สรุปข่าวประจำวันที่ 22 กันยายน 2568

สรุปข่าวประจำวัน สมเด็จพระเทพ เยี่ยม นางสาวจำลอง นกยิ้ม : สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยม นางสาวจำลอง นกยิ้ม และราษฎรตำบลโก่งธนู อำเภอเมืองลพบุรี อายุ 97 ปี เป็นสมาชิกโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” เมื่อปี 2560 โดยได้รับพระราชทานพันธุ์ผักที่ผลิตโดยศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ มูลนิธิชัยพัฒนา และเป็นต้นแบบของการ “ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก” หากมีเหลือก็แบ่งปัน มีสุขภาพกายและใจดี ออกกำลังกายด้วยการดูแลผักสวนครัวทุกวัน สามารถพึ่งพาตนเองได้ถึงทุกวันนี้ คุณยายจำลองยกพัดสานขึ้นมาพัดถวายแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ ด้วยความที่คุณยายกลัวว่าพระองค์จะร้อน ทำให้พระองค์ถึงกับแย้มพระสรวลออกมา
สรุปข่าวประจำวัน

การเมืองสัปดาห์นี้ :
ติดตามการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ ของคณะรัฐมนตรี อนุทิน 1 ในวันพุธที่ 24 ก.ย.นี้ จากนั้นจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เพื่อเตรียมการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งจะเกิดขึ้น หลังการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่นาน
พอแถลงนโยบายเสร็จแล้ว ก็จะถือเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งสัญญาว่าจะอยู่เพียง 4 เดือน จากนั้นจะยุบสภา คืนอำนาจให้แก่ประชาชนโดยการเลือกตั้งใหม่
อย่างไรก็ตาม ภารกิจสำคัญของรัฐบาลอนุทิน คือนโยบายที่แง้มเอาไว้เบื้องต้น เช่น โครงการคนละครึ่ง การแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา รวมไปถึงการเริ่มต้นกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่สัญญาไว้กับพรรคประชาชน ต้องรอดูว่าภายในระยะเวลา 4 เดือนนี้จะมีสิ่งใดสำเร็จบ้าง
นายกฯให้ทหารตัดสินเปิดด่าน :
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้มอบอำนาจให้กองทัพตัดสินใจเรื่องปิด–เปิดด่าน และการสร้างรั้วชายแดน โดยรัฐบาลจะทำหน้าที่ด้านการทูต พร้อมย้ำว่า ไทยไม่ยอมรับเงื่อนไขใด ๆ จากกัมพูชา นายกฯ ยืนยัน “ไม่มีใครล็อบบี้ได้” สิ่งที่ทำทั้งหมดเพื่อประโยชน์ของคนไทย พร้อมหนุนทหารปักธงไทยในพื้นที่ที่ถูกกัมพูชารุกล้ำ และนำแผ่นดินกลับคืน สำหรับกรณีใช้โดรนสอดส่องและเหตุการณ์ที่หนองหญ้าแก้ว–บ้านหนองจาน สระแก้ว ซึ่งกัมพูชานำโล่มนุษย์มาก่อกวน นายอนุทินระบุว่า จะไม่มีการเจรจาใด ๆ จนกว่าฝ่ายกัมพูชาจะถอนกำลังและยุติการกดดันทั้งหมด พร้อมเตรียมพิจารณาเพิ่มมาตรการเข้มชายแดน

ตั้งชื่อทางขึ้นภูมะเขือ :
พล.ต.วันชนะ สวัสดี หรือ เสธเบิร์ด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชื่อถนนขึ้นภูมะเขือ ถนนนักรบไทย ต้องรับรู้และซึมซับ รับรู้คือต้องรับรู้ในสิ่งที่ผู้ใต้บังคับบัญชาทำ ซึมซับคือต้องเข้าใจในความรู้สึกของผู้ใต้บังคับบัญชาถ้าเราเชื่อว่าทหารคนเล็กๆคนหนึ่งเขาคือเพื่อนร่วมรบกับเรา ต้องทำให้ได้ 3 เรื่อง 1)การฝึก ที่เข้มข้นให้เขารอดในสนามรบ 2)ยุทโธปกรณ์ต้องหาให้ ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้เพื่อให้ทหารเหล่านั้นได้ใช้ 3)ครอบครัวเขาต้องมั่นใจได้ว่าถ้าวันหนึ่งหัวหน้าครอบครัวเขาจากไปครอบครัวเขาต้องอยู่ต่อไปได้อย่างดี ถนนขึ้นภูมะเขือ ผบ. ทสส. ตั้งชื่อว่า ถนนนักรบไทย คำว่านักรบในที่นี้คือ คนไทยทุกคนที่ทำหน้าที่เสมือนนักรบของไทย ทุกคนทุกอาชีพ รบให้กับประเทศไทยในหน้าที่ของตน
คาดการณ์หุ้นไทย :
สัปดาห์ที่ 22-26 ก.ย. 2568 KSecurities คาดแนวรับที่ 1,275 และ 1,250 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,300 และ 1,315 จุด ตามลำดับ สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยแตะจุดสูงสุดในรอบ 7 เดือนครึ่ง ก่อนจะย่อตัวลงช่วงท้ายสัปดาห์ ทั้งนี้ SET Index ดีดตัวขึ้นช่วงต้นสัปดาห์ โดยยังคงมีแรงหนุนจากความหวังเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ นอกจากนี้ตลาดหุ้นไทยยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากรายงานข่าวเรื่องการบรรลุข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ และจีนเกี่ยวกับแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้นของบริษัทจีน
คาดการณ์เงินบาท :
สัปดาห์ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ย. 2568 KBank คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 31.50-32.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขการส่งออกเดือนส.ค. ของไทย ทิศทางฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด ราคาทองคำในตลาดโลก ดัชนีราคา PCE/Core PCE เดือนส.ค. ของสหรัฐฯ ดัชนี PMI เบื้องต้นสำหรับเดือนก.ย. ของสหรัฐฯ อังกฤษ ยูโรโซน และญี่ปุ่น รวมถึงการประกาศอัตราดอกเบี้ย LPR ของจีนด้วยเช่นกัน

โต้กัมพูชา ยืนยันอยู่ในเขตอำนาจอธิป :
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก โต้แย้งกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกแถลงการณ์ว่าฝ่ายไทยละเมิดพันธกรณีตามกฎบัตรสหประชาชาติ และ MOU 43 กรณีที่ใช้กฎหมายไทยกับพลเมืองกัมพูชาในพื้นที่พิพาทในหมู่บ้านโจกเจย และหมู่บ้านไปรจัน ตำบลโอเบยเจือน อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียเมียนเจย โดยยืนยันว่า ฝ่ายไทยมีสิทธิและหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายภายในประเทศกับบุคคลที่อยู่ในเขตดินแดนของไทย ซึ่งเป็นหลักการสากลที่ทุกประเทศยอมรับ และพื้นที่ที่ฝ่ายไทยอาจจำเป็นต้องดำเนินการก่อนนั้น ไม่ได้อยู่ในเขตของพื้นที่ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์ ตามที่กัมพูชาพยายามบิดเบือน แต่อยู่ในเขตอธิปไตยของประเทศไทยอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักอธิปไตยของรัฐ

ส.อ.ท.เผยมุมมองต่อครม.ชุดใหม่ :
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงมุมมองต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ว่า การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างนักการเมือง นักวิชาการ ข้าราชการประจำและผู้บริหารจากภาคเอกชน
โดยถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการวางทิศทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและการลงทุนของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญความท้าทายจากทั้งในและต่างประเทศ
ซึ่งภาคอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับการทำงานของรัฐบาลชุดนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ขณะที่การแข่งขันระดับโลกด้านเทคโนโลยี พลังงาน และสิ่งแวดล้อมทวีความรุนแรงขึ้น สิ่งที่ทุกภาคส่วนคาดหวัง คือ การที่รัฐบาลทำงานอย่างมีเอกภาพ วางนโยบายที่ชัดเจนและต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
อุตฯไอทีอินเดียสะเทือน :
สมาคมบริษัทซอฟต์แวร์และบริการแห่งชาติของอินเดีย (Nasscom) ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมไอที แสดงความกังวลว่า การที่สหรัฐอเมริกาประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า H-1B เป็น 100,000 ดอลลาร์ อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีจากอินเดีย ซี่งมักส่งผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีไปทำงานในสหรัฐฯ Nasscom กล่าวว่า การประกาศใช้มาตรการดังกล่าวอย่างกะทันหันจะส่งผลกระทบต่อชาวอินเดียจำนวนมาก รวมถึงขัดขวางการดำเนินงานของบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีจากอินเดียที่กำลังดำเนินโครงการในสหรัฐฯ
ขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่า H-1B :
แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ยืนยันว่า การที่สหรัฐอเมริกาประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่า H-1B เป็น 100,000 ดอลลาร์นั้น จะไม่มีผลบังคับใช้กับผู้ถือวีซ่าเดิมที่เดินทางกลับเข้าประเทศ และจะเรียกเก็บเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ขณะเดียวกัน เลวิตต์ยืนยันว่า “ค่าธรรมเนียมดังกล่าวไม่ได้เรียกเก็บเป็นรายปี แต่เป็นค่าธรรมเนียมที่เก็บครั้งเดียวเท่านั้นตอนยื่นขอวีซ่า”

“เบสท์ คำสิงห์” โพสต์รูปคู่ขอบคุณ :
ก็ต้องบอกว่าเป็นคู่เพื่อนที่มีหลายคนเชียร์อยากให้เป็นแฟนกันจริงๆ อยู่ไม่น้อยเลย สำหรับ เบสท์ คำสิงห์ กับ บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ อย่างล่าสุดที่ บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ ได้ซื้อมือถือไอโฟน 17 ให้เบสท์ได้ใช้ ซึ่ง เบสท์ ก็ได้โพสต์รูปคู่ลงอินสตาแกรม พร้อมกับแคปชั่นขอบคุณไว้ว่า “ขอบคุณนะที่ซื้อโทรศัพท์ให้ @thitiwutvaroon ตอนแรกมาถ่ายพรีเซ็นเตอร์ให้กะขอค่าตัวแค่อาหาร1มื้อก็พอ แต่ให้โทรศัพท์เลย บ้าไปแล้ว น่ารักมากๆ ขอให้ยาดมขายดีๆ ขอให้รวยๆขึ้นๆไปอีก ได้ถ่ายรูปหน้ากระจกแบบคนอื่นเขาละ”

“เม พรีมายา” แฉเดือด :
ทำเอาแฟนๆ หลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น กับ เม พรีมายา หรือ เม พิชญ์นรี CEO เจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบรนด์ดัง ที่จู่ๆ ก็ออกมาโพสต์เรื่องราวในอดีตว่าเคยเจอปัญหาใหญ่ในชีวิต ที่ส่งผลโดยตรงกับธุรกิจ จนต้องยอมถอนตัวออกจากทุกบริษัทที่ถือหุ้นอยู่ โดยระบุข้อความว่า “ถ้าใครติดตามเมมานาน จะรู้ว่าเมเคยเจอปัญหาใหญ่ในชีวิต ที่ส่งผลโดยตรงกับธุรกิจ จนเมต้องยอมถอนตัวออกจากทุกบริษัทที่ถือหุ้นอยู่ โดยฝากหุ้นไว้ในชื่อคนอื่น เพื่อให้กิจการเดินต่อไปได้ และสุดท้าย สิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้นก็เกิดขึ้นจริง บริษัทที่เมสร้างมากับมือ รายได้มหาศาลที่เป็นหลักประกันของชีวิตและครอบครัว กลับถูกฮุบไปโดยคนที่เคยเรียกว่าเพื่อน เป็นเรื่องที่เกินกว่าจินตนาการว่าจะมีใครทำได้ แต่พวกเขาก็ทำ และวันนี้พวกเขายังใช้ชีวิตอย่างสบายใจ ร่ำรวย มีชื่อเสียงในสังคมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น งานนี้ก็ทำเอาแฟนๆ เดากันไปต่างๆ นานา ว่า เม พรีมายา หมายถึงใครแน่ คงต้องรอฟังจากปากของเจ้าตัวกันให้ชัวร์ๆ ดีกว่า
แชมป์ที่ 4 :
“บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “เฟม” ศุภิสรา เพียวสามพราน คู่ผสมมือ 4 ของโลก สร้างผลงานสุดยิ่งใหญ่ ผงาดคว้าแชมป์แบดมินตันรายการ ไชน่า มาสเตอร์ส 2025 ได้สำเร็จ หลังโชว์ฟอร์มเหนือชั้น ไล่ตบเอาชนะคู่แชมป์โลกปีล่าสุด เฉิน ตังเจี๋ย กับ เตียว อี้เว่ย จากมาเลเซียไปได้อย่างขาดลอย 2 เกมรวด นับเป็นแชมป์รายการที่ 4 ของปีนี้
ปิดท้าย :
ปิดท้ายทวีปยุโรปที่โปรตุเกสสุดทึ่งคนเรียนมวยไทยทะลุเพดาน 600 คนมากที่สุดในทวีปนี้ ด้าน เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิสบอน พร้อมสานต่อ ตั้งมวยไทยผนวกท่องเที่ยวในลิสบอน จัดกิจกรรมความเป็นไทยในโปรตุเกส ขณะที่ กกท.ขานรับ พร้อมส่งครูมวยไทยแท้ๆ มาร่วมกิจกรรมในอนาคต ส่วน “แสนชัย” สุดเซอร์ไพรส์ เจอแฟนคลับทั่วเมือง เชื่อมวยไทยตอนนี้เบียดกีฬาฟุตบอลในโปรตุเกสแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรุปข่าวประจำวันที่ 21 กันยายน 2568