Skip to content
Sat. Dec 20th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

SCBเผยกลยุทธ์ดอกเบี้ย หลัง กนง. ขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

02/06/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,034

SCBเผยกลยุทธ์ดอกเบี้ย หลัง กนง. ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% และสหรัฐฯ ขยายเพดานหนี้

กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB FM) มองว่า กนง. น่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 25 bps ซึ่งจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 2 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อได้ เนื่องจากในแถลงการณ์ผลการประชุม กนง. ยังไม่ได้ส่งสัญญาณหยุดขึ้นดอกเบี้ย แต่ให้ติดตามความเสี่ยงด้านสูงของเงินเฟ้อ ซึ่งอาจมาจากการดำเนินนโยบายภาครัฐที่มากกว่าที่ประเมิน อีกทั้ง คณะกรรมการมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่แท้จริงในขณะนี้ยังคงติดลบ แต่ในภาวะที่เศรษฐกิจปกติควรปรับขึ้นมาเป็นบวกได้ SCB FM จึงมองว่ามีโอกาสที่ กนง. จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อได้ในการประชุมครั้งต่อไป และยังมีโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยจะถูกปรับสู่ระดับ neutral rate ของไทยที่ 2.50% ได้ ทำให้ยังมีโอกาสที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยระยะสั้นจะปรับสูงขึ้นอีก SCB FM แนะให้ลูกค้าป้องกันความเสี่ยงทิศทางอัตราดอกเบี้ย โดยการ Pay fixed-rate ตามที่เคยแนะนำไป ซึ่งหาก กนง. ยังเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยตามที่ประเมิน ก็อาจทำให้ THOR OIS tenor 2 ปี ปรับสูงขึ้นสู่ระดับราว 2.40-2.50%% ได้ ลูกค้าจึงอาจพิจารณาทำธุรกรรม Pay fixed rate ที่ระดับปัจจุบันราว 2.10%

อย่างไรก็ดี มีความเสี่ยงที่นโยบายภาครัฐอาจไม่เพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้ออย่างที่ กนง. เป็นห่วง ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ปรับสูงขึ้นเกินกว่า 2.25% โดยกว่าที่นโยบายจะออกมาได้นั้นคาดว่าต้องรอถึงไตรมาส 4 ปีนี้เป็นอย่างเร็ว อีกทั้งการส่งผ่านสู่ภาคเศรษฐกิจจะต้องใช้เวลา จึงอาจยังไม่เห็นแรงกดดันเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในปีนี้ สำหรับแนวโน้มการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น ก็น่าจะไม่ทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นนักโดยเฉพาะในปีนี้ ด้วยเหตุนี้ SCB FM แนะให้ลูกค้าที่เคยทำธุรกรรม Pay fixed-rate ไปแล้ว และมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ถูกปรับขึ้นเกินกว่า 2.25% ก็อาจพิจารณาทยอยปิด Position ได้ โดยตั้งเป้า THOR OIS tenor 2 ปี ที่ระดับราว 2.20% (SCB FM เคยแนะนำกลยุทธ์นี้ในเดือนมีนาคมซึ่ง THOR OIS อยู่ที่ราว 1.70-1.80%)

สหรัฐฯ น่าจะขยายเพดานหนี้ภาครัฐสำเร็จ ประกอบกับโอกาสที่ Fed จะปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ก็มีน้อยลง ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มทรงตัว โดยปัจจัยเรื่องเพดานหนี้ที่จะทำให้อัตราผลตอบแทนฯ ปรับลดลง ได้หมดไป นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ยังมีแนวโน้มลดลงช้ากว่าที่คาด ทำให้โอกาสที่ Fed จะลดดอกเบี้ยในปีนี้มีน้อยลง โดยล่าสุดผู้ร่วมตลาดบางส่วนมองว่า Fed อาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือนมิถุนายนนี้ได้ ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี ในเดือนที่ผ่านมาปรับสูงขึ้นเร็ว ซึ่งในระยะต่อไป SCB FM ประเมินว่ามีแนวโน้มทรงตัว SCB FM จึงแนะนำให้ลูกค้าที่ได้ทำธุรกรรม Pay fixed USD ตามที่เคยแนะนำไป อาจยังคง Position ได้อยู่ (โดยทางเราได้เคยแนะให้เข้าทำธุรกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงที่ SOFR OIS tenor 2 ปี อยู่ที่ระดับราว 3.85% จนล่าสุดขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 4.35%) สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้ทำธุรกรรม Pay fixed USD อาจคอยติดตามสถานการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อและเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งในเวลาที่ออกมาแย่กว่าคาด อาจเห็นอัตราดอกเบี้ยปรับลดลงมา ซึ่งอาจเข้าทำธุรกรรม Pay fixed USD ที่ระดับราว 4.25% หรือต่ำกว่าได้

กนง. ขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 2% และมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยต่อในไตรมาส 3 ปีนี้

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 bps มาอยู่ที่ 2.0% ตามที่ผู้ร่วมตลาดส่วนใหญ่คาดการณ์ ทั้งนี้ กนง. ได้ปรับประมาณการอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของปีนี้ลงจาก 2.9% มาอยู่ที่ 2.6% จากแรงกดดันค่าไฟฟ้าและราคาน้ำมันที่ลดลง และปรับประมาณการอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของปีนี้ลงลงจาก 2.4% มาอยู่ที่ 2.0% พร้อมมองว่าในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน มีโอกาสที่เลขอัตราเงินเฟ้อจะชะลอลงได้อีก (อาจต่ำกว่า 2% ได้) เนื่องจากจะเผชิญปัจจัยฐานสูงเพิ่มขึ้น สำหรับประมาณการเศรษฐกิจไทย (GDP) ของปีนี้ กนง. ยังคงไว้เท่าเดิมที่ 3.6% โดยมองการส่งออก การท่องเที่ยว และการบริโภคเอกชนดีขึ้น แต่มองการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนแย่ลง สำหรับในระยะต่อไป กนง. มองว่าเศรษฐกิจไทยอาจขยายตัวสูงกว่าที่ประเมินไว้ได้ หากนโยบายเศรษฐกิจของภาครัฐออกมามากกว่าคาดในการประชุมครั้งต่อไป SCB FM มองว่า กนง. น่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 25 bps ซึ่งจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 2 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อได้ เนื่องจากในแถลงการณ์ผลการประชุม กนง. ยังไม่ได้ส่งสัญญาณหยุดขึ้นดอกเบี้ย แต่ให้ติดตามความเสี่ยงด้านสูงของเงินเฟ้อ ซึ่งอาจมาจากการดำเนินนโยบายภาครัฐที่มากกว่าที่ประเมิน อีกทั้ง คณะกรรมการมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่แท้จริงในขณะนี้ยังคงติดลบ แต่ในภาวะที่เศรษฐกิจปกติควรปรับขึ้นมาเป็นบวกได้ SCB FM จึงมองว่ามีโอกาสที่ กนง. จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อได้ในการประชุมครั้งต่อไป อย่างไรก็ดี ผู้ร่วมตลาด ณ ขณะนี้ยังไม่ fully price ว่า กนง. จะขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 2.25% ในการประชุมครั้งต่อไป (ปัจจุบันตลาด price-in การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งต่อไปราว 50-60%) และยังมีโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยจะถูกปรับสู่ระดับ neutral rate ของไทยที่ 2.50% ได้ ทำให้ยังมีโอกาสที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยระยะสั้นจะปรับสูงขึ้นอีก นอกจากนี้ สถานการณ์การเมืองไทยยังมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้ในระยะสั้นเงินทุนเคลื่อนย้ายจะยังไม่ไหลเข้าตลาดพันธบัตรรัฐบาลไทยมากนัก ความเสี่ยง Downside ที่อัตราผลตอบแทนฯ จะปรับลงจึงมีต่ำ

SCB FM แนะให้ลูกค้าป้องกันความเสี่ยงทิศทางอัตราดอกเบี้ย โดยการ Pay fixed-rate ตามที่เคยแนะนำไป ซึ่งหาก กนง. ยังเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยตามที่ประเมิน ก็อาจทำให้ THOR OIS tenor 2 ปี ปรับสูงขึ้นสู่ระดับราว 2.40-2.50%% ได้ ลูกค้าจึงอาจพิจารณาทำธุรกรรม Pay fixed rate ที่ระดับปัจจุบันราว 2.10%

อย่างไรก็ดี มีความเสี่ยงที่นโยบายภาครัฐอาจไม่เพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้ออย่างที่ กนง. เป็นห่วง ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ปรับสูงขึ้นเกินกว่า 2.25% โดยกว่าที่นโยบายจะออกมาได้นั้นคาดว่าต้องรอถึงไตรมาส 4 ปีนี้เป็นอย่างเร็ว อีกทั้งการส่งผ่านสู่ภาคเศรษฐกิจจะต้องใช้เวลา จึงอาจยังไม่เห็นแรงกดดันเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในปีนี้ สำหรับแนวโน้มการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น ก็มีโอกาสที่จะยังไม่เพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อในปีนี้เช่นกัน เนื่องจาก

หากมองย้อนกลับไปในปี 2013 ที่มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท/วัน พบว่าภาครัฐแบ่งการขึ้นค่าแรงเป็น 2 รอบ รอบแรกขึ้นช่วงเดือน เม.ย. 2013 ราว 40% ทั่วประเทศมาอยู่ที่ราว 222-273 บาท/วัน (ค่าแรงหลังถูกปรับขึ้นจะแตกต่างกันแล้วแต่จังหวัด) และรอบที่สองถูกปรับขึ้นในเดือน ม.ค. 2014 มาอยู่ที่ 300 บาท/วัน เท่ากันทุกจังหวัด โดยแต่ละจังหวัดเพิ่มขึ้นอีกราว 9-36% อย่างไรก็ดี พบว่าเงินเฟ้อในช่วงนั้นไม่ได้ปรับขึ้นตามมากนัก แต่เงินเฟ้อของไทยจะได้รับผลจากเรื่องของราคาพลังงานมากกว่า

สำหรับนโยบายที่มีการเสนอขณะนี้ ให้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาท/วัน SCB FM ประเมินว่าจะทำให้อัตราค่าจ้างในแต่ละจังหวัดเพิ่มขึ้นราว 27.5%-41.5% ซึ่งจะเห็นได้ว่า อัตราการปรับขึ้นค่าแรงนั้นน้อยกว่าในช่วงปี 2013-14 อย่างมีนัย และหากภาครัฐใช้แนวทางการปรับขึ้นเหมืนรอบก่อน โดยแบ่งการขึ้นเป็น 2 รอบ ก็จะทำให้การส่งผ่านแรงกดดันไปสู่เงินเฟ้อมีน้อยลงไปอีก และผลกระทบต่อเงินเฟ้อก็น่าจะยังไม่เห็นภายในปีนี้

นอกจากนี้ ในช่วงตอบคำถาม เลขานุการ กนง. เลี่ยงตอบคำถามที่ว่า กนง. จะดำเนินนโยบาย normalization ต่อไปหรือไม่ โดยกล่าวว่าการดำเนินนโยบายที่ผ่านมานั้นเหมาะสมและคณะกรรมการฯ จะดูแนวโน้มเศรษฐกิจประกอบการดำเนินนโยบายในระยะต่อไป ซึ่งการสื่อสารนี้แตกต่างจากการประชุมรอบที่แล้วที่ กนง.ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยนโยบายชัดเจนกว่า

ด้วยเหตุนี้ SCB FM แนะให้ลูกค้าที่เคยทำธุรกรรม pay fixed-rate ไปแล้ว และมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ถูกปรับขึ้นเกินกว่า 2.25% ก็อาจพิจารณาทยอยปิด Position ได้ โดยตั้งเป้า THOR OIS tenor 2 ปี ที่ระดับราว 2.20% (SCB FM เคยแนะนำกลยุทธ์นี้ในเดือนมีนาคมซึ่ง THOR OIS อยู่ที่ราว 1.70-1.80%)

สหรัฐฯ ขยายเพดานหนี้สำเร็จ ทำให้อัตราผลตอบแทนฯ มีแนวโน้มทรงตัว

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายในการขยายเพดานหนี้ภาครัฐ ทำให้จะสามารถเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ได้ในที่สุด โดยสภาผู้แทนราษฎร (House of Representatives) มีมติ 314 ต่อ 117 เสียงในการโหวตผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งในขั้นตอนต่อไป ร่างนี้จะถูกส่งไปที่วุฒิสภา (Senate) เพื่อรับการเห็นชอบก่อนที่จะได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดีเพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป โดยคาดว่าจะต้องได้รับการลงนามก่อนวันที่ 5 มิถุนายน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รัฐบาลผิดนัดชำระหนี้ (technical default) สำหรับเนื้อหาในร่างกฎหมายนี้ คาดว่าการใช้จ่ายภาครัฐจะถูกกำหนดให้คงที่ไปอีก 2 ปี (ยกเว้นการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศ) เร่งการอนุมัติโครงการพลังงานขนาดใหญ่ ปรับลดเงินสนับสนุนในโครงการ Internal Revenue Service และเพิ่มเงื่อนไขในโครงการแสตมป์อาหาร (Food Stamp Program) และโครงการประกันสังคม (social safety net) ให้ครอบคลุมน้อยลง ส่วนเพดานหนี้จะถูกขยายให้สูงขึ้นครอบคลุมไปถึงเดือนมกราคม 2025

ด้วยความเสี่ยงเรื่องเพดานหนี้ที่หมดไป ประกอบกับโอกาสที่ Fed จะปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ก็มีน้อยลง ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ในระยะต่อไปมีแนวโน้มทรงตัว โดยปัจจัยเรื่องเพดานหนี้ที่จะทำให้อัตราผลตอบแทนฯ ปรับลดลง ได้หมดไป นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ยังมีแนวโน้มลดลงช้ากว่าที่คาด โดยเฉพาะต้นทุนสินค้ากลุ่มพลังงานและภาคบริการที่ปรับสูงกว่าคาดในเดือนที่ผ่านมา ทำให้โอกาสที่ Fed จะลดดอกเบี้ยในปีนี้มีน้อยลง โดยล่าสุดผู้ร่วมตลาดบางส่วนมองว่า Fed อาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือนมิถุนายนนี้ได้ ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี ในเดือนที่ผ่านมาปรับสูงขึ้นเร็ว ซึ่งในระยะต่อไป SCB FM ประเมินว่ามีแนวโน้มทรงตัว

SCB FM จึงแนะนำให้ลูกค้าที่ได้ทำธุรกรรม Pay fixed USD ตามที่เคยแนะนำไป อาจยังคง Position ได้อยู่ (โดยทางเราได้เคยแนะให้เข้าทำธุรกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงที่ SOFR OIS tenor 2 ปี อยู่ที่ระดับราว 3.85% จนล่าสุดขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 4.35% ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้ทำธุรกรรม Pay fixed USD อาจคอยติดตามสถานการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อและเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งในเวลาที่ออกมาแย่กว่าคาด อาจเห็นอัตราดอกเบี้ยปรับลดลงมา ซึ่งอาจเข้าทำธุรกรรม Pay fixed USD ที่ระดับราว 4.25% หรือต่ำกว่าได้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: scb กนง. ขึ้นดอกเบี้ย ธนาคารไทยพาณิชย์

Continue Reading

Previous: กนอ.ยันน้ำภาคตะวันไม่ขาดแคลน
Next: เอ็กซิมแบงก์ปรับดอกเบี้ยขึ้น 0.25%

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 ธันวาคม 2568

20/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2568

20/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ธุรกิจน้ำมันเริ่มซึมหลังปริมาณทรงตัว

19/12/2025
600290703_1460467155448929_3221649998280476857_n โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ธ.ค. 68

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2568

19/12/2025
บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

19/12/2025
กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

19/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2568

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี

18/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

19/12/2025
บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

19/12/2025
กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง. กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

19/12/2025
บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่ บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

18/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว "มหัทธนะ" นั่งเอ็มดี

บอร์ด ธอส.ไฟเขียว “มหัทธนะ” นั่งเอ็มดี

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

กสิกรไทยลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ขานรับกนง.

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

600290703_1460467155448929_3221649998280476857_n โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โปรไฟล์ไม่ธรรมดา “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 เพื่อไทย

19/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี

18/12/2025
600539504_122268042158070287_1243535526021047884_n หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ

18/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025
ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025

Photo Stories

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025
ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน

15/12/2025
SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี

15/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green

15/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย”

13/12/2025
KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์

11/12/2025
กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล

09/12/2025
กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์

09/12/2025
SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม

09/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้

08/12/2025
ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี

08/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM