อูเบอร์ระงับรถไร้คนขับหลังเหตุในแอริโซนา

บริษัทอูเบอร์ เทคโนโลยีระงับการใช้งานระบบปฏิบัติการรถยนต์ไร้คนขับเมื่อวันที่ 25 มี.ค. หลังจากที่มีรถยนต์ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุในรัฐแอริโซนา
อุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดจากระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งและควบคุมรถยนต์ โดยบริษัทผลิตระบบปฏิบัติการที่กำลังทดสอบผ่านการทำงานของอูเบอร์
อย่างไรก็ตาม ทางอูเบอร์ได้ระงับไม่ให้มีการใช้รถยนต์ไร้คนขับในการให้บริการทั้งใน แอริโซนา พิตต์สเบิร์ก และซานฟรานซิสโก โดยยังต้องรอผลการตรวจสอบสาเหตุจากอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 24 ในเมืองเทมป์ รัฐแอริโซนา
โฆษกของบริษัทอูเบอร์แถลงผ่านอีเมลว่า “ ทางบริษัทยังคงตรวจสอบเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ”
โจซี มอนเทเนโกร โฆษกของกรมตำรวจประจำเมืองเทป์ได้ออกแถลงการว่า “ อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะรถยนต์ไร้คนขับสองคันปะทะกัน เนื่องมาจากผู้ป้อนข้อมูลและคนขับของอูเบอร์ที่คอยดูแลความปลอดภัยไม่สามารถสั่งการรถได้ ทำให้รถเสียหลัก ”
“ รถทั้งสองคันปะทะกัน ทำให้รถยนต์อัตโนมัติเสียหลักพลิกคว่ำ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสใดๆ ”
โดยภายในรถของอูเบอร์ที่เกิดอุบัติเหตุนั้นมีคนขับที่คอยดูแลความปลอดภัยของรถที่โดยสารอยู่บนเบาะหน้า 2 ราย แต่ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุรถคันดังกล่าวกำลังควบคุมด้วยระบบปฏิบัติการไร้คนขับ แต่โชคดีที่ไม่มีผู้โดยสารที่เบาะหลัง
อูเบอร์เปิดตัวระบบปฏิบัติการนี้ในเมืองพิตต์สเบิร์กในปีก่อน และมีข้อมูลในช่วงเปิดตัวว่า “ ระบบปฏิบัติการไร้คนขับ ถูกผลิตมาเพื่อลดอัตราการเปิดอุบัติเหตุจราจรในประเทศ อย่างไรก็ตาม ระบบก็ยังคงต้องการมนุษย์ในการช่วยตัดสินใจเหตุการณ์เฉพาะหน้า เช่น สภาพอากาศย่ำแย่ที่จะกระทบทัศนวิสัยของระบบปฏิบัติการ ”
อุบัติเหตุครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ไร้คนขับ เคยมีทั้งอุบัติเหตุจากรถยนต์จากบริษัทเทสลา มอเตอร์ ที่มีผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุที่เมืองวิลลิสตัน รัฐฟลอริด้าในปีก่อน และรถยนต์ไร้คนขับที่ควบคุมโดยบริษัทอัลฟาเบทในเครือกูเกิลก็เกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับรถบัสในเมืองเมาท์เทน วิว รัฐแคลิฟอร์เนีย
ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการไร้คนขับเวย์โม ที่ผลิตและควบคุมโดยบริษัทอัลฟาเบท ยื่นฟ้องบริษัทอูเบอร์และระบบปฏิบัติการอัตโนมัติ หลังจากที่มีการขโมยลิขสิทธิ์เทคโนโลยีดังกล่าวที่ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทอัลฟาเบทโดยชอบธรรม.