‘ทรัมป์’ อนุมัติดีล TikTok ยกเลิกแบนชั่วคราว
เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯระบุว่า เขาอนุมัติดีลระหว่างบริษัทไบต์แดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok และออราเคิล ส่งผลให้มีการยุติคำสั่งแบน TikTok ชั่วคราวในแอปสโตร์ของสหรัฐฯ
ทำให้ในวันเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันในช่วงค่ำว่า ทางกระทรวงจะเลื่อนคำสั่งแบนออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ หลังจากคำประกาศก่อนหน้านี้คือ จะมีการแบนไม่ให้พลเมืองในสหรัฐฯดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Tik Tok ได้ตั้งแต่ 20 ก.ย.เป็นต้นไป
โดยบ.ไบต์แดนซ์จะยังคงเป็นเจ้าของถือหุ้นส่วนใหญ่ใน TikTok ภายใต้ข้อตกลงที่ทรัมป์ระบุว่าเขาได้อนุมัติแล้ว อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องในประเด็นนี้
จากถ้อยแถลงที่กล่าวกับสื่อ ทรัมป์ระบุว่า เขาอนุมัติในแนวคิดของดีล “ ถ้าพวกเขาทำได้จริง จะยอดเยี่ยมมาก หากทำไม่ได้ ก็โอเคเหมือนกัน”
ทรัมป์ระบุว่า ดีลนี้จะรวมถึงห้างวอลมาร์ทด้วย โดยเขาเสริมว่า “ ความปลอดภัยจะเป็น 100% พวกเขาจะเก็บข้อมูลโดยใช้ระบบคลาวด์ที่แยกต่างหาก และมีความปลอดภัยอย่างที่สุด”
เขาให้ข้อมูลว่า ดีลนี้จะรวมถึงเงินกองทุนเพื่อการศึกษาของสหรัฐฯ จำนวน 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เขาไม่ระบุว่า บริษัทใดจะเป็นผู้จ่าย ก่อนหน้านี้ ทรัมป์แสดงท่าทีอยากให้บริษัทจ่ายเงินเข้ากระทรวงการคลังสหรัฐฯ แต่ต้องเซอร์ไพรส์เมื่อได้รับการชี้แจงว่า จะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
ทรัมป์อนุมัติในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา หลังจากกระทรวงพาณิชย์ประกาศคำสั่งแบน ที่มีผลให้ TikTok ถูกลบออกจากแอปสโตร์ในสหรัฐฯ ทั้งของกูเกิลและแอปเปิล โดยทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในประเด็นนี้
แหล่งข่าวระบุว่า ไบต์แดนซ์จะยังคงถือหุ้นใหญ่เป็นเจ้าของ TikTok ภายใต้ข้อตกลงที่ทรัมป์อนุมัติ ตรงข้ามกับที่ทรัมป์ชี้แจงกับสื่อว่า TikTok จะถูกควบคุมโดยบ.ออราเคิลและวอลมาร์ท
โดย TikTok ยืนยันในแถลงการณ์ว่า ออราเคิลและวอลมาร์ทจะถือหุ้น 20%
“ จากดีลที่เสนอไป ออราเคิลจะเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยี รับผิดชอบในการจัดการข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐฯ และระบบคอมพิวเตอร์ที่ปลอดภัย เพื่อให้มั่นใจว่าจะเป็นไปตามข้อกำหนดของความมั่นคงของสหรัฐฯ” TikTok ระบุ
“ เราทำงานประสานกับวอลมาร์ทเพื่อเป็นหุ้นส่วนเช่นกัน ทั้งสองบริษัทจะถือหุ้น 20% ใน TikTok Global ก่อนขายหุ้น IPO เราจะยังคงมีสำนักงานใหญ่ของ TikTok Global และมีการขยายกิจการในสหรัฐฯ และจะมีการจ้างงาน 25,000 อัตราทั่วประเทศ”
Safra Catz ซีอีโอของออราเคิลระบุในแถลงการณ์ว่า
“ จากข้อตกลงนี้ TikTok จะทำงานบนระบบคลาวด์ของออราเคิล และออราเคิลจะเป็นนักลงทุนรองใน TikTok Global เราเชื่อมั่น 100% ในศักยภาพของเราในการส่งต่อสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสูงสุดให้ TikTok และมั่นใจในความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐฯ และผู้ใช้งานทั่วโลก”
ขณะที่วอลมาร์ทระบุว่า มีแผนจะถือหุ้น 7.5% ในบริษัทใหม่นี้ และซีอีโฮของวอลมาร์ทคือ Doug McMillion จะเป็น1 ใน 5 ของบอร์ดบริหารของบริษัทใหม่
ในการแถลงกับสื่อ ทรัมป์ยังได้กล่าวชื่นชมบรรดาผู้บริหารของวอลมาร์ทและออราเคิล รวมทั้งประธานออราเคิลคือ Larry Ellison ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดทางการเมืองของเขา