Skip to content
Wed. Dec 3rd, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ม.หอการค้าฯ หั่นจีดีพีปี 66 เหลือโต 2.5%

03/01/2024 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,226

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทย ในปี 2566 ลงเหลือ 2.5% จากที่เคยประเมินไว้ล่าสุดเมื่อเดือนต.ค.66 ที่ระดับ 3%

โดยมีสาเหตุสำคัญจาก GDP ไตรมาส 3/66 ขยายตัวได้เพียง 1.9% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดไว้, จำนวนนักท่องเที่ยวจีน ฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาด, แรงขับเคลื่อนทางการคลังที่ลดลง จากผลของการที่ยังไม่มี พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 จึงทำให้การใช้จ่ายในส่วนของการอุปโภค-บริโภค และการลงทุนภาครัฐยังไม่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ระดับสินค้าคงคลังยังลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผลมาจากภาคการผลิตยังไม่มีความมั่นใจว่าถ้าผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาแล้ว จะสามารถจำหน่ายได้หรือไม่ จึงชะลอการผลิตและนำสินค้าในสต็อกเดิมที่มีอยู่ออกมาจำหน่าย โดยยังไม่ผลิตเพิ่ม

พร้อมคาดการณ์ว่า การส่งออกไทยในปี 66 จะอยู่ที่ -0.9% อัตราเงินเฟ้อทั่วไป อยู่ที่ 1.3% หนี้ครัวเรือน อยู่ที่ 89.8% ต่อ GDP และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 28 ล้านคน

อย่างไรก็ดี ในปี 66 ยังมีปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย เช่น การใช้จ่ายของภาคเอกชน ทั้งการบริโภคและการลงทุนยังเติบโต การส่งออก ในช่วงไตรมาส 4 พลิกกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้

“การบริโภคภาคเอกชน เป็นพระเอกสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปี 66 และได้การส่งออกที่พลิกกลับมาขยายตัวได้ในช่วงปลายปี” นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย ระบุ

ส่วนเศรษฐกิจไทยในปี 2567 นี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ คาดการณ์ว่า GDP จะขยายตัวได้ 3.2% (ยังไม่รวมผลของโครงการดิจิทัลวอลเล็ต) การส่งออก พลิกกลับมาโต 3% อัตราเงินเฟ้อทั่วไป อยู่ที่ 2% หนี้ครัวเรือน ลดลงมาอยู่ที่ 87.8% ต่อ GDP และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 35 ล้านคน

โดยปัจจัยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยในปี 2567 ได้แก่ การฟื้นตัวอย่างชัดเจนของภาคการท่องเที่ยว, การบริโภคภาคเอกชนยังขยายตัวในเกณฑ์ดี, การลงทุนภาคเอกชน ยังฟื้นตัวได้ดี, การส่งออกสินค้ากลับมาขยายตัวเป็นบวก, อัตราเงินเฟ้อมีสัญญาณชะลอตัว และรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

GDP ไทยปี 66 ผิดคาด จากหลายปัจจัยกดดัน


นายธนวรรธน์ ยอมรับว่า การประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ผิดคาดไปจากเดิมพอสมควร เนื่องจากมีหลายเหตุการณ์ที่เข้ามาเป็นปัจจัยกดดัน ไม่ว่าจะเป็นสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส, การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางประเทศหลักๆ ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกซึมตัว, เศรษฐกิจจีนยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่จากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด จึงทำให้ demand ลดลง และมีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าของไทยด้วย รวมทั้งการที่เพิ่งมีรัฐบาลใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี

“เศรษฐกิจโลกในปี 66 ซึมตัวจากภาวะอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง นอกจากนี้ เรายังมีรัฐบาลรักษาการณ์ (รัฐบาลประยุทธ์) ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้งบลงทุนใหม่ๆ ได้” นายธนวรรธน์ ระบุ

จับตาเศรษฐกิจปี 67 “เสี่ยง ลุ้น ตื่น”

เศรษฐกิจไทยในปี 67 ประกอบด้วย 3 จุดที่ต้องจับตา คือ “เสี่ยง ลุ้น ตื่น”

1. เสี่ยง

เป็นความเสี่ยงของภาวะสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ที่จะทำให้เกิดปัญหาสงครามบานปลายในตะวันออกกลาง นอกจากนี้ ยังมีความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน รวมทั้งสหรัฐ-รัสเซีย, ปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนที่ยังไม่มีความชัดเจน, ความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อนและปัญหาภัยธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนสถานการณ์การเมืองโลกและการเมืองไทย

2. ลุ้น

ในปี 67 ต้องลุ้นว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทของรัฐบาล จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ เพราะถ้าเกิดขึ้นได้จริง จะมีส่วนช่วยดัน GDP ให้เพิ่มขึ้นจากกรณีฐานอีก 1-1.3% แต่หากโครงการดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รัฐบาลจะมีมาตรการอื่นใดออกมาช่วยชดเชย นอกจากนี้ ต้องลุ้นว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้เร็วและแรงอย่างที่ตลาดคาดไว้หรือไม่ เพราะหากเฟดลดดอกเบี้ยได้เร็วและแรง จะมีผลช่วยให้เศรษฐกิจโลกไม่ซึมตัวหนัก อีกทั้งจะทำให้ธนาคารกลางอื่นๆ ทยอยปรับลดดอกเบี้ยลงตาม เช่น ธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางจีน

นอกจากนี้ ยังต้องจับตาเสถียรภาพการสหรัฐฯ เพราะจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ในช่วงปลายปี ที่ต้องลุ้นว่าจะมีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลหรือไม่ ขณะที่การเมืองไทยเอง มองว่ายังมีเสถียรภาพ การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 67 น่าจะผ่านไปได้ ขณะที่เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาภายในพรรคร่วมรัฐบาล

3. ตื่น

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของนานาชาติ โลกจะเปลี่ยนจากนโยบายการเงินการคลังแบบตึงตัวมาเป็นผ่อนคลายมากขึ้น หลังจากที่เงินเฟ้อโลกเริ่มชะลอตัวลง โดยเฉพาะต้องจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน และญี่ปุ่น ซึ่งมาตรการที่ออกมานี้ จะสร้างความตื่นเต้น ตื่นตระหนก หรือตื่นกลัวให้กับเศรษฐกิจโลก

แนะรัฐใช้งบกลางให้เกิดประโยชน์สูงสุด หาก “ดิจิทัลวอลเล็ต” แท้ง!

นายธนวรรธน์ มองว่า หากในท้ายสุดแล้ว รัฐบาลไม่สามารถผลักดันโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ให้เกิดขึ้นเพื่อมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้ตามที่คาดหวัง รัฐบาลก็จะต้องใช้งบกลางให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่ามากที่สุดในการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมองว่ารัฐบาลควรนำงบกลางไปใช้จ่ายเพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ โครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ และทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจไทยในระยะยาวได้

“เรามองว่าถ้าไม่มีโครงการดิจิทัลวอลเล็ต รัฐบาลควรใช้งบกลางให้คุ้มค่าที่สุด เอาไปช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพในชุมชน ทำโครงการต่าง เช่น สร้างแหล่งน้ำชุมชนเพื่อป้องกันภัยแล้ง-น้ำท่วม, ทำโครงการพลังงานสะอาด โดยทำร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในท้องที่ และเป็นการชดเชยเม็ดเงินที่หายไปจากโครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้” นายธนวรรธน์ ระบุ

คาดสมมติฐานเศรษฐกิจไทยปี 67 ไว้ 4 กรณี

นายวิเชียร แก้วสมบัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2567 ไว้ใน 4 สมมติฐาน ซึ่งอัตราการขยายตัวของ GDP จะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข ดังนี้

1. กรณีฐาน (Base Case) : คาด GDP โต 3.2% เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป, ธนาคารกลางของประเทศใหญ่เริ่มผ่อนคลายนโยบายการเงิน, จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง, สถานการณ์การเมืองในประเทศยังมีเสถียรภาพ

2. กรณีที่ดีกว่า (Better Case) กรณีฐาน+ดิจิทัลวอลเล็ต 1 : คาด GDP โต 4.2% เป็นกรณีฐาน ที่รวมกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เงื่อนไข 1 คือ มีผู้ได้รับสิทธิเพียง 90% 80% ของผู้ได้รับสิทธิ ใช้จ่ายเงินตามสิทธิครบทั้งจำนวนในเวลาที่กำหนดใช้งบประมาณ 4 แสนล้านบาท

3. กรณีที่ดีที่สุด (Best Case) กรณีฐาน+ดิจิทัลวอลเล็ต 2 : คาด GDP โต 4.5% เป็นกรณีฐาน ที่รวมกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เงื่อนไข 2 คือ ผู้ได้รับสิทธิทุกคน ใช้จ่ยเงินตามสิทธิครบทั้งจำนวนในเวลาที่กำหนดใช้งบประมาณ 5 แสนล้านบาท

4. กรณีที่แย่กว่า (Worse Case) : คาด GDP โต 2.2% สงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยืดเยื้อ ทำให้เศรษฐกิจโลกซึมตัวลง, วิกฤติในทะเลแดง มีผลกดดันการส่งออกสินค้าจากไทยไปยังตลาดยุโรป และอังกฤษ และมีผลให้ต้นทุนการนำเข้าน้ำมันดิบสูงขึ้น

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

Continue Reading

Previous: “บีวายดี” ฟุ้งผลิตรถไฟฟ้าแซง “เทสลา”
Next: นายกฯ ญี่ปุ่นสั่งสอบกรณีเครื่องบินชนกัน  

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68

03/12/2025
ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568

03/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2568

03/12/2025
เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก

02/12/2025
IMG_6941 ราคาทองคำวันนี้ (2 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองลง 850 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (2 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองลง 850

02/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
20251202150322_5858 เปิดแพ็กเกจใหญ่ “Quick Big Win” ครม.เคาะฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เปิดแพ็กเกจใหญ่ “Quick Big Win” ครม.เคาะฟื้นฟูน้ำท่วมใต้

02/12/2025
20251202150357_9905 เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

02/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

02/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

02/12/2025
CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

01/12/2025
กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48% กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
20251202150357_9905 เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

02/12/2025
587764125_1259188259579137_2141903822733397972_n ‘นายกแป้น’ หาดใหญ่ ประกาศ เลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘นายกแป้น’ หาดใหญ่ ประกาศ เลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต

01/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ

03/12/2025
ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker)

27/11/2025
ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

25/11/2025
“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม “สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

24/11/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025

Photo Stories

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3

03/12/2025
“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award “สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award

03/12/2025
BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

03/12/2025
ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9

03/12/2025
SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025 

03/12/2025
TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025

03/12/2025
ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา

03/12/2025
CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8

03/12/2025
EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้”

02/12/2025
SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้

02/12/2025
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้

02/12/2025
พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น

02/12/2025
SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568

02/12/2025
BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

01/12/2025
กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025

01/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM