Skip to content
Wed. Nov 5th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

คลังเน้นกระตุ้นบริโภค สู้จีดีพีปีนี้ -8.5%

30/07/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 119

คลังชี้! ไทยผ่านจุดต่ำสุดทางเศรษฐกิช่วงไตรมาส 2 ไปแล้ว ยอมรับเป็นช่วงที่จีดีพี “ติดลบ 2 หลัก” คาดทั้งปี จีพีพี  -8.5% เชื่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยจากนี้ดีขึ้น มั่นใจปีหน้ากลับมาโต 4-5% หลังโลกค้นพบวัคซีนต้านโควิดฯ ย้ำ! พร้อมติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและผลกระทบที่จะมีตามมา พ่วงออกมาตรการทันที เน้นกระตุ้นการบริโภคในประเทศ เหตุฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ตรงจุดมากสุด

นายลวรณ แสงสนิท

นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง แถลงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2563 ว่า แม้จะผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปแล้ว และเศรษฐกิจในเดือน มิ.ย.มีสัญญาณที่ดีขึ้นจาก 2 เดือนก่อนหน้านี้ แต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจไทยและประเทศคู่ค้าสำคัญ ทำให้เครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักอย่างภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมาก  ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงคาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ทั้งปี จะหดตัวที่ -8.5%

แม้ภาพรวมเศรษฐกิจหลายมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ตัวเลขเศรษฐกิจส่วนใหญ่ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ หดตัว มีที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ณ เดือน ก.ค.2563 คือ การบริโภคและการลงทุนภาครัฐ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.3% และ 9.7% ตามลำดับ โดยการบริโภคภาคเอกชน -2.6% การลงทุนภาคเอกชน -12.6% ปริมาณการส่งออกสินค้าและบริการ -27.8% ปริมาณการนำเข้าสินค้าและบริการ -19.5% ยังผลให้ไทยเกินดุลการค้ามากถึง 30.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และเกินดุลบัญชีเดินสะพัด 1.33 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม หากดูในรายละเอียดของมูลค่าส่งออกและนำเข้าในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐแล้ว พบว่าหดตัว -11.0 และ -14.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับ สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปี น่าจะ -1.3% ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อมาตรฐานปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2%

“กระทรวงการคลังคาดการณ์เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังจากภาคธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจมีมากขึ้น ประกอบกับผลของมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิดฯของรัฐบาล ระยะที่ 1-3 และมาตรการ“เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ได้รับผลกระทบข้างต้น จะช่วยสนับสนุนการบริโภคภาคเอกชน รักษาระดับการจ้างงาน และสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในประเทศ เชื่อว่าจีดีพีในช่วงครึ่งปีหลังจะติดลบลงจากครึ่งปีแรก” โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำ

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจจะมีการเคลื่อนตัวในลักษณะ “เครื่องหมายถูก” และนั่นทำให้เชื่อว่าในปี 2564 จีดีพีไทยจะกลับมาฟื้นตัว 4-5%เนื่องจากมีสัญญาณการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิดฯประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งหากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดฯยุติลง จะทำให้ภาคการบริโภคในประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย กลับมากระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ กระทั่ง มีความต้องการนำเข้าสินค้าในกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป    ส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย ขณะเดียวกัน มาตรการที่เคยเข้มงวดต่อการเดินทางออกนอกประเทศของนักท่องเที่ยวจะผ่อนคลายลง เป็นผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งคาดการณ์ในปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 6.8 ล้านคน น้อยมากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ที่ 40 ล้านคน

เมื่อถามว่า ความล่าช้าของการอนุมัติโครงการ/แผนงานของส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ ตามมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ที่เสนอต่อคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ผ่านสภาพัฒน์ จะส่งผลกระทบต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่? นายลวรณ ระบุว่า มาตรการดังกล่าวเปิดช่องให้เบิกจ่ายงบประมาณได้จนถึง 30 ก.ย.2564 จึงไม่จำเป็นจะต้องเร่งรัดการอนุมัติโครงการและเบิกจ่ายเงิน แต่อยากจะเน้นอนุมัติให้กับโครการที่ตอบโจทย์ในเชิงนโยบายรัฐบาล เช่น สร้างการจ้างในชนบทและส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน โดยให้ให้ดูที่ความคุ้มค่าของโครงการเหล่านั้นมากกว่า

สำหรับจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาสที่ 2 นั้น โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำว่า ปกติกระทรวงการคลังจะไม่แถลงการณ์ตัวเลขรายไตรมาส เพราะเป็นหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่แถลงการณ์ตัวเลขรายไตรมาสอยู่แล้ว อย่างรก็ตาม เขายอมรับว่า ในจุดต่ำสุดของตัวเลขเศรษฐกิจไทย “ติดลบระดับ 2 หลัก” อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์จีดีพีปี 2563 ที่ -8.5% นั้น ถือเป็นการทำลายสถิติที่ -7.6% เมื่อปี 2541 หลังไทยประสบปัญหาวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” ทั้งนี้ กระทรวงการคลังขอย้ำว่า แม้ผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดฯ จะทำให้เศรษฐกิจไทยติดลบมากกว่าช่วง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” แต่ในสถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลมีเครื่องมือในการบริหารจัดการได้มากกว่า ซึ่งนั่น จะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง และในปีหน้ากลับมาฟื้นตัวได้ดีกว่าช่วงปี 2540 เป็นต้นมา

“หัวใจของการกระตุ้นเศรษฐกิจ คือ การให้น้ำหนักความสำคัญกับการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ และผลกระทบที่จะมีตามมาในทุกมิติ ทั้งนี้ หากเห็นว่าจำเป็นจะต้องออกมาตรการใดๆ เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ก็พร้อมจะดำเนินการในทันที และคงไม่เน้นมาตรการใดเป็นสำคัญ แต่จะใช้การผสมผสานทั้งมาตรการการคลัง มาตรการการเงิน รวมถึงมาตรการภาษีและมาตรการอื่นๆ ที่จำเป็น แต่จะพยายามไม่ใช้มาตรการเยียวยา ด้วยการแจกเงินเหมือนเช่น แจกเงิน 5,000 บาทเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งการที่รัฐบาลนำมาตรการดังกล่าวมาใช้ เพราะเป็นเรื่องจำเป็นเนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิดฯนั่นเอง” โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำและว่า

นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล

สิ่งนี้ ไม่รวมถึงการแจกเงินผ่านบัตรสวัสดิการ ที่รัฐบาลจะคงมาตรการนี้เอาไว้จนสิ้นสุดปีงบประมาณ 2563 และจะดำเนินการต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2564 อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังเคยมีแผนจะเปิดรับลงทะเบียนบัตรสวัสดิการใหม่ แต่เพราะติดปัญหาโควิดฯจึงทำให้ต้องชะลอโครงการนี้ออกไปก่อน ทั้งนี้ หากสถานการณ์โควิดฯคลี่คลาย จนไม่สร้างปัญหาใดๆ ขึ้นมาแล้ว กระทรวงการคลังก็พร้อมจะเปิดรับลงทะเบียนบัตรสวัสดิการใหม่ทันที

ด้าน นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน มิ.ย.2563 ยังมีแนวโน้มชะลอตัว แต่ปรับตัวดีชึ้นจากเดือนก่อน โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น หลังจากมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดฯ ส่งผลให้อุปสงค์ภายในประเทศ ทั้งภาคการบริโภคเอกชนและการลงทุนในหมวดการก่อสร้างปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้านอุปสงค์ภายนอกประเทศที่สะท้อนผ่านการส่งออกสินค้าและบริการ ยังคงชะลอตัว สอดคล้องกับด้านอุปทานที่ชะลอตัวลงในภาคอุตสาหกรรมและภาคการท่องเที่ยว.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: GDP กระทรวงการคลัง

Continue Reading

Previous: ธ.ก.ส.หนุน Green Bond เพิ่มพื้นที่ป่าสร้างรายได้เกษตรกร
Next: กยศ.ชี้ นร.- นศ.กู้ได้ทุกคน ไม่มีโควตา

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

กุองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น กองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น

05/11/2025
สลากฯ ยัน ทำงานโปร่งใสกระจายโควตายุติธรรม สลากฯ ยัน ทำงานโปร่งใสกระจายโควตายุติธรรม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สลากฯ ยัน ทำงานโปร่งใสกระจายโควตายุติธรรม

05/11/2025
S__89432084_0 “ณัฐพงษ์” ติง อนุทิน เกียร์ว่าง เซ็นเช็คเปล่า โยนราชการปราบสแกมเมอร์  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ณัฐพงษ์” ติง อนุทิน เกียร์ว่าง เซ็นเช็คเปล่า โยนราชการปราบสแกมเมอร์ 

05/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

05/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 5 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 5 พ.ย. 68

05/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568

05/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

05/11/2025
20251104161136_3383 ครม. เห็นชอบ MOC ขายข้าวแบบจีทูจี ให้สิงคโปร์ 1 แสนตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ครม. เห็นชอบ MOC ขายข้าวแบบจีทูจี ให้สิงคโปร์ 1 แสนตัน

04/11/2025
ราคาทองคำวันนี้ (4 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 14 ครั้ง ราคาทองลง 50 ราคาทองคำวันนี้ (4 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 14 ครั้ง ราคาทองลง 50 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (4 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 14 ครั้ง ราคาทองลง 50

04/11/2025
กยศ. อนุมัติเงินกู้ปีการศึกษา 1/2568 ครบทุกราย กยศ. อนุมัติเงินกู้ปีการศึกษา 1/2568 ครบทุกราย 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กยศ. อนุมัติเงินกู้ปีการศึกษา 1/2568 ครบทุกราย

04/11/2025
สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรรพสามิตจับบุหรี่เถื่อน 1.2 แสนซอง ปรับร้อยล้านบาท

04/11/2025
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี

04/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

05/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

04/11/2025
คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

กองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น กุองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กองทุนน้ำมันติดลบลดวูบจากแสนล้านเหลือหลักหมื่น

05/11/2025
LINEแชร์เลย! “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” ฟื้นตัว ! ฐานะติดลบต่ำสุดในรอบ 3 ปี เชื่อมั่นชำระหนี้เงินกู้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด พร้อมเดินหน้าตามนโยบาย... อ่านต่อ

Politics

S__89432084_0 “ณัฐพงษ์” ติง อนุทิน เกียร์ว่าง เซ็นเช็คเปล่า โยนราชการปราบสแกมเมอร์  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ณัฐพงษ์” ติง อนุทิน เกียร์ว่าง เซ็นเช็คเปล่า โยนราชการปราบสแกมเมอร์ 

05/11/2025
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้งข้าราการการเมือง “ดร.รัชดา” เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี

04/11/2025
20251028132823_3893 ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574 1 min read
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.อนุมัติ 3.9 พันล้าน จัดโมโต จีพี 2570-2574

04/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 “ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68

05/11/2025
CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM