“ไทยสร้างไทย” เสนอทางออกคดี ม.112 ขอ “พระราชทานอภัย” ต่อพระมหากษัตริย์

“ไทยสร้างไทย” เสนอขอ “พระราชทานอภัย” ต่อองค์พระมหากษัตริย์ ทางออกคดี ม.112
(15 ก.ค.68) พรรคไทยสร้างไทย โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค และ นายโภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ แถลงข่าวเสนอแนวทางการคลี่คลายความขัดแย้งเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และคดีที่เกี่ยวข้องกับ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่า มาตรา 112 ถูกบัญญัติขึ้นเพื่อสอดรับกับ รัฐธรรมนูญ มาตรา 6 ซึ่งระบุว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครององค์พระประมุขของชาติ ซึ่งไม่สามารถโต้ตอบหรือชี้แจงในทางคดีได้ เมื่อถูกละเมิดด้วยการหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่น
อย่างไรก็ตาม พรรคฯ เห็นว่าที่ผ่านมา บางกรณีมีการนำกฎหมายมาตรา 112 ไปใช้โดยไม่เป็นธรรม หรืออาจถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือ
จึงเสนอ 2 แนวทางหลัก ควบคู่กันในการแก้ปัญหานี้ ได้แก่:
1)แก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ให้จัดตั้ง “คณะกรรมการกลั่นกรองคดี ม.112” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายฝ่าย เช่น ตำรวจ อัยการ นักวิชาการ ฯลฯ เพื่อพิจารณาว่าสมควรสั่งฟ้องหรือไม่ ป้องกันการกลั่นแกล้ง เสนอให้บัญญัติกฎหมายรองรับให้ องค์พระมหากษัตริย์สามารถ “พระราชทานอภัย” ได้ในระหว่างดำเนินคดี หากได้รับพระราชทานอภัย คดีจะ “ระงับโดยชอบ” และถือเป็นอันสิ้นสุด (ต่างจากการขอพระราชทานอภัยโทษที่เกิดหลังมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว)
2)เสนอเพิ่มเติมเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ให้ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ม.112 สามารถ ยื่นคำขอพระราชทานอภัย ต่อองค์พระมหากษัตริย์ได้ ก่อนคดีถึงที่สุด พร้อมแสดงเจตนาจะไม่กระทำซ้ำกลไกนี้เป็น “สันติวิธี” ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานวัฒนธรรมไทย คือ การให้อภัย

