สรรพากรเปิดตัว D-MyTax รับปีใหม่

• Digital MyTax ครั้งจบทั้งหมด
• “ปิ่นสาย”ยันบริการอย่างเข้าใจ
• กรุยทางสรรพากรเข้าสู่ยุคดิจิทัล
วันที่ 1 ม.ค.2568 วันแรกของปี กรมสรรพากรส่งข่าวะเผยแพร่การยกระดับการให้บริการผู้เสียภาษี โดยเปิดตัว D-MyTax หรือ Digital MyTax การให้บริการภาษีในรูปแบบ One Portal ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล โดยผู้ใช้สามารถยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว ทำให้สามารถเข้าถึงบริการภาษีทั้งหมด
นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) ช่วยให้ผู้เสียภาษีสามารถยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องยืนยันตัวตนซ้ำในแต่ละบริการ โดยสามารถเข้าสู่ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) ได้ผ่านทางเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th โดยใช้ Digital ID หรือ RD ID ในการล็อกอิน ซึ่งระบบจะแยกบริการออกเป็นหลายประเภทตามกลุ่มผู้เสียภาษี เช่น บุคคลธรรมดา นิติบุคคล และผู้ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มทั้งในรูปแบบบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล

สำหรับในระยะแรก เดือนม.ค.2568 มีบริการที่พร้อมใช้งาน เช่น ระบบ My Tax Account ที่ช่วยอำนวยความสะดวกผู้เสียภาษีในการจัดเตรียมข้อมูลการยื่นแบบฯ ระบบ e-filing สำหรับการยื่นแบบภาษีออนไลน์ ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ที่อำนวยความสะดวกในการติดตามข้อมูลการบริจาค ระบบนัดหมาย (E-Appointment) เพื่อให้คำปรึกษาประเด็นภาษีระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีระบบที่เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกรมสรรพากรและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อสนับสนุนการให้บริการที่ไร้รอยต่อ”
อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) นี้จะช่วยลด ความยุ่งยากในการจัดการเอกสารและกระบวนการต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้ประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร อีกทั้งยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกรมสรรพากรในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภาษีสำหรับทุกกลุ่มผู้เสียภาษี ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) ไม่เพียงแต่เป็นก้าวสำคัญของกรมสรรพากรในด้านนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความตั้งใจที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานของประชาชนและผู้ประกอบการให้ดียิ่งขึ้น”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรรพากรหนุนมาตรการภาษีเพื่อสังคม