Skip to content
Fri. Jul 17th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว รวมไทยสร้างชาติ ชง ญัตติด่วน ถวายความปลอดภัย ขบวนเสด็จฯ

14/02/2024 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,307

“เอกนัฏ” เสนอญัตติด่วนเร่งรัดรัฐบาลผ่านไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยขบวนเสด็จใหม่

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ที่รัฐสภา นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้เสนอญัตติด่วนด้วยวาจาเรื่อง “ให้รัฐบาลเร่งรัดดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมาย ทบทวนระเบียบ แผน และมาตรการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จให้เหมาะสม ทันสมัย มีการฝึกซ้อม และประชาสัมพันธ์สื่อสารกับประชาชน เพื่อเป็นการถวายความปลอดภัยให้สมพระเกียรติและรักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ”

นายเอกนัฏ อภิปรายว่า ขอบคุณสมาชิกที่บรรจุญัตติด่วนในวันนี้ ตนแจ้งประธานสภาฯว่า จะอภิปรายเหตุผลสนับสนุนการเสนอญัตติภายใต้ข้อบังคับอย่างเคร่งครัด จะไม่เอ่ยชื่อบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็นเหตุผลที่ตนตัดสินใจเสนอญัตติในวันนี้ สืบเนื่องจากเหตุการณ์วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง มีการไปรบกวนก่อกวนขบวนเสด็จ ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับพี่น้องประชาชนคนไทย

กรณีนี้หากไม่มีการบริหารจัดการอย่างเร่งด่วน จะทำให้สถานการณ์บานปลาย กระทบต่อความสงบเรียบร้อยศีลธรรมอันดี โดยเฉพาะความมั่นคงของประเทศ จึงตัดสินใจเสนอเป็นญัตติด่วนด้วยวาจา

นายเอกนัฏ กล่าวว่า ย้อนไปหลังวันเกิดเหตุวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 มีการไปรบกวนขบวนเสด็จในขณะที่ขบวนเสด็จกำลังเดินทางไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจของพระบรมวงศานุวงศ์ หลังเกิดเหตุตนติดตามผ่านสื่อ สิ่งแรกที่เห็นคือ คลิปที่มีการเผยแพร่ ทำให้ตกใจ เพราะปรากฏในคลิป ชัดเจนว่า ขบวนเสด็จที่สัญจรอยู่เป็นขบวนที่สั้นมาก เห็นชัดว่า การถวายความปลอดภัยในวันนั้นดำเนินการด้วยความระมัดระวังไม่ให้กระทบต่อการสัญจรของประชาชน นอกจากขบวนสั้นแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีลักษณะไปปิดถนนปิดกั้นการสัญจรของประชาชนบนถนนเส้นนั้นเลย มีแต่กันเป็นจังหวะเพื่อให้การจราจรไหลลื่น

ทั้งนี้ ปรากฏว่ามีรถของผู้ก่อเหตุวิ่งมาด้วยความเร็วเจตนาชัดเจนว่า พยายามวิ่งไล่ขบวนเสด็จ ทำให้รถที่ปิดท้ายขบวนต้องออกมากัน หลังจากนั้นปรากฏคลิปอีกคลิปหนึ่งทำให้เห็นเจตนาของผู้ก่อเหตุคืออะไร หลังจากได้เห็นคลิป ตนเชื่อว่า ความรู้สึกของตนเหมือนกับของความรู้สึกของประชาชนในประเทศ ตนรู้สึกโกรธมากว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ แต่ในขณะที่โกรธจนถึงขีดสุด ถึงจะรังเกียจในพฤติกรรมที่เกิดขึ้นแต่ที่แว่วมา ทำให้การบันดาลโทสะลดลง นั่นคือพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระองค์ท่านได้ทรงตรัสไว้ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งความประนีประนอม ถ้าเพื่อนสมาชิกจำได้สื่อต่างประเทศ CNN เคยยื่นไมค์จ่อพระโอษฐ์ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินพบประชาชน พระองค์ตรัสไว้ชัดเจนว่า ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งความประนีประนอม

นายเอกนัฏ กล่าวว่า เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน มีการไปรบกวนขบวนเสด็จเมื่อปลายปี 2563 มีสื่อมวลชนไปถามถึงกรณีมีการประท้วงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสตรัสไว้ชัดเจน จึงทำให้ดึงสติตนลงมาจากความโกรธที่จะไปถึงรังเกียจพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้สงบสติอารมณ์ลง ความจริงพฤติกรรมลักษณะนี้ ไม่ต้องพูดถึงพฤติกรรมที่เกิดกับขบวนเสด็จ มารยาททางสังคมที่เราปฏิบัติกันอยู่ แม้บนถนนมีรถพยาบาลวิ่งมา เราก็ต้องถอยให้ขบวนมาผ่านไป

“แต่กรณีนี้วิ่งมาด้วยความเร็วจี้ขบวนเหมือนมีความตั้งใจว่าจะให้เกิดเหตุ หลังมีข่าวถูกเผยแพร่อย่างแพร่หลายผมรู้สึกกังวลใจ และสิ่งที่ผมคาดหวังและเฝ้ารอว่า เมื่อเหตุเกิดวันที่ 4 กุมภาพันธ์แล้ว 2567 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะออกมาดำเนินการอย่างไรบ้าง จะบังคับใช้กฎหมายอย่างไรบ้าง แต่ปรากฏว่า รออยู่เป็นสัปดาห์ การแสดงท่าทียังไม่ชัดเจนจนกระทั่งวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้ก่อเหตุยังเหิมเกริมไปทำโพลที่ BTS สยาม ทำให้เกิดการปะทะกัน ผมยืนยันว่า ที่นำมาพูดวันนี้ไม่ใช่ต้องการมาตอกย้ำ แต่มีความตั้งใจว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ควรเกิดขึ้นอีก ถ้าเราปล่อยปละละเลย เริ่มมีการปะทะมีการประท้วงกัน ถ้าเราไม่รีบบริหารจัดการจะบานปลายไปสู่ความแตกแยก นำไปสู่ความรุนแรงอาจปะทุไปเหมือนประเทศอื่นได้ นั่นคือเหตุผลที่ผมตัดสินใจ ปรึกษาวิปรัฐบาลและพรรค เพื่อส่งสัญญาณไปยังรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งรัด การปฏิบัติหน้าที่ เพื่อยับยั้งไม่ให้สถานการณ์บานปลาย” นายเอกนัฏ กล่าว

สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ตนขอเสนอดังนี้

1.ขอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยบังคับใช้กฎหมายโดยทันที ที่ออกมาเรียกร้องไม่ใช่การล่าแม่มดหรือการประหัตประหารผู้กระทำความผิด หรือจะใช้ศาลเตี้ย แต่เพื่อความสงบเรียบร้อยไม่ให้สถานการณ์บานปลาย เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งบังคับใช้กฎหมายไม่มีอะไรอยู่เหนือกฎหมาย การใช้สิทธิ์เสรีภาพมีกรอบชัดเจนว่า ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของคนอื่นๆ และต้องไม่ไปกระทำความผิดกฎหมายตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  1. ตนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ใช้พื้นที่ในสภาฯแห่งนี้มาสะท้อนความคิด อย่างสร้างสรรค์เพื่อมีข้อสรุปในการทบทวนระเบียบมาตรการต่างๆ รวมไปถึงแผนการถวายความปลอดภัยแก่ขบวนเสด็จ ตนเชื่อว่าปัจจุบันกฎหมายที่ใช้อยู่ได้ Update พอสมควร คือพ.ร.บ.ถวายความปลอดภัย ปี พ.ศ 2560 ชัดเจนว่า การถวายความปลอดภัยมีความหมายอย่างไร ใครต้องเป็นผู้ปฏิบัติ แต่เนื่องจากภารกิจนี้มีความสำคัญ และไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก

“ถ้าจำกันได้ปลายปี 2560 ก็เกิดการรบกวนก่อกวนขบวนเสด็จเหมือนที่เพิ่งเกิดขึ้น จนทำให้ผมกังวลว่า หากเราไม่มาทบทวนมาตรการให้มีความเข้มงวด จะเป็นการปล่อยปละละเลย จนกระทั่งการกระทำลักษณะแบบนี้เป็นแฟชั่น เป็นค่านิยมใหม่ที่เกิดขึ้น ผมไม่อยากจินตนาการจนบานปลายไปมากกว่านี้ ผมจำได้สมัยเรียนในประเทศอังกฤษมมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ประเทศสหราชอาณาจักรเหตุการณ์นั้น เกิดจากการปล่อยปละละเลย ความมักง่าย มีรถของสื่อมวลชนเพียงคันเดียว เบียดช่องทางการจราจรมาแทรกรถของเจ้าหญิงไดอาน่าจนเกิดอุบัติเหตุสะเทือนไปถึงประชาคมโลก ผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก อยากให้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนและส่งสัญญาณไปถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องว่าต้องทบทวนมาตรการให้รัดกุมกว่านี้”นายเอกนัฏกล่าว

เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวย้ำว่า เมื่อเกิดเหตุขึ้นภารกิจสำคัญของเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาคือ การถวายความปลอดภัย ให้เป็นมาตรฐานสากล นำ VIP ไปสู่ที่ปลอดภัยก่อน แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ตนมีความหวังว่า จะเจ้าหน้าที่จะรีบบังคับใช้กฎหมายไม่ให้สถานการณ์บานปลาย เพราะกรณีนี้อาจจะมีการเชื่อมโยงไปสู่ความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้เจ้าหน้าที่กังวลใจว่า ถ้าปฏิบัติเข้มงวดไป จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่ แต่ตนยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ท่านไม่ใช่เซลล์ที่ต้องคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้า แต่ตนบอกตามตรงดำเนินการช้าเกินไป

นายเอกนัฏ กล่าวว่า ความจริงเรามีกฎหมายบังคับใช้ เฉพาะในการถวายความปลอดภัย พ.ศ 2560 ถ้าเทียบเคียงกับมาตรการในต่างประเทศ ในสหรัฐอเมริกามีคนมาก่อกวนเส้นทางสัญจรขบวนรถผู้นำเจ้าหน้าที่ยังเข้าไปชาร์ตทันที แต่ประเทศไทยอาจไม่ต้องดำเนินการถึงขนาดนั้นแต่เหตุการณ์ที่ท้าทายการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ล่าช้าไป ทั้งที่กฎหมาย ระบุไว้ชัดเจน สิ่งที่ตนกังวลขณะนี้คือ ตัระเบียบและแผนที่ตามมากับกฎหมายปี 2560 เท่าที่สอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เป็นระเบียบและแผนที่ใช้ตั้งแต่ปี 2548 ขณะนี้สถานการณ์ความขัดแย้งและบริบททางสังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก

อย่างไรก็ตาม หลายสิบปีที่ผ่านมานิยามของคำว่า ภัยคุกคามและภัยคุกคามต่อขบวนเสด็จในเรื่องความพยายามที่จะก่อกวนและก่อเหตุให้เกิดเหตุอันตรายเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไป เห็นได้ชัดว่า 10-20 ปีที่ผ่านมาเราคงไม่สามารถจินตนาการได้ว่า เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อเหตุเกิดขึ้นหากกฎหมายอัพเดท แผนและระเบียบต้องอัพเดทตามกฎหมายด้วย ต้องมีเจ้าภาพมีขอบเขตชัดเจน จะได้ไม่ต้องมาถกเถียงว่าเกิดเหตุในพื้นที่เป็นของสน.ใด เรื่องถวายความปลอดภัยถวายพระเกียรติถือเป็นภารกิจที่สำคัญมากๆต้องไร้รอยต่อ ต้องมีการอัพเดทตามสถานการณ์อย่างเหมาะสมเข้มงวดรัดกุมและชัดเจน

นายเอกนัฏ กล่าวด้วยว่า เมื่อมีการทบทวนแผนระเบียบต่างๆแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือ การฝึกซ้อมให้มีความพร้อม ตนเห็นเนื้อหาในคลิปของเจ้าหน้าที่และผู้ก่อเหตุ ดูแล้วเหมือนจะลักลั่น ในต่างประเทศถ้าเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่จะรู้กฎระเบียบ อะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ เพราะการใช้สิทธิ์ส่วนบุคคลมีขอบเขต ไม่ไปรบกวนขบวนเสด็จหรือไปละเมิดสิทธิความเป็นอยู่ของประชาชน ยิ่งในยุคที่มีการเผยแพร่สื่อโซเชียล ก่อเหตุเสร็จ ถ่ายคลิปทันที เจตนาคืออะไร แบบนี้เจ้าหน้าที่จึงต้องระมัดระวังมีมาตรการมีแผนแล้วต้องมีการฝึกซ้อม มีคู่มือการปฏิบัติ และต้องรู้ สิ่งแรกเมื่อเกิดเหตุการณ์สื่อสารกับประชาชน ตนไม่อยากวิจารณ์เจ้าหน้าที่ เข้าใจว่าอาจจะไม่มีแผนการปฏิบัติและคู่มือที่ชัดเจนแต่ก็หวังว่า หลังจากนี้จะไม่มีเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ข้อเสนอข้อสุดท้ายคือ การประชาสัมพันธ์ การสื่อสารกับประชาชน ที่ต้องสื่อสารกับประชาชนเพราะต้องยอมรับว่าภารกิจ ในการถวายความปลอดภัยไม่มีที่ไหนในโลกที่ไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเลย แต่พระมหากรุณาธิคุณ ที่ออกมาคือ ต้องการให้การรบกวนการสัญจรของประชาชนให้น้อยที่สุด ดังนั้นต้องประชาสัมพันธ์กับประชาชน ว่าการถวายความปลอดภัยต่อขบวนเสด็จ สามารถทำอะไรได้บ้าง อาจจะมีผลกระทบอะไรบ้าง และที่สำคัญที่สุดพี่น้องประชาชนจะต้องทำตัวอย่างไร ตนเชื่อว่า มีประชาชนหลายคน ต้องการให้ความร่วมมือและเป็นหูเป็นตาด้วย เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

นายเอกนัฏ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในใจตนมาตลอด สิ่งที่ตนพูดไปวันนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร ได้สะท้อนความรู้สึกความคิดของพี่น้องประชาชนคนไทย หลายคนในประเทศแล้ว ตนได้ใช้ตำแหน่ง สส.เปิดพื้นที่แห่งนี้เพื่อให้มีการอภิปรายอย่างเปิดเผย ได้ส่งสัญญาณผ่านรัฐบาล ไปถึงรัฐบาลถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทบทวนปรับปรุงสื่อสารแผนและมาตรการต่างๆ เพราะกังวลว่าถ้าเราปล่อยปละละเลย ไม่เข้มงวด จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว นำไปสู่ความวุ่นวาย เกิดการปะทะกันในหมู่ประชาชน เกิดความแตกแยก

“ขอย้ำว่าผมและสส.รวมไทยสร้างชาติเราอยากเห็นบ้านเมืองสงบสุข ไม่อยากให้มีพฤติกรรม หรือมีค่านิยมเป็นแฟชั่นไปบั่นทอนสถาบันหลักของประเทศ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมเสนอญาติด่วนเพื่อให้สภาฯได้พิจารณาให้รัฐบาลดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บังคับใช้กฎหมายทบทวนระเบียบแผนมาตรการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จให้เหมาะสมทันสมัย มีการฝึกซ้อมและประชาสัมพันธ์สื่อสารกับประชาชน ถือเป็นการถวายความปลอดภัยให้สมพระเกียรติ รักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ” นายเอกนัฏกล่าว

ทั้งนี้ ก่อนที่นายเอกนัฏอภิปรายได้มีสส.พรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมใจกันติดริบบิ้น สีม่วงเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: พรรครวมไทยสร้างชาติ รทสช. เอกนัฏ พร้อมพันธุ์

Continue Reading

Previous: UN เตือนอิสราเอลโจมตีเมืองราฟาห์ หวั่นสังหารหมู่
Next: บสย. มาแรง ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 - 20 ก.ค. 2569 เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 – 20 ก.ค. 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เฝ้าระวัง! ระดับน้ำเพิ่มขึ้นในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 17 – 20 ก.ค. 2569

17/07/2026
323746 เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ

17/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

17/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ก.ค. 69

17/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2569

17/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2569

17/07/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (16 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับลง 100 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (16 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 12 ครั้ง ราคาทองปรับลง 100 บาท

16/07/2026
S__12779590 รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70

16/07/2026
20260430499fd320824dbf7d8411810ddab0079a180724 แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น”

16/07/2026
ไทยพาณิชย์ ทุ่มสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน หนุน AWC ไทยพาณิชย์ ทุ่มสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน หนุน AWC 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ทุ่มสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน หนุน AWC

16/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

16/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 16 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 16 ก.ค. 69

16/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

17/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

16/07/2026
ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

15/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์

14/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

13/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.45-33.70 บาท/ดอลลาร์

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

ttb analytics จับมือ NCB เปิดข้อมูลเครดิตคนไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.40-33.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร 1 min read
  • HOT NEWS
  • ENERGY FORCE

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร

08/07/2026
LINEแชร์เลย! ราคาน้ำมันลดลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 2.51 บาทต่อลิตร... อ่านต่อ

Politics

323746 เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เส้นทาง “อุดม สิทธิวิรัชธรรม” สู่ประธานศาลรัฐธรรมนูญ

17/07/2026
S__12779590 รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รอไปก่อน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา เข้าสภา ม.ค. 70

16/07/2026
20260430499fd320824dbf7d8411810ddab0079a180724 แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แต่งตั้ง “นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร” นั่งรักษาการ “อธิบดีท้องถิ่น”

16/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

17/07/2026
DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026  DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD ยกระดับการบริหารจัดการนวัตกรรมบริหารทรัพย์สินของรัฐด้วย AI ผ่าน Hackathon Camp 2026 

16/07/2026
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3 EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3

15/07/2026
_image บสย. พร้อมค้ำประกันสินเชื่อ “ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พร้อมค้ำประกันสินเชื่อ “ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส”

15/07/2026

Recommend

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026

Photo Stories

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026
ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี

16/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569”

16/07/2026
DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

16/07/2026
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย

15/07/2026
ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย

14/07/2026
BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

14/07/2026
กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond

13/07/2026
“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล “คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล 1 min read
  • PHOTO STORIES

“คลัง” ฤกษ์ดี เตรียมผุดอาคารแห่งใหม่ของกรมสรรพากร เลือกใช้ DAD โมเดล

13/07/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม Business Model Canvas for Export ภายใต้หลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 2

13/07/2026
บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. ส่งมอบทีวี สนับสนุนโรงเรียนคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่

13/07/2026
ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ "กะลาเต่า" มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. ชูงานหัตถศิลป์ “กะลาเต่า” มรดกภูมิปัญญาแห่งกะลาบารา

13/07/2026
EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์  EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์  1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เข้าพบกลุ่ม บมจ. พรีมา มารีน ประเทศสิงคโปร์ 

10/07/2026
เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

เลขาฯ กบข. เดินสายพบสมาชิกทั่วประเทศ ประเดิมจุดแรกในงาน GPF Mini Fund Fair จ.ภูเก็ต

09/07/2026
ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค

08/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM