Skip to content
Sun. May 17th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ปชป. เปิด 6 ร่าง 3 พรรคร่วมรัฐบาล ชง แก้รัฐธรรมนูญ

19/06/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,356

เปิด 6 ร่าง 3 พรรคร่วมรัฐบาล ชง แก้รัฐธรรมนูญ ปชป. เรียกร้อง สมาชิกรัฐสภาทุกคน อย่าตั้งหลักว่าจะไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้ฟังเสียงของตัวแทนพี่น้องประชาชนก่อน

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่พรรคได้ยื่นร่วมกับอีก 2 พรรคในนามพรรคร่วมรัฐบาล ต่อประธานรัฐสภาไปแล้วเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งหมด 8 ร่าง และเป็นการเห็นพ้องต้องกัน

สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะได้มีการนัดประชุม ส.ส. ของพรรคในวันจันทร์ที่ 21 มิ.ย. นี้ เวลา 13.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 22-24 มิ.ย. ที่จะถึง โดยวาระสำคัญในวันที่ 22 มิ.ย. จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยประชามติ ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการพูดคุยจนตกผลึกแล้ว คาดว่า ส.ส. ทุกคนมีความพร้อมที่จะร่วมกันผลักดันกฎหมายประชามติให้ผ่านในการประชุมรัฐสภาต่อไป

ในส่วนของการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนั้น นายราเมศกล่าวว่า ตามระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา มีการกำหนดไว้ในวันที่ 23-24 มิ.ย. สำหรับพรรคประชาธิปัตย์นั้นได้มีการร่วมลงชื่อกับพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นจึงต้องมีการจัดเตรียมข้อมูลในการอภิปรายทั้ง 8 ร่าง และอาจจะรวมถึงร่างอื่นที่มีความสอดคล้องกับหลักการของพรรคด้วย โดยในวันพรุ่งนี้ทางคณะกฎหมาย นำโดยนายถวิล ไพรสณฑ์ ประธานคณะกฎหมายจะได้มีการประชุมเพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับ ให้ ส.ส. ของพรรค ในฐานะสมาชิกรัฐสภา ได้นำไปอภิปรายในที่ประชุมต่อไป

ทั้งนี้ นายราเมศ ได้ให้รายละเอียดสาระสำคัญของทั้ง 6 ร่าง ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นเสนอ และพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนาได้ร่วมลงชื่อด้วยนั้น มีดังนี้

ร่างที่ 1 ร่างที่เกี่ยวกับสิทธิของพี่น้องประชาชน ประกอบด้วย

มาตรา 29 ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรม รายละเอียดของการประกันตัว รายละเอียดของการต่อสู้คดี เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว และเป็นธรรม ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 และปี 50 มีรายละเอียดอยู่มาก แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเหลือเพียง 2 มาตรา ดังนั้นจึงต้องดึงสิทธิขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรมของพี่น้องประชาชนกลับคืนมา

มาตรา 43 เรื่องสิทธิชุมชนของประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมเป็นหลักในการปกป้องสิทธิของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 60 ได้ตัดสาระสำคัญในส่วนนี้ออกไปมากพอสมควร

มาตรา 46 เรื่องสิทธิของผู้บริโภค ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 50 มีการระบุรายละเอียดไว้มากพอที่จะเป็นหลักประกันขั้นพื้นฐานให้กับประชาชนได้ แต่รัฐธรรมนูญ ปี 60 ก็ได้ตัดส่วนนี้ออกไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องแก้ไขเพื่อเพิ่มสิทธิของประชาชนให้มีส่วนร่วมในการปกป้องสิทธิในฐานะเป็นผู้บริโภคให้มากขึ้น

มาตรา 72 เป็นมาตราที่พรรคประชาธิปัตย์คิดเพื่อวางหลักประกันขั้นพื้นฐานให้กับพี่น้องประชาชน โดยมีการแก้ไขเพื่อกำหนดให้มีการดำเนินการเกี่ยวกับที่ดินทำกิน ซึ่งจะต้องมีการกระจายการถือครองที่ดินอย่างทั่วถึง และเป็นธรรม

“ทุกคนอาจจะบอกว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ นักการเมืองพยายามแก้ไขเฉพาะโครงสร้างทางการเมือง แก้ไขเฉพาะที่เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง เรื่องการเข้าสู่อำนาจ ไม่ใช่หรอกครับ ร่างที่เราได้ยื่นต่อประธานรัฐสภาเป็นร่างที่ 1 เป็นร่างที่เกี่ยวกับสิทธิของพี่น้องประชาชน เพื่อดึงเอาสิทธิต่างๆ ของพี่น้องประชาชนกลับคืนมา … จากการลงพื้นที่ของบุคลากรพรรคทั่วประเทศ ประชาชนกำลังเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นมาตรา 72 เราจึงจะแก้ไขในเรื่องการกำหนดหลักประกันขั้นพื้นฐานให้พี่น้องประชาชนในการกระจายที่ดินทำกิน และรัฐจะต้องจัดสรรให้เกษตรกรในเรื่องน้ำอย่างเหมาะสมและพอเพียงด้วย” นายราเมศกล่าว

ร่างที่ 2 เป็นร่างระบบเลือกตั้ง ซึ่งเสนอให้แก้ไข 2 มาตรา

มาตรา 83 ที่กำหนดให้มี ส.ส. แบบแบ่งเขตจำนวน 400 คน ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน ดังนั้นเมื่อมีจำนวน ส.ส.เขต 400 คน และมีจำนวนพื้นที่มากขึ้น ก็จะทำให้การดูแลพี่น้องประชาชนมีความทั่วถึงยิ่งขึ้น และตอบสนองเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชน

มาตรา 91 เป็นการคำนวนสัดส่วนของผู้สมัครบัญชีรายชื่อ ที่พรรคการเมืองจะได้มีสิทธิ์ในการได้รับการจัดสรร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งร่างของประชาธิปัตย์ ได้เปิดกว้างให้มีการพูดคุย และหากจะมีการคำนวนสัดส่วนคะแนนก็จะให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมในกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ร่างที่ 3 ร่างที่เกี่ยวกับกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเสนอให้แก้ไขมาตรา 159 โดยจะกำหนดให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเห็นชอบบุคคลที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ทำได้ 2 กรณี 1. บุคคลที่พรรคการเมืองได้ยื่นเป็นบัญชีของพรรคว่าบุคคลใดสมควรเป็นนายกรัฐมนตรี กรณีที่ 2 ผู้ถูกเสนอชื่อในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อดำรงตำแหน่งนายกฯ จะต้องเป็น ส.ส.

ยกเลิกมาตรา 272 ในเรื่องอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี

ร่างที่ 4 เป็นร่างแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้นกว่าฉบับปัจจุบันที่กำหนดไว้ ซึ่งได้กำหนดให้การแก้ไขเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากในวาระที่ 1 ต้องมี ส.ว. เห็นชอบจำนวน 1 ใน 3 (84 คน) และในวาระ 3 ก็กำหนดเงื่อนไขว่า ส.ว. ต้องเห็นชอบในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จำนวน 1 ใน 3 (84 คน) ดังนั้นการแก้ไขมาตรานี้ก็จะเป็นการตัดเงื่อนไขจากที่มีการกำหนดจำนวน ส.ส. และส.ว. เป็นจำนวนบังคับที่จะต้องให้ความเห็นชอบในวาระ 1 และ วาระ 3 ออกไป โดยจะเสนอให้แก้ไขเป็นการใช้คะแนนเสียง 2 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของทั้ง 2 สภา ซึ่ง ส.ว. ก็ยังสามารถมีส่วนร่วมในการเติมเต็มในคะแนนเสียง 2 ใน 3 นี้ได้อยู่

ร่างที่ 5 เป็นร่างที่เกี่ยวกับการป้องกันการทุจริต ประกอบด้วยมาตรา 236 และมาตรา 237 คือเรื่องการกำหนดให้มีการดำเนินคดีกับคณะกรรมการ ปปช. ซึ่งรัฐธรรมนูญ ปี 60 กำหนดว่าการดำเนินคดีต่อ ปปช. นั้น ให้ยื่นต่อประธานรัฐสภา แล้วให้ประธานรัฐสภาพิจารณาตัดสินใจก่อนว่าจะเห็นสมควรยื่นต่อศาลฎีกาหรือไม่ ในเรื่องนี้มีความจำเป็นต้องแก้ไข 2 มาตราดังกล่าว เพื่อให้ประธานรัฐสภาเป็นคนกลางส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา เพื่อตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ เพราะหากไม่แก้ไขกรณีนี้ วันหนึ่งหากประธานรัฐสภา ไม่ใช่ท่านชวน หลีกภัย แล้วจะมีหลักประกันให้พี่น้องประชาชนได้อย่างไร

“ทุกคนบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญที่ป้องกันการทุจริตอย่างเข้มข้น หลายคนบอกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญที่มีการจัดการนักการเมืองที่ทุจริตอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่หรอกครับ และมีหลายคนบอกว่านักการเมืองพยายามแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ป้องการการทุจริตมากจึงจำเป็นต้องแก้ไข อันนี้ก็ไม่ใช่อีกครับ เรามองเห็นจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการตรวจสอบการทุจริตนี้ ไม่มีการถ่วงดุล และไม่มีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นอย่างแท้จริง”

“เราต้องแก้ไข 2 มาตรานี้ เพื่อให้ประธานรัฐสภาเป็นแค่คนกลางที่จะต้องส่งเรื่องที่ ส.ส. ส.ว. หรือประชาชนที่จะยื่นดำเนินคดีต่อ ปปช. ยื่นต่อประธานรัฐสภา และประธานรัฐสภาเป็นคนกลางที่จะต้องส่งให้ประธานศาลฎีกา เพื่อตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ ถ้าไม่เช่นนั้นแล้ววันหนึ่งถ้าประธานรัฐสภา ไม่ใช่ชื่อ ชวน หลีกภัยแล้ว เราจะมีหลักประกันให้พี่น้องประชาชนได้อย่างไร อาจจะมีการต่อรองคดีกันว่าถ้าเกิดว่า ส.ส. มายื่นดำเนินคดีกับ ปปช. แล้ว ประธานรัฐสภาบอกว่าคุณต้องยกคำร้องใน ปปช. ที่เป็นนักการเมืองพรรคเดียวกับผมก่อน เพราะประธานรัฐสภาก็มาจากพรรคการเมือง เราต้องการแก้ไขให้มีการตรวจสอบการทุจริต เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ถ่วงดุลอย่างแท้จริง จะไม่มีการฮั้วคดีกัน หรือต่อรองในทางคดีเพื่อประโยชน์ในทางการเมือง” นายราเมศกล่าว

ร่างที่ 6 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่น ในมาตรา 76/1 มาตรา 76/2 และมาตรา 251 มาตรา 252 มาตรา 253 และมาตรา 254 รัฐธรรมนูญ ปี 60 ได้ให้อำนาจท้องถิ่นลดน้อยลงถอยลงจากรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมามากพอสมควร เริ่มตั้งแต่สาระสำคัญ โดยระบุว่าการเลือกผู้บริหารท้องถิ่น หรือสมาชิกสภาท้องถิ่นให้มาจากการเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชน แต่มีการระบุเพิ่มเติมต่อไปอีกว่า หรือวิธีการอื่น จึงจำเป็นต้องแก้ไขในส่วนนี้ว่า การเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น หรือสมาชิกสภาท้องถิ่นจะต้องมาจากการเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชนโดยตรงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดในเรื่องการกำหนดหลักประกันขั้นพื้นฐาน ให้ท้องถิ่นมีอำนาจตัดสินใจในกิจการของท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ และสาธารณูปโภคต่างๆ เมื่อมีการตั้งหลักในการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ก็จะต้องทำให้เกิดขึ้นเป็นผลสำเร็จ อย่างน้อยต้องมีการกำหนดไว้เป็นสาระสำคัญเพื่อให้เกิดการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง

นายราเมศ ยังได้เรียกร้องไปยังสมาชิกรัฐสภาทุกคนว่า อย่าตั้งหลักว่าจะไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญซักฉบับ อย่าตั้งหลักว่าไม่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ฟังรายละเอียดสาระสำคัญในวาระรับหลักการ วาระที่ 1 ขอให้ฟังเสียงของตัวแทนพี่น้องประชาชนก่อนว่า พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์มากน้อยขนาดไหน พี่น้องประชาชนเรียกร้องให้มีการแก้ไขส่วนใดบ้าง เมื่อรับรู้ข้อมูลครบถ้วน ตรงตามความเป็นจริงแล้วก็เชื่อว่าจะเปลี่ยนในสมาชิกรัฐสภาให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้ระบุถึงการเรียกประชุมใหญ่สามัญของพรรคการเมืองว่า กกต. ไม่ได้มีการกำหนดวัน แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมในการจัดประชุมของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งหากพรรคการเมืองใดพร้อมโดยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็จะได้แจ้งวันประชุมกับ กกต. สำหรับพรรคประชาธิปัตย์จะได้มีการพูดคุยกันเร็วๆ นี้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ประชาธิปัตย์ ราเมศ รัตนะเชวง แก้ไขรัฐธรรมนูญ

Continue Reading

Previous: ยิ่งใช้ยิ่งได้ เริ่ม 21 มิ.ย นี้ 4 ล้านสิทธิ
Next: ปตท.จับมือ เอสซีจี ศึกษาธุรกิจ โซลาร์รูฟท็อป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 พ.ค. 69

17/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2569

17/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2569

17/05/2026
สลากดิจิทัลแตก 180 ล้าน! ผู้โชคดีถูกรางวัลที่ 1 บนแอปเป๋าตัง สูงสุดรับ 24 ล้าน สลากดิจิทัลแตก 180 ล้าน! ผู้โชคดีถูกรางวัลที่ 1 บนแอปเป๋าตัง สูงสุดรับ 24 ล้าน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สลากดิจิทัลแตก 180 ล้าน! ผู้โชคดีถูกรางวัลที่ 1 บนแอปเป๋าตัง สูงสุดรับ 24 ล้าน

16/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 16 พ.ค. 69  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 16 พ.ค. 69 

16/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2569

16/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569

16/05/2026
ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่? ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่? 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่?

15/05/2026
533667417_1254744809787083_8482565932016025567_n ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์

15/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

15/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 15 พ.ค. 69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 15 พ.ค. 69

15/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2569

15/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

15/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

14/05/2026
ttb analytics จับสัญญาณเงินบาทครึ่งหลังปี 2569 เสี่ยงอ่อนค่ามากขึ้น ttb analytics จับสัญญาณเงินบาทครึ่งหลังปี 2569 เสี่ยงอ่อนค่ามากขึ้น
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ttb analytics จับสัญญาณเงินบาทครึ่งหลังปี 2569 เสี่ยงอ่อนค่ามากขึ้น

14/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

13/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

12/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ttb analytics จับสัญญาณเงินบาทครึ่งหลังปี 2569 เสี่ยงอ่อนค่ามากขึ้น

ttb analytics จับสัญญาณเงินบาทครึ่งหลังปี 2569 เสี่ยงอ่อนค่ามากขึ้น

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นแก๊สโซฮอล์ และดีเซล 70 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นแก๊สโซฮอล์ และดีเซล 70 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นแก๊สโซฮอล์ และดีเซล 70 สตางค์ต่อลิตร

14/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นแก๊สโซฮอล์ และดีเซล PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น... อ่านต่อ

Politics

533667417_1254744809787083_8482565932016025567_n ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์

15/05/2026
ทบ ทบ.เผย กัมพูชา ยั่วยุต่อเนื่อง หวังให้ไทยใช้อาวุธตอบโต้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย กัมพูชา ยั่วยุต่อเนื่อง หวังให้ไทยใช้อาวุธตอบโต้

14/05/2026
699331030_1408699501294033_1779685482019347128_n โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน

14/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM ลดภาระหนี้ ดึง D/E ไม่เกิน 2.0 เท่า สร้างความแข็งแกร่งองค์กร BAM ลดภาระหนี้ ดึง D/E ไม่เกิน 2.0 เท่า สร้างความแข็งแกร่งองค์กร 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ลดภาระหนี้ ดึง D/E ไม่เกิน 2.0 เท่า สร้างความแข็งแกร่งองค์กร

15/05/2026
กสิกรไทย เพิ่มความสะดวกบริการฝากเงินผ่าน K PLUS ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น กสิกรไทย เพิ่มความสะดวกบริการฝากเงินผ่าน K PLUS ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย เพิ่มความสะดวกบริการฝากเงินผ่าน K PLUS ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

15/05/2026
BAM รักษาฟอร์มแกร่งโชว์ผลกำไรไตรมาส 1 ปี 69 กว่า 217 ล้านบาท BAM รักษาฟอร์มแกร่งโชว์ผลกำไรไตรมาส 1 ปี 69 กว่า 217 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM รักษาฟอร์มแกร่งโชว์ผลกำไรไตรมาส 1 ปี 69 กว่า 217 ล้านบาท

14/05/2026
กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท

11/05/2026

Recommend

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026

Photo Stories

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026
orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล

14/05/2026
SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร

14/05/2026
กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank

14/05/2026
EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

11/05/2026
ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  1 min read
  • PHOTO STORIES

ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์ 

11/05/2026
ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69

07/05/2026
EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี

07/05/2026
กสิกรไทย กสิกรไทย เปิดเวที “Next-Gen Hotel DECODED: Unlocking 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย เปิดเวที “Next-Gen Hotel DECODED: Unlocking 2026”

07/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26 เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26

07/05/2026
Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย

29/04/2026
DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย”

27/04/2026
EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย

24/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น

24/04/2026
สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์

23/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM