SCB ผนึก GOJEK และ GETขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ไทยพาณิชย์ เดินหน้าสร้างการเติบโตวิถีใหม่ ประกาศลงทุนครั้งสำคัญใน GOJEK พร้อมผนึกพันธมิตรทางธุรกิจกับ GET ในประเทศไทย ผลักดันระบบนิเวศด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์
ธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ประกาศลงทุนครั้งสำคัญใน GOJEK กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการแบบออนดีมานด์ด้วยบริการที่หลากหลาย เดินเครื่องยุทธศาสตร์ Partnership Banking อย่างต่อเนื่อง มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้ก้าวกระโดด จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจผ่านแบรนด์ GET แอปพลิเคชันไลฟ์สไตล์ออนดีมานด์ สร้างระบบนิเวศด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์ (Digital Lifestyle Ecosystem) ให้เกิดขึ้นในกลุ่มคนขับ ร้านค้า และผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงิน (Financial Inclusion) ด้วยโซลูชันทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการ อาทิ สินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) ในกลุ่มลูกค้าบุคคล และกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย (SSME) โซลูชันด้านการชำระเงิน (Payment Solution) การเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ GET PAY (เก็ทเพย์) ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY การนำเงินออกจาก GET PAY เพื่อเข้าบัญชีไทยพาณิชย์ของกลุ่มคนขับและกลุ่มร้านค้า ได้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงบริการด้านประกันชีวิต-อุบัติเหตุ-สุขภาพสำหรับกลุ่มคนขับ เป็นต้น ก่อนขยายสู่การสร้างประสบการณ์ด้านการชำระเงินแบบไร้รอยต่อ (Seamless Payment Experience) ในอนาคต พร้อมสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วยการเชื่อมโยงและต่อยอดธุรกิจเข้ากับพันธมิตรของธนาคารในกลุ่มต่างๆ อาทิ รีเทล โรงแรม ร้านอาหาร โรงพยาบาล และ มหาวิทยาลัย เป็นต้น รวมถึงพันธมิตรในระดับสากลของธนาคาร เพื่อยกระดับและขยายขอบเขตของอีโคซิสเต็มให้กว้างขึ้นและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม
นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้นอกจากเรื่องของการที่ธนาคารได้ร่วมลงทุนใน GOJEK แล้ว ธนาคารยังได้จับมือกับ GET แอปพลิเคชันไลฟ์สไตล์ออนดีมานด์ ในการเป็น Strategic Partner ที่จะมาร่วมกันสร้างและพัฒนาระบบนิเวศด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ผ่านกลุ่มคนขับ (GET driver) ร้านค้า (แม่มณีและ GET FOOD) และผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน (SCB EASY และ GET) นอกจากนี้ธนาคารให้ความสำคัญกับเรื่อง Customer Focus เพราะการเข้าใจลูกค้า คือ กุญแจสำคัญในการพัฒนารูปแบบการให้บริการ ดังนั้น ความร่วมมือในครั้งนี้ยังครอบคลุมถึงการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงิน
นายแอนดรูว์ ลี ผู้อำนวยการธุรกิจต่างประเทศ ของ GOJEK กล่าวว่า ไทยพาณิชย์แชร์อุดมการณ์เดียวกับเราในการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของทั้งผู้บริโภค คนขับ และผู้ประกอบการร้านค้า เรามีความยินดีเป็นอย่างมากที่จะได้ร่วมงานกับไทยพาณิชย์ ในฐานะหนึ่งในผู้ลงทุนของเรา วิสัยทัศน์และโมเดลธุรกิจของ GOJEK นั้นประสบความสำเร็จในการเพิ่มประสิทธิผลให้ผู้ใช้งาน รวมถึงเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับทั้งคนขับ และผู้ประกอบการในหลายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การผนึกกำลังกับไทยพาณิชย์ในครั้งนี้ แสดงถึงความเชื่อมั่นที่เราได้รับอย่างต่อเนื่องในตลาดที่เราเข้าไปดำเนินงาน และเรามุ่งจะขยายขนาดธุรกิจของเรารวมถึงเสริมกำลังการให้บริการทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ต่อไป
นายภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GET กล่าวว่า GET กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะสัดส่วนของการใช้บริการเรียกรถ และบริการส่งอาหารยังถือเป็นส่วนน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับโอกาสที่มีในตลาด เราตื่นเต้นและยินดีที่จะได้ร่วมงานกับไทยพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้น และสามารถมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้งานของเรา ด้วยเทคโนโลยีของ GET และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค ประกอบกับความเชี่ยวชาญด้านบริการทางการเงินของไทยพาณิชย์ เราเชื่อมั่นว่าการจับมือกันในครั้งนี้จะนำมาซึ่งประโยชน์มากมายให้กับคนไทยนับล้านคน