้ดเดลิเวอรี่ “ร่วมถกออนไลน์” จนได้แนวทาง สร้าง “ระบบกลาง” รองรับการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง สิ่งนี้…ได้สร้างจุดเด่น-ข้อดีมากถึง 5 ประการ

“ขณะนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบกลาง เพื่อให้ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform สามารถเชื่อมต่อกับระบบของโครงการคนละครึ่ง ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 โดยการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform ได้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำธุรกรรมและป้องกันการใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องทุจริตได้ โดยในลำดับถัดไปกระทรวงการคลังจะหารือในรายละเอียดรวมทั้งเงื่อนไขต่างๆ กับผู้ให้บริการ Food Delivery Platform โดยเร็ว คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการพัฒนาและทดสอบระบบอีกระยะหนึ่ง”

คำตอบข้างต้น…ออกจากปากของ “โฆษกกระทรวงการคลัง” น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ถึงความคืบหน้าที่ในความสนใจของประชาชน โดยเฉพาะการดึงผู้ให้บริการ Food Delivery Platform สามารถเชื่อมต่อกับระบบของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2564 

สิ่งนี้…น่าจะทำให้ Stakeholder หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้ง 3-4 Party พลอยเบาใจไปใจเยอะ

ไม่ว่าจะเป็น…ร้านค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม บริษัทผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ และ ประชาชนในฐานะบริโภค ที่ได้สิทธิ “โคเพย์” ในโครงการคนละครึ่ง แม้กระทั่ง คนในหน่วยงานรัฐ โดยเฉพาะ สศค. และกระทรวงการคลังเอง คงแอบปิติในใจ เพราะหากโปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นจริง

โจทย์ที่ภาครัฐ หวังจะกระตุ้นเศรษฐกิจจากการใช้จ่ายแบบ “โคเพย์” ของประชาชน และให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็กและย่อม ก็มีสูง!

แม้ประโยคต่อมาที่  “โฆษกกระทรวงการคลัง” จะย้ำว่า… “ในปัจจุบันยังไม่มีการอนุญาตให้มีการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform” ทว่าสิ่งนี้…ก็เพียงแค่การยืนยันในทำนอง “ต้องใช้เวลาสักระยะ”

เป็นที่คาดหมายกันว่า…“ล็อตหลัง” ของโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือ ในช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้ คนไทยที่ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่ง คงได้ใช้สิทธิ “โคเพย์” ในการสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มผ่านแอปฯของผู้ให้บริการ ฟู้ดเดลิเวอรี่

เป็นที่คาดหมายกันว่า…“ล็อตหลัง” ของโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือ ในช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้ คนไทยที่ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่ง คงได้ใช้สิทธิ “โคเพย์” ในการสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มผ่านแอปฯของผู้ให้บริการ ฟู้ดเดลิเวอรี่

ระหว่างนี้…กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างนัดหมายผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ มาพูดคุยออนไลน์ เพื่อหาข้อสรุปในลักษณะคู่ขนานกันไป

หากจะย้อนหลังไปถึง “จุดตั้งต้น” ของแนวคิดในการดึงเอาฟู้ดเดลิเวอรี่มาอยู่ในโครงการคนละครึ่ง คงเป็นผลมาจากการ “จุดชนวน” ของผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วประเทศ ที่ส่งผ่านความต้องการไปถึงสมาคมภัตตาคารไทย หลังจากยอดขายของพวกเขา “ตกอย่างแรง” มากกว่า 30-40% ก่อนหน้าที่รัฐบาลประกาศ ล็อกดาวน์ 10 + 3 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงจังหวัดชายแดนใต้ และ 3 จังหวัดใหม่ “อยุธยา ฉะเชิงเทรา และชลบุรี”

หลังการประกาศล็อคดาวน์…เรื่องยอดขายจากการ “วอล์คอิน” คงไม่ต้องพูดถึง! ความหวังหนึ่งเดียวที่พอจะมี…คือ คำสั่งซื้อออนไลน์ โดยเฉพาะการสั่งผ่านผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ เท่านั้น

และเสียงของบรรดาเจ้าของร้านอาหาร ถูกส่งผ่านไปยัง…นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมสมาคมภัตตาคารไทย ที่ต่อมา…เธอได้ส่งต่อสัญญาณถึงรัฐบาล เพื่อให้ผ่อนคลายกฎระเบียบบางประการ และหนึ่งในนั้น คือ ข้อเสนอให้มีการ “ปลดล็อก” เปิดโอกาสให้ใช้จ่ายสิทธิ (เงิน) ในโครงการคนละครึ่งกับฟู้ดเดลิเวอรี่ 

นำมาซึ่งเสียงสนับสนุน ทั้งจากร้านค้าและผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่อย่างถล่มทลาย!

จะว่าไปแล้ว ตัวแทนร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น…นายวรพจน์ พูลถนอมสุข เจ้าของร้านอาหาร “เป่าซิงสุกี้” ย่าน ถ.เจริญลาภ หรือ น.ส.รัตนาภรณ์ เวชสวรรค์ เจ้าของร้านข้าวมันไก่ “ป.เจริญชัยไก่ตอน” ย่าน ถ.ประชาราษฎร์ ห้วยขวาง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน…

อยากให้รัฐบาลและกระทรวงการคลัง เร่งรัดดำเนินการในเรื่องนี้โดยเร็ว ความล่าช้าของระบบราชการ อาจทำลายโอกาสของผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาเรื่องยอดขายและรายได้ จากมาตรการและนโยบายของรัฐก่อนหน้านี้

สอดรับกับแนวคิด ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่ต่างจับจ้องมาตรการรัฐ มาตั้งแต่ช่วงแรกที่ไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดเมื่อต้นปีที่แล้ว พวกเขาเห็นว่ามาตรการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และภาคธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบทั้งจากปัญหาโควิดฯและจากมาตรการของรัฐ

มีข้อเสนอแทบจะในทุกเวทีการประชุมร่วมกัน ระหว่างภาครัฐและเอกชน ถึงแนวคิดการนำธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ เข้าไปอยู่ในโครงการคนละครึ่ง แต่ภาครัฐไม่เคยตอบสนอง!!! 

กระทั่ง วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เร่งส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ที่จะทำให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิดฯ

ภาพโครงการคนละครึ่งกับธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ จึงเริ่มเด่นชัด และจะยิ่งเด่นชัดมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ “โฆษกกระทรวงการคลัง” ได้หารือกับตัวแทนผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ แล้ว

“เราเฝ้าติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐมาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย โดยหากเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการฟู้ดเดลิเวอรี่สามารถเข้าร่วมได้ เราก็พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน และพร้อมให้ภาครัฐตรวจสอบตรวจสอบความโปร่งใส” ดร.เก่งการ เหล่าวิโรจนกุล ผอ.ฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ แกร็บ ประเทศไทย ระบุ ก่อนจะย้ำว่า

ในทางปฏิบัติ หากภาครัฐปลดล็อกให้มีการใช้จ่ายเงิน (สิทธิ) ในโครงการคนละครึ่งผ่านแอปฯฟู้ดเดลิเวอรี่ แกร็บก็พร้อมร่วมหารือในรายละเอียดกับธนาคารกรุงไทย ที่ดูแลแอปฯเป๋าตัง ถุงเงิน และระบบการชำระเงินในโอกาสต่อไป

ไม่ใช่แค่ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ที่จะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ หากแต่ผู้ที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด คือ ผู้บริโภคและร้านอาหาร รวมถึงระบบเศรษฐกิจในภาพรวมที่จะกระเตื้องตามกันไป

อีกประเด็นที่น่าสนใจไม่ต่างกัน นั่นคือ ค่าธรรมเนียม หรือ Gross Profit (GP) ที่ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ คิดกับลูกค้า และเป็น “โฆษกกระทรวงการคลัง” ที่บอกเองว่า…

“สศค.กำลังพิจารณาความเหมาะสม เพื่อหารือกับผู้ประกอบการฯ ถึงโอกาสจะปรับลดค่า GP เพราะอยากเห็นการมีส่วนร่วมของฟู้ดเดลิเวอรรี่ต่อประชาชนในช่วงที่เกิดวิกฤตโควิดฯ”

กระนั้น ข้อเท็จจริงที่กระทรวงการคลังควรรู้ ก็คือ…ที่ว่า ค่า GP ไม่ได้มีแค่ “กำไร” หากมีเรื่องของการโปรโมทสินค้าและบริการ รวมถึงการกระตุ้นยอดขาย ทั้งของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ และร้านค้าสมาชิกฯ นำไปสู่การเพิ่มโอกาสทางด้านยอดขายให้แก่ร้านค้าฯ

ทำให้เรื่องนี้…อาจต้องคุยกันในรายละเอียดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ น.ส.กุลยา จะหยิบเรื่องยกที่ ผู้ประกอบการรายหนึ่ง (โรบินฮู้ด) ออกโปรโมชั่น “ไม่เก็บค่าขนส่งลูกค้า” กระนั้น หากเทียบกับจำนวนออเดอร์ที่มีแต่ละวัน มากนับหมื่นๆ ออเดอร์ กับจำนวนไรเดอร์ที่ผู้ประกอบการรายนี้มี…สัดส่วนห่างกันหลายเท่าตัว

ที่สุด! ผู้ประกอบการรายที่ว่านี้ ก็ไม่สามารถจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้

สิ่งที่หน่วยงานภาครัฐรับรู้ แต่อาจมองไม่เห็นปัญหาและโอกาส นั่นคือ ปัจจุบัน มีไรเดอร์จากทุกผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ทุกแห่งรวมกัน มากราว 200,000 คน แต่ละคน…มีรายได้หลักจากการให้บริการ เฉลี่ยวันละ 1,000 – 1,500 บาท มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 3-5 เท่าตัว

จึงไม่น่าแปลกใจ เหตุใด? ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ จะเติบโตไปพร้อมๆ กับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมโหฬาร

หากดูจาก ฐานข้อมูลของกระทรวงการคลัง ว่าด้วยความสำเร็จของโครงการ/มาตรการของรัฐ ในช่วงที่ผู้คนยังต้องผจญกับปัญหาโควิดฯ เห็นได้ชัด! ไม่ว่าจะเป็นโครงการเราไม่ทิ้งกัน คนละครึ่ง เราชนะ เรารักกัน ฯลฯ ต่างได้รับการตอบรับจากประชาชนและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ ผ่านแอปฯเป๋าตัง เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะ โครงการคนละครึ่ง ที่วันนี้…ขยายไปเป็นระยะที่ 3 แล้ว และจาก 2 ระยะที่ผ่านมา พบว่า…ทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ และยอดเงินค่าใช้จ่าย เพิ่มขึ้นเป็นในอัตราที่สูง 

ลงลึกไปดูตัวเลข เมื่อปิดโครงการในระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64  พบยอดการใช้จ่ายตลลดโครงการรวมกันมากถึง 102,065 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 52,251 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 49,814 ล้านบาท โดยมีผู้ใช้สิทธิทั้งสิ้น 14,793,502 คน จากเป้าหมาย 15 ล้านคน 

และระยะ 3 ที่อยู่ในช่วงของการดำเนินการช่วงแรก (1 ก.ค.- 30 ก.ย.) พบว่า…ณ กลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่า 26 ล้านคน มีผู้ใช้สิทธิสะสมมากกว่า 20 ล้านคน และมียอดเงินใช้จ่ายสะสมมากกว่า 2.5 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ หากภาครัฐและกระทรวงการคลัง จะเปิดให้มีการใช้จ่ายสิทธิ (เงิน) ในโครงการคนละครึ่ง ผ่านแอปฯฟู้ดเดลิเวอรี่ แล้ว เชื่อว่า… (1) มูลค่าการใช้จ่ายในการสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่ม น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแน่ๆ

(2) ธุรกิจร้านอาหารที่ซบเซา อันเป็นผลพวงจาก นโยบาย/มาตรการ “ล็อกดาวน์” ของภาครัฐ กระทั่ง ยอดขายหายไปมากกว่า30-40% ก็น่าจะกลับมากระเตื้องขึ้นได้บ้าง

(3) ประชาชน ในฐานะ “ผู้บริโภค” และถือสิทธิในโครการคนละครึ่ง ที่ต้องหยุดการใช้จ่ายชั่วคราว เพราะจากนโยบาย/มาตรการของรัฐ และความกังวลใจกับปัญหาโควิดฯ จนไม่อยากออกนอกบ้าน ก็จะกลับมาสิทธิ “โคเพย์” ผ่านแอปฯฯฟู้ดเดลิเวอรี่

ขณะที่ (4) รายได้ของไรเดอร์ และผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่เพิ่มขึ้น! ย่อมมีส่วน (5) กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมอย่างไม่ต้องสงสัย?

วิน-วิน-วิน-วิน-วิน…x5 เด้ง! เสียขนาดนี้…คนกุมชะตาเศรษฐกิจของประเทศ คงจะไม่มองข้ามผ่านเลยไปอย่างแน่นอน

มองเห็นแล้ว…ก็ควรจะลดขั้นตอนและกระบวนการที่ไม่จำเป็นในระบบราชการออกไปเสียบ้าง เพื่อให้โปรเจ็กต์ดีๆ อย่างนี้…เดินหน้าต่อไปได้ อย่างไร้ข้อจำกัด.

///////////////////

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงการคลัง คนละครึ่ง น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ฟู้ดเดลิเวอรี่

Continue Reading

Previous: นายกฯขอให้ประชาชน อดทนอีกครั้ง
Next: เผย 5 เขต กทม.พบเชื้อเดลตา มากสุด

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (22 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 550 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (22 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 550

22/12/2025
“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ “ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

22/12/2025
12 สวนดุสิตโพล เท้ง-ปชน.อันดับ 1 ยศชนัน-เพื่อไทย ตามติดๆ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

สวนดุสิตโพล เท้ง-ปชน.อันดับ 1 ยศชนัน-เพื่อไทย ตามติดๆ

22/12/2025
7ADE7B8B-55EF-4A39-B2D1-64F6D28936F5 ปชป. เปิดแคมเปญ “ไทยหายจน” สู้ศึกเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป. เปิดแคมเปญ “ไทยหายจน” สู้ศึกเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69

22/12/2025
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 ธ.ค. 68

22/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2568

22/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2568

22/12/2025
ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

21/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 ธ.ค. 68

21/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2568

21/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2568

21/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ “ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

22/12/2025
ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

21/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

19/12/2025
“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

7ADE7B8B-55EF-4A39-B2D1-64F6D28936F5 ปชป. เปิดแคมเปญ “ไทยหายจน” สู้ศึกเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป. เปิดแคมเปญ “ไทยหายจน” สู้ศึกเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69

22/12/2025
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
600290703_1460467155448929_3221649998280476857_n โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย

19/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025
ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025
ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน

15/12/2025
SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี

15/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green

15/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย”

13/12/2025
KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์

11/12/2025
กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล

09/12/2025
กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์

09/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM