พรรคร่วมเสียงแตก! ภูมิใจไทย ประกาศ ไม่ร่วมพิจารณา แก้ไขรัฐธรรมนูญ
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2022/06/20201218_IQN_สาธารณสุข_อนุทิน-ชาญวีรกูล.jpg)
มติ สส.ภูมิใจไทย ไม่ร่วมพิจารณา แก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้ สุ่มเสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาล มั่นใจ ไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม เหตุเป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ และ แจ้งนายกฯแล้ว
(12 ก.พ.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 เพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์นี้ ว่า พรรคภูมิใจไทย มีมติไม่ร่วมพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ในวันที่ 13 -14 กุมภาพันธ์นี้ พิจารณาแล้วเห็นว่า การที่บรรจุวาระเข้ามายังมีความขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญปี 2564 ซึ่งระบุว่า ต้องมีการถามประชามติจากพี่น้องประชาชนก่อน เมื่อการพิจารณาวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้น ขั้นตอนการทำประชามติยังไม่ได้รับการปฎิบัติพรรคภูมิใจไทยเห็นว่ามีความสุ่มเสี่ยง พรรคไม่สามารถที่จะไปรับความเสี่ยงนั้นได้ เพราะเรามี สส. ซึ่งพี่น้องประชาชนได้เลือกให้เราเข้ามาทำงาน ถึง 71 คน เราก็ต้องทำงาน จะไปรับความเสี่ยงโดยที่มีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญออกมาเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจนแล้วไม่ได้
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า เราต้องไปร่วมประชุม เนื่องจากการประชุมมีหลายวาระเราจะไปเซ็นชื่อว่า เรามาประชุม แต่จะไม่มีการร่วมการพิจารณาเรื่องดังกล่าว และคงจะเรียนต่อประธานรัฐสภาหรือผู้ที่ทำหน้าที่ให้รับทราบถึงแนวทางการปฎิบัติของพรรคภูมิใจไทยเมื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระดังกล่าว
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2025/02/221791667_108020291569876_3640297220612537427_n.jpg)
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลในเรื่องนี้แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราไม่ได้คุยกับพรรคแกนนำ เพราะเรื่องนี้เป็นการนำเสนอของพรรคการเมืองแต่ละพรรค ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่มีมติพรรคร่วม ไม่มีการหารือในพรรคร่วมรัฐบาล แต่เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรคเกี่ยวกับการเสนอกฎหมายต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องของรัฐสภาล้วนๆ ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล
เมื่อถามว่า เป็นห่วงว่า พรรคภูมิใจไทยจะเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ เราไม่ได้ขวางรัฐธรรมนูญ แต่เราต้องการแก้รัฐธรรมนูญ โดยที่ถูกต้องตามบทบัญญัติ เราไม่ต้องการทำผิดกฎหมาย ยิ่งเป็นพรรคการเมืองเราทำผิดกฎหมายไม่ได้ ซึ่งพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็มีทีมกฎหมาย มีที่ปรึกษากฎหมาย และมีบุคคลที่เราหารือข้อกฎหมายจำนวนมาก ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยทุกคนให้ความเห็นตรงกันว่าเสี่ยงไม่ได้ เพราะมีความขัดแย้งต่อคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ซึ่ง สส.ทุกคนเห็นด้วย เราได้ให้ สส.ทุกคนได้ออกความเห็น สส.บางท่านได้ออกความเห็นแม้กระทั่งไม่ควรไปเซ็นชื่อร่วมประชุมด้วยซ้ำ แต่ตนบอกว่า ไม่ได้เพราะต้องไปทำงาน เราต้องไปเซ็นชื่อต้องไปประชุม ส่วนจะมีสส. สว. คิดแบบภูมิใจไทยหรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะนี่คือแนวทางของพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว เราไม่ต้องการบอกให้ใครทำ เราไม่ได้สนใจว่า เราจะเป็นแพะหรือเป็นอะไร แต่เรามั่นใจว่าตรงนี้เราทำในสิ่งที่ถูกต้อง ยืนยันว่า ไม่ใช่ไม่แก้รัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ต้องแก้ไข ตามขั้นตอนหรือตามแนวทางที่กฎหมายระบุกำหนดไว้
เมื่อถามว่า หนึ่งในสองร่างเป็นร่างของพรรคเพื่อไทย กลัวว่าจะมีปัญหากับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่า เรื่องนี้ต้องแยกระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติล้วนๆ เป็นเรื่องของแต่ละพรรคที่มีแนวทางของตัวเอง พรรคภูมิใจไทยเคยเสนอกฎหมายกัญชาเข้าไป เขาก็ไม่เห็นด้วย เราก็ไม่ได้โวยวายอะไร เราก็รับสภาพ
นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ตนได้แจ้งเรื่องนี้ไปยังนายกรัฐมนตรีแล้ว และแจ้งให้นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบแนวทางของพรรคภูมิใจไทยว่าแนวทางของเราเป็นแบบนี้ ซึ่งนายชูศักดิ์ บอกว่าให้ดูหน้างาน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคภูมิใจไทย จะเป็นหัวหอกในการไปยื่นให้ศาลวินิจฉัยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ สส.ทุกคนต้องรักษาอนาคตของตัวเองด้วย เพราะว่าเขาต้องทำงานในพื้นที่ ต้องทำงานการเมืองในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และขอย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ตอนที่เสนอญัตตินี้เขาก็ไม่ได้มาถามเราว่าจะเห็นชอบด้วยหรือเห็นต่าง