“จุลพันธ์” เล็งอุ้มแรงงานตึก สตง.ถล่ม

“จุลพันธ์” ยันไม่ทอดทิ้งแรงงานเสียชีวิต-บาดเจ็บจากตึก สตง.ถล่ม แจ้งเหตุต้องออกระเบียบใหม่เพราะไม่เคยมีแผ่นดินไหวที่รุนแรงในไทยมาก่อน
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังศึกษาและวางแผนทางการช่วย เหลือผู้ประภัยจากแผ่นดินไหว เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ใหม่ และไม่เคยเกิดอุบัติภัยครั้งใหญ่แผ่นดินไหว ในประเทศไทยมาก่อน จึงไม่มีการระเบียบการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษ เหมือนกับภัยน้ำท่วม หรือไฟไหม้ โดยเฉพาะกรณี อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินถล่มลงมานั้น กำลังติดตามจาก บริษัทประกัน ภัย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมาตรการช่วย เหลืออะไรบ้าง นอกเหนือ จาก คปภ.ตั้ง War Room หรือ ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนด้านการประกันภัยแล้ว
“รัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือประชาชนและแรงงานที่ประสบภัยตึกถล่มอย่างแน่นอน แต่ต้องมีรูปแบบดำเนินการที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม โดยไม่ทอดทิ้งแรงงานเหล่านี้ ทั้งที่บาดเจ็บและเสียชีวิต”
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ระบบเสาหลักทางเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องการเงินและการคลัง ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ โดยทุกภาคส่วนจะต้องให้ความช่วยเหลือสิ่งที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้าก่อน และในเรื่องเศรษฐกิจนั้น อยากให้มีความเชื่อมั่น ระบบของเรามีความเข้มแข็ง สามารถเดินหน้าต่อไปได้ตามปกติ
“ระหว่างนี้ กระทรวงการคลังจะสร้างความเชื่อมั่น ว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุด และขอความร่วมมืออย่าเชื่อข่าวลือ ที่ไม่ค่อยดีออกมาเยอะมาก โดยยืนยันว่า ประเทศไทยมีความเข้มแข็ง มีความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว”
นอกจากนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม มองว่าเป็นเหตุการณ์ระยะสั้น และพื้นฐานเศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็ง มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีนี้ เพื่อให้จีดีพีแตะ 3% หรือ 3.5%b ยังเดินหน้าต่อไป
“ในช่วงวันเสาร์ วันอาทิตย์ กระทรวงการคลังได้ออกมาตรการผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และธนาคารกรุงไทย ผ่านการพักชำระหนี้ และมาตรการสินเชื่อที่ผ่อนปรนไปแล้ว สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว นอกจากนี้ กรมบัญชีกลางได้ออกหลักเกณฑ์ผ่อนปรน สำหรับการซ่อมแซมส่วนราชการที่ได้รับความเสียหายไปเรียบร้อยแล้ว”
ส่วนกรณีการก่อสร้างตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวนั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร โดยผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอยืนยันว่า กระบวนการจัด ซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ค่อนข้างรัดกุม ซึ่งอาจจะเป็นเหตุเฉพาะ จึงขอให้รอรายละเอียดอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปลัดคลัง เผย อาคาร 150 ปีปลอดภัย