กู้เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซสำเร็จ
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2021/03/96.jpg)
ทางการอียิปต์ยืนยันว่า สามารถกู้เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ‘เอฟเวอร์ กิฟเวน’ ให้กลับมาลอยลำได้อีกครั้ง หลังเรือลำนี้เกยตื้นขวางคลองสุเอซมานานเกือบสัปดาห์ แต่มีแนวโน้มว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าเรือจะลอยลำได้อย่างสมบูรณ์
มีสัญญาณดีตั้งแต่เช้าวันที่ 29 มี.ค. เมื่อช่วงท้ายของเรือขยับหลุดออกมาจากตลิ่งของคลองได้ แต่ผู้บริหารของบริษัทดัตช์ ซึ่งกำกับดูแลในปฏิบัติการครั้งนี้ระบุว่า ส่วนหัวเรือยังคงติดอยู่กับหินแข็ง
ทางการอียิปต์มองในแง่บวก โดยระบุว่า ลูกเรือมีแผนจะกู้เรือให้ลอยลำเรือได้ในช่วงสายๆของวันที่ 29 มี.ค.
“ เรือบรรทุกสินค้าเริ่มลอยลำได้แล้ว เมื่อเรือถูกดึงออกไปได้ เราจะบังคับทิศทางได้ และจะไปที่บิตเทอร์เลค” โอซามา เรบี ผอ.ฝ่ายบริหารจัดการคลองสุเอซระบุ
โดยเรือเอฟเวอร์ กิฟเวน ที่มีน้ำหนัก 224,000 ตัน และมีความยาวเกือบเท่าความสูงของตึกเอ็มไพร์สเตท เกยตื้นขวางสุเอซในอียิปต์ตั้งแต่ 23 มี.ค. โดยลูกเรือจากอียิปต์และจากทั่วโลกทำงานแบบไม่มีพักเพื่อทำให้เรือลอยลำได้อีกครั้ง ปฏิบัติการกอบกู้ครั้งนี้ มีเรือ 10 ลำ ทั้งเรือลากจูงและเรือขุดเจาะทราย รวมถึงบริษัทกู้เรือ
ความพยายามก่อนหน้านี้ไม่สำเร็จ แต่มาสำเร็จในครั้งล่าสุด โชคดีที่คืนวันที่ 28 มี.ค. เป็นคืนพระจันทร์เต็มดวงกระแสน้ำขึ้น ทำให้น้ำในคลองมีระดับสูงสุด เรือจึงขยับออกมาได้ โดยปฏิบัติการครั้งนี้มุ่งเน้นการขุดทรายออกมาจากทั้งหัวเรือและท้ายเรือ ก่อนที่จะใช้เรือลากจูงให้เรือขยับ
ทีมกู้เรือพยายามขุดทรายลงไปให้ลึกและเข้าใกล้เรือมากขึ้นในวันที่ 28 มี.ค. โดยขุดลึกลงไป 18 เมตรด้านหัวเรือ และขุดทรายออกไปกว่า 27,000 ลูกบาศก์เมตร
คลองสุเอซเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือที่พลุกพล่านที่สุดในโลก คิดเป็นประมาณ 12% ของปริมาณการขนส่งสินค้าโลก ในระหว่างที่เรือลำนี้เกยตื้นขวางคลองอยู่ ส่งผลให้มีเรือติดค้างรออยู่กว่า 350 ลำ
ในปี 2563 ที่ผ่านมา มีเรือใช้เส้นทางผ่านคลองสุเอซกว่า 18,800 ลำ คิดเป็นตัวเลขเฉลี่ย 51.5 ลำต่อวัน
ก่อนหน้านี้ มีหลายประเทศที่เสนอให้ความช่วยเหลือในการกู้เรือ ทั้งสหรัฐฯ จีน กรีซ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
หลังจากพยายามกู้เรืออยู่หลายวัน มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่แนะว่าอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่เรือเอฟเวอร์ กิฟเวนจะลอยลำได้อีกครั้ง ทำให้เรือหลายลำเลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางอ้อมไปทางแหลมกู๊ดโฮปแทน ซึ่งจะใช้เวลาเพิ่มอีกสองสัปดาห์
จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุที่เรือลำนี้เกยตื้นขวางคลองสุเอซ
“มีหลายปัจจัย หลายเหตุผล ทั้งลมแรง และพายุทราย แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุหลัก อาจเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค หรือความผิดพลาดของมนุษย์ก็ได้ ” เรบี ผอ.ฝ่ายบริหารจัดการคลองสุเอซระบุ