เกือบ 10 คดีต่อวันกระทบผู้ลี้ภัยในเยอรมนี

เยอรมนีรายงานว่า มีการโจมตีหรือทำร้ายผู้ลี้ภัยและผู้อพยพมากกว่า 3,500 คดีในปีที่แล้ว
อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งคิดเฉลี่ยเท่ากับเกือบ 10 คดีต่อวันที่เกิดจากความรุนแรงของคนที่ต่อต้านผู้อพยพ เนื่องจากเยอรมนีมีผู้อพยพหลั่งไหลเข้ามามาก
การโจมตีทำร้ายเหล่านี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 650 คน โดยเป็นเด็กถึง 43 คน กระทรวงกล่าวในรายงานที่เป็นการตอบคำถามของสภา ในรายงานยังชี้ว่า รัฐบาลควรประณามการกระทำที่เต็มไปด้วยความรุนแรงเช่นนี้อย่างจริงจัง
“ ประชาชนที่หลบหนีออกมาจากประเทศของพวกเขาและต้องการการปกป้องในเยอรมนีมีสิทธิ์ที่จะคาดหวังได้ถึงที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย ” กระทรวงรายงานว่า มีเหตุรุนแรงทั้งหมดถึง 2,545 ครั้งที่มีต่อผู้ลี้ภัยในปีที่แล้ว จากสถิติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
นอกจากนี้ เป้าหมายของการโจมตีเกิดขึ้นในที่อยู่ 988 แห่งของที่พักสำหรับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพในปี 2559 รวมถึงกรณีการลอบวางเพลิงด้วย อ้างอิงจากกระทรวง
โดยในปี 2558 มีการทำร้ายผู้อพยพมากกว่า 1,000 คดี ส่วนในปี 2557 มีคดีอาชญากรรมเพียง 199 คดี การเพิ่มจำนวนของคดีอาชญากรรมมากขึ้นหลังจากเยอรมนีเปิดกว้างรับผู้ลี้ภัยเข้ามาในประเทศมากถึง 890,000 คนในปี 2558 จากวิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรปที่ทวีจำนวนเพิ่มขึ้น
นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลตัดสินใจเปิดประตูต้อนรับผู้อพยพเข้ามาในประเทศ และเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับนโยบายประชานิยมฝ่ายขวาจัดของพรรค AfD
ทั้งนี้ จำนวนผู้อพยพลดลงอย่างเห็นได้ชัดลงมาอยู่ที่ 280,000 คนในปี 2559 จากการปิดพรมแดนที่ Balkan และการทำข้อตกลงของสหภาพยุโรปกับตุรกีเพื่อสกัดกั้นการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพ
Ulla Jelpke ส.ส.จากพรรคฝ่ายซ้ายของเยอรมนีตำหนิความรุนแรงของกลุ่มต่อต้านผู้อพยพ และกระตุ้นเตือนให้รัฐบาลมีท่าทีที่เฉียบขาดขึ้นกว่านี้
“ เรากำลังมองเห็นตัวเลขเกือบ 10 คดีต่อวัน ทำไมถึงต้องมีคนตายจากความรุนแรงของพวกฝ่ายขวาจัด ทำไมรัฐบาลไม่ประกาศเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ ”
ชาวนีโอนาซีในเยอรมนีถูกพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 8 ปี ในเดือนนี้จากข้อหาวางเพลิงศูนย์กีฬาที่สร้างอยู่ใกล้ที่พักของผู้ลี้ภัย โดยมูลค่าความเสียหายสูงถึง 3.5 ล้านยูโร ส่วนอีกกรณีที่ช็อกผู้คนในประเทศ คือมีกลุ่มคนเชียร์และปรบมือเมื่อเห็นที่พักผู้ลี้ภัยถูกเผาในพื้นที่ที่เคยมีการปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์มาก่อน.
หมายเหตุ 1 ยูโร = 37.57 บาท / 26 ก.พ. 2560