สรุปข่าวประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2564

ติดเชื้อรายใหม่ 21,882 ราย : ศบค.รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 15 ส.ค. 2564 พบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 21,882 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อใหม่ 21,637 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 245 ราย ผู้ป่วยสะสม 878,294 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 21,106 ราย หายป่วยสะสม 661,236 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 210,943 รายเสียชีวิต 209 ราย
คาร์ม็อบ : คาร์ม็อบต่างจังหวัด คึกคัก กลุ่มผู้ชุมนุม ในจังหวัด ขอนแก่น มหาสารคาม นครพนม อุบลราชธานี เคลื่อนขบวนชู 3 นิ้ว บีบแตรรอบเมือง ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ส่วน กทม.นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำกลุ่มนปช. นำขบวนกิจกรรม “Car Park” ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์
บาดเจ็บตาบอด : รายงานข่าวแจ้งว่า ดวงตาขวาของนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ไฮโซลูกนัท” ได้รับความกระทบกระเทือนอย่างหนักส่งผลให้ดวงตาบอดลง หลังจากถูกกระป๋องแก๊สนํ้าตาจนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหางคิ้วจนมีเลือดไหลอาบ จากการเข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา
คลายล็อกบางธุรกิจ : วันที่ 16 ส.ค.นี้ ศบค.จะพิจารณาขยายมาตรการยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด คาดอาจขยายไปให้ถึงวันที่ 31 ส.ค.เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต ยังสูงมาก และคลายล็อก 4 ธุรกิจ ได้แก่ ธนาคารและสถาบันการเงิน ธุรกิจสื่อสารและไอที ร้านเบ็ดเตล็ด และร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น
หาทางออกโควิด : นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนาแนะ ใช้เวทีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นทางออกร่วมกันในการแสวงหาแนวทางที่สร้างสรรค์ และนำมาสู่ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 พร้อมระบุ อาจจะมีการปรับ ครม.บ้าง แต่พรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น
ม.33 ฉีดเช็ม 2 : จากกรณีที่สำนักงานประกันสังคมให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 (ม.33) ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกไปแล้วช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดได้ประกาศแจ้งให้ผู้ประกันตน ม.33 เตรียมรับการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ตั้งแต่ในวันที่ 16 สิงหาคม เป็นต้นไปตรวจสอบวันนัดหมายได้ที่ https://www.sso.go.th/eform_news/
ชุดตรวจโควิด : แพทย์ชนบท เผย ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบแอนติเจน หรือ ATK (Antigen Test Kit) ยี่ห้อ LEPU Alibaba ขายชิ้นละ 33.32 บาท ต่ำกว่าราคาประมูลขององค์การเภสัชกรรมคือ 70 บาท แนะรัฐบาลลงมาจัดการ อย่าให้ ATK LEPU เป็นอีกบาดแผลสำคัญของรัฐบาล
ภูเก็ต ผับ บาร์ : นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยง ผับ บาร์ สถานศึกษาฯ ตั้งแต่ 17-31 ส.ค.นี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ขยายขอบเขตออกเป็นวงกว้าง และพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น
ข่าวปลอม : ธนาคารกรุงไทย แจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ ข่าวปลอม ธนาคารกรุงไทย ไม่มีนโยบายแจกเงินให้กับประชาชน โปรดอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมที่ระบุว่า ให้ทุกคนอายุ 18 ปีขึ้นไปนำบัตรประชาชนไปยืนยันตัวตนที่ตู้เอทีเอ็ม กรุงไทย เตรียมรับเงินที่จะจ่ายประชาชน นั้น ไม่เป็นความจริง