คสช.ปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งระดับชาติ

“วิษณุ” เผย คสช.ถกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งระดับชาติ และจะเรียกกระทรวงมหาดไทยมาหารือถึงการแก้กฎหมาย 16 พ.ย.นี้
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังพิจารณาอยู่ โดยเลือกตั้งท้องถิ่นมีทั้งระดับอบต. อบจ.เทศบาล กทม. เมืองพัทยา โดยคสช.ดูมาเป็นระยะๆ และได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยว่าอาจจะต้องปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เป็นแค่บางระดับ ไม่ใช่ทั้งหมด วันนี้ชุดเก่ายังสามารถทำหน้าที่อยู่ได้ ไม่ได้เกิดปัญหาอะไร หลายพื้นที่รายงานมาว่าดี ไม่มีปัญหาอะไร คสช.กำลังคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ
“แต่ไม่ใช่ว่า จะนึกปลดล็อกแล้วทำได้ทันที เพราะคุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งท้องถิ่นเหล่านี้ จะไม่เหมือนคุณสมบัติเก่า รัฐธรรมนูญใหม่ได้เขียนไว้อีกแบบหนึ่งแล้ว ดังนั้น ต้องแก้กฎหมายก่อน เดี๋ยวผมจะนัดปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมการปกครอง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นมาหารือว่าจะทำกฎหมายท้องถิ่นให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญอย่างไร แต่คงไม่ต้องแก้หลายมาตรา นอกจากนี้ อาจจะต้องคิดถึงไทม์ไลน์หรือโรดแมปของการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย นี่คือ โจทย์ แต่คำตอบยังไม่มี” นายวิษณุ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า ไทม์ไลน์เลือกตั้งท้องถิ่นไม่เกี่ยวกับไทม์ไลน์ระดับชาติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพียงแต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้การเลือกตั้งบางประเภทเกิดก่อนระดับชาติ เพราะไม่เช่นนั้นคนจะพะวักพะวงว่าจะลงเลือกตั้งอะไรดี จะลงทั้งสองอย่างคงยาก ดังนั้น ถ้าจะให้เขาคิดต้องให้เขารู้ตัวว่าจะทำอะไรเมื่อไร จึงเกิดโรดแมปเล็กซ้อนขึ้นมา ยืนยันว่าไม่ใช่ทุกระดับ ไม่เช่นนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะวุ่นวาย นี่จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้โยงไปถึงเรื่องของการปลดล็อก เพราะคนที่จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นและระดับชาติคือ กกต. โดยหลักควรจะเป็นกกต.ชุดใหม่ จึงต้องคิดวางแผนเตรียมเอาไว้ และต้องให้เวลาบริหารจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นบางระดับได้ทัน จากนั้นค่อยเลือกตั้งระดับชาติ และในบางระดับค่อยไปเลือกตั้งหลังการเลือกตั้งระดับชาติ
ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคสช. กล่าวว่า “คิดว่าคงต้องมีการปลดล็อกการเมืองในระดับหนึ่งก่อน เพราะจะต้องมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น จึงจะปลดล็อกให้ เพื่อจะได้หาเสียงเลือกตั้งได้”
ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมแก้กฎหมายที่ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉบับเดิม และกฎหมายใหม่ที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า นายวิษณุ เครืองาม ได้เรียกกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ย. นี้ เพื่อพูดคุยกันถึงการปรับแก้กฎหมายดังกล่าว ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมแล้ว ส่วนจะมีท้องถิ่นจำนวนกี่แห่งที่จะมีการเลือกตั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการสำรวจ เพราะต้องรอฟังนโยบายจากคสช.ก่อนในฐานะผู้ปฏิบัติพร้อมปฏิบัติ