Skip to content
Sun. Mar 29th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT

รีไซเคิล ขยะพลาสติก ลดปัญหาได้อย่างยั่งยืน

06/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 218

ที่ผ่านมาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยและกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลาในประเทศไทย ร่วมกับ บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส


ประกาศความร่วมมือในการร่วมผลักดันให้มีการนำขวดพลาสติกบรรจุเครื่องดื่มที่ทำจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล หรือ Recycled PET (rPET)

มาใช้ เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกผลิตใหม่ (virgin plastic)โดยการร่วมมือในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความเข้าใจถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีรีไซเคิลที่ทันสมัย ซึ่งทำให้พลาสติกรีไซเคิลมีความสะอาดและปลอดภัยแล้ว ยังเร่งให้ข้อมูลและสร้างความเชื่อมั่นกับภาครัฐ เพื่อปลดล็อคกฎหมายที่ยังห้ามใช้พลาสติกรีไซเคิลในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

ซึ่งเรื่องดังกล่าว สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย เชื่อหากดำเนินการสำเร็จ จะช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก และยังสอดคล้องกับนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของทั้งสามองค์กร

นายวีระ อัครพุทธิพร อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย บอกว่า ในฐานะศูนย์กลางการประสานความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สมาคมฯ มีบทบาทสำคัญที่สามารถร่วมแก้ปัญหาขยะพลาสติกต่อสิ่งแวดล้อมได้ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมฯ ก็เพิ่งจับมือกับภาครัฐร่วมประสานงานให้สมาชิกเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดหรือแคปซีลได้สำเร็จ

ทั้งนี้เห็นว่าเทคโนโลยีการรีไซเคิลมีความก้าวหน้าไปมากจนสามารถนำพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มและอาหารได้อย่างปลอดภัย และหลายประเทศก็มีการใช้ขวดเครื่องดื่มที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลมาอย่างปลอดภัยเป็นเวลานานมากแล้ว จึงอยากมีส่วนร่วมรณรงค์ในประเด็นนี้เช่นกัน

โดยขณะนี้ ทางโคคา-โคลา เป็นผู้ประกอบการรายหลักที่สนใจในเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นพันธกิจที่บริษัทแม่ประกาศใช้ทั่วโลก และอินโดรามา เวนเจอร์สก็เป็นผู้ผลิตที่สามารถผลิตขวดชนิดนี้ได้ แต่ต้องส่งออกไปขายต่างประเทศเท่านั้น หากมีการปลดล็อคทางกฎหมายเมื่อใด มั่นใจว่าจะมีผู้ประกอบการสนใจเพิ่มมากขึ้น เพราะสมาชิกทุกรายล้วนมีความมุ่งมั่นในการประกอบธุรกิจอย่างรับผิดชอบต่อสังคม

ด้านนายนันทิวัต ธรรมหทัย ผู้อำนวยการองค์กรสัมพันธ์และการสื่อสาร บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในฐานะผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของโลกซึ่งใช้ขวดพลาสติก PET เป็นจำนวนมาก บริษัทฯ มีบทบาทที่สำคัญในการช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกได้ โดยหนึ่งในพันธกิจตามวิสัยทัศน์ “World Without Waste” ซึ่งทางบริษัทแม่ประกาศเมื่อต้นปีนั้น บริษัทได้ตั้งเป้าที่จะใช้บรรจุภัณฑ์ซึ่งผลิตจากวัสดุ รีไซเคิลในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดภายในปี 2573 ซึ่งทำให้บริษัทฯ ต้องเริ่มทำงานทั้งการวางแผนการทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์อย่างอินโดรามา เวนเจอร์ส การนำเสนอข้อมูลเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับภาครัฐ และการเชิญชวนเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมผ่านทางสมาคมฯ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดีการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างรับผิดชอบนั้น ทางบริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งเป็นเป้าหมายหนึ่งที่บริษัทแม่ โคคา-โคลา ได้กำหนดให้บรรจุภัณฑ์ ต้องสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2568

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าทาง บริษัทโคคา-โคลา (ประเทศไทย)  ได้ดำเนินการสำเร็จแล้วในปัจจุบัน อาทิ เรื่องการพยายามลดการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ ก็ได้มีทั้งผลิตภัณฑ์ขวดแก้วที่สามารถนำกลับมาล้างทำความสะอาด และใช้บรรจุเครื่องดื่มใหม่ได้ เช่นน้ำดื่ม “น้ำทิพย์” เป็นต้น

นายนันทิวัต กล่าวว่า ทางบริษัทได้ลงทุนมหาศาลในการติดตั้งเครื่องจักรที่ทันสมัย จนทำให้สามารถใช้ขวด PET ชนิดพิเศษซึ่งลดปริมาณพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์แบบเดิมลงได้ถึง 35 เปอร์เซ็นต์มาตั้งแต่ปี 2555 และพร้อมกับการปรับเปลี่ยนครั้งนั้น บริษัทก็เลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดไปพร้อมกันด้วย ก่อนที่จะเริ่มมีการรณรงค์กันเสียอีก

ปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล โดยประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 295 พ.ศ.2548 ข้อ 8 ระบุว่า “ห้ามมิให้ใช้ภาชนะบรรจุที่ทำขึ้นจากพลาสติกที่ใช้แล้วบรรจุอาหาร เว้นแต่ใช้เพื่อบรรจุผลไม้ชนิดที่ไม่รับประทานเปลือก” โดยวัตถุประสงค์ของกฎหมายในขณะนั้นเป็นไปเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคจากบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สะอาด แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าว บรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมดในประเทศไทยจึงต้องผลิตขึ้นจากพลาสติกผลิตใหม่ทั้งหมด ซึ่งทำให้ปริมาณการใช้พลาสติกผลิตใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายริชาร์ด โจนส์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร ความยั่งยืน และทรัพยากรบุคคล บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส บอกว่า “อินโดรามา เวนเจอร์ส มีเทคโนโลยีการผลิตเม็ดพลาสติกจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา และระเบียบคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป

ทั้งนี้บริษัทฯ ให้ความสำคัญสูงสุดในเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาคัดแยกก่อน เพื่อนำสิ่งแปลกปลอมออก ต่อด้วยการชำระล้างทำความสะอาดขวดพลาสติกในอุณหภูมิที่สูงอีกหลายขั้นตอน กำจัดเชื้อโรคและขจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายออกระหว่างทาง ก่อนที่จะใช้ความร้อนสูงถึง 285 องศาเซลเซียสเพื่อนำเกล็ดพลาสติกที่ถูกสับละเอียดไปหลอมต่อ เพื่อให้ได้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงสุด ทำให้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลจากโรงงาน rPET ของอินโดรามา เวนเจอร์ส ในประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และมีการส่งออกเม็ดพลาสติกรีไซเคิลสำหรับการผลิตขวดไปจำหน่ายในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ และออสเตรเลีย

และในปี 2560 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการผลิตขวดพลาสติกออกสู่ตลาดในประเทศมากกว่า 185,000 ตัน และมีเพียงไม่ถึงครึ่งที่ถูกจัดเก็บ และนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างเหมาะสม ส่วนขวดพลาสติกที่เหลือเกือบ 1 แสนตันต้องถูกนำไปฝังกลบ และบางส่วนก็เล็ดรอดออกสู่ทะเลกลายเป็นขยะทางทะเล ที่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้างในระดับโลก ขณะที่หลายประเทศตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงหันมาส่งเสริมให้ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ เช่น ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป โดยสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 28 ประเทศ ให้การยอมรับการนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร แสดงให้เห็นว่า เม็ดพลาสติกรีไซเคิลได้มาตรฐานและปลอดภัยที่จะนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร โดยเยอรมนีเป็นประเทศ ที่มีอัตราการนำขวดพลาสติกมารีไซเคิลสูงสุดในสหภาพยุโรปถึง 94 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในเอเชีย ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศ ที่มีอัตราการนำพลาสติกมารีไซเคิลสูงสุดถึง 83 เปอร์เซ็นต์

นายริชาร์ด กล่าวว่าในฐานะผู้ผลิตพลาสติก PET รายใหญ่ที่สุดของโลก บริษัทฯ ให้ความสำคัญต่อการใช้พลาสติกอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด และขอยืนยันว่าพลาสติก PET ไม่ใช่ขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพราะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ไม่สิ้นสุดในหลายรูปแบบ หากนำมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งรวมถึงการนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มด้วย

อย่างไรก็ตามการนำพลาสติก PET กลับมาใช้ใหม่ได้มากเพียงใด ก็จะทำให้ความต้องการพลาสติกผลิตใหม่ลดลงมากตามไปด้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มอุปสงค์ของบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมรีไซเคิลด้วยการสร้างรายได้ตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่า และผลักดันให้อุตสาหกรรมรีไซเคิลที่มีบทบาทสำคัญในการคัดแยกพลาสติกออกจากขยะอื่นๆ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: เชียร์! ธปท.คุมเข้มดีมานด์เทียมสินเชื่อบ้าน
Next: ผู้ว่ากนอ.ประกาศยุทธศาสตร์เชิงรุกปี 62

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

20260320145821_7585 ย้อนวาทะอนุทิน “พอแล้ว รวยไม่ไหวแล้ว” 1 min read
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนวาทะอนุทิน “พอแล้ว รวยไม่ไหวแล้ว”

27/03/2026
อาหาร สส จาก เท่าพิภพ สู่ หมอทศ ถึง “หมอวรงค์” ย้อนปมตัดค่าอาหาร สส. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

จาก เท่าพิภพ สู่ หมอทศ ถึง “หมอวรงค์” ย้อนปมตัดค่าอาหาร สส.

20/03/2026
ไทยพาณิชย์วิกฤติตะวันออกกลาง กระทบอุตสาหกรรมเกษตรไทยอย่างไร? ไทยพาณิชย์วิกฤติตะวันออกกลาง กระทบอุตสาหกรรมเกษตรไทยอย่างไร? 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์วิกฤติตะวันออกกลาง กระทบอุตสาหกรรมเกษตรไทยอย่างไร?

18/03/2026
553733549_1226322069530522_4851589665821980683_n ประวัติ “โสภณ ซารัมย์” ว่าที่ประธานสภา ฉายา “ซาเล้ง” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “โสภณ ซารัมย์” ว่าที่ประธานสภา ฉายา “ซาเล้ง”

13/03/2026
SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง

09/03/2026
SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน

07/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69

06/03/2026
ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย เงินบาทยังผันผวน

02/03/2026
ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์

26/02/2026
ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกไทยเดือน ม.ค. ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี

24/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม

20/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

27/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์

26/03/2026
orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series” orbix INVEST รุกตลาดคริปโตเปิดตัว “Asset Allocation X-Series”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

25/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

25/03/2026
“เงินให้ใจ” เปิด 2 สาขาแรกแถบปริมณฑล พร้อมขยาย 250 สาขาทั่วไทย ปี 71 “เงินให้ใจ” เปิด 2 สาขาแรกแถบปริมณฑล พร้อมขยาย 250 สาขาทั่วไทย ปี 71
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

“เงินให้ใจ” เปิด 2 สาขาแรกแถบปริมณฑล พร้อมขยาย 250 สาขาทั่วไทย ปี 71

25/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์

orbix INVEST รุกตลาดคริปโตเปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

“เงินให้ใจ” เปิด 2 สาขาแรกแถบปริมณฑล พร้อมขยาย 250 สาขาทั่วไทย ปี 71

“เงินให้ใจ” เปิด 2 สาขาแรกแถบปริมณฑล พร้อมขยาย 250 สาขาทั่วไทย ปี 71

Energy Force

น้ำมันปรับขึ้นรวดเดียว 6 บาท น้ำมันปรับขึ้นรวดเดียว 6 บาท 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

น้ำมันปรับขึ้นรวดเดียว 6 บาท

26/03/2026
LINEแชร์เลย! ราคาน้ำมันปรับขึ้นแรง! PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG95, GSH95, GSH91, E20,... อ่านต่อ

Politics

20260320145821_7585 ย้อนวาทะอนุทิน “พอแล้ว รวยไม่ไหวแล้ว” 1 min read
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนวาทะอนุทิน “พอแล้ว รวยไม่ไหวแล้ว”

27/03/2026
S__92840047_0 ปชน.จวกยับ ขึ้นน้ำมัน 6 บาท ไม่สนใจประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.จวกยับ ขึ้นน้ำมัน 6 บาท ไม่สนใจประชาชน

26/03/2026
Template NewsXtra ภูมิใจไทย-พรรคประชาชน ประสานเสียง ยกเลิกค่าอาหาร สส. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ภูมิใจไทย-พรรคประชาชน ประสานเสียง ยกเลิกค่าอาหาร สส.

25/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

บสย. ช่วยลูกหนี้ ลดต้นสูงสุด 50% พักชำระยาว 3 เดือน บสย. ช่วยลูกหนี้ ลดต้นสูงสุด 50% พักชำระยาว 3 เดือน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. ช่วยลูกหนี้ ลดต้นสูงสุด 50% พักชำระยาว 3 เดือน

28/03/2026
เปิดบัญชีเริ่มต้น 50 บาท กับ “เงินฝาก ธอส. รักการออม” รับดอกเบี้ยพิเศษ เปิดบัญชีเริ่มต้น 50 บาท กับ “เงินฝาก ธอส. รักการออม” รับดอกเบี้ยพิเศษ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เปิดบัญชีเริ่มต้น 50 บาท กับ “เงินฝาก ธอส. รักการออม” รับดอกเบี้ยพิเศษ

27/03/2026
บสย. ผนึก “ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง” หนุน SMEs ซื้อรถกระบะเชิงพาณิชย์ ชี้กระบะไฟฟ้า EV มาแรง บสย. ผนึก “ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง” หนุน SMEs ซื้อรถกระบะเชิงพาณิชย์ ชี้กระบะไฟฟ้า EV มาแรง 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. ผนึก “ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง” หนุน SMEs ซื้อรถกระบะเชิงพาณิชย์ ชี้กระบะไฟฟ้า EV มาแรง

23/03/2026
ไทยพาณิชย์ - FWD ประกันชีวิต ส่ง “ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย*” คว้ารางวัล ไทยพาณิชย์ – FWD ประกันชีวิต ส่ง “ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย*” คว้ารางวัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ – FWD ประกันชีวิต ส่ง “ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย*” คว้ารางวัล

23/03/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก

27/03/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568

26/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่

26/03/2026
BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

26/03/2026
BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68

26/03/2026
BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ

24/03/2026
ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569

23/03/2026
ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า”

23/03/2026
เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO”

23/03/2026
BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49”

20/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่

18/03/2026
ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล

18/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ขึ้นแท่น Official Insurance Partner การแข่งขันฟิตเนสระดับโลก เมืองไทยประกันชีวิต ขึ้นแท่น Official Insurance Partner การแข่งขันฟิตเนสระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ขึ้นแท่น Official Insurance Partner การแข่งขันฟิตเนสระดับโลก

17/03/2026
กรุงเทพประกันชีวิต พานักขายรุ่นใหม่ลัดฟ้าดูงาน นิปปอนไลฟ์ ประเทศญี่ปุ่น กรุงเทพประกันชีวิต พานักขายรุ่นใหม่ลัดฟ้าดูงาน นิปปอนไลฟ์ ประเทศญี่ปุ่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต พานักขายรุ่นใหม่ลัดฟ้าดูงาน นิปปอนไลฟ์ ประเทศญี่ปุ่น

17/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบกระเป๋าเวชภัณฑ์ให้แก่สำนักงานเขตห้วยขวาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบกระเป๋าเวชภัณฑ์ให้แก่สำนักงานเขตห้วยขวาง

17/03/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM