Skip to content
Wed. Feb 11th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สทบ.รุกต่อ! รับยุทธศาสตร์ “โลคั่ล อีโคโนมี” ของรัฐบาล

25/06/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,136

สทบ.เดินหน้าทำงาน “ยกระดับกองทุนหมู่บ้านฯ” สอดรับเป้าหมายรัฐบาล ที่มุ่งเน้นสร้างLocal Economy รองรับคนตกงานคืนถิ่น 8 ล้านคนในอนาคต  ด้าน “รักษ์พงษ์” ดันท่องเที่ยวและบริการโดยกองทุนหมู่บ้านฯ พ่วงขายสินค้าผ่านแอปฯไลน์ หวังต่อยอด “สร้างงาน เพิ่มรายได้ ลดรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิต” ให้กับสมาชิกฯ ล่าสุด! นัดสมาชิกกองทุนฯ 16 จังหวัด จาก “อีสาน กลาง และใต้” แลกเปลี่ยนสินค้ามูลค่ากว่าครึ่งล้านบาท ที่ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด 

แนวทางการดำเนินงานของ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) ยุค นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผอ.สทบ. คนปัจจุบัน สอดรับกับ เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน

ปลายทาง คือ รังสรรค์ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน…อยู่ดีกินดีในวิถีชุมชน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ว่าจะนัย…“สร้างงาน สร้างรายได้ ลดรายจ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองกว่า 12.9 ล้านครัวเรือน หรือราว 40 ล้านคน ในกว่า 7.9 หมื่นกองทุนฯทั่วประเทศ 

หรือนัย…สร้างความเข้มแข็งต่อระบบเศรษฐกิจฐานราก ในความหมายของรัฐบาล โดยเฉพาะ การสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชนท้องถิ่น รองรับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จนมีคนว่างงานราว 2 ล้านคนในวันนี้ และอาจมากถึง 8 ล้านคนในวันข้างหน้า เพื่อให้กลุ่มคนที่เดินทางกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิด…ได้มีงานทำ โดยไม่จำเป็นต้องกลับเข้าไปหางานทำในต่างเมืองอีกต่อไป

โชคดีที่พวกเขามี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ ประธานคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) และเป็น นายสมคิด ที่พยายามหันเหทิศทางของประเทศไทยเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจฐานราก เน้นการดำเนินงานในเชิง Local Economy หรือ เศรษฐกิจชุมชน ที่ถูกเปรียบเปรยว่า “รากแก้ว” ของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วโลก

แผนการออก พ.ร.ก.เงินกู้ฯ 1 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะในส่วน เม็ดเงิน 4 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม โดยระหว่างนี้…คณะกรรมการกลั่นกรองฯ ที่มี เลขาธิการสภาพัฒน์เป็นประธานฯ กำลังคัดกรองโครงการ/แผนงานที่มีหน่วยงานต่างๆ เสนอเข้ามา ณ วันที่ 22 มิ.ย.2563 มากกว่า 43,851 ข้อเสนอ รวมวงเงินกว่า 1.36 ล้านล้านบาท หรือมากกว่า 4 เท่าตัวของวงเงินจริง

เป้าหมาย…ก็เพื่อตอบโจทย์นโยบายของรัฐบาลเป็นสำคัญ!

ว่ากันว่า…ใน 43,851 ข้อเสนอนั้น เกือบร้อยละ 70 หรือคิดเป็นเม็ดเงินราว 8 แสนล้านบาท ล้วนเป็นโครงการที่ซ้ำซ้อนกับโครงการ/แผนงานเดิมของรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ  ไม่ว่าจะเป็น…การสร้างถนนหนทาง ขุดลอกคูคลอง แก้ปัญหาภัยแล้ง แก้ปัญหาน้ำท่วม และอื่นๆ

หากยึดโยงกับเป้าหมายของรัฐบาล แทบที่คณะกรรมการกลั่นกรองฯ สามารถตัดทิ้งไปได้เลย!

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูผลการแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชนในช่วงเช้าวันที่ 26 มิ.ย.2563 ซึ่ง สภาพัฒน์ ได้ทำการนัดหมายเพื่อชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับ “ความก้าวหน้าของการวิเคราะห์โครงการภายใต้กรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ”  ซึ่งก็คือ ข้อสรุปเบื้องต้นของการพิจารณาข้อเสนอทั้งหมดที่มีนั่นเอง

ไม่ต้องรอการพิจารณาคัดกรองโครงการ/แผนงานของคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ภายใต้การจัดการของสภาพัฒน์…

นายรักษ์พงษ์ ยังคงเดินหน้า นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของ สทบ. รวมถึงคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้บริหารและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ อย่างต่อเนื่อง

การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ จากจังหวัดต่อจังหวัด ภูมิภาคต่อภูมิภาค เป็น…หลายกลุ่มจังหวัดต่อกลุ่มจังหวัด หลายภูมิภาคต่อภูมิภาค ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้างออกไปทั่วประเทศ

ไม่เพียงแค่นั้น…สทบ.ยังขยายแนวคิดการ …“สร้างงาน สร้างรายได้ ลดรายจ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน ที่เรียกว่า “การท่องเที่ยวชุมชนโดยกองทุนหมู่บ้าน” รวมถึงปรับเพิ่มงานในภาคบริการอื่นๆ อาทิ ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ที่พักอาศัย และงานบริการอื่นๆ ขึ้นมา เพื่อที่จะรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นเพื่อนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ และไม่ใช่สมาชิกฯ 

ตั้งเป้า…ทำให้ได้ถึง 20,000 แหล่งท่องเที่ยวชุมชนทั่วประเทศ 

ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนโดยกองทุนหมู่บ้าน…จะมีการนำสินค้าและบริการ ภายใต้แบรนด์ “กทบ.” อาทิ ข้าวสารบรรจุถุง อาหารแห้ง ผักและผลไม้ รวมถึงสินค้าเกษตกรอื่นๆ น้ำดื่ม ขนม ของฝาก สินค้าหัตถกรรม ฯลฯ เข้าไปวางจำหน่าย เพื่อเพิ่มโอกาสการขายสินค้าและบริการให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯได้มากยิ่งขึ้น

สถานบริการ เช่น ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้า ที่พักอาศัย และในอนาคตอาจมีศูนย์ซ่อมบำรุงยานพาหนะสำหรับการขนส่งภายในจังหวัดและระหว่างเมือง รองรับแนวคิด “วินชุมชน” หรือ บริการรับขนส่งพัสดุภัณฑ์และสินค้าให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ จะกลายเป็น…ทั้งแหล่งเรียนรู้ แหล่งฝึกงาน และแหล่งจ้างงานของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะ เครือข่ายสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ได้เป็นอย่างดี

ตรงกับแนวทางเชิงยุทธศาสตร์ของ รัฐบาล และรองนายกฯสมคิด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสมคิด  ได้ฉายภาพทิศทางแห่งอนาคตของประเทศไทย ในฐานะ ประธานเปิดโครงการเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมคอนราด แบงคอก ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ โดยกล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษ “การฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย หลัง COVID-19” ว่า…

“รัฐบาลจำเป็นต้องผ่อนคลายอย่างระมัดระวัง แม้ปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายแล้วก็ตาม ดังนั้น จึงเน้นทุ่มเทการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำการเปลี่ยนแปลงผ่านโครงการเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย หลังจากที่ผ่านมาเน้นส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติและเร่งพัฒนาการส่งออก แต่จากนี้คงต้องหันมาพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศ หลังจากมีคนไทยหลายล้านคน ย้ายกลับไปอยู่ในต่างจังหวัดช่ วงที่ตกงานเพราะไวรัสโควิด” และอีกตอนหนึ่งว่า… “จากนี้…เครื่องมือทุกอย่าง นโยบายทุกด้าน จะมุ่งเน้นไปสู่ชุมชนอย่างเต็มที่ เพื่อร่วมกันพัฒนาด้านขนส่งและการท่องเที่ยวชุมชน”

ตรงกับภารกิจที่ สทบ. ทำแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน!

ขณะเดียวกัน นายรักษ์พงษ์ ก็ได้นำ คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของ สทบ. รวมถึงคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้บริหารและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ณ ห้องประชุม อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด พร้อมร่วมเป็นสักขีพยายาน ในพิธีแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ 16 จังหวัด จาก…ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ได้แก่ สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯจาก จ.ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ นครพนม ยโสธร นครราชสีมา ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ สมุทรปราการ เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ชุมพร สระแก้ว และสตูล

สินค้าที่นำมาแลกเปลี่ยนระหว่างกัน ประกอบด้วย ข้าวสาร ผักผลไม้ อาหารแปรรูปและอาหารทะเลแปรรูป รวมมูลค่ากว่า 633,000 บาท พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดพื้นที่ขายสินค้าของสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ในพื้นที่ 20 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด และจากเพื่อนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯและประชาชนทั่วไป ได้เลือกซื้อกว่า 30ชนิดในราคาประหยัด เพราะไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทั้งยังช่วยอุดหนุนสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลอีกด้วย

ระหว่างนั้น ได้เชิญชวนตัวแทนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่และเดินทางไกลมาจากต่างถิ่น เข้าร่วมเป็นสมาชิกเครือข่าย แอปฯไลน์ “ตลาด กทบ.” ทั้งนี้ นายรักษ์พงษ์ ย้ำว่า “จากที่ สทบ. ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น LINE ในชื่อ “ตลาด กทบ.” อย่างเป็นทางการ ณ พื้นที่กองทุนหมู่บ้านวังปลาไหล อ.บ้านนา จ.นครนายก เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้สร้างความสนใจให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านที่เป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจสมัครเข้าร่วม กลุ่มไลน์ “ตลาด กทบ.” เพราะนอกจากทำให้สมาชิกกองทุนฯ ได้มีงานทำและมีรายได้แล้วยังมีเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคงได้ต่อไป”

สำหรับ ความคืบหน้าของโครงการฯ ที่ สทบ.นำเสนอต่อคณะกรรมการกลั่นกรองฯ วงเงิน 40,000 ล้านบาท นั้น นายรักษ์พงษ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการปรับรายละเอียดโครงการฯเพื่อนำเสนอไปยัง สภาพัฒน์ อีกครั้งหนึ่ง แต่เชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะโครงการที่เสนอไปสอดรับเป้าหมายของรัฐบาลเป็นส่วนใหญ่ ส่วนจะได้รับการจัดสรรวงเงินตามที่เสนอไปหรือไม่? คงต้องรอการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองฯอีกที.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: COVID-19 สทบ. โครงการเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย

Continue Reading

Previous: โสมแดงระงับแผนเพิ่มทหารกดดันโสมขาว
Next: “สมคิด” เร่งแผนลงทุน พลังงานสร้างไทย กว่า 1.1 ล้านล้านบาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569 ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

11/02/2026
Screenshot 2026-02-11 115829 ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ

11/02/2026
627266489_1497992321893313_4876112024322075657_n “สุชาติ” ยื่น กกต. ขอนับใหม่ เขต 1 ชลบุรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“สุชาติ” ยื่น กกต. ขอนับใหม่ เขต 1 ชลบุรี

11/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์

11/02/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 ก.พ. 69

11/02/2026
BAM โชว์ผลงานปี 68 New High ผลเรียกเก็บทะลุเป้า 17,800 ลบ. สูงสุดในรอบ 5 ปี BAM โชว์ผลงานปี 68 New High ผลเรียกเก็บทะลุเป้า 17,800 ลบ. สูงสุดในรอบ 5 ปี 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

BAM โชว์ผลงานปี 68 New High ผลเรียกเก็บทะลุเป้า 17,800 ลบ. สูงสุดในรอบ 5 ปี

11/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569

11/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

11/02/2026
S__92102866_0 ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ

10/02/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (10 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 19 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 300 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (10 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 19 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 300 บาท

10/02/2026
กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569 กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

10/02/2026
พรรคประชาชน ด่วน! ปชน.ขอนับใหม่ 10 เขต หลังพบผิดปกติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน! ปชน.ขอนับใหม่ 10 เขต หลังพบผิดปกติ

10/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569 ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

11/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์

11/02/2026
กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569 กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

10/02/2026
ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์ ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

10/02/2026
BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

10/02/2026
ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง

30/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ ดีเซล 3 ครั้ง ภายใน 1... อ่านต่อ

Politics

Screenshot 2026-02-11 115829 ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ

11/02/2026
627266489_1497992321893313_4876112024322075657_n “สุชาติ” ยื่น กกต. ขอนับใหม่ เขต 1 ชลบุรี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“สุชาติ” ยื่น กกต. ขอนับใหม่ เขต 1 ชลบุรี

11/02/2026
S__92102866_0 ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ

10/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล

07/02/2026
ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท

06/02/2026
ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026

06/02/2026
บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่

04/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

IMG_0781 SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

10/02/2026
ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM