สรุปข่าวประจำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566

หุ้น ตปท.-ไทย : ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาด (16 พ.ย. ) ดัชนีดาวโจนส์ ปิดที่ 34,945.47 จุด ลดลง 45.74 จุด (0.13%) หุ้นแนสแดด ปิดที่ 15,833.17 จุด เพิ่มขึ้น 16.00 จุด (0.10%) เอสแอนด์พี ปิดที่ 4,508.24 จุด เพิ่มขึ้น 5.36 จุด (0.12%) ส่วนดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทย ปิดตลาด 1,415.34 จุด เพิ่มขึ้น 0.17 จุด (0.01%) มูลค่า 43,037.79 ล้านบาท
ทองคำลง 50 บาท : ราคาทองคำเมื่อวันที่ 16 พ.ย. มีประกาศของสมาคมค้าทองคำ ราคาทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 32,950.00 บาท ขายออกบาทละ 33,050.00 บาท ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 32,351.44 บาท ขายออกบาทละ 33,550.00 บาท ราคาทองคำลง 50 บาท เมื่อเทียบกับวันที่ 15 พ.ย.
เงินบาทแข็งค่าขึ้น : สำหรับค่าเงินบาทเทียบเงินสกุลโลก วานนี้ (16 พ.ย.) แข็งค่าขึ้น โดยธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารพาณิชย์ โดยให้เงินบาทมีค่า 35.7528 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ 44.5624 บาทต่อ 1 ปอนด์, 38.9536 บาทต่อ 1 ยูโร, 23.8980 ต่อ 100 เยน, 4.6015 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ฮ่องกง ,กำหนดค่าเงินบาทที่ 26.6537 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สิงคโปร์ และ 7.6728 ต่อ 1 ริงกิตมาเลเซีย
ไม่ถอยดิจิทัลวอลเล็ต : นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า ยืนยันว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตยังไม่ยกร่างพ.ร.บ. และยังไม่ได้ส่งให้กฤษฎีกาตีความแต่อย่างใด โดยตามไทม์ไลน์แล้ว หลังจากกระทรวงการคลังร่าง พ.ร.บดังกล่าวเรียบร้อย ต้องส่งให้กฤษฎีกาตีความแล้ว ส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ซึ่งจะดำเนินการได้ภายในปีนี้ หลังจากนั้น ส่งให้รัฐสภาพิจารณา 3 วาระ และวุฒิสภาพิจารณาต่อไป
เปิดโครงการ ลบประวัติ ล้างความผิด : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดให้บริการประชาชน ตรวจสอบคุณสมบัติตามโครงการ “ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ด้วยปรากฏว่าปัจจุบัน มีประชาชนจำนวนมากที่เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญา แต่ศาลพิพากษายกฟ้อง พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง จะยังมีประวัติอาชญากรรมอยู่ในฐานข้อมูลของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ทำให้ถูกตัดสิทธิ ไม่ได้รับ การพิจารณาเข้าทำงาน ขาดโอกาสในการหางาน ประกอบอาชีพ กลับไปใช้ชีวิตใหม่เฉกเช่นประชาชนทั่วไป ทำให้ขาดรายได้ และอาจทำให้ต้องก่ออาชญากรรม
เศรษฐา ปาฐกถา APEC CEO : นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวปาฐกถาในการประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปค (APEC CEO Summit 2023) ในห้วงสัปดาห์การประชุมผู้นําเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Economic Leaders’ Week: AELW) ประจําปี 2566 ย้ำว่าประเทศไทยพร้อมร่วมมือทางธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ซึ่งด้วยบรรยากาศทางการเมืองที่มีเสถียรภาพ รัฐบาลกำลังผลักดันอย่างเต็มที่ผ่านนโยบายทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่จะมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง โดยให้ความสำคัญกับการขยายการเติบโต กระตุ้นความสามารถในการแข่งขัน
BBP ไตรมาส 3 กำไร 2 พันล้าน : บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2566 ด้วยกำไรสุทธิ 2,099 ล้านบาท โดยมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) รวม 7,460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 289% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดย BPP มีกระแสเงินสดและกำไรที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง พร้อมมุ่งสู่เป้าหมายกำลังผลิต 5,300 เมกะวัตต์ภายในปี 2568 ภายใต้กลยุทธ์ Greener & Smarter
ททท. จัดมหกรรมลอยกระทง ปี 66 : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานแถลงข่าว เทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” เตรียมสืบสานงานประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่าอย่าง “วิถีไทย” ผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ ในคอนเซปต์ “Moonlight Reflection Loi Krathong Along The Canal” ระหว่างวันที่ 24-28 พ.ย. 2566 ณ คลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง พร้อมเนรมิตบรรยากาศแห่งความสุข สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทย ด้วยการนำเสนอสายธารประทีป 5 พื้นที่อัตลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด พร้อมสอดแทรกแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ คาดปั๊มรายได้ท่องเที่ยวทั่วประเทศ 6,100 ล้านบาท
“สี จิ้นผิง” ร่วมโต๊ะดินเนอร์เหล่าซีอีโอสหรัฐ : ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้พบปะกับบรรดาผู้บริหารของบริษัทสหรัฐที่นครซานฟรานซิสโกในวันพุธที่ผ่านมา (15 พ.ย.) โดยเขากล่าวว่า จีนพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนและเป็นมิตรกับสหรัฐ และมีโอกาสอย่างมากที่ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันในระดับทวิภาคี ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่จีนต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจทั่วโลก และกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ ผู้บริหารของบริษัทสหรัฐได้เข้าร่วมรับประทานอาหารค่ำกับปธน.สี นอกรอบการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) หลังจากปธน.สีเสร็จสิ้นการพบปะเจรจากับปธน.โจ ไบเดน
เปิดบ้านพ่ายจีน : ผ่านเกมแรก ทีมชาติไทยประเดิมไม่สวย พ่ายจีนในบ้านไปอย่างน่าเสียดาย เบื้องหลังเกมศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง สายซี นัดแรก ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า ทีมชาติไทย พ่าย ทีมชาติจีน 1-2 โดยโปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทย จะต้องบุกไปเยือน สิงคโปร์ ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ ในวันที่ 21 พ.ย. 2566 เวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี