ศุลกากร ภาคที่ 2 จับมะม่วงลักลอบนำเข้ามูลค่า 2.5 แสนบาท

การปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้นโยบายของ นายธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร นางกิจจาลักษณ์ ศรีนุชศาสตร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร และ นางสาวลลิตา อรรถพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ที่มุ่งให้สำนักงานศุลกากรทั่วประเทศเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดตามกฎหมายศุลกากร และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวของ
นายสุรัตน์ เรืองประยูร ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ได้สั่งการให้ นายสมพล ไทยจงรักษ์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมทางศุลกากรและการจัดเก็บรายได้ ศภ.2 หน่วยสืบสวนและปราบปรามประจำพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ร่วมทำการตรวจค้นรถยนต์กระบะเสริมคอกเหล็ก สีขาวและสีเทา ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน บริเวณถนนหมายเลข 12 อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากการสืบสวนและการข่าว พบว่าจะมีการลักลอบหนีศุลกากรบริเวณริมโขงแนวชายแดนของจังหวัดมุกดาหาร ผ่านเส้นทางดังกล่าวมุ่งตรงสู่พื้นที่ชั้นใน ผลการตรวจค้นพบ มะม่วงแก้วขมิ้น เมืองกำเนิดต่างประเทศ จำนวน 210 ลัง น้ำหนักประมาณ 4,200 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 250,000 บาท บรรทุกอยู่ท้ายรถยนต์กระบะเสริมคอกเหล็กทั้งสองคัน โดยไม่มีเอกสารหรือหลักฐานการผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ฯ ได้สอบถามคนขับรถบรรทุกทั้งสอง ให้การสอดคล้องกันว่ารับสินค้าบริเวณริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร โดยได้รับการว่าจ้างให้นำมะม่วงไปส่งยังตลาดแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ


กรณีดังกล่าวจึงเป็นความผิดฐานลักลอบนำของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 242, 246 ประกอบมาตรา 252 แห่ง พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 และพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อาศัยอำนาจตามมาตรา 166 และ 167 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 จึงได้ยึดของนั้นส่งด่านศุลกากร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม