ดับ 25 รายจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในเกาหลีใต้

โซล : เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ทางการเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะระงับแผนการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชน แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้ยุติแผน รวมถึงองค์กรสำคัญของแพทย์ หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 25 ราย
อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ไม่พบความเชื่อมโยงว่าเป็นการเสียชีวิตจากวัคซีน
ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย รวมถึงเด็กชายวัย 17 ปีคนหนึ่ง เข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จากโครงการของรัฐบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนฟรีสำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ 19 ล้านคน จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KCDC)
“ จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แต่ทีมของเรามองว่า มีความเป็นไปได้ต่ำที่จะเป็นการเสียชีวิตจากวัคซีน ” จองอึนคยอง ผอ.KCDC กล่าวกับสภา
เกาหลีใต้สั่งวัคซีนเพิ่มขึ้นอีก 1 ใน 5 ในปีนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำซ้อน หรือไม่ให้เกิดสถานการณ์ที่ผู้ป่วยเป็นหวัดและพัฒนาเป็นไวรัสโคโรนาที่มีความซับซ้อน และทำให้โรงพยาบาลมีภาระหนักยิ่งขึ้นในฤดูหนาว
“ ผมเข้าใจ และเสียใจที่ประชาชนกังวลเกี่ยวกับวัคซีน” พัคนึงฮู รมว.สาธารณสุขกล่าว โดยเขายืนยันว่าโครงการฉีดวัคซีนฟรีจะดำเนินต่อไป
“ เราจะสอบสวนหาสาเหตุ และจะตรวจสอบอีกครั้งกับทั้งกระบวนการที่มีหน่วยงานของรัฐบาลหลายประเทศเกี่ยวข้องด้วย ตั้งแต่การผลิตถึงการจำหน่ายวัคซีน”
ผู้ผลิตและจัดหาวัคซีนให้เกาหลีใต้ มีทั้งบริษัทในประเทศอย่าง GC Pharma , SK Bioscience , Korea Vaccine และ Boryung Biopharma ซึ่งบริษัทย่อยของ Boryung Pharm รวมทั้ง Sanofi จากฝรั่งเศส
ทั้งหมดเป็นโครงการจัดหาวัคซีนให้ทั้งฟรี และจ่ายเงิน ที่ตั้งเป้าเพื่อฉีดวัคซีนให้กับประชาชนประมาณ 30 ล้านคน จากทั้งหมด 52 ล้านคน
ในบรรดาผู้เสียชีวิต 25 ราย มี 10 รายได้รับวัคซีนจาก SK Bioscience 5 รายจาก Boryung และ GC Pharma 1 รายจาก Korea Vaccine และ 4 รายจาก Sanofi
ยังไม่มีความชัดเจนว่า วัคซีนที่ผลิตในเกาหลีใต้ได้มีการส่งออกไปแล้วหรือไม่ หรือวัคซีนที่ผลิตจาก Sanofi ได้ถูกนำไปใช้ที่อื่น
สมาคมแพทย์เกาหลี ซึ่งเป็นกลุ่มแพทย์ที่ทรงอิทธิพล ได้ขอให้รัฐบาลระงับโครงการฉีดวัคซีนในตอนนี้ เพื่อผ่อนคลายความกังวลของประชาชนลง และให้แน่ใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัย
คิมชองอิน ผู้นำพรรคฝ่ายค้านอยากให้โครงการระงับไปก่อนจนกว่าจะสามารถพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตได้
แต่หน่วยงานสาธารณสุขระบุว่า จากการสอบสวนผู้เสียชีวิต 6 รายก่อนหน้านี้ไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงกับวัคซีน และไม่มีการเปิดเผยว่ามีส่วนผสมที่เป็นพิษ
โครงการฉีดวัคซีนฟรีมีความขัดแย้งตั้งแต่เริ่มโครงการในเดือนก.ย. มีการระงับโครงการนาน 3 สัปดาห์หลังพบว่า มีการเก็บวัคซีน 5 ล้านโดสในอุณหภูมิห้องแทนที่จะถูกเก็บในตู้เย็นอย่างถูกต้อง
มีผู้ได้รับวัคซีนไปแล้ว 8.3 ล้านรายตั้งแต่โครงการกลับมาดำเนินการต่อในวันที่ 13 ต.ค. และมีรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาประมาณ 350 ราย
ขณะที่มีอีกโครงการที่ผู้ฉีดจ่ายค่าวัคซีนเอง คือสามารถเลือกวัคซีนได้มากขึ้นจากบริษัทผู้ผลิตในโครงการวัคซีนฟรีและบริษัทอื่นๆ
ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ คือมีผู้เสียชีวิต 6 รายที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปี 2548 จากรายงานของสำนักข่าวยอนฮัป
คิมมยองซุก วัย 65 ปี เป็นชาวเกาหลีใต้อีกรายที่ตัดสินใจฉีดวัคซีนแบบเสียเงิน แม้จะมีสิทธิ์ได้ฉีดฟรีก็ตาม
“ แม้จะมีคนเสียชีวิตไม่กี่คนจนถึงตอนนี้ แต่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้ฉันไม่สบายใจ” เธอกล่าวให้สัมภาษณ์สื่อ “ ฉันว่าจะไปฉีดวัคซีนแบบจ่ายเงินดีกว่า ”