Skip to content
Sun. Apr 19th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EEC
  • HOT NEWS

EEC ประกาศแผนเปิดตัว จิ๊กซอว์ ตัวสุดท้าย 7 ธ.ค.นี้

04/12/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,378

ภารกิจการวารากฐาน EEC ในภาคแรก กำลังจะสิ้นสุด โครงการหลักทั้ง รถไฟความเร็ว ,ท่าเรือแหลมฉบัง และ มาบตาพุด ,สนามบินอู่ตะเภา ก็บรรลุจุดประสงค์..ขาดแต่  ATZ เท่านั้น ที่น่าจะเป็นภารกิจสุดท้าย ก่อนที่จะก้าวสู่ EEC เฟส 2

“โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน เป็นโครงการที่พยายามขับเคลื่อนกันมานานในลายยุคหลายสมัย สมัยก่อนเคยวางไว้ว่าจะทำที่ สนามบินโคราช  แต่เราคิดว่าสนามบินอู่ตะเภา น่าจะเหมาะที่สุด ที่เป็นศูนย์กลางเรื่องการซ่อมบำรุงอย่างครบวงจร หรือ Aviation Technical Zone (ATZ) ”

นายโชคชัย ปัญญายงค์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าว พร้อมกับเล่าถึงความเป็นมาของ  Aviation Technical Zone (ATZ) หรือกิจกรรมพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมการบินให้ฟังว่า

โครงการหนึ่งถูกกำหนดไว้แต่ก็ไม่สำเร็จ ก็คือ กิจกรรมซ่อมบำรุง (MRO) ของ การบินไทย จึงได้ถูกนำมาทบทวน ที่ผ่านมาทุกคนมอง MRO เป็นแค่เพียงอาคารศูนย์ซ่อมเครื่องบิน  แต่ความจริงแล้ว คำว่า ศูนย์ซ่อมอากาศยานมันใหญ่กว่านั้นมาก ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของการซ่อม การถอดอะไหล่  แต่ รวมถึงวงจรการซ่อมอากาศยานทั้งหมด

“ทุกวันนี้ เราจะถอดอะไหล่เครื่องบินแล้วส่งไปซ่อมที่อื่น แต่อีอีซีมองว่าควรทำทุกอย่างแบบเบ็ดเสร็จ สมบูรณ์ ครบวงจรให้อยู่ในประเทศไทย จึงเป็นที่มาของคำว่า Aviation Technical Zone (ATZ) หรือ กิจกรรมพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมการบิน ในพื้นที่อู่ตะเภา”

มีคำถามว่าทำไมเลือกพื้นที่ ที่ อู่ตะเภา เป็น ATZ  …

นายโชคชัย ตอบว่า เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม เนื่องจากมี รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน หรือ ไฮสปีดเทรนเชื่อม3สนามบิน (อู่ตะเภา-สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง) ที่เปรียบเสมือนเป็นกระดูกสันหลัง ที่เชื่อมเมืองอีอีซี เข้าสู่กรุงเทพ สามารถย่น ระยะเวลาการเดินทาง  และยังมีการพัฒนาถนน ที่แยกมาจากมอเตอร์เวย์สาย7 เพื่อเข้าสู่ สนามบิน อู่ตะเภา โดยตรง และยังอยู่ใกล้กับ แหลมฉบัง และ มาบตาพุด ทำให้การเดินทางเชื่อมโยงได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

รวมทั้ง เมืองพัทยา และ จังหวัดระยอง ก็มีปริมาณนักท่องเที่ยวอยู่ในอัตราที่ค่อยข้างสูงในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา และการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

ฉะนั้นโครงสร้างพื้นฐาน โดยรอบ มีความพร้อมมาก สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก จึงมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูง และเหมาะที่จะเข้ามาพัฒนา เป็นศูนย์กลางการซ่อมบำรุงอากาศยานของภูมิภาคได้

ซึ่งกิจกรรมพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมการบิน หรือ ATZ ถือว่าเป็น จิ๊กซอว์ ตัวสุดท้าย ที่ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กำลังขับเคลื่อน ซึ่งภายในพื้นที่มี กิจกรรมผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน (OEM) กิจกรรมพัฒนาบุคลากรด้านการบิน และ กิจกรรมซ่อมบำรุง (MRO) ที่เป็นหัวใจหลักของความสมบูรณ์แบบ..

และใน 7 ธ.ค.2564 ก็คือ วันที่ สกพอ.วางแผนที่จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ด้วยการจัดทำ International Market Sounding เพื่อชี้แจงรายละเอียด และประชาสัมพันธ์ โครงการดังกล่าว เชิญชวนนักลงทุนและสำรวจความต้องการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม

นายโชคชัย บอกว่า พื้นที่โครงการดังกล่าวที่อยู่ในความรับผิดขอบของภาครัฐที่ต้องพัฒนา มีจำนวนทั้งสิ้น 905 ไร่ โดยได้จัดแบ่งเป็นพื้นที่ให้เช่า เพื่อประกอบกิจการให้บริการสาธารณูปโภคสำหรับการดำเนินการสนามบิน จำนวนประมาณ 154 ไร่ ที่เหลือพื้นที่สำหรับการพัฒนากิจกรรมอุตสาหกรรมการบิน แบ่งเป็น พื้นที่สำหรับการก่อสร้างลานจอดอากาศยานที่รองรับกิจกรรมศูนย์ช่อมอากาศยานและ SMISLBT อำนวยการเกี่ยวกับการประกอบอุตสาหกรรมการบินประมาณ 323 ไร่

พื้นที่สำหรับพัฒนาเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอุปกรณ์สนับสนุนการบิน (Aviation Support Equipment Maintenance Center) ประมาณ 50 ไร่

พื้นที่พัฒนาเป็นศูนย์ฝึกอบรมช่างชอมบำรุงอากาศยานและพื้นที่ส่วนกลางต่างๆ ประมาณ 157 ไร่ และ พื้นที่ที่ สกพอ. จัดสรรไว้สำหรับกิจกรรมพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมการบิน (Aviation Technical Zone: AT2) จำนวนประมาณ 375 ไร่

และยังได้สำรองพื้นที่ ไว้สำหรับ การบินไทยอีกประมาณ 100 ไร่ ในกรณีที่ การบินไทยฯ ดำเนินโครงการศูนย์ช่อมบำรุงอากาศยาน (MRO)

และทางสกพอ.ก็ได้ทำหนังสือเชิญชวนนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ เข้าร่วมรับฟังข้อมูลในการจัด International Market Sounding แล้ว  ประมาณ 50 – 60 ราย และยังได้แจ้งไปยังสถานทูตต่างๆเพื่อเชิญชวนนักลงทุนในต่างประเทศเข้าร่วมฟังข้อมูล และเสดงความคิดเห็นอีกด้วย

และหลังจากทำจัด International Market Sounding เสร็จแล้ว ภายใน 3 เดือน หรือ ประมาณไตรมาสแรกปี 2565

สกพอ.จะจัดกิจกรรมเช่นนี้ขึ้นอีกครั้ง โดยจะคัดเอากลุ่มนักลงทุนที่มีความต้องการลงทุนในโครงการ ATZ เข้าร่วมรับฟังรายละเอียด เพิ่มเติม อีกครั้ง

“ในการทำ International Market Sounding เป็นการผนึกกำลังความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) สำนักงานการบินพลเรือนแห่ง ประเทศไทย กระทรวงคมนาคม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยมีกลุ่มนักลงทุนที่ เป็นกลุ่มเป้าหมายในการเชิญให้มาลงทุนในโครงการ ทั้งหมด 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มผู้ผลิตอากาศยาน 2. กลุ่มที่เป็นผู้ประกอบการ MRO โดยตรง 3. กลุ่มสายการบินในระดับนานาชาติ”

นายโชคชัย บอกว่า ในส่วนของกิจกรรมพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมการบิน และการพัฒนาเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอุปกรณ์สนับสนุนการบิน คาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาการใช้เช่า 30 ปี ซึ่งจะสร้างรายได้ให้แก่ภาครัฐจากการให้เช่ามากกว่า 10,000 ล้านบาท

นอกจากนั้น ยังก่อให้เกิดการพัฒนาด้านการศึกษาใน กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอุดสาหกรรมการบินเพื่อผลิตบุคลากรที่มีทักษะสูง และคาดว่าจะสามารถเพิ่มอัตราการจ้างงานประเภทแรงานทักษะชั้นสูงด้านอุตสาหกรรมการบินกว่า 3,000 ตำแหน่ง

และยังสร้างรายได้ให้แก่ ภาครัฐจากภาษีรายได้ของภาคเอกชนที่เข้ามาลงทุน  รวมถึงเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ สนับสนุนการเจริญเติบโตของพื้นที่ EEC และช่วยลดตันทุนของการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมการบินของประเทศ และสนับสนุนการพัฒนาโครงการฯ ให้เป็นศูนย์กลางการบิน (Aviation Hub) ในระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะส่งผล ต่อการเจริญเติบโตของ GOP ของประเทศ อีกด้วย

ทั้งนี้ สกพอ.ได้วางแผนดำเนินการคัดเลือกเอกชนผู้เช่าในปี 2565 เริ่มก่อสร้างโครงการในปี 2566 เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการ พร้อมกับการเปิดให้บริการท่าอากาศยานอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ในปี 2568

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาได้มีเอกชนให้ความสนใจที่จะเข้ามาลงทุน ธุรกิจซ่อมบำรุงอากาศยาน ไม่ต่ำกว่า 2-3 ราย ซึ่งธุรกิจนี้ถือว่ามีโอกาสเติบโตสูง เพราะมีเครื่องบินที่ใช้ในไทย 150-200 ลำ สามารถรองรับการเข้ามาลงทุนได้ทันที

ทั้งนี้ได้มีการประเมินกันว่า ธุรกิจการบิน จะเริ่มฟื้นตัวประมาณปี 2567 ซึ่งก็สอดคล้อง กับ แผนการดำเนินงาน ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน อู่ตะเภา ที่วางเป้าหมายเปิดให้บริการพอดี

สำหรับความคืบหน้า โครงการท่าอากาศยานอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก นั้น  บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด หรือ UTA ได้ส่งรายงานแผนแม่บท (มาสเตอร์แพลน) ไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตรวจสอบและอนุมัติแล้ว และขณะนี้ UTA ก็อยู่ระหว่างออกแบบรายละเอียดอาคารผู้โดยสาร ซึ่งนายโชคชัย มั่นใจว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามแผนในปี 2568 อย่างแน่นอน

ถึงวันนั้น ประเทศไทยก็จะกลายเป็น ศูนย์กลางการซ่อมบำรุงอากาศยานของภูมิภาคและระดับโลก ในอนาคตอันใกล้นี้..

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ATZ EEC-DT นายโชคชัย ปัญญายงค์ ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน อีอีซี

Continue Reading

Previous: หอการค้าไทย-จีน ชี้ เศรษฐกิจฟื้นกลางปี 65
Next: สวมแขนปลอมซิลิโคนเลี่ยงรับวัคซีนโควิด-19

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569

19/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569

19/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69

18/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569

18/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2569

18/04/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (17 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 13 ครั้ง ราคาทองปรับลง 200 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (17 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 13 ครั้ง ราคาทองปรับลง 200 บาท

17/04/2026
ประกันสังคม ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • SPECIAL REPORT

ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด

17/04/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200

17/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

17/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2569

17/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 17 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 17 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 17 เมษายน 2569

17/04/2026
ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน.

17/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

17/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

16/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/04/2026
กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์ กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน.

17/04/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 0.50... อ่านต่อ

Politics

B2B7C734-8804-4E06-B94B-4C2049EF19B8 “รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม.

16/04/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69

10/04/2026
สถาบันพระปกเกล้า พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ

10/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน

18/04/2026
“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย “เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย

16/04/2026
คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี

10/04/2026
ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026

10/04/2026

Recommend

กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025

Photo Stories

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026
วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“

10/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล

10/04/2026
แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่

10/04/2026
พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย

10/04/2026
กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8”

10/04/2026
AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  1 min read
  • PHOTO STORIES

AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain 

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

09/04/2026
CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM