Skip to content
Mon. Aug 31st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กมธ.พลังงานแนะรัฐ ชะลอจัดเก็บสำรอง LPG 2%

21/12/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,083

“กมธ.พลังงานแนะรัฐ ชะลอจัดเก็บสำรอง LPG 2% ชี้ ควรเก็บสำรองช่วงก๊าซราคาถูก”  

 “กมธ.พลังงาน ชี้ ควรสำรองก๊าซ LPG ช่วงราคาถูก สำรองช่วงราคาแพง สร้างภาระให้ผู้ประกอบการได้  ย้ำ ปัจจุบันสำรองร้อยละ 1 เหมาะแล้ว เตรียม รอนหนังสือถึง กระทรวงพลังงาน ให้ชะลอการสำรองก๊าซ LPG จำนวนร้อยละ 2 เนื่องจากประเทศได้รับผลกระทบจาก Covid–19 อ่วม เศรษฐกิจชะลอตัว หากปรับเพิ่มสำรองก๊าซ ผู้ประกอบการใช้เงินทุนซื้อก๊าซ LPG สำรองราคาแพง ทำต้นทุนเพิ่ม ซ้ำเติมผู้ประกอบการในช่วงเวลาวิกฤตเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ปตท.ชี้ หากปรับสำรองก๊าซ ทำผู้ค้า ม.7 มีต้นทุนเพิ่ม 200 ล้าน/ปี ด้าน พีเอพี แก๊ซ วัน เคาะ ต้องหาสถานที่การจัดเก็บ LPG เพิ่ม 33 ล้านกิโลกรัม ใช้งบจัดเก็บ 500 ล้าน แบกรับดอกเบี้ย/ปี 40 ล้าน เงินลงทุนสร้างคลัง 6,000 ล้าน จัดเก็บ LPG เพิ่ม  สยามแก๊ส/ยูนิคแก๊ส ชี้ หากสำรองก๊าซ 2% ต้องจัดเก็บ 16,000 เมตริกตัน ล้นความจุถังจัดเก็บ 2 บริษัทได้  15,900 เมตริกตัน ถังที่มีทั้งหมดจะต้องมีก๊าซเก็บไว้เต็มตลอดเวลา ทำให้ไม่มีถังว่าง สำหรับการค้าหมุนเวียนในแต่ละวัน ”

นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ประธานคณะกรรมาธิการการพลังงาน นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ รองประธาน, นายธารา ปิตุเตชะ รองประธาน, นายสมเกียรติ วอนเพียร รอบประธาน, นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ เลขานุการคณะกรรมาธิการ และคณะกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร ได้ทำการพิจารณา “การดำเนินการตามประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดชนิดและอัตรา หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขในการคำนวณปริมาณสำรองน้ำมันเชื้อเพลิง (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2564 กรณีอัตราสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว ร้อยละ 2 โดยเชิญผู้แทนจากกรมธุรกิจพลังงาน ผู้แทนจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้แทนจากบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) และผู้แทนจากบริษัท พีเอพี แก๊ส วัน จำกัด เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง

กรมธุรกิจพลังงานแจ้งว่า สถานการณ์และแนวโน้มการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลวของประเทศไทย และความจำเป็นในการเพิ่มปริมาณสำรองเป็นร้อยละ 2 นายกรัฐมนตรีได้ออกประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ซึ่งมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 โดยกำหนดมาตรการจำกัดการเดินทางของประซาชน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid – 19 ส่งผลให้การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดในภาคขนส่งมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องอยู่เดิม เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ยานยนต์ หรือการขนส่งสาธารณะ อีกทั้งในปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) จึงเห็นได้ว่า ในปัจจุบันความต้องการใช้ LPG ในภาพรวมกลับสู่สภาวะใกล้เคียงกับช่วงก่อนสถานการณ์ Covid – 19 แล้ว โดยมีการเปรียบเทียบการใช้และการจัดหาก๊าซปีโตรเลียมเหลว (LPG) ของประเทศ และความเสี่ยง ด้านความมั่นคงทางพลังงาน อันเนื่องมาจากการผลิตก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) จากแหล่งก๊าซธรรมชาติภายในประเทศ เนื่องจากการหมดอายุสัญญาสัมปทานแหล่งเอราวัณไม่พร้อมผลิตก๊าชปิโตรเลียมเหลว 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ได้ทันที หลังหมดอายุวันที่ 23 เมษายน 2565 และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างเจาะหลุมผลิตในแหล่งบงกชเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มกำลังผลิต ในระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ช่วงเมษายน 2565 – ธันวาคม 2566 จึงมีความจำเป็นต้องทำการสำรองเพิ่มเติม เป็นร้อยละ 2

ผู้แทนจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลชี้แจงว่า  สถานการณ์ก๊าซปิโตรเลียมเหลวของประเทศว่า การใช้ LPG ภาคเชื้อเพลิง มีแนวโน้มปรับลดลงทุกปีเนื่องจากการใช้ในภาคขนส่งที่ลดลง ปี 2022 แผนปริมาณก๊าซจากอ่าวลดลงเฉลี่ย 200 ล้านมาตรฐานลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ส่งผลให้โรงแยกก๊าซผลิตก๊าช LPG ได้ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2021 ประมาณ 160 KT ซึ่งสามารถใช้ปริมาณนำเข้ามาชดเชยได้อย่างเพียงพอ จากการ Balance Demand – Supply ของประเทศ ปี 2022 ต้องนำเข้าเฉลี่ยเดือนละ 55,000 ตัน  คลังก๊าซเขาบ่อยาของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีความสามารถในการรับสูงสุดเดือนละ 300,000 ตัน สามารถรองรับการนำเข้าได้อย่างเพียงพอ พร้อมกันนั้น ปตท. และ ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ โออาร์ มีสถานที่เก็บสำรอง LPG จำนวน 10 แห่ง กระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศ ความจุถังรวม 147,000 ตัน

ข้อมูลการสำรอง LPG ของประเทศ ปริมาณสำรองตามกฎหมายที่อัตราร้อยละ 1 คิดเป็นปริมาณก๊าซที่นำมาใช้ได้ 4 วัน ปตท. มีถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม ประมาณ 25 ล้านใบ โดยมีถังบรรจุน้ำก๊าซ พร้อมใช้งาน 8 ล้านใบ รองรับความต้องการใช้ภาคครัวเรือน ประมาณ 20 วัน การใช้ LPG ในภาคขนส่ง ซึ่งมีเชื้อเพลิงอื่นทดแทนได้ สามารถจัดสรรมาใช้ ในภาคครัวเรือนได้วันละประมาณ 1,500 ตัน ในกรณีฉุกเฉินสามารถจัดหา Prompt Pressurized / Refrigerated Cargo นำเข้าได้ ในระยะเวลา 5 – 7 วัน การสำรอง LPG ของประเทศ ณ ปัจจุบัน สามารถรองรับความต้องการ หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างเพียงพอ   การปรับปริมาณสำรองตามกฎหมายเป็นร้อยละ 2 ทำให้ผู้ค้า ม.7 มีต้นทุนเพิ่ม ประมาณ 200 ล้านบาทต่อปี ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ด้านบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า สถิติย้อนหลัง 3 ปี ยอดการใช้ LPG ลดลงเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ปี 2017-2018 ลดลงร้อยละ -2.4 ปี 2018 – 2019 ลดลงร้อยละ -5.3 ปี 2019 – 2020 ลดลงร้อยละ -10.8 ซึ่งคาดว่า ปี 2020 – 2021 น่าจะลดลง

ปัจจุบันสยามแก๊ส มีปริมาณที่จะต้องเก็บสำรองตามกฎหมาย สำหรับปี 2565 โดยประมาณ จำนวน 3,500 เมตริกตัน และยูนิคแก๊ส เก็บสำรองตามกฎหมาย จำนวน 4,500 เมตริกตัน รวม 2 บริษัท ต้องเก็บสำรอง 8,000 เมตริกตัน โดยใช้สถานที่เก็บสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลวร่วมกัน ดังนี้

1. คลังเก็บก๊าซ บริษัท สยามแก๊ส (นับปริมาณความจุที่ ร้อยละ 85) รวมปริมาณความจุ 11,425เมตริกต้น

2. คลังกับก๊าซ บริษัท ยูนิคแก๊ส (นับปริมาณความจุที่ ร้อยละ 85) รวมปริมาณความจุ 4,475 เมตริกตัน

รวมปริมาณความจุถังของทั้ง 2 บริษัท 15,900 เมตริกตัน ซึ่งหากปรับเพิ่มอัตราการเก็บสำรองเป็นร้อยละ 2 บริษัทฯจะต้องเก็บสำรองเพิ่มกับ 2 บริษัท เป็นจำนวน 16,000 เมตริกต้น จากความจุถังรวมที่ 15,900 เมตริกตัน คือ ถังที่มีทั้งหมดจะต้องมีก๊าซเก็บไว้เต็มตลอดเวลา ทำให้ไม่มีถังว่าง สำหรับการค้าหมุนเวียนในแต่ละวัน

ต้นทุนการสำรองที่ต้องเพิ่มขึ้น หากมีการปรับเพิ่มปริมาณสำรองเป็นร้อยละ 2 มีอยู่ 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1

1. ต้นทุนปริมาณเนื้อก็าซปิโตรเลียมเหลวที่จะต้องเก็บสำรองร้อยละ 2 คำนวณจากปริมาณก๊าซ x ราคาก๊าซ ตามราคาอ้างอิงของ สนพ. ในปัจจุบัน x Vat ค่าก๊าซปิโตรเลียมเหลว = 246,113,686.00 บาท

2. ต้นทุนค่าขนส่ง คำนวณจากค่าขนส่งทางเรือเพื่อขนเข้าคลังเก็บ 360 บาทต่อเมตริกตัน (คำนวณจากราคาน้ำมันดีเซล 5,760,000.00 บาท

3. ต้นทุนทางการเงิน ค่าดอกเบี้ยเงินกู้ อัตราร้อยละ 4.50 ต่อปี 11,340,316.32 บาท

รวมต้นทุนที่ต้องจ่ายเพิ่มเฉพาะค่าก๊าซปีโตรเลียมเหลว (ส่วนที่ 1) ค่าก๊าซ + ค่าขนส่ง + ดอกเบี้ยเงินกู้ 263,208,012.32 บาท

ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของการลงทุนสร้างถังเก็บก๊าซปีโตรเลียมเหลวเพิ่มเติมจากเดิมเงินลงทุนในการก่อสร้างถังบรรจุก๊าช LPG ขนาด 3,000 ตัน ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโดยประมาณ 50 ล้าน รวมกับดอกเบี้ยเงินกู้ อัตราร้อยละ 4.50 ต่อปี เป็น 2.25 ล้าน รวมเป็นต้นทุนในส่วนการลงทุนก่อสร้างถังเก็บก๊าซโดยประมาณต่อถังเท่ากับ 52.25 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะต้องก่อสร้างถังเพิ่มขึ้นอย่างน้อยอีก 3 ใบ เพื่อทดแทนถังเก็บเดิมที่มีอยู่ที่ถูกนำไปเก็บสำรองเพิ่มอีกเท่าตัว คือ ประมาณเกือบ 8,000 ตัน ทั้งนี้เพื่อให้มีถึงว่างพอสำหรับหมุนเวียนเพื่อทำการค้าในแต่ละวัน ดังนั้น เงินลงทุนในส่วนของการสร้างถังเก็บก๊าซปิโตรเลียมเหลวเพิ่มเติม จำนวน 3 ถัง รวมดอกเบี้ยเงินกู้เท่ากับ 156.75 ล้าน (ยังไม่รวมรวมต้นทุนทั้งสองส่วนโดยประมาณ (ค่าก๊าซ + ค่าก่อสร้างถังเก็บ ๓ ใบ ) 263,208,012.32 + 156,750,000.00 = 419,958,012.32

ความเหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจและแนวทางการดำเนินงานในอนาคต จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการชะลอตัว การปรับเพิ่มปริมาณสำรองเป็นร้อยละ 2 ในช่วงนี้ บริษัทฯ จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนอีกเป็นจำนวนมากเพื่อการก่อสร้างถังเก็บ และซื้อก๊าซมาเก็บไว้เพื่อสำรองเพิ่ม จึงเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้

ด้าน บริษัท พีเอพี แก๊ส วัน จำกัด ชี้แจงว่า หากรัฐบาลให้ผู้ประกอบการตาม ม.7 สำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว ร้อยละ 2 ภาระที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับ จากการสำรองเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 2 คือ สถานที่การจัดเก็บ LPG จำนวน 33 ล้านกิโลกรัม ใช้งบประมาณการจัดเก็บ 500 ล้านบาท ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ย จำนวน 40 ล้านบาทต่อปี ต้องจ่ายเงินลงทุนเพิ่ม จำนวน 6,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนสร้างคลังจัดเก็บ LPG รองรับปริมาณเก็บสำรองที่เพิ่มมากขึ้น

ทางบริษัทเสนอแนะ ให้ภาครัฐทำการทบทวน/ปรับเปลี่ยน เพื่อลดภาระของผู้ประกอบการ ในระยะสั้น เสนอให้รัฐบาลมีมาตรการผ่อนผัน เพื่อลดภาระของผู้ประกอบการที่เพิ่มมากขึ้น ในระยะยาว เสนอปรับปริมาณเก็บสำรองเป็นร้อยละ 1 เพื่อลดการกู้เงิน มาลงทุนสร้างคลังเก็บสำรอง ตามปริมาณสำรองที่เพิ่มมากขึ้น และพร้อมกันนั้น รัฐควรมีการบริหารจัดการคลังสำรองเพื่อความมั่นคงอย่างมีประสิทธิผล หรือไม่เกิดผลกระทบต่อประชาชนซึ่งคลังสำรองควรเป็นของภาครัฐเป็นเครื่องมือในการบริหารราคา

“กรรมาธิการการพลังงานมีข้อสังเกต การสำรองก๊าซ LPG ควรจะมีการสำรองในช่วงที่มีราคาถูก ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงที่มีราคาแพง อาจจะทำให้เป็นภาระกับผู้ประกอบการได้ และควรจะประกาศให้มีการเพิ่มการสำรองก๊าซ LPG ในปริมาณที่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 1 แทนที่จะต้องสำรองก๊าซ LPG จำนวนร้อยละ 2 ในประเด็นดังกล่าว คณะกรรมาธิการการพลังงาน จะทำหนังสือถึงกระทรวงพลังงาน กรณีอัตราสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว ร้อยละ ๒ เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาดำเนินการชะลอการสำรองก๊าซ LPG เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid – 19 ตั้งแต่ปลายปี 2019 ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการชะลอตัว การปรับเพิ่มปริมาณสำรองเป็นร้อยละ 2 ในช่วงนี้ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องใช้เงินทุนเพิ่มขึ้นเพื่อซื้อก๊าซ LPG มาเก็บไว้เพื่อสำรองเพิ่ม ทำให้ต้นทุนของผู้ประกอบการเพิ่ม เป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการในช่วงเวลาวิกฤตจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ และราคาก๊าซ LPG มีรูปแบบเป็นฤดูกาล กล่าวคือ จะมีแนวโน้มมีราคาที่สูงขึ้นในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบันจึงเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมที่จะเพิ่มปริมาณสำรอง แต่ถ้าสามารถยืดเวลาออกไป แล้วจัดหาเข้ามาในฤดูร้อน ขณะที่ ก๊าซ LPG มีราคาที่อ่อนตัวลง จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากกว่า และการนับการสำรองปริมาณก๊าซ LPG ที่ต้องพร้อมใช้ได้ทันที นั้น ควรจะเป็นการนับการเก็บอยู่ในถังก๊าซหุงต้มที่ค้างถังอยู่สำหรับเตรียมจำหน่าย รวมถึงปริมาณก๊าซ LPG ที่อยู่ระหว่างเตรียมการขนส่ง และให้รวมปริมาณก๊าซ LPG ที่อยู่ในเรือที่เป็นคลังก๊าซลอยน้ำ เข้ารวมเป็นการสำรองก๊าซ LPG ได้ด้วย”

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กรรมาธิการการพลังงาน

Continue Reading

Previous: “คภป.”ม้าด่วนช่วยผู้สบอุบัติเหตุเสียชีวิต3ราย ทางด่วนขั้นที่ 2
Next: “บีโอไอ” ไฟเขียวมาตราการภาษีอีอีซี อีก 1 ปี

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ส.ค. 69

30/08/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2569

30/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2569

30/08/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2569

29/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2569

29/08/2026
โกง สว.เดิมพัน กกต. โกง สว.เดิมพัน กกต. 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โกง สว.เดิมพัน กกต.

28/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

28/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ส.ค. 69

28/08/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2569

28/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2569

28/08/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ชี้ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยยาวถึงปีหน้า

27/08/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก

27/08/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

28/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์

27/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

25/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

24/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

20/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70 – 32.95 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร

19/08/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

โกง สว.เดิมพัน กกต. โกง สว.เดิมพัน กกต. 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โกง สว.เดิมพัน กกต.

28/08/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กกต.ส่งศาลฟัน 1,767 ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติ มีหนาวโทษหนัก

27/08/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญ นัด 28 ก.ย.ชี้ขาด ‘คดีบัตรเลือกตั้งบาร์โค้ด’ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ศาลรัฐธรรมนูญ นัด 28 ก.ย.ชี้ขาด ‘คดีบัตรเลือกตั้งบาร์โค้ด’

26/08/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ttb ชูสินเชื่อคนผ่อนดี ดอกเบี้ยเริ่ม 11.11% ต่อปี

28/08/2026
ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อ 1,745 ล้านบาท แก่กลุ่มเดอะไนน์โซเทล

24/08/2026
ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยฟื้นตัวหลังน้ำลด ประกาศพักหนี้อัตโนมัติ 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย

24/08/2026
ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior” ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี รุกตลาดลูกค้าเริ่มสร้างความมั่งคั่ง Mass Affluent เปิดตัว “ttb superior”

21/08/2026

Recommend

“อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ “อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“อนุทิน” เยือนนิวซีแลนด์ เดินหน้าความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์

21/08/2026
ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69

27/07/2026
“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026

Photo Stories

ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026”  ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัลเกียรติยศระดับสากล “Best Places to Work Certification 2026” 

26/08/2026
ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน

22/08/2026
ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ

17/08/2026
SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ

15/08/2026
ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน

15/08/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา

15/08/2026
EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026

10/08/2026
สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้

09/08/2026
TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน 1 min read
  • PHOTO STORIES

TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน

04/08/2026
CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์

31/07/2026
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3

27/07/2026
EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย

27/07/2026
DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

27/07/2026
CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM