“เผ่าภูมิ” โต้ฝ่ายค้าน ยันช่วยเอสเอ็มอีเต็มที่

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวชี้แจงประเด็นการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน แก่ผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) โดยระบุว่า การค้ำประกันสินเชื่อมีความสำคัญ เพราะ SMEs ไทยยังมีความเสี่ยง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อให้กับ SMEs ที่มีความเสี่ยง ส่งผลให้ SMEs ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้เท่าที่ควร ซึ่งบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ถือเป็นหน่วยงานโดยตรงที่ดูแลเรื่องการค้ำประกันสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการ
ทั้งนี้ การอภิปรายของฝ่ายค้านยังมีข้อมูลที่คาดเคลื่อน จากที่ระบุว่า บสย.ไม่อนุมัติให้ SMEs นั้น ข้อเท็จจริงในปัจจุบัน รัฐบาลมีโครงการ PGS 11 หรือโครงการค้ำประกันสินเชื่อ (Portfolio Guarantee Scheme) ระยะที่ 11 วงเงิน 50,000 ล้านบาท ซึ่งมี SMEs เข้าถึงสินเชื่อในโครงการนี้แล้ว 49,107 ราย และมี Micro SMEs อยู่ถึง 82% และ Non Micro SMEs อีก 18%
โดยโครงการ PGS 11 มีการอนุมัติการค้ำประกันแล้ว 36,400 ล้านบาท เข้าสู่ภาคบริการ ประมาณ 30% ซึ่งภาคบริการถือเป็นกระดูกสันหลังของประเทศ เพราะฉะนั้น ที่ฝ่ายค้านระบุว่า SMEs ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อ และเข้าไม่ถึงการค้ำประกัน จึงไม่เป็นความจริง
“โครงการ PGS 11 รัฐบาลใช้มาตรา 28 (ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ) วงเงิน 50,000 ล้านบาท ไม่ได้ผ่านงบประมาณแผ่นดิน ท่านจึงไม่เห็นอยู่ในงบประมาณนี้ ถ้าวงเงินนี้หมด ผมกำลังทำเรื่องเข้า ครม.ต่อ เป็น PGS 12 เพิ่มเติมอีก 30,000-50,000 ล้านบาททันที และต่อเนื่อง เพื่อพี่น้อง SMEs ของเรา” นายเผ่าภูมิ กล่าว
พร้อมชี้แจงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญงบประมาณที่นำไปใช้หนี้ตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 ว่า ตัวเลขในมาตรา 28 ไม่สามารถเปิดเผย เพราะเป็นเอกสารลับ แต่ยืนยันว่าในปัจจุบันยังมีเหลืออยู่อีกมาก
“เราเป็นรัฐบาลที่ใช้ มาตรา 28 น้อย เราเหลือช่องว่างตรงนี้เยอะ เพราะฉะนั้น จะจัดสรรงบประมาณที่ชาญฉลาด ไปสู่ส่วนที่สำคัญกว่าเสมอ” นายเผ่าภูมิ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เผ่าภูมิ” บุกระยอง สกัด “ลักลอบน้ำมันเขียว” สั่งสรรพสามิตขันน็อต 5 มาตรการ