สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 ส.ค. 68

1. สรุปสถานการณ์น้ำ และปริมาณฝนสะสม 24 ชม. สูงสุด ได้แก่ ภาคเหนือ : จ.พะเยา (90 มม.) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จ.นครราชสีมา (72 มม.) ภาคตะวันตก : จ.เพชรบุรี (7 มม.) ภาคกลาง : กรุงเทพมหานคร (3 มม.) ภาคตะวันออก : จ.จันทบุรี (56 มม.) ภาคใต้ : จ.ระนอง (61 มม.)
สภาพอากาศวันนี้ : ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร จันทบุรี และตราด
คาดการณ์ : ช่วงวันที่ 19 – 21 ส.ค. 68”ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ ประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 65% ของความจุเก็บกัก (52,411 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 49% (28,292 ล้าน ลบ.ม.)
3. ข่าวประชาสัมพันธ์ : วานนี้ (17 ส.ค. 68) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เปิดเผยว่าในสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศไทยหลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะในภาคตะวันออก บริเวณ จ.จันทบุรีและตราด จึงได้กำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ใช้กลไกศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้า (ชั่วคราว) ในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลตะวันออก และลุ่มน้ำบางปะกง รวมถึงศูนย์ส่วนหน้าฯ ในแต่ละพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังและแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคลี่คลายสถานการณ์ ดูแลบรรเทาความเดือดร้อนโดยเร็ว
นอกจากนี้ ได้ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการตามข้อสั่งการ ในการเร่งซ่อมแซมอาคารควบคุมน้ำในพื้นที่ จ.สุโขทัย และ อ.แม่สายจ.เชียงราย โดยภาพรวมผลการดำเนินงานมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีอุปสรรคจากฝนตกในระยะนี้ แต่ทุกหน่วยงานยังคงเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ สำหรับการปรับปรุงซ่อมแซมคันดินในพื้นที่ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ส.ค. 68 ส่วนที่ ต.บ้านนา จ.สุโขทัย มีความก้าวหน้าแล้วกว่าร้อยละ 85 คาดว่าหากฝนตกน้อยลงจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ดำเนินการซ่อมเสริมแนวคันกั้นน้ำในแม่น้ำสายที่รั่วจากครั้งก่อนแล้วทุกจุด รวมถึงเร่งซ่อมแซมจุดรูรั่วตามผนัง พื้น อาคารต่าง ๆ และเสริมแนวป้องกันน้ำด้วยกระสอบทรายขนาดใหญ่ (Big Bag) สำหรับการก่อสร้างพนังป้องกันน้ำชั่วคราว-กึ่งถาวร ความยาว 2.3 กิโลเมตร มีความคืบหน้าร้อยละ 95 พร้อมทั้งอยู่ในระหว่างเร่งก่อสร้างกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 แต่เนื่องจากมีปริมาณน้ำในแม่น้ำสายจำนวนมากจึงต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว ในส่วนของการขุดลอกแม่น้ำรวกที่รับผิดชอบโดยประเทศไทย ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ สำหรับการขุดลอกแม่น้ำสายนั้น ช่วงที่รับผิดชอบโดยประเทศเมียนมา ขุดลอกไปแล้วร้อยละ 14 และช่วงที่ดำเนินการโดยประเทศไทย มีความคืบหน้าร้อยละ 95 ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการในทุกจุดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ควบคู่กับการเฝ้าระวังและซ่อมแซมจุดรั่วซึมอย่างต่อเนื่อง
4. พื้นที่ประสบอุทกภัย : สถานการณ์อุทกภัย วันที่ 18 ส.ค. 68 ในพื้นที่ 2 จ. 4 อ. ได้แก่ จ.พิจิตร (สามง่าม) และ จ.จันทบุรี (อ.มะขาม เขาคิชฌกูฏ และขลุง)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 16 ส.ค. 68