Skip to content
Sat. Dec 20th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ธ.ก.ส.รับลูก “เงินกู้ปลูกกัญชา” ชี้! กินทุเรียนแพงแน่

21/03/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,113

ผจก.ธ.ก.ส.คนใหม่ “ธนารัตน์ งามวลัยรัตน์” ปรับแผนปล่อยสินเชื่อ “กัญชง-กัญชา” รับกระแสความต้องการของเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน ฟันธง! ปีนี้คนไทย “จ่ายแพง” ซื้อทุเรียน เหตุ “ล้งจีน” กว้านซื้อตรงจากสวน ย้ำ! แผนงานปี’64 เน้นดูแลลูกหนี้ เติมทุนอย่างมีคุณภาพ ตั้งเป้าปล่อยกู้ทั้งปี 6.9 หมื่นล้านบาท กดเงินฝากแค่ 2.5 หมื่นล้านบาท หันเน้นสร้าง “สร้างตาข่ายความปลอดภัยทางสังคม” ให้เกษตรกรและชุมชนไทย พ่วงดึงเทคโนโลยีมาปรับใช้ในแผนงานปีนี้

การเปิดตัว “ผู้จัดการคนใหม่” ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ล้อไปกับ งานแถลงข่าวผลการดำเนินงานในปี 2563 แนะนำคณะผู้บริหารที่เดินทางมาร่วมงาน รวมถึงแผนงานและเป้าหมายในปี 2564 (1 เมษายน 2564 – 31 มีนาคม 2565) ที่คาบาน่า รีสอร์ท อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 มีนาคม 2564 มีหลายประเด็นที่ท้าทาย นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ และทีมผู้บริหาร ธ.ก.ส.ชุดนี้

หนึ่งในความสนใจของสื่อมวลชน พุ่งเป้าไปที่นโยบายและแผนการให้สินเชื่อแก่เกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนที่ประสงค์จะปลูกกัญชาและกัญชง “พืชเศรษฐตัวใหม่” ซึ่งรัฐบาลและหลายหน่วยงานของรัฐต่างให้การส่งเสริมและสนับสนุนเชิงรุก ด้วยหวังจะใช้เป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรกลุ่มนี้ 

ที่สุดแล้ว…ธ.ส.ก. ภายใต้การนำของ นายธนารัตน์ “ผู้จัดการคนใหม่” จะมีทิศทางเป็นอย่างไร?

และคำตอบที่อาจกลายเป็น “จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ” ของเรื่องนี้ คือ การที่ ธ.ก.ส. พร้อมจัดสินเชื่อสำหรับการปลูกกัญชาและกัญชง ถ้ากฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกฎระเบียบและเงื่อนไขต่างๆ มีความชัดเจน

“หากกฎหมาย ระเบียบ และเงื่อนไขของภาครัฐมีความชัดเจน การปลูกกัญชาและกัญชง ก็ไม่ต่างจากพืชเกษตรทั่วไป ซึ่ง ธ.ก.ส.พร้อมจะให้สินเชื่อเพื่อการเพาะปลูก เพียงแต่ตอนนี้ ยังต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน” นายธนารัตน์ ระบุและว่า… 

แม้ ธ.ก.ส.จะยังไม่จัดเตรียมวงเงินสินเชื่อก้อนนี้ แต่พร้อมจะปรับแผนงานรองรับสินเชื่อตัวนี้ ทันทีที่มีความชัดเจนจากภาครัฐ เพราะเห็นตรงกับกระแสสังคมไทยที่ว่า…พืชกัญชาและกัญชง จะกลายเป็นสินค้าเกษตรตัวใหม่ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและปลุกความหวังให้กับเศรษฐกิจไทยในอนาคตอันใกล้

อีกประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน สะท้อนไปยังสังคมไทย นั่นคือ สถานการณ์ราคาพืชเกษตรนับจากนี้ ตัวไหนจะเป็นดาวรุ่ง…ดาวร่วง?

ณ ช่วงเวลานี้ สินค้าเกษตรที่โลกและสังคมไทยจับจ้อง คงไม่พ้น “ทุเรียน” ราชาผลไม้ของไทย ปมนี้ “ผู้จัดการ ธ.ก.ส.คนใหม่” ฟันธง! เป็นอีกปีที่คนไทยจะต้อง “จ่ายแพง” หากต้องการกินทุเรียนในรอบนี้…

3 กลุ่มที่ ธ.ก.ส.ประเมินไว้ คือ…กลุ่มส่งออกทุเรียน กินส่วนแบ่งมากสุด! เกือบกึ่งหนึ่งของผลผลิตในแต่ละปี ตลาดส่งออกส่วนใหญ่ “โฟกัส” ไปที่ประเทศจีน กำหนดราคาขายไว้ที่ 120-150 บาท/ก.ก. 

ขณะที่…กลุ่มพรีเมียม ซึ่งมี “สตอรี่” เป็นอัตลักษณ์เฉพาะ ในการสร้างมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น…ทุเรียนป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์, ทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีษะเกส และทุเรียนพรีเมียมอื่นๆ ที่มีส่วนแบ่งตลาดไม่ถึง 10% สนนราคาอยู่ระหว่าง 150-170 บาท/ก.ก.เป็นอย่างต่ำ ซึ่งหากใครต้องการจะกินทุเรียนกลุ่มนี้…ต้องเตรียมใจและทำใจ พร้อม “ควักจ่าย” เพื่อให้ได้กินทุเรียนคุณภาพกลุ่มนี้

กลุ่มสุดท้าย ที่เหลือราว 40% คือ ทุเรียนที่วางขายในประเทศ ซึ่ง ธ.ก.ส.เชื่อว่า ราคาจะวิ่งอยู่ระหว่าง 120-130 บาท/ก.ก. ด้วยเหตุที่ “ล้ง” (พ่อค้าคนกลาง) จากจีน เข้ามากว้านซื้อล่วงหน้าในแบบ “ตกเขียว” กับเจ้าของสวนทุเรียนไปก่อนแล้ว ทุเรียนที่เหลือขายในประเทศ จึงมีราคาสูง ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย…ทำลาย “อำนาจการซื้อ” ของคนไทยให้ต่ำลง!

นั่นคือเหตุผลที่ว่า…ทำไมคนไทยต้อง “จ่ายแพง” กับการกินทุเรียนในปีนี้

สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2563 นายธนารัตน์ ระบุว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจ และชีวิตคนไทยนั้น ในส่วนของ ธ.ก.ส. ได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้า ตั้งแต่ การพักหนี้ทั้งระบบ 3.25 ล้านราย, ต้นเงินประมาณ 1.07 ล้านล้านบาท, การเติมวงเงินสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเสริมสภาพคล่อง บรรเทาความเดือดร้อน กระตุ้นการใช้จ่าย การลงทุน  เพื่อทำให้ระบบเศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียน เช่น เงินกู้ฉุกเฉิน ที่ไม่ต้องใช้หลักประกันวงเงิน 20,000 ล้านบาท สินเชื่อ New Gen Hug บ้านเกิด สินเชื่อพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพ สินเชื่อเพื่อฤดูการผลิตใหม่ วงเงินรวม 170,000 ล้านบาท 

รวมถึงจัดทำโครงการชำระดีมีคืนและโครงการลดภาระ  ซึ่งทั้ง 2 โครงการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องดอกเบี้ย โดยสามารถคืนเงินเข้าสู่กระเป๋าเกษตรกร กว่า 1.6 ล้านราย วงเงินกว่า 3,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการส่งมอบเงินและความช่วยเหลือไปยังเกษตรกรและผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่น การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาทเป็นระยะเวลา 3 เดือน  ผู้พิทักษ์สิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน  การจ่ายเงินตามโครงการประกันรายได้ 5 พืชเศรษฐกิจหลัก เป็นต้น

จากสถานการณ์ข้างต้น ส่งต่อผลการดำเนินงานในปี 2563 ของ ธ.ก.ส. ที่คาดการณ์ว่า ณ สิ้นปี 2563 (31 มีนาคม 2564) จะมีสินทรัพย์ 2,039,144 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.10%, สินเชื่อ 1,572,376 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.90%,  หนี้สิน 1,892,612 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.94%, เงินรับฝาก 1,730,272 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.41%, ส่วนของเจ้าของ 146,532 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.19% โดยมีรายได้ 03,171 ล้านบาท, ค่าใช้จ่าย 95,987 ล้านบาท, กำไรสุทธิ 7,184 ล้านบาท, อัตราส่วน ROA 0.36%, NIM  3.09%, Cost to income 32.25 BIS ratio 11.99 และ NPLs/Loan ratio 3.57 ทั้งนี้ ในปีบัญชี 2564 กำหนดเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อเติบโตเพิ่มขึ้น 69,000  ล้านบาท และเงินฝากเติบโตเพิ่มขึ้น 25,000 ล้านบาท

นายธนารัตน์ ยังย้ำอีกว่า อีกภารกิจสำคัญในปี 2564 คือ พุ่งเป้าสู่ความเป็น “ธนาคารพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน มุ่งสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชนบท” โดยปรับวิธีหรือกระบวนการทำงาน  เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เน้นการดูแลเกษตรกรลูกค้าให้สามารถยืนอยู่ได้ อย่างมั่นคง ยั่งยืน ผ่านมาตรการสนับสนุนด้านสินเชื่อ  โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ (New Gen /Smart Farmer / Entrepreneur) ที่มีทักษะความรู้ ความสามารถด้านเทคโนโลยี การบริหารจัดการด้านการตลาด  ให้เข้ามาต่อยอดในการเพิ่มมูลค่าผลผลิต และสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขัน 

ขณะเดียวกันต้องเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรที่มีภาระหนักด้านหนี้สิน โดยกำหนดให้พนักงานสาขาเข้าไปพบลูกค้าทุกรายเพื่อตรวจสุขภาพหนี้และประเมินศักยภาพ หากพบว่าลูกค้ายังมีศักยภาพ จะแนะนำให้ชำระหนี้ให้เสร็จสิ้น หรือชำระหนี้ให้สอดคล้องกับที่มาของรายได้ กรณีลูกค้าไม่มีศักยภาพ  จะปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ควบคู่ไปกับการฟื้นฟูอาชีพให้กับลูกค้า เพื่อสร้างที่มาแห่งรายได้หรือเพิ่มเติมทุนใหม่ต่อไป

โดยเฉพาะ นโยบาย “สร้างตาข่ายความปลอดภัยทางสังคม” (Social Safety Net)  ที่จะดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้เกษตรกรและชุมชนมีให้ความเข้มแข็งและเติบโตอย่างมีคุณภาพ ร่วมกับภาคีเครือข่ายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ  การวิจัยและนวัตกรรม การตลาด การดูแลด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการดำเนินงานของธนาคาร (Digital Workplace) รวมถึงนำ Fin Tech มาใช้ผ่าน Digital Banking เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ทันสมัย รวดเร็ว สะดวกสบาย ช่วยลดต้นทุนและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

และที่สำคัญคือการพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะและความสามารถตรงกับงานที่รับผิดชอบ  โดยปรับปรุงกระบวนการทำงาน เพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการและให้บริการ พร้อมทั้งลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายการดำเนินงาน 

“ตลอดระยะเวลา 55 ปี ธ.ก.ส. ยังคงมุ่งมั่นสร้าง Better Life คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนในชนบท Better Community ชุมชนที่ดีและเข้มแข็งขึ้น และ Better Pride สร้างความภาคภูมิใจในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างรากฐานที่เข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศ” ผู้จัดการ ธ.ก.ส.คนใหม่ ย้ำ.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ทุเรียนแพง ธ.ก.ส. นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผลการดำเนินงานปี 2563 สินเชื่อกัญชา แผนงานปี 2564

Continue Reading

Previous: เมียนมาประท้วงต่อ ชาติอาเซียนเริ่มกดดันมากขึ้น
Next: ก.ล.ต.เล็งปรับเกณฑ์การคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว

19/12/2025
600290703_1460467155448929_3221649998280476857_n โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ธ.ค. 68

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568

19/12/2025
บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

19/12/2025
กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

19/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2568

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี

18/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับตา กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า ไทยพาณิชย์ จับตา กนง. ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ จับตา กนง. ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า

18/12/2025
บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่ บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

18/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

19/12/2025
กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

19/12/2025
บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่ บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

18/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

600290703_1460467155448929_3221649998280476857_n โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี

18/12/2025
600539504_122268042158070287_1243535526021047884_n หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ

18/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025
ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025

Photo Stories

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025
ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน

15/12/2025
SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี

15/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green

15/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย”

13/12/2025
KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์

11/12/2025
กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล

09/12/2025
กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์

09/12/2025
SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม

09/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้

08/12/2025
ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี

08/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM